Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
2 กันยายน 2551
 
All Blogs
 

น้ำใบย่านาง...น้ำต้านอนุมูลอิสระ...ล้างเส้นเลือด

ย่านางหรือในชื่อภาษาอิสานว่า.. "หมื่นปีบ่อเฒ่า" แปลเป็นภาษาภาคกลางว่า " หมื่นปีไม่แก่ " เป็นยากลางบ้านและเป็นอาหารของชาวอิสานมานานแสนนานแล้ว จนกระทั่งมีการนำใบย่านางไปวิจัยจึงพบว่า.. ใบย่านางมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก สารตัวนี้เมื่อกินเข้าไป จะถูกร่างกายนำไปสังเคราะห์เป็นวิตามิน เอ ซึ่งสรรพคุณของเบตาแคโรทีนก็ คือ การไปช่วยต้านอนูมูลอิสระ ซึ่งอนูมูลอิสระเป็นผู้ที่ทำลายเซลของเราให้เสื่อม แก่ รวมทั้งเกิดมะเร็งได้ ดังนั้นถ้าเราทานสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไปเยอะๆ ก็จะช่วยให้เซลสดชื่น ชลอการเสื่อม และยังเป็นการป้องกันมะเร็งอีกด้วย

การนำย่านางมาใช้ทานคู่กับหน่อไม้นี่เป็นภูมิปัญญาที่ชาญฉลาดของชาวอิสาน เพราะในหน่อไม่มีไซยาไนและกรดยูริคซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย จะเห็นได้จากในตำรายาพื่นบ้านของไทยทุกภาคจะกล่าวว่าหน้อไม้เป็นของแสลงง่ายๆ คนสูงอายุและเด็กเล็กๆ ไม่ควรทาน แต่ในตำรายาภาคอิสานไม่มีข้อห้ามข้อนี้ เพราะชาวอิสานทานหน่อไม้ที่มีพิษกับย่านางที่เป้นตัวล้างพิษนั่นเอง

จากสภาพสังคมและเศรษฐกิจ ต้องแก่งแย่ง เร่งรีบ และสภาวะสิ่งแวดล้อมที่มีมลพิษมากขึ้น โลกร้อนขึ้น อาหารและเครื่องดื่มก็ปนเปื้อนสารเคมีมากขึ้น เราต้องใช้ชีวิตอยู่กับเครื่องไฟฟ้า อิเล็คทรอนิกส์ มากขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นมูลเหตุหลัก ที่ทำให้คนเจ็บป่วยด้วยภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกิน โดยอาการหรือโรคที่เกิดจากภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกิน ซึ่งสามารถใช้ใบย่านางปรับสมดุล บำบัดหรือบรรเทาได้เช่น ตาแดง ตาแห้ง แสบตา ปวดตา ตามัว ขี้ตาข้น, มีตุ่มแผล ออกร้อนในช่องปาก เหงือกอักเสบ นอนกรน ปากแห้งแตกเป็นขุย ปวดหัว ตัวร้อน ไข้ขึ้น มีเส้นเลือดขอดตามส่วนต่าง ๆ ของร่าวกาย ท้องผูก เริม งูสวัด อ่อนล้า เพลีย นอนพักก็ไม่หาย เจ็บปลายลิ้น เจ็บคอ เสียงแหบ ความดัน เบาหวาน เก๊าต์ เนื้องอก มะเร็ง ฯลฯ

จากความรู้ของหมอยาอิสานใช้ย่านางเป็นยาเย็น ใช้ล้างเส้นเลือด ช่วยปรับสภาพร่างกายให้สมดุล แก้ไข้ทุกชนิด แก้เบื่อเมา ใบ ถอนพิษ ลดความร้อน เถา แก้ไข้ลดความร้อน คุ้มครองเซลล์ ฟื้นฟูเซลล์ ลดน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตสูง ตกเลือดจากมดลูก โรคเก๊าท์ และโรคเชื้อราทำลายเล็บ หรือเป็นผื่นคัน

โดยมีวิธีใช้ดังนี้

เด็ก ใช้ใบย่านาง 1-5 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว 200-600 ซีซี
ผู้ใหญ่ ที่รูปร่างผอม บางเล็ก ทำงานไม่ทน ใช้ 5-7 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว
ผู้ใหญ่ที่รูปร่างผอม บาง เล็กทำงานทน ใช้ 7-10 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว
ผู้ใหญ่ที่รูปร่างสมส่วน ตัวตัวโต ใช้ 10-20 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว

โดยใช้ใบย่านางสดโขลกให้ละเอียดแล้วเติมน้ำ หรือ ขยี้ใบย่านางกับน้ำหรือปั่นในเครื่องปั่น (แต่การปั่นในเครื่องปั่นไฟฟ้า จะทำให้ประสิทธิภาพลดลงบ้าง เนื่องจากความร้อนจะไปทำลายความเย็น
ของย่านาง ) แล้วกรองผ่านกระชอนเอาแต่น้ำ ดื่มครั้งละ 1/2 - 1 แก้ว วันละ 2-3 เวลาก่อนอาหารหรือตอนท้องว่าง หรือผสมเจือจางดื่มแทนน้ำ เพราะถ้าเกิน 4 ชั่วโมง มักจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่เหมาะที่จะดื่ม แต่ถ้าแช่ในตู้เย็น ควรใช้ภายใน 3-7 วัน โดยให้สังเกตุที่กลิ่นเปรี้ยวเป็นหลัก

ถ้าเริ่มดื่มใหม่ๆ อาจจะต้องใช้น้ำมะพร้าวแทนน้ำ และอาจต้องใส่ใบเตยเพื่อกลบกลิ่นเหม็นเขียว แต่ถ้าดื่มไปนานๆ ดื่มประจำทุกเช้าแบบบ้านผมแล้ว ก็สามารถดื่มโดยผสมน้ำเปล่าดื่มโดยไม่ต้องพึ่งพาน้ำมะพราวหรือใบเตยแล้ว แตใช้วิธีกลั้นหายแทน การฝึกดื่มน้ำย่านางทำดังนี้

ส่วนผสม- ใบย่านาง 8 ใบ
- น้ำมะพร้าวแช่เย็น 1 ลูก
- ใบเตย 2 - 3 ใบ

วิธีทำเด็ดใบย่านางแล้วนำไปล้างแช่น้ำผสมเกลือสัก 10 นาที นำใบไม้ย่านางที่สะเด็ดน้ำแล้วมาโขลกกับใบเตยให้แหลก นำใบไม้ที่โขลกแล้วเทใส่ชามเทน้ำมะพร้าวลงไป กวนๆ ให้น้ำย่านางออกมา แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน ดื่มทุกเช้าก่อนทานอะไร จะทำให้ร่างกายสดชื่น แม้นอนดึกก็ยังรู้สึกสดชื่น ทานไปสัก 3 เดือนจะพบว่าผิวพรรณดีขึ้น ผมดกดำขึ้นนอกจากจะดื่มเพื่อปรับสมดุลในร่างกายแล้ว ย่านางยังสามารถใช้เป็นยาทาแก้ผด ผื่น คัน ได้ด้วย โดยมีวิธีการใช้ดังนี้

ส่วนผสม- ใบมะขาม 1 ส่วน
- ย่านาง 1 ส่วน
- ขมิ้น 3 - 5 แง่ง
- น้ำ 1 /4 ถ้วย

วิธีใช้- นำส่วนผสมทั้งหมดล้างให้สะอาดนำไปโขลกแล้วนำไปขยำกับน้ำเปล่าแล้วกรองเอากากออก ใช้ทาบริเวณที่คันทาวันละ 3 ครั้ง ถ้าเป็นไม่มากทาแค่หนเดียวก็หายแล้ว
 

Create Date : 02 กันยายน 2551
6 comments
Last Update : 2 กันยายน 2551 1:06:10 น.
Counter : 2905 Pageviews.

 

มาได้ความรู้ยามดึกเลยอ่าา


ตอนนี้กำลังเละใหญ่แล้วบ้านเมือง แง่มๆ

 

โดย: FreakGirL 2 กันยายน 2551 2:15:47 น.  

 

 

โดย: sawkitty 2 กันยายน 2551 6:36:07 น.  

 


สวัสดีคะ แวะมาทักทาย มีความสุขในการทำงานนะคะ

 

โดย: หน่อยอิง 2 กันยายน 2551 8:37:41 น.  

 

สรรพคุณน่าสนใจจังค่ะ แต่....
กลิ่นและรสชาติมันสยึมกึ๋ยไม๊คะ วานบอก

 

โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ 2 กันยายน 2551 8:57:25 น.  

 

5-10-15 กิโล ขจัด ไ.ข.มั.น.ส่วน.เกินง่าย ๆ !! หน้าใส ไม่เสื่อมก่อนวัย ด้วย‏‏

ไร้ไขมัน ปฏิวัติรูปร่างใหม่ !!!

//www.bizzherb.com/chairman2/contact.php


กับสุดยอดโปรแกรมโภชนาการ ระดับโลก จากสหรัฐอเมริกา คืนความสมดุลให้ร่างกาย

ควบคุมน้ำหนัก ลดสัดส่วน และไขมัน ในร่างกาย

ฟื้นฟูความเสื่อมของร่ายกาย ให้คุณสวย หล่อ และแข็งแรงสมวัยสัมผัสการเปลี่ยนแปลงใน 10 วันอิ่มเร็วขึ้น รับประทานอาหารได้เท่าที่ต้องการ
ดื่มน้ำได้มากขึ้น ขับถ่ายปัสสาวะได้ดี ปริมาณมาก


ขับถ่ายอุจจาระได้ดี ไม่ท้องผูก
กล้ามเนื้อกระชับ ไม่เหี่ยว หย่อย คล้อยจากการลดน้ำหนัก


พลังงานมากขึ้น ทำงานได้นานขึ้น ไม่เพลียง่ายเหมือนเคย ไม่ง่วงนอน
ลดอาการบวมน้ำ แก้ไขผิวเปลือกส้ม (เซลลูไลท์)หลับสนิท หลับลึก ตื่นได้เองในตอนเช้า อย่างสดชื่น
ผิวพรรณ เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล ผม เล็บ ดีขึ้นอย่างสังเกตได้


ตัวเบาสบายขึ้น ไม่รู้สึกอัดเหมือนที่ผ่านมา
กางเกง กระโปรงเริ่มหลวม ได้ในสัปดาห์แรก*นอกจากน้ำหนักตัว และสัดส่วนของคุณจะดีขึ้นแล้ว

ความสมดุลของโภชนาการ ยังช่วยลดอาคาร ภูมิแพ้ ไมเกรน ปวดท้องประจำเดือน รวมถึงความเสื่อมต่างๆ ในร่างกายให้ดีขึ้นด้วยด้วยความเป็นผู้นำด้านโภชนาการ เราพิสูจน์ผลลัพท์อันยอดเยี่ยมด้วย ผู้ใช้กว่า 40 ล้านคนทั่วโลกในสาขา 67 ประเทศ (รวมประเทศไทย) มาแล้วกว่า 27 ปี

เราได้รับความไว้วางใจ จากดารา นางแบบ และนักกีฬาระดับโลกมากมาย ในการดูแลของเราผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาใน 67 ประเทศเรามั่นใจ !! ว่าปัญหา ของคุณ เราช่วยได้

บอกปัญหาคุณกับเรา //www.bizzherb.com/chairman2/contact.php(ขอรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ฟรี ! สงวนสิทธิ์สำหรับผู้จริงจังเท่านั้น)

*We are official Nutrition Company of the LA Galaxy and Mr.David Beckham

*เราคือผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ และผู้สนับสนุนด้านโภชนาการให้กับทีมฟุตบอลแอลเอ กาแล็กซี่ และ คุณเดวิด เบคแฮม(ขออภัยหากเมลล์นี้รบกวนคุณ แต่อาจเป็นประโยชน์กับคนที่คุณรัก

 

โดย: 36 IP: 124.121.123.132 2 กันยายน 2551 11:03:10 น.  

 

สุมนไพร ... ใกล้ตัวแล้วก็มีประโยชน์มากเลยนะคะ
เหมือนได้มาเก็บตกข้อมูลจากนิตยสารการแพทย์
พื้นบ้านเชียวค่ะ

 

โดย: JewNid 2 กันยายน 2551 12:54:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


อ้วนดำปื๊ดปื๊อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 59 คน [?]Friends' blogs
[Add อ้วนดำปื๊ดปื๊อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.