Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
'กิ่ง' นภมณี หลงเสน่ห์วัดต้นแกว๋น

ขอเวลานอก : 'กิ่ง' นภมณี หลงเสน่ห์วัดต้นแกว๋น : เรื่อง /ภาพ ชาญยุทธ ปะวะขัง

ความพยายามที่จะกระตุ้นคนรุ่นใหม่ให้เข้าวัด แม้จะไม่ง่ายเหมือนชวนเข้าผับบาร์ แต่ดูจากบรรยากาศยามเมื่อมีเทศกาลสำคัญทางศาสนาแล้วก็พอใจชื้นขึ้นมาบ้าง ใกล้ปีใหม่แบบนี้เซเลบริตี้มาดนิ่ง "กิ่ง"นภมณี ไกรฤกษ์ ลูกสาวคนกลางของ อนุทิพย์-กิ่งมณี ไกรฤกษ์ เลยขอใช้เวลาว่างเว้นจากงานบริหารในตำแหน่งผู้จัดการร้านแบรนด์หรู "แอร์เมส" สาขาดิ เอ็มโพเรี่ยม ที่แต่ละวันเดินเข้าออกตรวจตราสินค้าระดับไฮเอนท์ในห้างเป็นว่าเล่น เปลี่ยนมาเดินเข้าวัดไหว้พระ ทำสมาธิ และขอพรรับปีใหม่

ปกติแล้วนักบริหารสาวมักอาศัยฝากเนื้อฝากตัวที่วัดใกล้บ้านอย่าง วัดบวรนิเวศน์วิหาร หรือ วัดราชาธิวาสวิหาร แต่งานนี้เช็คอินขึ้นเครื่องไปกับนกเหล็กลำใหม่ โบอิ้ง 737-800 ของนกแอร์ ลงจอดท่ามกลางสายหมอกและลมหนาวที่เชียงใหม่ โดยมีเป้าหมายเยือนและยล พร้อมถือโอกาสไหว้พระที่ วัดอินทราวาส หรือ "วัดต้นแกว๋น" วัดโบราณที่นอกจากจะเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวล้านนาแล้ว ยังรวมไว้ซึ่งศิลปะล้านนาสไตล์ ที่สำคัญมีพระอุโบรถจัตุรมุขต้นแบบของหอคำหลวงในงานพืชสวนโลกที่หาชมได้ยากอีกด้วย

"เป็นคนชอบทำบุญ ส่วนมากจะทำเดือนละครั้ง แล้วก็ทำในวัดแถวกรุงเทพฯ ไม่จำเป็นต้องรอโอกาสไหนก็สามารถทำบุญได้ตลอด ส่วนมากจะไปทำสังฆทานกับเพื่อนๆ แต่ถ้าจะไปปล่อยปลา ปล่อยเต่าจะไปวัดมหาบุศย์ ย่านพระโขนง ตรงนั้นจะมีคลองน่าจะดีกว่า เพราะรู้สึกว่าถ้าไปปล่อยแถวแม่น้ำเจ้าพระยาน้ำเยอะและแรงอาจจะไม่รอด โดยเฉพาะวัดระฆังฯ ที่คนนิยมไปกัน รู้สึกว่าคนเยอะเกินไป ไม่สะดวกค่ะ " สาวสังคมนิยมเข้าวัด เล่าอย่างอารมณ์ดี

ทันทีที่เยื้องย่างเข้าเขตพุทธาวาส เธอตรงปรี่ไปยังพระอุโบสถหลังงาม น้อมกราบพระประธานศิลปะล้านนาองค์ย่อมที่ประดิษฐานเด่นตระหง่านอยู่ภายใน ก่อนจะขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยทำนุบำรุงวัดด้วยการบริจาคผ่านบาตรรับบริจาคหน้าพระพุทธรูปปางห้ามญาติองค์เล็กๆ พร้อมกระซิบว่า "กิ่งเกิดวันจันทร์ค่ะ" เสร็จแล้วยกมือท่วมศีรษะ

จากนั้นก็ถือโอกาสเดินสำรวจรอบระเบียงคด ระหว่างนี้เจ้าตัวเล่าข้อมูลเกี่ยวกับวัดต้นเกว๋นเท่าที่รู้มาให้ฟังว่า วัดนี้เป็นชื่อที่ชาวบ้านแถบบ้านต้นเกว๋น ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง เป็นผู้ตั้ง คำว่า “เกว๋น” หรือชื่อที่ชาวเหนือเรียกว่า “มะเกว๋น” คือ "ต้นตะขบป่า" เนื่องจากสมัยก่อนรอบวัดมีป่าต้นมะเกว๋น วัดและหมู่บ้านจึงมีชื่อตามนั้น

สันนิษฐานว่าวัดสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2399 สมัยพระเจ้ากาวิโรรส สุริยวงศ์ เจ้าเมืองเชียงใหม่ ความสำคัญในอดีต คือเป็นที่พักขบวนพระบรมธาตุศรีจอมทอง จากอำเภอจอมทอง มาที่เชียงใหม่ ในอดีตเป็นประเพณีที่เจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่ มีการสรงน้ำพระธาตุ คือจากวัดพระธาตุจอมทองมาก็เดินทางมาด้วยขบวนช้าง ขบวนม้า แล้วแวะมาที่วัดต้นเกว๋น ให้ประชาชนแถวนี้สรงน้ำพระธาตุศรีจอมทอง หลังจากนั้นก็อัญเชิญไปที่วัดสวนดอก แล้วก็ขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นประจำทุกปี

"ที่นี่มาเป็นครั้งแรก ได้ยินมาว่าเป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ วัดเล็กๆ แต่สวยมาก พอมาแล้วก็รู้สึกแบบนั้นจริงๆ โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมและไม้แกะสลัก เวลาเดินทางไปไหว้พระตามวัดต่างๆ ก็ไม่ได้มีความเชื่ออะไรเป็นพิเศษ แต่จะให้ความสำคัญกับวันสำคัญของเราอย่างวันเกิดก็จะตื่นเช้าหน่อยเป็นการเอาฤกษ์ แล้วให้ที่บ้านทำอาหารเพื่อไปใส่บาตรทุกวันเกิด ปีที่แล้วก็มาทำบุญที่เชียงใหม่ ไปดอยสุเทพฯ กิ่งว่าบรรยากาศทางเหนือหรือวัดต่างจังหวัดสงบดีนะ อย่างกิ่งเวลาไปเที่ยวจังหวัดไหนก็จะแวะไหว้พระเสมอ รู้สึกว่าอุ่นใจดี" สาวกิ่ง บอก

แม้จะเข้าวัดเป็นประจำแต่ก็ออกตัวว่าไม่ใช่คนธรรมะธรรโมมาก ถ้ามีโอกาสก็อยากตั้งใจนั่งสมาธิให้ได้นานๆ แต่ใจหนึ่งรู้สึกว่าตัวเองคงทำได้ยาก เพราะเป็นคนคิดมากสติหลุดง่าย ต้นปีหน้าจะพยายามอีกครั้งด้วยการไปนั่งสมาธิสัก 3 วัน วางแผนนัดแนะกับเพื่อนๆ ถ้าไม่เป็นที่เชียงใหม่ก็เชียงราย

"กิ่งรู้ตัวว่าเป็นคนคิดมาก บางช่วงไม่สบายใจ อย่างงานในร้านแอร์เมสลูกค้ามีทุกชาติ การจะทำให้ทุกคนพึงพอใจคงเป็นไปได้ยาก บางครั้งจึงเกิดความเครียด แต่พอมีโอกาสไหว้พระก็ช่วยให้คิดอะไรได้มากขึ้น ใจเย็นลงด้วย เพื่อนๆ จะรู้เลยว่าชวนไปวัดต้องมีเรื่องไม่สบายใจแน่เลย ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี (หัวเราาะ)" ผู้จัดการร้านแบรนด์หรูวัน 31 ปี ซึ่งแต่ละวันเจอเรื่องร้อนๆ มากมายแต่เย็นใจได้ด้วยพระพุทธศาสนา ย้ำ

สำหรับคนรุ่นใหม่ทุกวันนี้ เธอยอมรับว่านิยมเข้าวัดฟังธรรมกันมากขึ้น อย่างรุ่นตัวเองก็ชอบนั่งสมาธิหลายคน ซึ่งเป็นเรื่องดีอย่างน้อยก็ช่วยฝึกสมาธิ และทำให้ใจนิ่งลง ส่วนผลพลอยได้ใครสามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานได้ด้วยก็ยิ่งดี

---------------------------

(ขอเวลานอก : 'กิ่ง' นภมณี หลงเสน่ห์วัดต้นแกว๋น : เรื่อง /ภาพ ชาญยุทธ ปะวะขัง)Create Date : 25 ธันวาคม 2554
Last Update : 25 ธันวาคม 2554 17:57:17 น. 0 comments
Counter : 1054 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
byjai
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add byjai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.