Our space....
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
เค้กชาไทย แบบ ลอกการบ้าน แต่ว่าดันลอกผิดซะงั้น และยังแอบดัดแปลงอี๊กกก

สงสัยว่าบัวจะอยู่นิ่งไม่ได้มั้งคะ วันนี้ทำนู่น นี่ หันไปหันมา ไปเตรียมของทำเค้กซะงั้น ด้วยความอยากลอง และด้วยความอยากกิน (อันหลังมาแรงกว่า ^^) ก็เลยจัด เค้กชาไทย ค่ะ

สูตรบัวแอบจิ๊กมาจาก แม่สลิ่มค่ะ ขออนุญาตลง link นะคะ
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&month=01-2008&date=08&group=64&gblog=21

ไม่พูดพร่ำทำเพลงค่ะ เนื่องจากง่วง สูตรและวิธี ดูจากบล็อกพี่จุ๋มเลยนะคะ เพราะว่าพี่จุ๋มจะมีวิธี เคล็ดลับ และความรู้อีกมากมายที่บัวไม่มีอ่ะคะ ^^

เอิ๊กๆๆๆ แต่ๆๆๆๆ ขอบอกว่าที่บัวทำออกมานั้น มันไม่ครบสูตรพี่เค้าอ่ะค่ะ ด้วยความเบลอของตัวเอง สังเกตกันดีๆ นะคะ ว่าอะไรที่บัวพลาดไป เหอๆๆ

เริ่มกันโลดดดดดดด......

1.เตรียมทำน้ำชาค่ะ เทน้ำเดือดจัด 1/3 ถ้วย ลงในชาไทย 3 ชต. (งง มั้ยคะ อธิบาย งงๆ นะเนี่ย) ที่ใส่ถ้วย หรือ ชามไว้ พักให้น้องชาเค้าออกกลิ่น และสีซักพักนะคะ ระหว่างนี้เราก็ไปต่อกันค่ะ2.ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาลป่น เกลือ เข้าด้วยกัน ซัก 3 ครั้งนะคะ ทำเป็นหลุมไว้ค่ะ (แค่เริ่มก็ไม่เหมือนแล้วเห็นมั้ย...ยัยบัวซ่าส์)3.จากนั้นก็มากรองชานะคะ บัวเคยมีถุงชาแบบพี่จุ๋มนะคะ แต่ว่าตอนนี้มันหายไปไหนไม่รู้แล้วอ่ะค่ะ แหะๆๆ ก็เลยใช้กระชอนตาถี่แทน แต่ว่าก็ยังมีผงบ้าง อะไรบ้าง เวลารินก็รินอย่างเบามือ ไม่เทพรวดพราด ผงชาจะได้ไม่ลงไปด้วยอ่ะค่ะได้ออกมาประมาณนี้นะคะ สีไม่จัดอย่างใจหวังอ่ะค่ะ แต่ว่ากลิ่นโอเค หอมชามากมาย (ชั่งให้ได้ 35 กรัมนะคะ)ระหว่างรอชาเย็น บัวก็มาแยกไข่ค่ะ ใช้อุปกรณ์เสริมนิสสสนึงค่ะ สะดวกและเร็วกว่าเมื่อก่อนเยอะเลยค่ะ4.เอาชาที่ได้ นมสด น้ำมันพืช ไข่แดง มาคนให้เข้ากันค่ะ จากนั้นพักไว้นะคะ

***ส่วนผสมทั้งหมดค่ะ


***เอามารวม แล้วก็คนให้เข้ากันค่ะ


5.หันมาตีไข่ขาวค่ะตีไข่ขาวให้ขึ้นฟองค่อนข้างละเอียดนะคะจากนั้นใส่น้ำตาลลงไป ตีต่อจนตั้งยอดกลางๆ (บัวไม่รู้ว่าของบัวถูกหรือเปล่าอ่ะคะ)6.พอไข่ขาวได้ที่พักไว้ซักนิด หันมาเอาส่วนผสมไข่แดงไปเทลงหลุมแป้งค่ะคนแรงๆ เร็วๆ หรือน้ำเซาะตลิ่ง แล้วแต่ถนัดนะคะ แต่ว่าอย่านาน พอเข้ากัน และแป้งไม่เม็ด ก็หยุดเถอะนะคะ ^^ ออกมาประมาณนี้ค่ะ7.เมื่อ 2 ส่วนเรียบร้อย จับน้องเค้ามารวมเป็นหนึ่งเดียวกันค่ะ แบ่งไข่ขาวมาใส่ครั้งละ 1/3 นะคะตะล่อมไปเรื่อยๆค่ะ เบาๆๆๆๆ มือนะคะ ครั้งนี้บัวใช้ตระกร้อมือคน วนๆๆๆ ไปเรื่อยๆ ค่ะครบ 3 รอบไข่ขาวก็ใช้พายยางตะล่อมอีกรอบทิ้งท้าย กันไข่ขาวละลายไม่หมดอ่ะค่ะจากนั้นเทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขไว้ค่ะ ไม่ต้องทาเนยนะคะ วันนี้บัวอยากทำเค้กเป็นสี่เหลี่ยม แต่กะพิมพ์ผิด พิมพ์ใหญ่กว่าส่วนผสมมากมาย แต่ว่าก็ทู่ซี้ไปค่ะ คิดเอาเองว่า เด๋วมันก็ฟู 555+ แต่ๆๆๆๆ มันก็ไม่เป็นอย่างคิด ตอนนี้จับได้หรือยังคะ ว่าบัวทำอะไรผิดไป?????
เทส่วนผสมลงไปยังไม่ถึงครึ่งของพิมพ์เลยมั้งเนี่ย แต่ว่าก็ยังเอาไปอบ เหอๆๆอบไฟ 180 องศาซี นาน 25 - 30 นาที ของบัว 20 นาทีก็สุกแล้วค่ะ แต่ว่าขอต่อให้สีเข้มนิดนึงก็ 25 นาทีพอดีค่ะ

เข้มเกินไปมั้งคะเนี่ย เค้กไม่ฟูอย่างที่คิดเข้าข้างตัวเองด้านหลังน้องเค้าเป็นรอยนิดหน่อยค่ะ กระดาษไขเป็นรอยอย่างแรงพักไว้ให้เย็นนะคะ จากนั้นก็ไปทำหน้าชากันค่ะ เหอๆ ไม่ใช่หน้าบัวนะคะ หน้าเค้กอ่ะ ^^ ไม่มีรูปแต่อย่างใด แล้วยังแอบดัดแปลงสูตรอีกต่างหากค่ะ ตามนี้นะคะ

1.ผงวุ้น 3/4 ชช.
2.ผงชาที่เหลือเมื่อกี๊ + เพิ่มไปอีก 3ชต.
3.น้ำร้อนจัด 1 ถ้วยตวง ***เอาไปผสมกะชาข้อ 2. รอให้ออกกลิ่นและสีนิดนึงค่ะ
4.นมสด 100 กรัม
5.น้ำตาลทราย 100 กรัม (บัวใส่ 90 กรัม เพราะไม่ชอบกินหวานอ่ะค่ะ)
6.วิปปิ้งครีม 150 กรัม (บัวเปลี่ยนเป็นนมข้นจืด 150 กรัม เพราะว่าไม่มีของอ่ะค่ะ และอีกอย่างตั้งใจไว้ว่าจะใช้แบบนี้ด้วยอ่ะค่ะ อยากรู้ อยากลอง ตามประสาค่ะ อิอิ)
7.แป้งข้าวโหด 30 กรัม
8.นมข้นจืด 110 กรัม (บัวลดเหลือ 90 กรัมค่ะ ไม่มีเหตุผล งง อยู่ว่าลดทำไม)
9.เนยสด 100 กรัม (แอบใช้มาการีน ของเบสฟู้ด เพราะว่าลืมเอาเนยสดออกจากกล่องในตู้เย็นอ่ะค่ะ)

จิงๆ จะว่าแอบดัดแปลงสูตรก็ไม่ได้ซะทีเดียว บอกว่ามั่วสูตรจะเข้าทางกว่าอ่ะค่ะ แถมตอนทำดันใส่แป้งข้าวโพดกะนมข้นจืดลงไปพร้อมกะส่วนผสมแรก ไม่ได้แยกออกจากกันอีก เอาไปตั้งไฟทั้งอย่างนั้นเลยอ่ะ

วันนี้บัวเป็นอะไรไป โก๊ะ แล้วก็ลืมนั่นนี่ ตร้อดดดดด อ่ะๆๆ ว่าแต่จับได้ยังคะว่าบัวทำอะไรพลาดไป????

หลังจากทำหน้าชาเสร็จ ก็นั่งคนๆๆๆๆๆ จนแขนอ่อนล้า สีไม่ได้อย่างใจ แต่กลิ่นเนี่ยหอมสุดๆๆๆๆๆ (อาจเป็นเพราะว่าชอบกินชาเย็น แต่ว่าบัวไม่ได้เป็นคนเย็นชาน๊า ) พอได้อย่างที่พี่จุ๋มว่า คือเป็นรอยตระกร้อ บัวก็จัดการเอาไปปาดหน้าน้องเค้กที่นอนรออยู่ในถาดซะเต็มเหนี่ยว ลืมบอกค่ะ เนื่องจากเค้กไม่ฟูอย่างใจหวัง เลยจัดการเอาเค้กมาตัดครึ่ง แล้วก็ค่อยเอามาประกบกันแทนค่ะ ชั้นที่ 1 เสร็จก็เอาชั้นที่ 2 วางทับลงไป จากนั้นราดหน้าชาที่เหลือลงไป เกลี่ยๆๆๆ ให้ทั่วค่ะ นี่ก็ครั้งแรกที่ราดหน้าเค้กบนตระแกรง วันนี้เป็นครั้งแรกของหลายๆ อย่างเลยนะคะพอดีมีลูกค้ามาถามหาขนมปัง เลยขอมาดูครัว อายมากมาย เพราะว่ารกสุดๆ ^^ พอพี่เค้าเห็นเค้กเลยขอซื้อไปค่ะ แต่ว่าแม่ค้าอย่างบัวหยิ่งค่ะ ไม่ขาย 555+ ไม่ใช่อะไรหรอก สินค้านี้เป็นสินค้ามีตำหนิเล็กน้อย เนื่องจากทำผิดสูตรและยังอกมาไม่ได้ดังใจพอที่จะเป็นสินค้าส่งออกได้ (ว่าไปนั่น) บัวเลยจัดให้พี่เค้าไปชิมก่อน อร่อยค่อยมากันทีหลัง ลด แลก แจก แถม กันเข้าไปค่ะเอ่อๆๆๆ แบ่งไป แบ่งมา หายไปกว่าครึ่งจัดใส่กล่องไปให้เพื่อนตามสัญญาค่ะ

อันนี้ตัดให้แม่ชิมค่ะ ก่อนที่จะออกสู่สาธารณะ แม่ต้องเป็นหน่วยพิสูจน์ก่อน....แม่บอกว่าอร่อย ไม่รู้ว่าเอาใจลูกหรือเปล่านะคะ ^^ แต่ว่าก็ต้องพิสูจน์จากคนอื่นด้วย ว่าแล้วบัวก็หอบเค้ก 2 กล่อง ไปหาเพื่อนในบัดดล ได้รับการยืนยันมาว่าถึงแม้จะผิดสูตรไปเล็กน้อย แต่ว่าเนื้อเค้กก็นิ่มแล้ว และหน้าเค้กก็หวานมันกำลังดีคล้ายๆ สังขยาเรย ^^ แอบดีใจค่ะ บัวเลยคิดว่าถ้าบัวทำถูกสูตรมันน่าจะดีกว่านี้ พรุ่งนี้บัวจะทำแก้ตัวอีกรอบ พร้อมกับเค้กนมเย็นนะคะ แล้วจะเอาขนมมาส่งนะคะ วันนี้ไปนอนก่อน ง่วงนานแล้วค่ะ

ก่อนไป แอบเอาไข่เจียวหม้อมาฝากค่ะ (ทำตาม Forward mail) โรยเบคอนเพิ่มความอ้วนเข้าไป สำหรับคนนอนดึก และ ทานมื้อดึกนะคะ แต่ตอนนี้บัวเลิกมื้อดึกเด็ดขาด เพราะอะไร?? แล้วจะมาบอกนะคะเฉลย ==> บัวใส่ไข่ผิดจากสูตรค่ะ สูตรเป็น 3 บัวใส่แค่ 2 แถมฟองยังเล็กอีกอ่ะค่ะ โก๊ะจิงๆ เด็กคนนี้ ^^
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2552 1:20:35 น. 9 comments
Counter : 1469 Pageviews.

 
ถึงผิดยังไงก็ยังอร่อยอยู่นะคะ


โดย: yayojung วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:6:56:30 น.  

 
น่าทานคะ ดูเนื้อก็นิ่ม ๆ ดี


โดย: แม่อ้วนใจดีที่สุด วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:19:49 น.  

 
น่าทานค่ะ เห็นแล้วหิว


โดย: pummy_beauty วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:25:06 น.  

 
ฮาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อ่านรีวิวพี่บัวสนุกดีครับ

อย่างนี้สงสัยน้องกระชายจะต้องไปขอถามหาขนมปังที่บ้านพี่บัวบ้างแล้ว จะได้เค้กอร่อยๆกลับบ้านมาหม่ำ อิๆๆๆ


โดย: กระชายน้อย วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:27:54 น.  

 
อยากลองหม่ำจัง อิอิ


โดย: ซามอ วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:01:18 น.  

 
หน้าตาน่ากินมากเลยค่ะ


โดย: wiwan k (wiwan K ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:14:15 น.  

 
ถึงทำผิดสูตรแต่ก็ยังน่าทานอยู่ดีค่ะ

อ่าน Profile คุณบัวแล้วรู้สึกว่าเราจะนิสัยเหมือนกันเลยนะคะ งงตัวเองมาก 555


โดย: may-indy วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:19:08:35 น.  

 
น่าทานมากๆเลยค่ะ ผิดเล็กๆน้อยๆ แต่ความอร่อยเท่าเดิม


โดย: mma_mmi วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:25:43 น.  

 
สีสวย น่าทานจังค่ะ ขอหยิบชิ้นหนึ่งนะค่ะ


โดย: nichapatr วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:27:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bebuaza
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
บัวเป็นผู้หญิงวันจันทร์ค่ะ หลายอารมณ์ ทั้งอ่อนไหว บ้าบอ ร่าเริง เงียบเหงา และอีกมากมาย ชอบฟังเพลง อ่านหนังสือ ทำขนม มีโลกส่วนตัวสูงอยู่พอตัว บางทีคนก็เข้าไม่ถึงซะงั้น แต่ว่าจิงๆ แอบขี้เหงาค่ะ ขัดแย้งในตัวเองไงก็ไม่รู้ ไม่ค่อยชอบการอยู่คนเดียวนานๆ หรือว่าถ้าต้องอยู่คนเดียวแล้วไม่อยากเหงา ก็จะทำกิจกรรม 3 อย่างที่ว่านั่นแหล่ะค่ะ ยินดีรู้จักทุกคนนะคะ คุยกันได้ทุกเรื่องเรยค่ะ การที่เรามีเพื่อนเยอะ ทำให้เรามีมุมมองที่กว้างขึ้น คิดเหมือนกันมั้ยคะ??? มีอะไรอยากแลกเปลี่ยนกัน ส่ง mail คุยกันได้นะคะ bua-za@hotmail.com ค่ะ


MusicPlaylistRingtones
Music Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add bebuaza's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.