Group Blog
 
 
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
21 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
ภาษี...สร้างชาติ

จากบทความครั้งแรก…ทิ้งท้ายบทความไว้ว่า ท่านประทับใจกับการเสียภาษีอากรครั้งแรกหรือไม่…ผมเชื่อว่า หากท่านทราบถึงวัตถุประสงค์ในการจัดเก็บภาษีอากรแล้ว คำตอบของหลายท่านอาจจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นก็ได้ (ผมเชื่ออย่างนั้น)

วัตถุประสงค์ในการจัดเก็บภาษี…หลายท่านทราบดีอยู่แล้วว่า รัฐบาลมีหน้าที่หลายประการที่จะทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี มีความสุข ซึ่งการดำเนินการทั้งหลายทั้งปวงนั้น รัฐต้องหารายได้เพื่อให้เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย และรายได้หลักที่ไม่สามารถปฏิเสธได้นั่นคือการจัดเก็บภาษีอากร

การจัดเก็บภาษีอากรนั้น นอกจากการหารายได้ให้เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายแล้ว ภาษียังเป็นเครื่องมืออันสำคัญของรัฐในการกระจายรายได้ ส่งเสริมความเจริญเติบโตทางด้านการค้า รักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ เป็นต้น

จากภาพ...เส้นทางแสนไกล...มุ่งไปให้ถึง

เมื่อทราบถึงวัตถุประสงค์แล้วหลายท่านคงยืดอกภูมิใจแล้วใช่ไหมครับว่า เรามีส่วนช่วยรัฐได้เพียงไร ครั้งหนึ่งผมมีได้มีโอกาสได้สอนหนังสือให้แก่นักเรียนโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง หากจำไม่ผิดก็เป็นที่จังหวัดเพชรบุรี ได้ให้นักเรียนแต่งคำขวัญเกี่ยวกับภาษีอากร และมีคำขวัญหนึ่งสั้นๆ ที่ผมประทับใจมาจนทุกวันนี้กับคำขวัญที่ว่า “ภาษีเรื่องง่ายๆๆ แค่จ่ายก็จบ” 

       ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาหลายฉบับและเกือบทุกฉบับจะต้องมีการบัญญัติให้ประชาชนมีหน้าที่ต้องเสียภาษีอากร…แต่สำหรับภาษีอากรที่ดีนั้น จะต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้

1. เป็นธรรม 2. แน่นอน ชัดเจน 3. สะดวก (ด้วยวิธีการและกำหนดเวลา) 4. มีประสิทธิภาพ 5. มีความเป็นกลางทางเศรษฐกิจ 6. อำนวยรายได้ และ 7. ยืดหยุ่น (เพิ่มหรือลดจำนวนให้เหมาะกับสถานการณ์ได้) 

จากภาพ...สายน้ำ...ไม่ไหลย้อนกลับ

ประเภทของภาษีอากร…จะพิจารณาจากลักษณะของการรับภาระภาษีอากรโดยจำแนกออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกัน ดังนี้ 

1. ภาษีทางตรง พูดง่ายๆ ภาษาชาวบ้านก็คือการรับภาระภาษีด้วยตนเอง ไม่สามารถผลักภาระให้ผู้อื่นได้เช่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล

2. ภาษีทางอ้อม กล่าวคือผู้เสียภาษีผลักภาระให้ผู้อื่นได้ เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีธุรกิจเฉพาะ ภาษีสรรพสามิต เป็นต้น ตัวอย่าง เด็กหญิงขวัญใจซื้อสินค้ามูลค่า 107.00 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว) จากร้านของนายกว้าง นั่นหมายความว่าภาษีมูลค่าเพิ่ม จำนวน 7.00 บาท ที่เด็กหญิงขวัญใจจ่ายมาพร้อมกับมูลค่าของสินค้าได้ส่งมอบให้นายกว้าง และนายกว้างมีหน้าที่จะต้องนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มต่อกรมสรรพากรนั่นเอง      

เมื่อได้ทราบความหมายหรือนิยามเบื้องต้นกันบ้างแล้ว และมนุษย์เงินเดือนต่ำๆ อย่างเราๆ ละคิดอย่างไรกันบ้าง เงินเดือนก็น้อยแต่ต้องถูกหักนำส่งภาษีล่วงหน้าอีกทำให้ยอดสุทธิที่จะได้รับแต่ละเดือนน้อยลงไปอีก…เอาเป็นว่า ผมอยากให้ทุกคนภูมิใจล่วงหน้ากับการเสียภาษีก่อนการยื่นแบบแสดงรายการก็แล้วกัน…หากเป็นไปได้ผมอยากให้ทุกคนสำเนาสลิปเงินเดือนเก็บติดตัวไว้เพื่อที่จะแสดงต่อเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ เวลาไปติดต่อราชการ โดยหวังลึกๆ ว่าเราน่าจะได้รับการบริการที่ดีขึ้นในฐานะประชาชนผู้เสียภาษีอากรนะครับ…

จากภาพ...ความคิด...กำลังเดินทาง

หลายท่าน...คงสงสัยว่าภาพมีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาอย่างไร คำตอบก็คือ ไม่เกี่ยวกันนะครับ...

ครั้งต่อไป…มาดูหลักของการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากันนะครับ…ว่าเราจะต้องเสียภาษีหรือไม่ อย่างไร…

ขอขอบคุณทุกท่านที่สละเวลาอ่าน 

 ขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้ 
Create Date : 21 เมษายน 2556
Last Update : 21 เมษายน 2556 11:59:31 น. 1 comments
Counter : 2157 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับความรู้..


โดย: ขนิษฐา บูรณพันศักดิ์ IP: 110.49.234.101 วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:19:24:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bugsakrd
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add bugsakrd's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.