Photo Shaw ( โฟโต้เฉาะ)
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
29 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
ด่วนจี๋....ไปรษณีย์จ๋า

ในโลกยุคโลกาภิวัฒน์ที่เป็นการสื่อสารแบบไร้พรมแดน ไม่ว่าจะไปที่ไหนในโลกก็ยังติดต่อกันได้ทั้งทาง จดหมายอิเล้กทรอนิกส์ หรือ อีเมลล์ โทรศัพท์มือถือ BB ฯลฯ เมื่อเทคโนโลยีของการสื่อสารแบบไร้สายพัฒนามากขึ้นๆ ทุกวันๆ การสื่อสารแบบเดิมๆ อย่าง "จดหมาย" ที่ต้องเขียนด้วยมือ พับใส่ซอง ติดแสตมป์ ก็ดูเหมือนจะมีบทบาทน้อยลงไปกว่าเดิม แต่คงต้องยอมรับว่า กระดาษนำสาร จะยังคงไม่หมดไปจากโลกใบนี้อย่างแน่นอน เพราะในพื้นที่ๆการสื่อสารไร้สายยังเข้าไปไม่ถึง ตู้ไปรษณีย์ก็ยังเป้น "ตู้นำสาร" ของบรรดาผู้คนที่จะใช้ในการส่งข่าวสารถึงกัน


ตู้ไปรษณีย์สีแดง ในแคว้นทีโรลใต้ ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นดินแดนของอิตาลีทางตอนเหนือที่มีพรมแดนติดกับประเทศออสเตรีย แคว้นนี้มีเสน่ห์ตรงที่ทั้งภาษาอิตาลี และภาษาเยอรมันเป็นภาษาราชการ ดังนั้นแม้กระทั่งบนตู้ไปรษณีย์ก็จะมีเขียนบอกไว้เป็นทั้งสองภาษาเช่น
ในเมืองโคเปนฮาเก้น เมืองหลวงของเดนมาร์ค ตู้ไปรษณีย์ก็เป็นสีแดงเหมือนกัน


ในขณะที่ตู้จดหมายของเมืองเบียร์ ประเทศเยอรมันกลับเป็นสีเหลือง ตอนแรกที่เห็นไกลๆ ยังนึกว่าเป็นถังขยะ เตรียมขนเอาขยะไปทิ้ง พอเดินเข้าไปใกล้ๆ กลับกลายเป็นตู้ไปรษณีย์เสียนี่ - -"

สำหรับประเทศเล้กๆ อย่างลัมเซมเบิร์ก ก็ออกแบบตู้ไปรษณีย์เล็กๆ สั้นๆ น่ารักดี เป็นตู้สั้นสีเหลืองเหมือนของประเทศเยอรมัน แต่ว่า มีแถบส้มๆ ตรงกลางด้วย

สำหรับประเทศทางขั้วโลกตอนใต้อย่างนิวซีแลนด์ มีตู้ไปรณีย์สีเทาคาดแดง 2 ตู้อยู่คู่กัน แต่ว่าตู้หนึ่งมีป้ายสีแดงอีกตู้มีป้ายสีน้ำเงิน ความแตกต่างก็คือ ป้ายสีแดงส่งจดหมายธรรมดา สีน้ำเงินส่งจดหมายด่วน ซึ่งถ้าเป็นบ้านเรา จดหมายด่วนไปหย่อนลงตู้ไม่ได้ ต้องไปที่ ที่ทำการไปรษณีย์อย่างเดียว


ส่วนมาเลเซียเพื่อนบ้านของเรา ก็มีสองตู้ไปรษณีย์ต่างสีกัน สำหรับจดหมายธรรมดาและจดหมายด่วน ตู้สีแดงเป็นจดหมายธรรมดา ตู้สีเหลืองเป็นจดหมายด่วน ว่าแต่......ใครว่าสีแดงกะเหลืองอยู่ด้วยกันไม่ได้นะ ฮ่าๆๆๆ


พม่าซึ่งเป็นประเทศที่ยังดูเหมือนเป็นปริศนากับโลกภายนอก จากการปกครองของรัฐบาลทหารพม่า ทำให้การสื่อสารที่ยังมีความสำคัญอยู่ก็ยังเป็นการส่งจดหมายแบบธรรมดานี่แหละ ใครไปพม่าอย่าหวังเลยว่าจะได้มีอินเตอร์เน็ต หรือ bb ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ดูประชาชนเค้ามีความสุขกับการสื่อสารด้วยจดหมายนะ ลองดูตู้ไปรษณีย์กลางเมืองย่างกุ้งตู้นี้ ที่ทั้ง ผุ และขึ้นสนิม แต่มันก็ยังตั้งเด่นเป็นสง่า อยู่ในหลายๆจุดของเมือง แต่พอถามคนพม่าว่าใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะจดหมายจะถึงญาติ เขาก็ได้แต่ตอบว่า " ก็ลืมไปเลยแหละ ว่าส่งจดหมายไปเมื่อไร"


สำหรับพี่ไทยเรา ตู้ไปรษณีย์ก็พัฒนาไปหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งเครื่องแบบของคุณพี่ไปรษณีย์ของเราด้วย ที่ไม่ได้เป็นสีกากีเหมือนในอดีต แต่ที่ยังเหมือนเดิมก็คือ บางทีก็ยังต้องวิ่งหนีบรรดาสุนัขทั้งหลายที่ไล่งับเวลาไปส่งจดหมายครับท่านCreate Date : 29 กันยายน 2553
Last Update : 30 กันยายน 2553 9:46:56 น. 1 comments
Counter : 1565 Pageviews.

 
น่าสนใจมากค่ะ


โดย: Mimi-jaiko วันที่: 15 ตุลาคม 2553 เวลา:9:15:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bunnyhawk
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นามแฝง Bunnyhawk ได้แรงบันดาลใจมาจากเมือง Kittyhawk รัฐ North Carolina ประเทศอเมริกา ที่เป็น first in flight สถานที่ทำการบินครั้งแรกของสองพี่น้องตระกูลไรท์ Wilbur Wright และ Orville Wright ที่ๆความฝันของสองพี่น้องเป็นจริง เมื่อเขาได้ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างพญาเหยี่ยว เหมือนกับตัว bunnyhawk เอง ผู้หญิงตัวเล็กๆที่ได้ทำความฝันให้เป็นจริงด้วยการได้ไปอเมริกาเป็นครั้งแรก และที่นี่เองที่ได้จุดประกายให้กับสิ่งที่ตัวเองไม่เคยคิดสนใจมาก่อน นั่นคือการถ่ายรูป ความทรงจำมากมายเกิดขึ้นที่นี่ และอีกหลายๆประเทศในเวลาต่อมา ถึงแม้บางครั้งรูปเหล่านั้นจะถูกบันทึก ณ เวลาและสถานที่ที่แตกต่างกัน แต่กลับมีความเหมือนในความแตกต่างให้ต้องนำมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งถ้าใครมีรูปที่อยากแลกเปลี่ยนกัน ก็เมนท์มาคุยกันนะคะ เหมือนกับที่ใครไม่รู้เคยบอกไว้ว่า ภาพหนึ่งภาพ แทนคำพูดนับพันคำ... โฟโต้เฉาะ กันนะคะ
"
Friends' blogs
[Add bunnyhawk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.