Group Blog
 
 
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
12 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
* * * ตะลุยเดี่ยว เที่ยวเขาค้อ ในวันเหงา เหงา กัน * * * (วันที่สอง)

10 สิงหาคม 2008 ขึ้นภูทับเบิก สุดมันส์

- - ผมตื่นนอนราวๆ 7 โมงเช้าครับ ชะโงกหน้าออกมานอกประตูสักหน่อย เผื่อจะมีทะเลหมอกให้เห็น แต่ก็ผิดหวังครับ เพราะเจอแต่ทะเลภูเขา เหมือนเมื่อตอนเย็น ไม่เป็นไร อาบน้ำ แต่งตัว แล้วลงไปทานข้าวเช้าดีกว่า จัดการกับอาหารเช้าเสร็จ ก็คืนห้อง พร้อมแบกสัมภาระขึ้นรถครับ

- - ออกสู่ถนน 2196 อีกครั้ง ตรงมาได้หน่อย ก็เจอกับ ไร่ บี. เอ็น. ครับ ลองเลี้ยวเข้าไปดูสักหน่อย
- - เข้าไป ไม่ค่อยมีอะไรแฮะ ของอร่อยตามลายแทงที่ได้มาคือ ไอศกรีม ครับ แต่แหม เพิ่งจัดการข้าวเช้ามาหมาดๆ เลยไม่ได้แวะลงไปล่ะครับ เดี๋ยวเรารีบไปยังจุดหมายต่อไปกันดีกว่านะ

- - จากถนน 2196 ตรงจนสุดทางจะเจอกับแยกแคมป์สน ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 12 ครับ แล้วเราตรงยาวเลย ถนนเส้นนี้วิวใช้ได้ครับ ร่มรื่นดี ทางโค้ง ขึ้นลงเขาบ้าง พอให้ไม่ง่วงกับการขับรถครับ ตรงไปเรื่อยๆสักพักใหญ่ๆ จะเจอกับสี่แยก มีป้ายแจ้งว่า เลี้ยวซ้ายไปภูหินร่องกล้า เป็นถนนหมายเลข 2372 ครับ เลี้ยวซ้ายตามถนนไปเลยครับ ตรงไปอีกหน่อย ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 2331 ครับ เข้าถนนนี้ จะมีป้ายเตือนเป็นระยะถึงความคดเคี้ยวและลาดชัน ควรใช้รถปิคอัพเท่านั้น !!!

- - ไปได้สักพัก ฝนก็เริ่มลงเม็ดหนาขึ้นเรื่อยๆ เส้นทางก็เริ่มเสียเป็นระยะ แถมด้วยโค้งหักศอกมาให้เห็นเป็นระยะครับ ผมเริ่มลดความเร็วลงมาเรื่อยๆ กด OD OFF เพื่อป้องกันไม่ให้เกียร์โบราณ เปลี่ยนลงเกียร์ 4 (อันทำให้รถไม่มีแรง) มีบางช่วงทางชันมากหน่อย ก็ดึงลง 2 ช่วยนะครับ รอบเครื่องยามขึ้นทางชัน ผมรักษารอบเครื่องแถวๆ 2,000 - 2,500 รอบเท่านั้นนะครับ ไม่ต้องไปเค้นมาก เดี๋ยวรถจะค่อยๆไต่ขึ้นไปเองครับ

- - จะมีดึงลง L อยู่ครั้งเดียวตอนที่ ต้องเบรกแล้วหลบปิคอัพเจ้าถิ่นที่สวนลงมาด้วยความเร็วสูง (ใครคิดจะขึ้น ระวังปิคอัพเจ้าถิ่นด้วยนะครับ) แล้วค้างอยู่บนทางชันสุดๆ อันนี้ดึงลง L เพื่อออกตัวน่ะครับ พอออกตัวได้ก็ตบลง 2 นะครับ

- - รถคันนี้เกียร์ไม่ฉลาดนัก คุณขับแค่ 40 กม./ชม. รถก็ลงเกียร์ 3 ให้ละ ดังนั้น ต้องช่วยมันคิดหน่อยครับ พอเริ่มขึ้นสูง อากาศก็เริ่มเย็น หมอกก็ลงหนาจนต้องเปิดไฟหน้ารถครับ เพื่อลดภาระของเครื่องยนต์ เลยจัดการปิดแอร์ เปิดกระจกด้านคนขับ เสื้อกันหนาวที่อยู่ท้ายรถก็เริ่มหยิบมาใส่ พร้อมกับบิดสวิทช์อุณหภูมิของระบบปรับอากาศไปที่โซนสีแดง เพื่อให้ HEATER ทำงานครับ

- - ไปได้สักครึ่งทาง เห็นถนนว่าง ไหล่ทางกว้าง ก็ขอจอดข้างทางสักหน่อย ลงมาพิสูจน์กลิ่นเบรก กลิ่นน้ำมันเกียร์ครับ ว่ามีไหม้บ้างไหม ... แต่ก็สบายใจ เพราะไม่มีกลิ่นไหม้สักนิดครับ (แปลว่า เราขับถูกวิธี)

- - ขับไปอีกพักใหญ่ ก็เจอป้ายอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ... แต่เราไม่ไปครับ เพราะจุดหมายของเราคือ ภูทับเบิกครับ เลี้ยวขวาไปได้เลย เลี้ยวเข้ามาถนนลาดยางก็จะเปลี่ยนเป็นคอนกรีตแคบๆ ไม่มีไหล่ทางครับ ขับไปได้อีกนิด มองข้างหน้า เห็นถนนชำรุดมาเลนเศษๆ พร้อมกับทางเบี่ยงอยู่ อืมมม แสดงว่า เค้าให้เราเบี่ยงนะเนี่ย หักพวงมาลัยเข้าขวาโดยไม่คิดอะไร แล้วก็ต้องเบรกกึก !!!!! เพราะอะไรน่ะเหรอ ... ก็เพราะภาพข้างหน้าเป็นโคลนน่ะสิครับ !!!! แล้ว เราจะรอดไหมเนี่ยยยย จอดรถลงไปดู จะถอยก็ถอยไม่ได้ เอาฟะ เป็นไงเป็นกัน
- - ว่าแล้วก็ค่อยๆหยอดลงไปครับ .... ครืดดดด บรื้นนนนน เสียงเครื่องดังสนั่นแต่รถไม่วิ่ง .... เอาแล้วไง ติดหล่มแล้วสิเรา หัวใจเต้นแรง โดยอัตโนมัติ ทำยังไงล่ะเนี่ยเรา นั่งทำสมาธิในรถก่อน แล้วก็มีความคิดแว้บเข้าหัวมาว่า ลองถอยดูสิ ผ่านไหม !!!

- - มือไวเท่าความคิด ดึงเกียร์ลง R อ่า เจ้ารถถอยออกมาได้แฮะ แล้วเอาไงต่อล่ะเนี่ย จำได้ว่า มีคนบอกว่า ให้เปิดไลน์ใหม่ อย่าวิ่งทับไลน์เดิม หักพวงมาลัยซ้ายสุด ดึงเกียร์ลง L เลี้ยงคันเร่งเนียนๆ เย้ !!!!! "เจ้าแก่" ขึ้นมาได้แล้ววววว ขอจอดนั่งสงบจิต สงบใจ หน่อยนะครับ
หันกลับไปดูทางเมื่อกี้ เฮ้อออ อ้อ แล้วก็หันมาดูเสื้อตัวเอง หุหุ เต็มไปด้วยโคลนครับ ก็เมื่อกี้ไม่ได้ปิดกระจกนี่นา แถมชะโงกหน้าออกไปอีก ทำความสะอาดเสื้อ และในรถกันเหนื่อยเลย
- - จากจุดนี้ไป อีกไม่ไกล ก็ถึงภูทับเบิก แล้วล่ะครับ จะมีป้ายให้เลี้ยวขวา ขึ้นไป ณ จุดชมวิว ครับ ลองแวะขึ้นไปหน่อยละกัน เป็น ที่ทำการกลุ่มการท่องเที่ยว ทับเบิก ของศูนย์สงเคราะห์ชาวเขา ครับ เนื่องจากฝนตกตลอด เลยอดขึ้นไป ณ จุดชมวิวครับ (ไม่ขึ้นเอง เพราะกลัวได้กลิ้งลงมาน่ะครับ ทางเป็นโคลนลื่นมากเลย)
- - แวะทานกาแฟ พร้อมสอบถามที่พักของเจ้าหน้าที่สักหน่อย คืออยากได้เป็นบ้านพัก ไม่อยากนอนเต้นท์ น่ะครับ ทางเจ้าหน้าที่ก็แนะนำ ให้ขับเข้าไปในหมู่บ้าน ที่ศูนย์สงเคราะห์ชาวเขา ครับ ค่าที่พัก 150 บาท / คืน / คน หุหุ ถูกจัง

- - 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ครับ แต่นอนอยู่คนเดียวนี่แหละ ภาพนี้อาศัยขาตั้งกล้องล่ะครับ ถ่ายคู่กับรถสุดรักสักหน่อย ถ้าเอาคันอื่นมาคงเรียบร้อย เพราะท้องรถกระแทกตอนติดหล่ม (อาศัยว่า "เจ้าแก่" มันสูง)
- - ดูรอบๆที่พักกันหน่อย วิวสวยดีนะ
- - จัดการข้าวของเข้าที่พัก ก็ ออกไปเที่ยวต่อดีกว่า ตามลายแทงบอกว่า มีวัดป่าทับเบิก ที่งดงามครับ ขับตรงๆไปนี่แหละ มีป้ายบอกครับ

- - เสียดายที่ ฝนตก เลยถ่ายภาพด้านนอกไม่ได้น่ะครับ แต่คอนเฟิร์มว่า วัดงดงามมากครับ ไม่น่าเชื่อว่า จะมาสร้างอยู่กลางเขาแบบนี้ได้

- - ไหว้พระกันก่อนนะครับ
- - อีกภาพ
- - เดินขึ้นไปด้านบน
- - พยามจะถ่ายรูปหลายครั้ง แต่พอวางขาตั้งปุ๊บ ลมฝนก็มาทันทีครับ เลยได้เท่านี้ล่ะครับ เสียดายๆๆๆ ลงมาหาข้าวทานกันดีกว่า บ่ายแล้วครับ หาร้านง่ายๆนี่แหละ สั่งอาหารก็ง่ายๆ ข้าวไข่เจียว ครับ

- - เสร็จแล้ว ก็หาเสบียงเข้าที่พัก แล้วก็ นั่งๆนอนๆ อยู่แถวนั้นนี่แหละ ความจริง มีอีกที่ ที่ทางเจ้าหน้าที่แนะนำ เป็นศูนย์เพาะพันธุ์พืชเมืองหนาว แต่เห็นว่า ทางเข้าค่อนข้างเละ เลยขอผ่านดีกว่าครับ
* * * จบวันที่สองครับ เดี๋ยวพรุ่งนี้ มาต่อวันที่สาม นะครับ * * *


Create Date : 12 เมษายน 2552
Last Update : 12 เมษายน 2552 22:32:23 น. 0 comments
Counter : 849 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
เด็กบูรพา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ชายธรรมดา คนหนึ่ง ที่
ชอบ รถและการขับรถ เป็นชีวิตจิตใจ
ชอบ เที่ยวไปในธรรมชาติ
ก็เลยอยากรวม บทความต่างๆทั้งเรื่องเที่ยว และเรื่องรถ ที่เคย post ลงในห้องรัชดา มาให้เป็นหมวดหมู่ เผื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่นได้บ้าง ครับ
Friends' blogs
[Add เด็กบูรพา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.