Photo Shaw ( โฟโต้เฉาะ)
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
10 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
หลากหลาย....เจดีย์งาม

ถึงพุทธศาสนาจะมีหลากหลายนิกาย แตกต่างกันออกไป แต่ก็มีความเชื่อที่เหมือนกันเป็นพื้นฐานคือต้องการสอนให้คนเป็นคนดี ละเว้นความชั่ว ทำใจให้บริสุทธิ์ จะว่าไปทุกนิกายก็ล้วนแต่เกิดมาจากชมพูทวีป แล้วก็มีพระศาสดาเผยแพร่ออกไปตามประเทศต่างๆ เจดีย์เองก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ในการแสดงออกถึงความเชื่อ บางแห่งก็เป็นพระธาตุที่มีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้

พระเจดีย์โพธินาถ หรือพุทธนาถ (Boudhanath) เป็นสถูปที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางทิศตะวันออกประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเนปาล บนเจดีย์มีดวงตาเห็นธรรมของพระพุทธเจ้า (Wisdom Eyes) ทั้งสี่ทิศ บริเวณรอบวัดเป็นแหล่งชุมชนของชาวพุทธมหายานจากทิเบตที่อพยพเข้ามาเมื่อปีพ.ศ. 2502 องค์การยูเนสโกขึ้นได้ทะเบียนสถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกในปีพ.ศ. 2522พระมหาธาตุชเวดากองหรือ เจดีย์ทองแห่งเมืองดากอง เชื่อกันว่าเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น บนยอดสุดของพระเจดีย์ มีเพชรอยู่ 5,448 เม็ด โดยเฉพาะชื้นข้างบนสุดมีเพชรเม็ดใหญ่อยู่ 76 กะรัต และทับทิม 2,317 เม็ด หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยหลายๆคนใฝ่ฝันอยากจะไปสักการะ

เขาสกาย (sagaing hill) แห่งเมืองสกายในประเทศพม่า (ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเมืองมัณฑเลย์) ขึ้นเขาไปชมวัดบนยอดเขา แล้วยืนชมวิวมองลงมาข้างล่างก็จะได้เห็นแม่น้ำอิระวดีอันกว้างใหญ่ นอกจากนั้นแทบทุกเนินเขาก็จะมีเจดีย์อยู่ทุกเนิน ส่วนที่เห็นเป็นเหมือนเจดีย์กลมๆป้อมๆ นั่นคือวิทยาลัยสงฆ์สิตาวัด Taman Ayun ซึ่งสารพัดทัวร์ไทยนำเที่ยวบาหลีจะมาพร้อมกับโฆษณาที่บอกว่าเป็นวัดที่สวยงามที่สุด 1 ใน 6 วัดของบาหลี วัดทามาอยุน หรือบางคนเรียกวัดเม็งวี The Royal temple of Mengwi เพราะเป็นอดีตวัดหลวงของกษัตริย์แห่งราชวงศ์เม็งวีเป็นวัดที่ใช้ประกอบพิธีกรรมของกษัตริย์ แห่งราชวงศ์เม็งวี สร้างในคริสต์ศตวรรษที่17 ที่มีความสวยงามมีสระน้ำล้อมรอบบริเวณวัดอันงดงามเจดีย์บาหลีมีเอกลักษณ์คือสร้างเป็นชั้นสูงๆ ขึ้นไปแล้วมุงด้วยฟาง (เหมือนโลโก้ยาหอมตราห้าเจดีย์ 555)เจดีย์คู่ใต้ท้องฟ้าสีครามในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งก็เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของพุทธศาสนิกชนชาวไทย เพราะอุทยานแห่งนี้รับได้จดทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกภายใต้ชื่อ "นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาและเมืองบริวาร" ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 15 เมื่อปี พ.ศ. 2534 (ก่อนเนปาลอีก อิอิ)แล้วก็ลัดเลาะริมฝั่งโขงไปชมวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ที่จังหวัดนครพนม อันเป็นวัดพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ ซึ่งนอกจากจะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในองค์พระธาตุแล้ว ยังมีของมีค่ามากมายนับหมื่นชิ้นบรรจุและประดับไว้ในองค์พระธาตุอีกด้วย โดยเฉพาะฉัตรทองคำบนยอดพระธาตุ ซึ่งมีน้ำหนักมากถึง 110 กิโลกรัม (ขอบคุณข้อมูลจาก wikipedia นะคะ)Create Date : 10 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2553 9:48:00 น. 2 comments
Counter : 645 Pageviews.

 


โดย: หน่อยอิง วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:29:49 น.  

 


โดย: ceacar salad วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:44:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bunnyhawk
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นามแฝง Bunnyhawk ได้แรงบันดาลใจมาจากเมือง Kittyhawk รัฐ North Carolina ประเทศอเมริกา ที่เป็น first in flight สถานที่ทำการบินครั้งแรกของสองพี่น้องตระกูลไรท์ Wilbur Wright และ Orville Wright ที่ๆความฝันของสองพี่น้องเป็นจริง เมื่อเขาได้ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างพญาเหยี่ยว เหมือนกับตัว bunnyhawk เอง ผู้หญิงตัวเล็กๆที่ได้ทำความฝันให้เป็นจริงด้วยการได้ไปอเมริกาเป็นครั้งแรก และที่นี่เองที่ได้จุดประกายให้กับสิ่งที่ตัวเองไม่เคยคิดสนใจมาก่อน นั่นคือการถ่ายรูป ความทรงจำมากมายเกิดขึ้นที่นี่ และอีกหลายๆประเทศในเวลาต่อมา ถึงแม้บางครั้งรูปเหล่านั้นจะถูกบันทึก ณ เวลาและสถานที่ที่แตกต่างกัน แต่กลับมีความเหมือนในความแตกต่างให้ต้องนำมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งถ้าใครมีรูปที่อยากแลกเปลี่ยนกัน ก็เมนท์มาคุยกันนะคะ เหมือนกับที่ใครไม่รู้เคยบอกไว้ว่า ภาพหนึ่งภาพ แทนคำพูดนับพันคำ... โฟโต้เฉาะ กันนะคะ
"
Friends' blogs
[Add bunnyhawk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.