space
space
space
 
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
27 สิงหาคม 2561
space
space
space

FALL IN TORONTO ฤดูใบไม้ร่วงเมืองโตรอนโต แคนาดา


FALL IN TORONTOสัญญาณแห่งการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลที่สวยงามจับใจคนทั่วโลกอยู่ที่แคนาดานี่เอง การเดินทางจากไปของฤดูร้อนที่สดชื่นสวยงามด้วยเหล่าไม้ดอกไม้ใบ, ต้นไม้หลากหลายพันธุ์ เป็นจุดเริ่มต้นของการปรับตัวต้อนรับการเปลี่ยนแปลงไปสู่ฤดูหนาวอันยาวนาน เหล่าพืชพันธุ์ถึงเวลาสลัดใบเพื่อยืนเปลือยต้นต้านความหนาวเย็นในกองน้ำแข็งจากท้องฟ้า จนกว่าจะหมดสิ้นฤดูหนาว
การเริ่มต้นของฤดูใบไม้ร่วงคือการเปลี่ยนสีก่อนปลิดใบ ต้นเมเปิลเป็นพันธุ์ไม้หลักของประเทศแคนาดา สามารถเติบโตได้ในทุกอนูพื้นที่ในถิ่นอเมริกาเหนือ จากใบไม้สีเขียวขจีที่ปกคลุมพื้นดินอย่างหนาแน่นให้ความสดชื่นในฤดูร้อน จะเปลี่ยนเป็นสีแดงสด สีส้ม และสีเหลือง โดยพร้อมเพรียงกัน ก่อนจะปลิดใบทิ้งทับถมลงบนพื้นดินตามฤดูกาล เหลือไว้เพียงโครงร่างอันเปลือยเปล่าของลำต้นและกิ่งก้านสาขา เป็นความสวยงามอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติในภูมิภาคนี้ ใบเมเปิลสีแดงสดได้กลายมาเป็นสัญญลักษณะของประเทศแคนาดา ได้ปรากฎอยู่บนธงชาติของประเทศนี้สอดคล้องกับความเป็นประเทศบนดินแดนมหัศจรรย์ที่ปกคลุมด้วยพืชพันธุ์นี้ปรากฏการแห่งธรรมชาติบนทวีปอเมริกาเหนือ ได้สร้างภาพจิตกรรมอันสวยงามเกินกว่าน้ำมือมนุษย์จะบรรจงสร้างสรรค์ได้ เพราะนี่คือความสวยงามเกินกว่าที่จะบรรยาย ใบไม้สีทอง สีเหลือง สีส้มแสดแดง จะสะท้อนแสงส่องสว่างเป็นเงาสีทอง ฉาบฉายทุกอณูพื้นที่ที่เราก้าวย่างไป สดใสสวยงามดั่งฉากของเทพนิยายปรัมปรา วิจิตรพิศดารมากกว่าจินตนาการที่มนุษย์สร้างไปถึงวันเวลาแห่งฤดูใบไม้ร่วงนั้นสั้นนัก เพียงชั่วเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน ใบไม้สีสวยเหล่านี้จะปลิดใบร่วงลงสู่ดินจนหมดสิ้น จากความสดใสในทุกอณูพื้นที่กลายเป็นความว่างเปล่า เหลือเพียงร่างไม้เปลือยยืนคอยต้อนรับลมหนาวแรกของฤดูกาลแห่งลมมรสุมมาสัมผัส เมื่อใบใม้เมเปิลใบสุดท้ายปลิดตัวเองลงมาสัมผัสดิน นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกชาวแคนาดาให้เตรียมตัวเผชิญหน้ากับความหนาวเย็นอันน่าเบื่อหน่ายอีกครั้งความเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วของผืนฟ้าเบื้องบนที่เปลี่ยนจากสว่างสดใสเป็นผืนฟ้ามืดหมนขมุกขมัว ลมเย็นที่พัดมาสัมผัสผิวกาย เตือนเราให้หยิบเสื้อผ้าหนาหนักออกมาเตรียมเอาไว้ แล้วฤดูใบไม้ร่วงก็จากเราไป ธรรมชาติเปลี่ยนผ่านฤดูกาลปีแล้วปีเล่า หมุนเวียนเปลี่ยนผ่านมานานแสนนาน แต่ความประทับใจในฤดูใบไม้ร่วงอันแสนสั้นทำให้เราต้องอดใจรอวันที่มันจะหมุนเวียนกลับมาอีกในปีหน้าฤดูกาลเปลี่ยนไปตามธรรมชาติ มนุษย์เราต้องปรับตัวตามไปทุกวัน ปีแล้วปีเล่า ในฤดูร้อนเราอาศัยร่มไม้กางกั้นป้องกันแสงแดดร้อนแรง เมื่อต้นไม้ปลิดใบลงสู่ดิน อากาศร้อนอบอ้าวกลายเป็นลมเย็นพัดผ่านมา มนุษย์เริ่มห่มห่อร่างกายให้อบอุ่น หนาขึ้น มากชั้นขึ้น จนเข้าสู่ฤดูหนาวอันแสนทรมาน ผิวโลกก็จะถููกปกคลุมด้วยเกร็ดน้ำแข้งจากท้องฟ้าอันมืดมัว ร่วงทับถมหนาแน่นส่งไอเย็นขึ้นไปจรดกับลมมรสุมหิมะที่พัดพามวลน้ำแข็งโปรยลงมาลูกแล้วลูกเล่าจนกระทั้งจบสิ้นฤดูหนาวเมื่อวันที่ท้องฟ้าใสกระจ่างขึ้น เกร็ดน้ำแข็งจากท้องฟ้าก็กลายเป็นน้ำฝนเพราะหล่นผ่านอากาศที่อบอุ่นขึ้นอีกครั้ง น้ำฝนใสๆ จะชะล้างละลายน้ำแข็งบนพื้นดินให้แทรกซึมลงไปใต้แผ่นพื้น ปลุกชีวิตพืชพันธุ์ให้หยัดยืนฟื้นขึ้นมา ถึงเวลาฤดูใบไม้ผลิเวียนมาอีกครั้ง อีกไม่นานเมื่อฤดูร้อนผ่านไป ฤดูใบไม้ร่วงก็จะกลับมาใหม่ ไม่นานเกินรอวัฏจักรแห่งชีวิตและวัฏจักรแห่งฤดูกาลประสานกันหมุนเวียนเปลี่ยนไปไม่รู้จบ แต่เราก็ยังรอคอยที่จะได้พบความมหัศจรรย์ของฤดูใบไม้ร่วงอีกครั้ง อีกครั้ง และอีกครั้ง ให้สมกับที่รอคอย
Create Date : 27 สิงหาคม 2561
Last Update : 27 สิงหาคม 2561 20:19:28 น. 0 comments
Counter : 123 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4749426
Location :
Toronto Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"Byrd" Weerapol Sukcharoen
Scarborough Ontario Canada

"รักการอ่านหนังสือและชอบเขียนหนังสือมาตลอดชีวิต เขียนหนังสือไทยเพราะคิดถึงเมืองไทยอยากใช้ภาษาไทย หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในประเทศแคนาดามา 30 ปี ได้พบเรื่องราวหลากหลายรสชาติกับชีวิตในต่างแดน เรียนจบ Graphic Design แต่ทำงานเป็น Chef de Cuisine แอบผลิตงานเขียน บทกวีและแปลเอาไว้อ่านเองหลายชิ้น ตั้งความหวังว่าน่าจะมีคนชอบอ่านเรื่องจากประสบการณ์จริงหล่านี้บ้าง รวมทั้งเก็บบทความดีๆ มีสาระเอามานำเสนอไว้ในพื้นที่แห่งนี้ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์มาเป็นตัวหนังสือสำหรับคนรักการอ่านเหมือนๆ กัน "


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4749426's blog to your web]
space
space
space
space
space