space
space
space
<<
เมษายน 2562
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
18 เมษายน 2562
space
space
space

มุ้งของแคทเธอรีน


 

  เด็กน้อยอายุแค่ 5 ขวบคนหนึ่งได้ดูสารคดีของทวีปแอฟริกา บอกว่า... เฉลี่ย 30 วินาที ก็จะมีเด็กคนหนึ่งตายเพราะโรคมาลาเรีย ขณะที่เธอขดตัวนอนอยู่บนโซฟา เธอเริ่มนับนิ้ว 1-2-3-4..... ตอนเธอนับถึง 30 ก็สีหน้าตกใจ ตะโกนบอกแม่ว่า “แม่ ๆ เด็กแอฟริกาตายไปแล้ว 1 คน เราต้องทำอะไรสักอย่างแล่ง”

     แม่ของแคทเธอรีนจึงเข้าไปหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต แล้วบอกแคตเธอรีนว่า
“มาลาเรียเป็นโรคที่น่ากลัว เด็ก ๆ เมื่อเป็นโรคนี้ มักจะเสียชีวิต”
แคทเธอรีนถามว่า “แล้วทำไมถึงเป็นมาลาเรีย ?”
“มาลาเรียติดต่อโดยยุง แอฟริกามียุงเยอะมาก”
“แล้วทำไงดีคะ ?”
“ตอนนี้มีมุ้งที่แช่น้ำยากันยุง เมื่อมีสิ่งนี้ ก็จะป้องกันคนไม่โดนยุงกัด”
“แล้วทำไมพวกเขาไม่ใช่มุ้งแบบนี้ละ ?”
“มุ้งนี้แพงเกินไปสำหรับพวกเขา ๆ ไม่มีปัญญาซื้อ”
“ไม่ได้ เราต้องทำอะไรแล้ว” แคทเธอรีนคิด

    ผ่านไปหลายวัน แม่ได้รับโทรศัพท์จากครูที่ โรงเรียนอนุบาล บอกว่า แคตเธอรีนไม่ได้จ่ายค่าขนม แม่ถามแคตเธอรีน "เงินไปไหน" เธอบอกว่า “ถ้าหนูอยู่โรงเรียนไม่กินขนม ไม่กินจุกจิก ไม่ซื้อตุ๊กตาบาร์บี้ อย่างนี้หนูพอจะเก็บเงินซื้อมุ้งได้ไม๊คะ ?” แม่เห็นความตั้งใจของเธอ จึงพาแคตเธอรีนไปห้างใช้เงิน 10 เหรียญที่เธอเก็บไว้ ซื้อมุ้งขนาดใหญ่หลังหนึ่งซึ่งพอใช้สำหรับเด็ก 4 คน แล้วก็โทรติดต่อหาองค์กรการกุศลที่ทำงานในแอฟริกา ว่าจะส่งมุ้งไปได้ยังไง บังเอิญเจอหน่วยงานหนึ่งที่ชื่อ Nothing but net “ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง” หน่วยงานนี้ จะส่งมุ้งไปให้เด็กแอฟริกาโดยเฉพาะ แคตเธอรีนจึงจัดการส่งมุ้งไปให้หน่วยงานนี้ด้วยมือของตัวเอง

     ผ่านไป 1 สัปดาห์เธอได้รับจดหมายขอบคุณจากหน่วยงานนี้ ในจดหมายบอกว่าเธอเป็นผู้บริจาคที่อายุน้อยที่สุด และบอกอีกว่าถ้าบริจาคครบ 10 หลัง เธอจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณ
แคตเธอรีนจึงขอให้แม่ไปเปิดท้ายขายของกับเธอ เธอเอาหนังสือเก่า ของเล่น เสื้อผ้าเก่ามาขาย เพี่อได้เงินจะได้เอาไปบริจาค แต่ขายไม่ดีเลย เธอคิดได้ว่า “ตอนหนูบริจาคมุ้ง เขายังให้ใบประกาศเกียรติคุณ งั้นคนอื่นซื้อของหนู ให้เงินหนู งั้นเขาก็ต้องได้รับเหมือนกันสิ”

     แล้วเธอก็เริ่มลงมือทำใบประกาศเกียรติคุณ แม่ช่วยเธอซื้อวัสดุ พ่อช่วยจัดห้อง น้องชายช่วยวาดรูปหัวใจแห่งรัก ใบประกาศเกียรติคุณทุกใบมีลายมือที่เขียนโดยตัวเธอเองว่า “ในนามของคุณ เราได้ซื้อมุ้ง 1 อัน ส่งไปแอฟริกา” แน่นอน มีลายมือของเธอเขียนด้วยว่าแค่บริจาค 10 เหรียญ ซื้อมุ้ง 1 หลังก็จะได้ใบประกาศเกียรติคุณนี้

     เพื่อนบ้านเห็นใบประกาศเกียรติคุณของเธอ รู้สึกว่าเธอไร้เดียงสาอย่างน่ารักมากและก็ซาบซึ้งในความตั้งใจของเธอ แค่ไม่นานใบประกาศเกียรติคุณก็ถูกแจกออกไป 10 ใบ เธอก็ส่งเงินไปที่หน่วยงาน “ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง” หน่วยงานก็ส่งใบประกาศเกียรติคุณและตั้งเธอเป็น “ทูตแห่งมุ้ง” คนที่หน่วยงานบอกแคตเธอรีนว่า มุ้งที่เธอบริจาคถูกส่งไปยังหมู่บ้านหนึ่งในประเทศกาน่า ในหมู่บ้านมี 550 คน เธออุธานว่า “โอ้พระเจ้า แล้ว 10 หลังพอใช้ที่ไหนกัน”

     เพื่อนบ้านนอกจากซื้อมุ้งจากแคตเธอรีนแล้วยังช่วยเธอทำใบประกาศเกียรติคุณ กลายเป็น "ทีมงานแคตเธอรีน"  บาทหลวงในชุมชนก็เชิญเธอไปพูดในโบสถ์ เธอพูดแค่ 3 นาที ก็ได้เงินบริจาคมา 800 เหรียญ จึงทำให้เธอมีกำลังใจเพิ่มขึ้นมาก เธอมีโอกาสเดินทางไปพูดที่โบสถ์อื่นๆ ด้วย

     ตอนเธออายุครบ 6 ขอบ ได้รับเงินบริจาคแล้ว 6,316 เหรียญ “ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง” เอาเรื่องของเธอลงในเวปไซท์ วันหนึ่งเธอเห็น เดวิท เบคแฮ่ม ปรากฎตัวทาง TV เพื่อช่วยทำประชาสัมพันธ์การกุศลให้ “ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง” เธอรีบเขียนจดหมายขอบคุณไปให้เขา และแน่นอน เธอได้ส่งใบประกาศเกียรติคุณไปให้เขาด้วย 1 ใบ จากนั้นเบคแฮ่มเอาใบประกาศเกียรติคุณนี้ขึ้นเวปส่วนตัว เรื่องจึงแพร่กระจายออกไปอีก

     ในเวลา 3ปี จากปี 2007-2008.... เธอได้รับจดหมายจากหมู่บ้านที่ได้รับบริจากมุ้ง เด็กๆ ในหมู่บ้านเขียนว่า “ขอบคุณมุ้งของเธอ เราเห็นรูปเธอ เรารู้สึกว่าเธอสวยมาก” แคตเธอรีนดีใจมาก ทำให้มีกำลังใจเพิ่มขึ้นอีก เธอและทีมงานลงมือทำใบประกาศเกียรติคุณ 100 ใบ แล้วส่งให้มหาเศรษฐีที่ติดอันดับในนิตยาสาร ฟร๊อบ ในนั้นมีอยู่ใบหนี่งเขียนว่า “คุณบิลเกตที่เคารพ ไม่มีมุ้ง เด็กแอฟริกาจะตายเพราะมาลาเรีย พวกเขาต้องการเงิน แต่เงินอยู่ที่คุณ....” ต่อมา วันที่ 15 พฤศจิกายน 2007...."มูลนิธิบิลเกต" ประกาศบริจาคเงิน 3 ล้านเหรีญให้ “ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง”

     บิลเกตให้สัมภาษณ์ว่า “ผมได้รับใบประกาศเกียรติคุณพร้อมจดหมายฉบับหนึ่ง บอกว่า เงินที่ซื้อมุ้งให้เด็กแอฟริกาอยู่ที่ผม ถ้าผมไม่เอาเงินออกมา ไม่ได้แน่”   และในปี 2008..... มูลนิธิบิลเกตได้ออกเงินถ่ายทำสารคดี “เด็กช่วยเด็ก” แคตเธอรีนจึงได้เหยียบแผ่นดินแอฟริกา เธอได้เห็นพวกเด็ก ๆ เขียนชื่อเธอไว้บนมุ้ง พวกเขาเรียกมุ้งช่วยชีวิตนี้ว่า "มุ้งแคตเธอรีน" และหมู่บ้านนี้ ได้ใช้ชื่อว่า "หมู่บ้านแคตเธอรีน"

     หนูน้อยแคตเธอรีนตอนอายุแค่ 7 ขวบ เธอได้ช่วยชีวิตเด็กแอฟริกาแล้ว 20,000 คน พลังของความบริสุทธิ์นี้ นานไปจะยิ่งแข็งแกร่งขึ้น เพราะทุกหัวใจของเราทุกคน ล้วนมีเด็กที่จิตใจบริสุทธิ์อาศัยอยู่ด้วย ดังนั้นใครๆ ก็เปลี่ยนแปลงโลกนี้ให้น่าอยู่ขึ้นได้ คุณก็ทำได้ เริ่มทำเลย!
 

Create Date : 18 เมษายน 2562
0 comments
Last Update : 18 เมษายน 2562 14:01:34 น.
Counter : 339 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 4749426
Location :
Toronto Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"Byrd" Weerapol Sukcharoen
Scarborough Ontario Canada

"รักการอ่านหนังสือและชอบเขียนหนังสือมาตลอดชีวิต เขียนหนังสือไทยเพราะคิดถึงเมืองไทยอยากใช้ภาษาไทย หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในประเทศแคนาดามา 30 ปี ได้พบเรื่องราวหลากหลายรสชาติกับชีวิตในต่างแดน เรียนจบ Graphic Design แต่ทำงานเป็น Chef de Cuisine แอบผลิตงานเขียน บทกวีและแปลเอาไว้อ่านเองหลายชิ้น ตั้งความหวังว่าน่าจะมีคนชอบอ่านเรื่องจากประสบการณ์จริงหล่านี้บ้าง รวมทั้งเก็บบทความดีๆ มีสาระเอามานำเสนอไว้ในพื้นที่แห่งนี้ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์มาเป็นตัวหนังสือสำหรับคนรักการอ่านเหมือนๆ กัน "


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4749426's blog to your web]
space
space
space
space
space