เงินคำหาได้ น้ำใจหายาก
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
สวน........ยาไส้

ฉันตัดสินใจที่จะซื้อที่ดินผืนหนึ่งด้วยเงินเก็บที่ฉันอุตสาหะเก็บมาเกือบค่อนชีวิต จากชายวัยกลางคนที่เจ็บป่วยด้วยโรคล้างผลาญ มะเร็งตับกำลังถามหาเจ้าของคนเดิมอย่างหนัก เพื่อจะต่อสู้กับมะเร็งร้ายทีคุกคามชีวิต การยอมขายทุกสิ่งทุกอย่างที่มีอยู่เป็นทางเลือกบัดซบ.......ของชีวิตที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

ที่ดินผืนนี้ติดกับทางควายผ่านที่จะไปไร่ไปนาแต่ในอดีต ยามนี้สังคมควายเหล็กที่บริโภคน้ำมันแล้วขี้รดขึ้นฟ้าครอบงำทุกหย่อมหญ้า ทางควายที่เคยเดินลื่นเป็นเทือกกับเงียบเหงาไร้ผู้คนสัญจร............ฉันพอใจที่จะอยู่เงียบ ๆ เพื่อตัดความวุ่นวายแห่งโลกภายนอก .............แม้นจะสัญจรลำบากในเวลาหน้าฝน..............แต่ฉันได้เลือกแล้วความรกร้างของสวนที่เจ้าของเดิมไร้เรี่ยวแรงทีจะดูแล อดีตผลไม้ที่อุดมสมบรูณ์ในสวนล้วนแลกมาด้วยหยาดเหงื่อแรงงานของเจ้าของเดิมทั้งสิ้น..........วันนี้กลับทรุดโทรมเกือบรกร้าง.................น้ำตาเจ้าของสวนคนเดิมเกือบร่ำไห้ในวันที่ต้องสูญเสียที่ดินไปเพื่อแลกกับเงินรักษาตัว.........สมบัติผลัดกันชม เป็นอย่างนี้มาชั่วกัปชั่วกัลป์ เจ้าของในอดีต อาจมิใช่เจ้าของในวันนี้ เจ้าของในวันนี้ไม่ใช่เจ้าของในวันข้างหน้า ภาพความพิถีพิถันในการปลูกต้นไม้ลงแรงยังมีร่องรอยให้เห็นอยู่ทั่วไป พื้นที่เพียงแค่หยิบมือ แต่มากมายด้วยหมากเกือบ 200 ต้น ไม่รวมผลไม้อื่น ๆ .............คุณสมบัติ มือถี่ ตีนถี่ เป็นรากเหง้าดั้งเดิมของเกษตรกรผู้ทุกข์ยาก..........เพื่อความอยู่รอด


ฉัน...... ผู้ที่จะก้าวล่วงมาเป็นแรงงานเกษตรกร จึงต้องต่อสู้กับอุปสรรคอันทุกข์ยากกว่าจะพลิกฟื้นในผืนดินที่กลับสมบูรณ์ขึ้นมาอีกครั้ง.............เล็บเท้าของฉันหลุดเกือบหมด ด้วยแรงเท้าบู๊ทคู่ใหญ่..........ฝ่ามือกร้านแตกยับเยินไม่มีชิ้นดี..............ฉันพลิกฟื้นแผ่นดินและเฝ้าบำรุงพืชพันธุ์ด้วยแรงงานของฉันเองทั้งสิ้น............ฉันไม่มีเงินพอที่จะใช้เงินเนรมิตทุกสิ่งตรงหน้าให้สำเร็จดังประสงค์เพียงชั่วคืน................ฉันได้ผลตอบแทนจากหยาดเหงื่อในปีแรกเป็นเพียงมังคุดไม่ถึง 100 กิโล กับหมากสุกอีกไม่ถึงครึ่งตัน .............เงินเพียงซื้อข้าวสารได้ 5 ถัง ให้แม่..... กลับทำให้ฉันมีเรี่ยวแรง............และพร้อมที่จะสู้กับความทุกข์ยากในอนาคต................ฉันมั่นใจ วันนี้ฉันจึงโอบกอดต้นไม้และเมล็ดพันธุ์อีกมายมาย..... ที่จะปลูกเพื่อสานฝันดั้งเดิม....ให้เป็นจริง


ฉันกวาดใบไม้โคนต้นมังคุด ด้วยฝีมือในการทำไม้กวาดของฉันเองที่ได้ติดตัวมาสมัยที่ฉันบวชเป็นพระป่า 1 พรรษาเต็ม รอบตัวฉันเต็มไปด้วยยุงและมด วันนี้โคนไม้จึงเรียบเตียน ฉันกวาด... ต้นแล้วต้นเล่า........ด้วยความเหน็ดเหนื่อยผสมกับหยาดเหงื่อ เหนื่อยฉันก็หยุดพัก..... ฉันไตร่ตรองดู.....ลูกไม้ที่เกิดจากสวนของฉัน ฉันมองไม่เห็นผลกำไรสักนิด หากบวกลบคูณหาร ค่าแรง ค่าปุ๋ย ค่าไฟฟ้ารดน้ำ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลทางด้านจิตใจยามที่เห็นแม่ยิ้ม..............เวลาแม่มีรายได้จากการขายของในสวน แม้นเพียง 5-10 บาทก็ตาม.......ผลผลิตที่เกิดขึ้นในสวน ฉันยกให้เป็นผลประโยชน์ของแม่โดยทั้งสิ้น.........ถึงแม้นฉันจะเป็นผู้ลงทุนลงแรงโดยทั้งหมด ความสุขใจเป็นความคุ้มทุนและคุ้มค่าของฉันสูงสุด .........สวนของฉันปฏิเสธวิชาเศรษฐศาสตร์และการเงินมาเป็นตัวดัชนีชี้วัดมานานแล้ว

ฉันหันหลังให้เทคโนโลยี การเร่งฮอร์โมน ฉีดยาจับใบ เพื่อจะได้มีผลผลิตสูง ฉันปฏิเสธการใช้ยาฆ่าหญ้าและแมลงในผืนดินนี้โดยเคร่งครัด ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยคอกเท่านั้นที่มีสิทธิ์กล้ำกรายมาเยือนผืนดินนี้เป็นบางครั้งบางคราว เทคโนโลยีและความล้ำสมัยล้วนสิ้นเปลืองและทำร้ายสิ่งที่ฉันหวงแหน......ยามนี้ฉันจึงปลูกทุกอย่างที่ฉันกิน และฉันกินทุกอย่างที่ฉันปลูก สิ่งละอันพันละน้อยที่ฉันอยากปลูกอยากมีกับกระจุกตัวลงในผืนดิน...........ความชุ่มชื้นอุดมสมบรูณ์ของหยาดฝนที่เทลงในผืนดิน ได้เติมเต็มความสุขในจิตใจของฉันอย่างอิ่มเอมเช่นกัน................ ฉันเฝ้าดูต้นไม้ทุกต้นที่จะงอกงามขึ้นมาในหัวใจอย่างใจจดใจจ่อ....................แม้นจะเป็นสวนที่ใคร ๆ ว่า.......... สวนแค่นี้.....จะพอยาไส้.........หรือ ?
Create Date : 12 มีนาคม 2551
Last Update : 13 มีนาคม 2551 8:08:41 น. 2 comments
Counter : 322 Pageviews.

 
ทรัพย์ในดิน กินไม่มีวันหมด


โดย: บลูดานูป วันที่: 14 มีนาคม 2551 เวลา:0:02:20 น.  

 
อุดมการณ์ ความฝัน
นำมาซึ่งความสำเร็จ

ส่งกำลังใจมาช่วยครับ


โดย: P_ปรัชญา วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:21:58:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ฟ้าสางที่บางแสน
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ฟ้าสางที่บางแสน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.