Our space....
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
22 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Brownies Cake แบบบัวซ่าส์

Konbanwa วันนี้ขอแอบทักทายแบบญี่ปุ่นซักนิส ฟื้นฟูความรู้ที่ร่ำเรียนมา แต่ว่าคืนไป 99% แล้วง่า ^^

วันนี้เป็นคราวของคุณ Brownies Cake แบบบัวซ่าส์ อิอิ
จิงๆ มันก็ไม่เหมือนเค้กเท่าไหร่นัก เพราะว่าถ้าเป็นเค้กมันต้องใช้ผงโกโก้ แต่ว่าคุณบราวนี่ของบัว เค้าถูกผสมมาจากช็อกกะแลตอ่ะค่ะ

บัวได้สูตรนี้มาจาก เว็บของคุณส้มซ่าส์นะคะ ขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ สูตรนี้ช่วยบัวไว้ได้เยอะ เพราะว่าตอนนั้นบัวมีออร์เดอร์บราวนี่ โดยมีโจทย์ว่าทำยังไงก็ได้ให้ราคาไม่แพง และ ไม่หนักช็อกฯ อย่างที่เอาไปให้เพื่อนลองกินดูอ่ะค่ะ

บัวก็ต้องมาดูๆๆๆ สูตรที่จดๆๆ ไว้ ก็มาป๊ะกะสูตรนี้ ลองมันกันวันนั้น เพราะต้องส่งของในวันถัดไป ถ้าเสีย หรือว่าทำแล้วเจ๊งขึ้นมา คงมีน้ำตาไหล ต้องบอกก่อนว่าสูตรนี้จริงๆ เลยมันเป็นสูตรแบบหนึบๆ นะคะ คือช็อกฯ เยอะนั่นเองค่ะ แต่ว่าตามโจทย์ของเพื่อนบัวที่ต้องการเอาขนมไปงานสัมมนา ซึ่งมีผู้ใหญ่ด้วย บัวเลยมาปรับสูตรนิดหน่อย ให้มันมีเนื้อเค้ก มากกว่า เนื้อช็อกฯ นะคะ ก็ได้มาตามนี้แหล่ะค่ะ

เอาล่ะค่ะ เล่าที่มาเรียบร้อย ไปดูกันโลด (รูปมาจากวันนี้แหล่ะค่ะ ทำพอดี เลยเอามาลง)


เตรียมของกันก่อนนะค๊ะ1.แป้งเค้ก หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม (บัวใช้แป้งสาลีอนเกประสงค์ค่ะ)
2.ผงฟู 1+1/2 ชช.
3.เกลือ 1/4 ชช.
4.เนยสด 100 กรัม
5.Dark Chocolate 250 กรัม (บัวใช้แค่ 160 กรัมค่ะ เพราะว่าเพื่อนอยากได้เป็นเค้กมากกว่าเนื้อช็อก เลยทำแบบนี้มาตลอดเพื่อให้ต่างกันระหว่างแบบเนื้อเค้ก กะแบบ เนื้อช็อกฯ ค่ะ)
6.น้ำตาลทราย 250 กรัม (พี่ส้มซ่าส์ใช้ 180 บัวใช้ 160 ค่ะ แล้วแต่ความชอบนะคะ)
7.ไข่ไก่ 4 ฟอง
8.เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
9.กลิ่นวนิลลา 1 ชช. (บัวไม่ใส่ ไม่อยากกลบกลิ่นช็อกฯ อ่ะค่ะ)

เริ่มกันโลดดดดดด
1.เริ่มจากการละลาย ช็อกกะแลตกับเนยสด โดยเทคนิค Bain Marie (Water Both) คือ นำภาชนะใบที่ 1 ใส่น้ำตั้งไฟให้ร้อน ไฟกลางค่ะ จากนั้นเตรียมดาร์กช็อกโกแล็ตโดยให้หั่นให้เล็ก ๆ นะคะ จะได้ละลายง่ายและเนยสด ใส่รวมกันไว้ก่อนในหม้อใบที่ 2 พอน้ำเดือดลดไปเป็นไฟอ่อน แล้วจึงเอาหม้อใบที่ 1 หย่อนลงไป แล้วก็ คน ค๊น คน ไปเรื่อยๆๆๆ จนกว่าช็อกฯ จะละลาย และเข้ากันกะเนยสด (บัวคัดคำมาจากพี่ส้มเรยยเพื่อความถูกต้องนะคะ มีตัดเสริมบ้าง ตรงประโยคที่ดูต๊องๆ น่ะของบัวเอง แหะๆ ขอบอกว่าคน จน เมื่อย แต่ว่าเพื่อคุณบราวนี่ บัวซ่าส์ทนได้ ^^)เริ่มละลายละคร่า


หลังจากคนอยู่นาน ก็ได้ออกมาแบบนี้ (อ้อๆๆๆ ลืมเล่าค่ะ เห็นแก้วกาแฟที่บัวโชว์ในส่วนผสมมั้ยคะ ไม่ได้เอามากินให้ตาค้างหรอกนะคะ บัวเอามาใส่ลงไปตอนละลายช็อกโกแลตด้วยอ่ะคะ ประมาณ 1 ชต. อยากให้มีกลินกาแฟนิสๆๆ)


พอเสร็จก็เอานอนรออยู่ในหม้อนั่นไปก่อนนะคะ

2.มาเริ่มตีไข่ไก่ กะ น้ำตาลทรายกันค่ะ (ที่เห็นเยอะเพราะว่าบัวทำเบิ้ล 2 สูตรนะคะ) ตีความเร็วสูงค่ะ ประมาณ 3 นาทีนะคะ จนมันฟูสวยงาม3.จากนั้นเอาช็อกฯ ที่นอนรอในน้ำอุ่นนั้นมาเทลงไปในส่วนผสมของไข่ค่ะ ตีต่ออีก 1 นาทีได้ประมาณนี้นะคะ4.พอได้ที่ ก็ใส่แป้งลงไป แบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ ตีความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที จากนั้นปรับเป็นความเร็วสูงอีก 30 วินาที ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ หนืดๆๆ หน่อยค่ะใส่เม็ดมะม่วงฯ ลงไปซัก 80 กรัมค่ะ (ที่เหลือไว้โรยหน้า เป็นผักชี เอิ๊กๆๆๆ ไม่เกี่ยวใช่มั้ยคะ) คนให้เข้ากันค่ะ แล้วก็เอาไปใส่พิมพ์โลดดดดด วันนี้บัวใช้พิมพ์เหลี่ยมนะคะ พอใส่ลงไปแล้วก็โรยเม็ดมะม่วงฯ ให้ทั่วค่ะ จากนั้นเอาเข้าอบไฟ 180 องศาซีค่ะ ประมาณ 30-35 นาที หรือว่าลองเอาไม้จิ้ทฟันจิ้มดูค่ะ มันอาจจะมีเศษติดหน่อยๆ เพราะว่ามันชุ่มๆ ช็อกฯ อ่ะนะคะ ^^ระหว่างรอ ก็มานั่งแพ็คคุ้กกี้ใบเตยคะ เพื่อคืนนี้จะได้มีเวลาอ่านนิยายซะที เอิ๊กๆๆ

>> วันนี้มีอุปสรรคค่ะ ผ่านไป 20 นาที ปรากฎว่าบัวเดินไปดูที่เตาอบ ฮือๆๆ ไฟลดลงเหลือ 150 องศาอย่างน่าแปลกใจ อก้มไปดูปรากฎว่า แก้ส เจ้ากรรมจะหมดอ่ะค่ะ ระทึกใจมากมาย บัวเลยจับคุณถังแก้สนอนเอกขเนกไป ค่อยพอมีแก้สออกมา เกือบแล้วค่ะ ขนมเกือบเจ๊ง แต่ว่าก็ผ่านไปด้วยดี พรุ่งนี้ต้องสั่งมาใหม่ หมดเร็วจิง ใครมาแอบปล่อบแก้สป่ะเนี่ย ???

แล้วก็ออกมาจนได้ มาดูหน้าตากันเรยยคร่า

รูปไม่ค่อยสวยเลยอ่ะค่ะ วันนี้ (จิงๆ ถ่ายรูปไม่ค่อยเป็นอยู่แล้ว ^^' )

แพ็คขนมใส่กล่องเตรียมจำหน่ายแล้ว วันนี้ทำนิดเดียวเนื่องจาก แก้ส หมด 55+
ไม่ใช่ว่าขี้เกียจแต่อย่างได แต่ก็ดีแล้ว นิยาย นอนรออยู่ วันนี้จะได้อ่านซักกะที หุหุ

บัวหนีไปล้างอุปกรณ์ทั้งหลายแหล่ที่ขนออกมาทำขนมก่อนที่แม่จะโวยดีกว่านะคร๊า
รักษาสุขภาพค่ะ ฝันดีกันทุกคนเรยยยย
Create Date : 22 มิถุนายน 2552
Last Update : 22 มิถุนายน 2552 21:45:32 น. 2 comments
Counter : 990 Pageviews.

 
บัวเซี้ยวมาขอกินขนมจากบัวซ่า อิอิโดย: Tiny Bakery วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:21:54:37 น.  

 
น่าทานจัง อยากได้บราวนี่แบบเนื้อฟูหน่อยเช่นนี้พอดีเลยจ้า...


โดย: คาร์เนชั่นสีม่วง วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:13:44:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bebuaza
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
บัวเป็นผู้หญิงวันจันทร์ค่ะ หลายอารมณ์ ทั้งอ่อนไหว บ้าบอ ร่าเริง เงียบเหงา และอีกมากมาย ชอบฟังเพลง อ่านหนังสือ ทำขนม มีโลกส่วนตัวสูงอยู่พอตัว บางทีคนก็เข้าไม่ถึงซะงั้น แต่ว่าจิงๆ แอบขี้เหงาค่ะ ขัดแย้งในตัวเองไงก็ไม่รู้ ไม่ค่อยชอบการอยู่คนเดียวนานๆ หรือว่าถ้าต้องอยู่คนเดียวแล้วไม่อยากเหงา ก็จะทำกิจกรรม 3 อย่างที่ว่านั่นแหล่ะค่ะ ยินดีรู้จักทุกคนนะคะ คุยกันได้ทุกเรื่องเรยค่ะ การที่เรามีเพื่อนเยอะ ทำให้เรามีมุมมองที่กว้างขึ้น คิดเหมือนกันมั้ยคะ??? มีอะไรอยากแลกเปลี่ยนกัน ส่ง mail คุยกันได้นะคะ bua-za@hotmail.com ค่ะ


MusicPlaylistRingtones
Music Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add bebuaza's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.