มิถุนายน 2554

 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
อุปกรณ์ควบคุมไฟฟ้าอุตสาหกรรม
1. รีเลย์ (Relay)รีเลย์ (อังกฤษ: relay) คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่ ตัด-ต่อวงจร คล้ายกับสวิตซ์ โดยใช้หลักการหน้าสัมผัส และการที่จะให้มันทำงานก็ต้องจ่ายไฟให้มันตามที่กำหนด เพราะเมื่อจ่ายไฟให้กับตัวรีเลย์ มันจะทำให้หน้าสัมผัสติดกัน กลายเป็นวงจรปิด และตรงข้ามทันทีที่ไม่ได้จ่ายไฟให้มัน มันก็จะกลายเป็นวงจรเปิด ไฟที่เราใช้ป้อนให้กับตัวรีเลย์ก็จะเป็นไฟที่มาจาก เพาเวอร์ฯ ของเครื่องเรา ดังนั้นทันทีที่เปิดเครื่อง ก็จะทำให้รีเลย์ทำงาน

2. แมกเนติก (Magnetic)เป็นอุปกรณ์ที่คล้ายกับรีเลย์อาศัยการทำงานโดยอำนาจแม่เหล็กในการเปิดปิดหน้าสัมผัส
ในการควบคุมวงจรมอเตอร์หรือเรียกว่าสวิตช์แม่เหล็ก (Magnetic Switch)
หรือคอนแทคเตอร์ (Contactor) ก็ได้

3. พุตบัตตอน (Push button)คือสวิตช์ (Switch) เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่ง ถือว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่พบการใช้งานได้บ่อย หน้าที่ของสวิตช์ คือ ใช้ตัดต่อวงจรไฟฟ้าเพื่อให้มีการจ่ายแรงดันเข้าวงจร หรืองดจ่ายแรงดันเข้าวงจร จะมีแรงดันจ่ายเข้าวงจรเมื่อสวิตช์ต่อวงจร (Close Circuit) และไม่มีแรงดันจ่ายเข้าวงจรเมื่อสวิตช์ตัดวงจร (Open Circuit)

4. ฟิวส์ (Fuse)ฟิวส์ (อังกฤษ: fuse) เป็นอุปกรณ์นิรภัยชนิดหนึ่งที่อยู่ในเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยจะป้องกันการลัดวงจร และการใช้กระแสเกินในวงจรไฟฟ้า โดยจะหลอมละลาย และตัดกระแสไฟออกจากวงจรเพื่อป้องการอุปกรณ์เสียหาย โดยฟิวล์จะเป็นเส้นลวดเล็ก ๆ ทำจากตะกั่วผสมดีบุก มีจุดหลอมเหลวที่ต่ำ มีหลายชนิดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน

5. โอเวอร์โหลดรีเลย์ (Overload relay)โอเวอร์โหลด (Over Load relay)เป็นอุปกรณ์ป้องกันมอเตอร์ทำงาน เกินกำลัง
หรือป้องกันมอเตอร ์ไม่ให้เกิดการเสียหาย เมื่อมีกระแสไหลเกินพิกัดในมอเตอร์

6. อินเวอร์เตอร์ (Inverter)อินเวอร์เตอร์ (inverter) หรือเรียกว่า เอซีไดร์ฟ (AC drives) ็คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้สำหรับควบคุมความเร็วรอบ ของมอเตอร์เหนี่ยวนำหรือเอซีมอเตอร์ (ซึ่งบางครั้งก็ถูกเรียกว่า "อะซิงโครนัส หรือมอเตอร์แบบกรงกระรอก")

7. พีแอลซี (PLC)พีแอลซี (PLC) หมายถึง Programmable Logic Controller คืออุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ ที่ถูกคิดค้นและพัฒนาการมาเพื่อใช้ทดแทนระบบควบคุมแบบเก่าซึ่งจะใช้รีเลย์ในการควบคุมวงจรค่อนข้างมาก ทำให้เกิดยุ่งยากในการควบคุม ดังนั้นจึงได้นำเอาระบบพีแอลซีมาใช้ในการควบคุม เนื่องจากมีความสะดวกทั้งในด้านการควบคุมและการแก้ไขระบบการทำงาน

8. เซอร์โวมอเตอร์ (Servo motor)SERVO MOTOR ... คือ มอร์เตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง DC MOTOR ที่ถูกประกอบร่วมด้วยชุดเกียร์ และส่วนควบคุมต่างๆ ไว้ในโมดูลเดียวกัน โดยจะมีสัญญาณใช้งาน 1 เส้น และอีก2 เส้น เป็น VCC และ GND เท่านั้น ซึ่งสามารถควบคุมให้ตัว SERVO MOTOR หมุนซ้าย หรือ ขวาได้ +90 องศา - 90 องศา (180 องศา) โดยสามารถสั่งงานในการหมุนให้หมุนไปได้ตามองศาต่างๆ ที่ต้องการ ได้ด้วยตัวของ SERVO MOTOR เอง เช่น ต้องการหมุน 1 องศา หรือ 15 องศา ก็ได้ ไม่ต้องมีส่วนควบคุม หรือ SENSOR ใดๆ กลับมาตรวจสอบอีกทำให้ง่าย และสะดวกในการในการนำไปประยุกต์ใช้งานต่างๆ ได้จริง ...

9. มอเตอร์ (Motor)มอเตอร์คือเครื่องกลไฟฟ้าที่ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานกล ในรูปของการหมุนเคลื่อนที่ นำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องมือไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย ประมาณ 80-90%
Create Date : 01 มิถุนายน 2554
Last Update : 6 กันยายน 2554 9:09:20 น.
Counter : 1633 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthISEKI
Location :
เพชรบูรณ์  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทีมงานคนเพชรบูรณ์ ทีมงานบั้งไฟล้าน ยินดีต้อนรับ

Welcome to phetchabun city

สมานสามัคคี สนับสนุนคนดี กำจัดคนเลว

เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

เพื่อพี่น้องชาวเพชรบูรณ์และชาวไทยทุกคนอยู่ดีมีสุข
ตำบลหนองแจง อำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ งานบุญบั้งไฟ