เมื่อรู้จักใครสักคน ต้องหัดเรียนรู้ ไม่ใช่เปลี่ยนแปลง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
สุขแบบสงบและเรื่องดีๆ ที่ปราณบุรี

ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา บังเอิญได้ที่เที่ยวที่คนไม่เยอะ แล้วที่พักดีด้วย เลยอยากเล่าให้ฟังกัน รูปถ่ายจากมือถือ แบบว่าไม่เน้นสวยงาม เน้นเก็บเหตุการณ์มากกว่า ก็จะวนเวียนอยู่แถวปราณบุรี หัวหินแถวๆ นั้นล่ะ


แวะ แดรี่ฮัท ดื่มนมทานไอติมค่ายหนองโพ เพิ่งเจอไอติมอร่อยที่แก้วละ 15 บาทเอง แถมยังได้ดื่มนมจากถุงที่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีขายแล้ว คิดถึงบรรยากาศตอนเด็กๆ จัง


มาถึงที่พักแล้ว นี้เป็นประตูทางเข้าบ้าน จองไว้สองหลัง หลังเล็กจะมี 2 ชั้น ส่วนหลังใหญ่จะมีสองห้องเล็กแยกกัน


ตัวนี้ยืนเฝ้าที่หน้าประตู เป็นลวดทองเหลืองเอามาทำเป็นตัวเม่น เห็นราคาที่ร้านแล้ว แค่พันสองเอ๊ง


บรรยากาศหน้าบ้านเล็ก นี่ถ่ายจากประตูบ้านด้านใน


บริเวณเดียวกันถ่ายจากชั้นสอง


อ่างน้ำอยู่ที่ระเบียงชั้นสองของบ้านเล็ก เป็นจากุชชี่ด้วยนะ ตรงนี้มองไปเห็นทะเลด้วย


มาถึงบ้านใหญ่บ้าง นี้เป็นมุมที่ถ่ายจากบ้านหลังแรกจะเห็นศาลากับสระน้ำ ถ่ายจากหลังที่สองกลางคืน และถ่ายจากศาลา บรรยากาศดีมากๆ ช่วงเช้ากับเย็นจะมีลม และเย็นหน่อยๆ สระนี้ลงไปตอนประมาณทุ่มนึง ปากสั่นเลย แต่เล่นน้ำไปซักพักก็จะชิน


เป็นอ่างจากุชชี่หน้าบ้าน มีเกลือให้แช่ด้วย อ้อ...ของเกือบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสบู่ โลชั่น หรือแม้แต่เกลือจะเป็นกลิ่นตะไคร้หมดเลย


โคมไฟในบ้าน เก๋ดี เจ้ากบเขียวมีไว้ในห้องทุกห้อง เผื่อใครอยากจะนำไปบริจาค ตัวล่ะ 450 ส่วนหมีสองตัว เอาไปเอง ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรจนกระทั่งเล่นถ่ายรูปกันนี่ล่ะ


ห้องน้ำ indoor ห้องนี้จะมีกระจกกัน แต่มองออกไปเห็นภายนอก ไม่เคยต้องอาบน้ำแบบนี้เลย


ห้องน้ำ outdoor นี่คืออาบข้างนอกแบบจริงๆ ไม่กล้าอาบค่ะ อายฟ้าดิน


บรรยากาศรอบๆ เป็นอ่างบัวหน้าสปา ที่พักระหว่างทาง และสระบัวหน้าห้องอาหาร เดินไปเจออะไรก็ถ่ายไว้หมด สวยดีค่ะ จำไม่ได้ว่าชื่อเต็มๆ ชื่ออะไร แต่เรียก Six Sense Hideaway หรูหราค่ะ แต่ได้ลด % ไปเยอะเลยอยู่ได้ นานแล้วที่ไม่ได้ไปเที่ยวแบบหรูหราแบบนี้ พนักงานที่นี้ บริการดีมากๆ ค่ะ จะเรียกเราว่า คุณท่าน ฟังแล้วเขินจัง


คลื่นและลมแถวนี้จะแรงตลอดเลย ทะเลนี่เดินออกมาจากห้องอาหารก็เจอ ชอบตรงที่ชาวต่างชาติจะเยอะ แล้วมากันแบบเป็นครอบครัว ร้านอาหารนอกโรงแรมเต็มตลอดนะคะ แต่ไม่ได้แน่นเหมือนสถานที่ดังๆ ยอมรับว่าติดใจ อยากจะไปอีก แต่คงต้องหาที่พักที่ถูกกว่านี้


ได้แวะไปชมธรรมชาติที่ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน เดินไม่ครบค่ะ แต่ก็ได้ไปเห็นเตาเผาไม้โกงกางให้เป็นถ่าน นอกจากจะได้ถ่านแล้วยังได้น้ำส้มควันไม้ที่ได้จากการกลั่นตัวของควันมาไล่แมลงได้ด้วย คุณลุงที่เล่าเป็นคนปลูกไม้โกงกางบริเวณนี้มาเป็นสิบๆ ปีแล้ว


ที่นี้มีนักท่องเที่ยวพอสมควร แต่ยังหาจังหวะที่ไม่มีคนได้บ้าง เป็นโรคจิตชอบถ่ายรูปทางโค้งแบบนี้ นอกจากจะถ่ายรูปแล้วยังชอบไปกระโดดอีก เนี่ย กระโดดทุกโค้งเลยค่ะ ^_^


ปิดท้ายด้วยเรื่องดีๆ มีโอกาสได้ไปไว้หลวงพ่อทวดที่หัวหินด้วย คนเยอะที่สุดเท่าที่ไปมาหลายที่ แปลว่าคนไทยชอบไหว้พระวันปีใหม่จริงๆ หลังจากไหว้พระ ก็ไปที่เขาตะเกียบ เกือบจะเอารถขึ้นไปแล้ว แต่เห็นทางชันเลยไม่อยากขับรถขึ้นไป รู้ตัวว่าพออายุมากแล้วจะขี้กลัวแบบนี้ ก็เลยจอดรถแล้วหาอะไรทาน ไปเจอร้านคุณต้อย เขียนว่าทางขึ้นเขาตะเกียบ เลยไปนั่งทาน อาหารอร่อยดี มาเป็นจานใหญ่ๆ ค่ะ แต่ลมแรงมากเพราะอยู่ติดทะเลเลย

ช่วงที่ทานเกือบเสร็จแล้ว ก็ได้ยินเสียงคนโวยวายประมาณว่า ฮัลโหลๆๆ ไม่ได้ยิน โทรไม่ติด..ทำไม 191 โทรไม่ค่อยติดเลย ฯลฯ แล้วมองไปที่ทะเลเห็นผู้หญิงชาวต่างชาติ กำลังใส่เสื้อผ้า เหมือนกับว่าขึ้นมาจากทะเลแล้วเสื้อผ้าหลุด เพื่อนที่ไม่ได้ลงน้ำเลยเอามาให้ ถามเด็กในร้านก็ได้ความว่า มีคนโดนพลัดออกไป แล้วผู้หญิงต่างชาติมาบอกให้แจ้ง 191 แต่โทรไม่ติด เค้าเลยจะเอาเรือออกไปก่อน ผู้หญิงคนนี้ขอออกไปด้วย เห็นไกลๆ เดาว่า ต้องเป็นเพื่อนหรือแฟนของเค้าแน่ๆ เลย เพราะช่วงที่เด็กในร้านใส่เสื้อชูชีพ ผู้หญิงคนนี้ก็ใส่ แล้วถือไว้อีก 1 ตัว เดินนำหน้าเด็กในร้านไปลากเรือออกไปเลย เด็กต้องวิ่งตามไปขึ้นเรือ แล้วก็รีบพายออกไป ตัวเองก็ไปยืนมอง ในขณะที่ส่วนใหญ่วิ่งขึ้นเขาไปดูคนที่โดนพลัดแล้ว เลยหยิบมือถือมาเก็บภาพ รูปแรกล่ะค่ะ เป็นตอนที่กำลังพายออกไปช่วย

ซักพักน้องหมาสองตัวมาถึงก็วิ่งตามคน ก็เลยวิ่งตามน้องหมาขึ้นไป เห็นเด็กในร้านกับถังน้ำใบใหญ่และชาวต่างชาติคนนั้นในน้ำ กำลังช่วยผู้ชายคนนึง คนบนฝั่งก็ตะโกนใหญ่เลยว่า พาออกไป อย่าเข้ามา เพราะกลัวน้ำซัดกระแทกหิน หลังจากช่วยใส่เสื้อชูชีพให้ผู้ชายคนนั้นแล้ว เรือกู้ภัยก็มา (ช้าไปแล้วล่ะ) โดยที่บนฝั่งก็มีเด็กวิ่งถึอห่วงยางและเชือกวิ่งไปวิ่งมา เตรียมช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ ในที่สุด ผู้ชายกับถังน้ำ และ ผู้หญิงต่างชาติ ก็ลากผู้เคราะห์ร้ายเข้าฝั่งได้สำเร็จ คนก็วิ่งลงมาดู ตบมือกันใหญ่เลย ตัวเองก็ค่อยๆ เดินตามน้องหมา 2 ตัวลงมา ได้แวะไหว้พระ ทำบุญด้วย ไม่งั้นคงจะไม่ได้ขึ้นมา น้องหมาหยุดเล่นกับคนแถวศาลสมเด็จเตี่ย ที่อยู่ยื่นไปในทะเล ลมแรงมาก กลัวพลัดตกทะเล (อ่านแล้วคิดว่าผอมมากใช่มั้ย ^_^) เลยไม่ได้เข้าไปไหว้ จากแถวๆ นั้น เลยได้รูปไทยมุงมาอีก 1 รูป

ถามจากในครอบครัวที่ไปมุงได้ความว่า ผู้หญิงต่างชาติคนนี้ เห็นชายคนนี้โดนพลัดไป เลยจะช่วยทั้งที่ไม่ได้รู้จักกันเลย (ตรงนี้ไทยมุงอึ้งค่ะ เพราะตอนช่วยมาถึงฝั่ง คิดว่าต้องเป็นแฟนผู้หญิงต่างชาติแน่ ประมาณรักต่างเชื้อชาติ พอไม่ใช่อารมณ์ก็เปลี่ยนไปนิด) ผู้ชายคนนั้นก็รีบลุก ไม่ยอมไปโรงพยาบาลด้วย ผู้หญิงต่างชาติก็แยกมาใส่เสื้อผ้าในร้านอาหาร มีหลายคนเข้าไปยิ้ม และชูนิ้วโป้งให้ใหญ่เลย ผู้หญิงคนนั้นก็เขินๆ ซักพักก็เดินผ่านโต๊ะที่ทานข้าว (สมาชิกกลับมาทานกันต่อ) กำลังจะเสนอหน้าไปยิ้ม ผู้หญิงคนนั้นก้มหน้า รีบเดิน แล้วก็เพื่อนผู้ชายคนที่เอาเสื้อผ้าให้ใส่วิ่งตาม พร้อมกับได้ยินว่า I'm Sorry .... อืม... งอนกันแน่นอน สรุปแล้ว จะ Hero คนไหนๆ ก็ตาม ก็ต้องมีปัญหากันทั้งนั้นล่ะ เกี่ยวกันมั้ย? ^_^

จริงๆ แล้วประทับใจค่ะ นี่คือคนที่ไม่ได้รู้จักกันเลย ทั้งผู้เคราะห์ร้าย ผู้หญิงต่างชาติ และเด็กๆ ในร้าน แต่ทุกคนก็ช่วยเหลือกันเต็มที่จริงๆ ไม่รวมคุณแม่ตัวเอง ที่ยืนสวดมนต์ไหว้พระให้เค้าด้วย นี่ก็ถือว่าช่วยกับเค้าด้วยใช่มั้ยคะ เรื่องนี้ได้เตือนใจเราว่า Hero จริงๆ จะต้องคิดถึงผู้อื่นก่อนเสมอเลยล่ะค่ะ

สุดท้าย อยากรู้ว่านี่ต้นอะไรคะ ใบมีขอบสีขาว แล้วลักษณะใบเหมือนจะม้วนออกมาจากตรงกลาง ดูแปลกดีค่ะ ว่าจะหามาปลูกที่บ้าน

Create Date : 13 มกราคม 2552
Last Update : 14 มกราคม 2552 0:08:48 น. 0 comments
Counter : 1294 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Boolin
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Boolin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.