Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
The Witnesses (ซ่อนรักไว้ข้างหลัง) : มนุษย์ต่างก็รักตัวเอง

เราอาจบอกคนใกล้ตัวว่า “ฉันรักเธอ” บอกว่าเรารักคนโน้นรักคนนี้ รักแมว รักหมา รักเพื่อนร่วมโลกและอีกบรรดาสารพัดสารพันที่เรากล้าพูดว่า “รัก” แต่เรากลับไม่ค่อยยินดีที่จะบอกคนอื่นนักว่าเรารักตัวเองมากที่สุด...แม้สิ่งนี้จะเป็นความจริงแค่ไหนก็ตาม

The Witnesses เป็นหนังเล็กๆเรื่องหนึ่งที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของคนกลุ่มสี่ห้าคนอันได้แก่ เกย์หนุ่มน้อย (มานู) กับพี่สาว (จูลี่) นายตำรวจหนุ่ม (เมห์ดี้) กับภรรยา (ซาร่าห์) และหมอเกย์หนุ่มใหญ่ (เอเดรียง)

ความสัมพันธ์ของคนกลุ่มนี้เริ่มต้นจากการผูกมิตรกันโดยบังเอิญของมานูกับเอเดรียงในระหว่างที่ต่างฝ่ายต่างเสาะแสวงหาเซ็กส์ชั่วคราวในสวนสาธารณะ ทั้งสองผูกมิตรกันโดยไม่มีเรื่องเซ็กส์เข้ามาเกี่ยวข้อง เอเดรียงแนะนำให้มานูรู้จักกับเมห์ดี้และซาร่าห์ และกลับกลายเป็นว่ามานูกับเมดีห์ไปแอบมีสัมพันธ์กันอย่างลับๆ โดยมีประเด็นของโรคเอดส์เป็นจุดเปลี่ยนของเรื่อง ตรงนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด เรื่องราวที่เริ่มต้นจากความสดใสในตอนแรก แล้วก็ค่อยๆมืดหม่นลงเรื่อยๆและจบลงอย่างเย็นยะเยียบในตอนท้าย

คาแร็คเตอร์ของมานูในเรื่องให้ความรู้สึกว่าเขาเป็นเสมือนหนึ่งเหยื่อในพิธีสังเวย ที่อาจจะมีคนมองเห็นหรือยกย่องสรรเสริญในตอนแรก แต่เมื่อชีวิตนั้นหายไป ความหมายมันก็หมด ทุกคนพร้อมที่จะลืมและจะไม่มีใครนึกถึงมันอีก
ความสัมพันธ์อันแสนหวานของมานูและเมห์ดี้ยุติลงเมื่อมีโรคเอดส์ก้าวเข้ามา เมห์ดี้อาจจะไม่ใช่คนใจยักษ์ใจมารขนาดที่จะทิ้งมานูอย่างไม่แยแส ความสัมพันธ์ของทั้งสองอาจจะเริ่มต้นจากเซ็กส์แต่เมห์ดี้ก็ยังแสดงให้เห็นว่ายังมีความห่วงไยในตัวมานูอยู่ แม้ฉากที่เมห์ดี้แสดงความดีใจแบบออกนอกหน้าเมื่อรู้ว่าตัวเองไม่ได้ติดเชื้อไปด้วยทำให้ผมแทบจะหัวเราะออกมาเพราะคิดว่าถ้าตัวเองอยู่ในสถานการณ์นั้นก็คงรู้สึกไม่ต่างจากเมห์ดี้

สำหรับซาร่าห์ ภรรยาผู้ใจกว้างซึ่งไม่ถือโทษโกรธเคืองสามีของตนที่ไปมีความสัมพันธ์กับผู้ชายด้วยกันเป็นอีกหนึ่งคาแรกเตอร์ที่สะท้อนถึงความรักตัวเองของคนได้อย่างเด่นชัด เห็นได้จากการยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่ารำคาญเสียงร้องของลูกตัวเอง เธอถึงกับเอาหูฟังอุดหูเพราะไม่อยากได้ยินเสียงลูกร้อง และในตอนท้ายการที่ซาร่าห์หยิบเอาเรื่องความสัมพันธ์ลับๆระหว่างเมห์ดี้กับมานูมาเขียนเป็นหนังสือนั้น มองยังไงมันก็เป็นแค่การขโมยชีวิตของคนอื่นมาเป็นผลงานของตัวเองแค่นั้น

คาแร็คเตอร์ของเอเดรียง หากดูผิวเผินอาจจะเห็นว่าเขาเป็นคนมีน้ำใจที่สุด ตั้งแต่การดูแลมานูเมื่อรู้ว่าเขาติดโรคร้ายจนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต แม้ความสัมพันธ์ของเอเดรียงกับมานูไม่มีเรื่องเซ็กส์เข้ามาเกี่ยวข้องแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเอเดรียงไม่อยากมีอะไรกับมานู (เอเดรียงเคยบ่นเรื่องนี้กับซาร่าห์) ฉากท้ายๆของหนังที่เอเดรียงเก็บรูปของมานูไว้ในบ้านจึงมองได้สองแง่ว่า เอเดรียงอาจจะเก็บไว้เพื่อระลึกถึงมานูในวันที่เจ้าตัวไม่อยู่แล้ว หรือแท้จริงอาจจะเป็นเพียงแค่ความรู้สึกอยากครอบครองมานูเอาไว้ไม่ทางไดก็ทางหนึ่งเพื่อทดแทนกับสิ่งที่เขาอยากได้มาตลอด

สำหรับจูลี่ พี่สาวผู้ใกล้ชิดกับมานูมากที่สุด แต่ก็น่าสงสัยเหลือเกินว่าเธอรู้จักน้องชายของตัวเองดีแค่ไหน และประโยคที่เธอพูดในงานศพของมานูว่าคงอยู่ร่วมงานได้ไม่นานเพราะ “ต้องรีบกลับไปซ้อมร้องเพลง” ก็เรียกรอยยิ้มขื่นๆบนริมฝีปากได้ดีเช่นกัน

หากมองหนังเรื่องนี้ในแง่ของหนังเกย์ ชีวิตของเกย์อย่างมานูถือว่าเป็นเหยื่อของกรอบสังคมมาทุกยุคสมัย อย่างที่มานูระบายใส่ลงในเครื่องบันทึกเทปว่าการรักใครสักคนในชีวิตของเขานั้นเป็นเรื่องยากเพราะเสี่ยงเหลือเกินกับการถูกปฏิเสธและถูกกระทืบเอาได้ง่ายๆ และเมื่อเขาได้พบกับคนพิเศษอย่างเมห์ดี้ มานูถึงกับเรียกความสัมพันธ์นี้ว่า “รักแรกพบ” ในขณะที่เมห์ดี้เรียกมันว่า “ความสับสน” ความสัมพันธ์ดังกล่าวอาจเหมือนกับแสงสว่างเล็กๆที่วาบเข้ามาในชีวิตของมานูเพียงชั่วพริบตา ก่อนที่ทุกอย่างจะจมลงสู่ความมืดไปตลอดกาล

หนังปิดท้ายอย่างเย็นชา ไม่มีการอาลัยอาวรณ์ ไม่มีเสียงร้องไห้ ไม่มีหยดน้ำตา ไม่มีการระลึกถึงมานูผู้จากไป ตัวละครที่เหลือใช้ชีวิตของตนเพื่อตนเองต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมห์ดี้กับซาร่าห์กลับมาอยู่ด้วยกันอย่างปกติ(โดยที่เมห์ดี้ห้ามไม่ให้ซาร่าห์พูดถึงมานูอีก) เอเดรียงพบรักกับหนุ่มคนใหม่ และจูลี่ก็กลับไปตามความฝันของเธอกับการเป็นนักร้องโอเปร่าต่อไป

ฉากสุดท้ายของหนังเมื่อตัวละครที่เหลือแล่นเรือออกทะเลด้วยกันอีกครั้งด้วยใบหน้าเปี่ยมสุขเหมือนกับที่ครั้งหนึ่งมานูเคยขึ้นเรือมากับพวกเขาเหล่านี้ แต่วันนี้มีคนอื่นขึ้นมาแทนที่ เมื่อกล้องซูมเข้าไปที่ใบหน้าเหล่านั้น มันให้ความรู้สึกเย็นวาบและน่ากลัวอย่างยากจะอธิบาย

ความหมายของ The Witnesses จึงอาจจะหมายถึงการที่พวกเราได้เข้ามาเป็นพยานในการรับรู้และช่วยยืนยันคำพูดที่ว่ามนุษย์นั้น “รักตัวเอง” ที่สุด เป็นเรื่องจริงเสียยิ่งกว่าจริง.Note : The witnesses เป็นหนึ่งในหนังชั้นดีจากฝั่งยุโรปที่คอหนังดราม่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง สามารถหาดูจากแผ่นลิขสิทธ์ได้ง่ายๆ แต่หนังอาจจะเรียกร้องวุฒิภาวะจากคนดูบ้างในระดับหนึ่ง เพราะคาดว่าประเด็นรักร่วมเพศและฉากเลิฟซีนแรงๆ (ชาย-ชาย) ในหนังอาจจะไม่สะดวกใจสำหรับบางคน.Create Date : 29 มีนาคม 2551
Last Update : 29 มีนาคม 2551 20:09:33 น. 1 comments
Counter : 1342 Pageviews.

 
อ่าวเป็นหนังเกย์เหรอเนี่ย (ชอบอยู่แล้ว)

เห็นแผ่นที่ร้านแถวบ้านแล้ว แต่ไม่กล้าหยิบมาดู หน้าปกมันคล้ายๆเรื่อง The Closer เนอะ

ปล.เขียนได้ดีมากๆอีกเช่นเคย


โดย: YoiChi_KunG วันที่: 4 เมษายน 2551 เวลา:10:53:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

yatiko
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add yatiko's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.