Our space....
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
16 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
คุกกี้เนยธรรมดา...ที่ไม่ธรรมดา with poppy seed (ส่งการบ้านน้องกระชายน้อย)

มีโจทย์คุกกี้งาหม่อนมาให้ทำสำหรับช่วงปีใหม่อีกเช่นกันค่ะ จิงๆ ไม่ต้องหาอะไรมากมาย เพียงแค่เรามีสูตรุกกี้เนยดีๆ ซักสูตรก็คงง่ายขึ้น

สูตรเดิมที่บัวมีอยู่ มันก็โอเคนะ แต่ว่าอยากหาสูตรอื่นมาประดับเมนู ^^ พอดีได้เข้าไปที่บล็อกน้องกระชายน้อยอ่ะค่ะ ก็เลยไปจิ๊กสูตรมาแร้ววว เรียบร้อย วันนี้เลยลองทำซะเรยจะได้ส่งการบ้านด้วยอ่ะค่ะแปะลิงค์เจ้าของสูตรก่อน //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=krashine&month=06-2009&date=03&group=2&gblog=11

สูตรนะคะ (ยังแอบแปลงอี๊กกกก)

แป้งเค้ก 250 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
เนยสด 220 กรัม (บัวใช้เนยเค็ม เพราะว่าไม่มีเนยจืดอ่า)
ไอซิ่ง 125 กรัม (บัวใส่ 100 กรัม เพราะไม่ชอบหวาน เอิ๊กกๆๆ)
นมข้นจืด 125 กรัม

ตอนแรกอ่านสูตรก็หาใหญ่เลยว่าไข่ไก่หายไปไหนหว่า ปกติสูตที่บัวทำอยู่ต้องมีไข่ไก่ 1 ฟอง และไม่มีนม แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ อิอิ เลยคิดเอง เออเอง (อีกแล้ว) ว่านมข้นจืดนั้นคงเอามาแทนที่ไข่ไก่นั่นเอง ใช่หรือเปล่าน้องกระชาย????

วิธีทำก็ง่าแสนง่าย ตีเนยสดให้นุ่ม จากนั้นเติมไอซิ่งลงไปตีต่อจนขึ้นฟูขาว แล้วก็ใส่นมลงไป แอบตีด้วยความเร็วต่ำเพื่อให้นมเข้ากะเนยนิดนึงด้วยล่ะ ผิดมั้ยเนี่ย
จากนั้นก็ใส่แป้งลงไปตะล่อมให้เข้ากันค่ะ (อย่างทีบอกว่าบัวทำคุกกี้เนยธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา ก็ตรงนี้แหล่ะค่ะ บัวเอางาขี้หม่อน หรือ poppy seed ใส่ลงไปในแป้งด้วย เหอๆ จากคุกกี้เนยธรรมดา ก็กลายเป็นคุกกี้งาหม่อน ไฮโซ โก้เก๋ กันไปค่ะ) ตะล่อมแป้งเบาๆ ให้เข้ากันค่ะ ทีนี้ก็แล้วแต่แล้วนะคะว่าใครจะเอาไปบีบ ไปตัก ตามใจชอบค่ะ ปกติถ้าเป็นคุกกี้เนยบัวจะใช้หัวบีบเอาค่ะ บัวไม่มีหัวบีบใหญ่มีแต่เล็ก แบบนี้อ่ะค่ะ

เป็นเซ็ตกันไป


วันนี้ใช้หัวนี้นะคะ


วันนี้ทำขนมแบบไม่รีบร้อน เพราะไม่ใช่ออร์เดอร์ แต่ว่าทำเพื่อลองกินกันเองก่อน เอาออกขาย เลยทำแบบใจเย็น บัวนึกครึ้มๆ เลยจัดการบีบคุกกี้เป็นหัวใจ กะ วงกลม และเพ้อเจ้อไปถึงขั้นเขียนชื่อตัวเองไปด้วยเรยยยย อย่าได้แคร์ใดๆ ค่ะ ณ จุดนั้น อยากทำอะไรก็ทำ ใครไม่กิน เราก็กินเอง อ้วนเอง เป็นวัฎจักรคะ (ว่าไปนู่นนนนน)

บีบไปเพลินๆ ออกมาได้ 3 ถาด ลืมนับอ่ะค่ะว่ากี่ชิ้น เพราะว่าเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง แต่ว่าอบเสร็จชั่งแล้วได้เกือบ 500 กรัมอ่ะค่ะ

เอาเข้าอบไฟ 150 องศาซี นาน 15-20 นาที ตอนแรกบัวกะไว้ที่ 12 นาทีก่อน แต่ว่ายังไม่ได้ที่ เลยอบต่อไปที่ 20 นาที ปรากฎว่าน้องเค้าแอบเข้มไปนิสสสค่ะ แต่ว่าเข้มเฉพาะด้านที่อยู่ลึกๆ ไม่กี่อันอ่ะค่ะ)

มาดูผลงานนนนนนนกันเร้ยยยยย

อิอิ ขอนิสนึงอ่ะค่ะ


แบบรวมมิตร สะกิดใจ


คุกกรี้ หัวใจ ไฮโซ 5555+ แบบว่าทำด้วยใจอะไรทำนองนั้น


คุกกี้ตะเกียบ เอิ๊กๆๆๆๆ
สุดท้ายยยยยย ให้น้องกระชาย แทนคำขอบคุณที่แบ่งปันสูตรดีๆ ให้พี่จิ๊กมาทำ คงจะเป็นสูตรประจำกายไปเรยยยทีเดียว ขอบคุณมากๆๆๆๆๆ ค่ะว่าแล้วก็ไปแอบกินคุกกี้ต่อ แล้วก็ต้องรับผิดชอบเค้กกาแฟอย่างหาทางเลี่ยงไม่ได้ สงสัยว่าจะนอนไม่หลับทั้งคืน กินจนตาค้าง เอิ๊กๆๆๆ ซักชิ้นมั้ยคะ


Create Date : 16 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2552 22:54:54 น. 6 comments
Counter : 1338 Pageviews.

 
เพิ่งกลับมาครับ ไปทานข้าวกับเพื่อนๆที่ร้าน Anna & Chalie มาครับ เห็นคุ๊กกี้ของพี่บัว น้องกระชายเลยรีบเข้ามาหม่ำด้วยคนครับ น่าหม่ำมากๆครับ

จะบอกว่าจริงๆแล้วสูตรนี้เพื่อนๆหลายๆคน รวมทั้งเพื่อนๆพี่น้องกระชาย รวมทั้งพี่ของน้องกระชายจะชอบค่อนข้างมากครับ เพราะเป็นคุ๊กกี้ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม เบา และกรอบแบบไม่แข็ง ครับ ได้กลิ่นหอมของเนยและมีรสชาดหวานเบาๆมีเค็มตัดกำลังดี จนทุกวันนี้ต้องมีคุกกี้นี้ใส่โหลไว้ที่เค้าท์เตอร์ตลอดเลยครับ ดีใจนะครับที่พี่บัวชอบครับ


โดย: กระชายน้อย วันที่: 16 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:37:14 น.  

 
น่าหม่ำมากค่ะ ทำเป็นABCด้วยอ่า น่ารักจังเลยค่ะ สูตรน้องกระชายคนเก่ง ต้องอร่อยเลิศแน่ๆ


โดย: mma_mmi วันที่: 17 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:32:02 น.  

 
น่ารักน่าหยิบจริงค่ะ ยิ่งบีบออกมาแบบนี้ดูน่ารักกว่าใช้หัวบีบแบบกระบอกเยอะเลยคะ เดี๋ยวต้องเก็บสูตรน้องชายไว้ทำบ้างค่ะโดย: MommyKitchen วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:46:39 น.  

 
น้องกระชาย ==> พี่ขออนุญาตใช้สูตรนี้เป็นสูตรปรจำกายได้มั้ยอ่ะ??? ขอเล่า พี่อ่ะพยาย้ามมมมพยายามจะไม่กินขนมที่ตัวเองผลิตเยอะ เพราะว่าโรคอ้วนถามหาอยู่ง่ะ แต่ว่าก็อดไม่ได้ที่จะไปเปิดกระปุกหยิบคุกกี้สูตรน้องมากิน และไม่ใช่แค่ ชิ้น 2 ชิ้น แต่เป็นหลายๆ ชิ้น ฮือๆๆๆ โปรแกรมลดความอ้วนนั้นคงไกลห่างงงง

พี่นก ==> บัวว่าจะไปหาซื้อที่มันหัวใหญ่กว่านี้อ่ะค่ะ แต่ว่าพอไปถึงร้าน ก็ซื้อนู่นนี่ จนลืมทู้กกกที กลับมาบ้านก็โมโหตัวเองว่าซื้อของไม่ครบทุกครั้ง แหะๆ คุกกี้นี้เด็ดจิงๆ ค่ะ

พี่แหม่ม mma_mmi ==> สูตรนี้บัวฟัน...เฟิร์ม (เอิ๊กๆๆ เอาหมอดูมารวมกัน) ว่าเจ๋งสุดๆ ค่ะ แค่เปิดผอบที่เก็บคุกกี้ไว้ก็หอมกลิ่นนมเนยลอยมาแต่ไกล อดใจไม่ไหวซักทีค่ะ ส่วนตัว ABC นั้น หนูกะลังอยู่ในอารมณ์บรรเจิดพอดี เลยละเลงออกมาทางขนมซะงั้นค่ะ
โดย: bebuaza วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:58:50 น.  

 
เจอพี่บัวไปหม่ำท๊อฟฟี่เค้กสูตรอร่อยของพี่ตรี แต่ว่า.... หมดไปแล้วหงะคร๊าบ....

น้องกระชายเลยเอาคัพเค้กมาฝากครับ

โดย: กระชายน้อย วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:04:58 น.  

 
หน้าตาน่าทานมาเลยครับ

ขอแอบเอาสูตรไปลองทำหม่ำหน่อยน่ะครับ

ขอบคุณมากครับ


โดย: evilkid IP: 118.173.172.81 วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:11:15:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bebuaza
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
บัวเป็นผู้หญิงวันจันทร์ค่ะ หลายอารมณ์ ทั้งอ่อนไหว บ้าบอ ร่าเริง เงียบเหงา และอีกมากมาย ชอบฟังเพลง อ่านหนังสือ ทำขนม มีโลกส่วนตัวสูงอยู่พอตัว บางทีคนก็เข้าไม่ถึงซะงั้น แต่ว่าจิงๆ แอบขี้เหงาค่ะ ขัดแย้งในตัวเองไงก็ไม่รู้ ไม่ค่อยชอบการอยู่คนเดียวนานๆ หรือว่าถ้าต้องอยู่คนเดียวแล้วไม่อยากเหงา ก็จะทำกิจกรรม 3 อย่างที่ว่านั่นแหล่ะค่ะ ยินดีรู้จักทุกคนนะคะ คุยกันได้ทุกเรื่องเรยค่ะ การที่เรามีเพื่อนเยอะ ทำให้เรามีมุมมองที่กว้างขึ้น คิดเหมือนกันมั้ยคะ??? มีอะไรอยากแลกเปลี่ยนกัน ส่ง mail คุยกันได้นะคะ bua-za@hotmail.com ค่ะ


MusicPlaylistRingtones
Music Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add bebuaza's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.