มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
25
26
28
30
 
 
อุ่นใจช่วงรีบเร่งยามเช้าด้วยข้าวโอ๊ต

ช่วงเร่งด่วนยามเช้า กับเครื่องดื่มง่าย ๆ หนักท้องด้วย และมีประโยชน์สำหรับคนต้องการลดไขมันและคลอเรสเตอรอล


อย่าปล่อยท้องให้หิวระหว่างทางเลย โรคกระเพาะมาแน่นอน 


ในช่วงที่เราไม่เคยรักษาสุขภาพ อาหารมีประโยชน์ไม่เคยสนใจ จนมาช่วงกลางคนแล้ว สุขภาพเริ่มแย่ เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดา แต่อย่ามาถึงเร็วเลยก็จะดี


เราจึงสรรหามาดูแลกัน วันนี้ขอเสนอข้าวโอ๊ต ซึ่งมีประโยชน์ในแง่ที่เป็นไฟเบอร์ละลายน้ำได้ จะเข้าไปจัดการนำคลอเลสเตอรอลในร่างกายออกมา ซึ่งคลอเรสเตอรอลเราก็รู้ว่าอันตรายต่อระบบการสูบฉีดเลือดของหัวใจ ถ้าสะสมไว้มาก ๆ ก็จะพบกับสัจธรรมแบบทันด่วนเลยค่ะ


งาดำขอเสริมเข้าไปด้วยกัน เพราะมีแคลเซียมมาก คุณแม่ทานกับข้าวโอ๊ตนี่แหละมาสิบปีแล้ว ไม่มีปัญหากระดูกอย่างคนอื่นเลย ตอนนี้คุณแม่เจ็ดสิบแล้ว แข็งแรงกว่าเราอีก


ข้าวโอ๊ตเป็นแบบเติมน้ำร้อนน่ะค่ะ ซื้อแบบเป็นถุงก็จะประหยัดดีค่ะ  


ข้าวโอ๊ต + งาดำป่น + น้ำร้อน หรือ นมร้อนๆ + ใครจะใส่น้ำผึ้งก็ได้ =  เครื่องดิ่มสุขภาพยามเช้า พอถึงที่ทำงานก็ทานข้าวแกงเพิ่มยังได้เลยSmileyFree TextEditor

ตามด้วยความรู้เรื่องข้าวโอ๊ตจาก//www.sappe.com/sappe/beautylounge/beautylounge16.html


เหตุผลดีๆ ที่ทำให้ข้าวโอ๊ตเหมาะจะเป็นอาหารเช้าที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก ก็เพราะข้าวโอ๊ตมีกากใยสูง แคลอรีต่ำ แถมกากใยนี้ทำหน้าที่ประดุจฟองน้ำ ที่ซึมรับน้ำตอนผ่านลงไปในท้อง ช่วยให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น แล้วเมื่ออยู่ในลำไส้ ข้าวโอ๊ตที่ดูดซึมกากใย ได้ก่อตัวเป็นเจล แล้วค่อยๆซึมซับคาร์โบไฮเดรต ช่วยดูดซึมน้ำตาลและไขมันของเสียต่างๆ ได้ดี ทำให้ไม่ค่อยหิวง่าย

ข้าวโอ๊ต ( Oat ) เป็นพืชที่จัดอยู่ในตระกูล Avena sativa ที่นิยมเพาะปลูกใน แถบยุโรปตอนเหนือ เนื่องจากเจริญเติบโตได้ดี ในเขตหนาว ชาวยุโรปนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า ข้าวโอ๊ต เป็นพืชที่ให้เมล็ดซึ่งมีคุณค่าทางอาหารมากมาย โดยเฉพาะจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต


มีงานวิจัยทางด้านคลินิกมากกว่า 50 รายงานที่ชี้ว่า ข้าวโอ๊ต ชนิดเกล็ดหรือชนิดสำเร็จรูปช่วยลดคอเลสเทอรอล นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Minnesota ไำด้วิเคราะห์จากงานวิจัยทางคลินิกกว่า 20 งาน พบว่าหากบริโภคข้าวโอ๊ตสุกวันละ 1/2 ถ้วยตวง จะสามารถลดคอเลสเทอรอลโดยเฉลี่ยได้ถึง 6 มก./ดล. ซึ่งมีความหมายกับสุขภาพอย่างมากเพราะทุกๆ 1% ที่คอเลสเทอรอลลดลงจะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจถึง 2%


ข้าวโอ๊ตมีไขมันต่ำ อุดมด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ดังนั้น การบริโภคข้าวโอ๊ตจึงทำให้เราได้รับสารอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะเส้นใยละลายน้ำเบต้า-กลูแคนในข้าวโอ๊ต (ที่หาไม่ได้แม้ในข้าวกล้อง) ซึ่งให้ประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่างๆ เช่น ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอล และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนั้นยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อร่างกายใช้อินซูลินนน้อยลงทำให้เรารู้สึกอิ่มนาน ไม่หิวระหว่างวัน ข้าวโอ๊ตจึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างยิ่ง สำคัญที่สุดคือ ช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจ การรับประทานข้าวโอ๊ตสม่ำเสมอ ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้ปกติและช่วยลดการสะสมคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ


นอกจากนี้ยังพบว่าคนที่กินข้าวโอ้ตจะรู้สึกอิ่มนาน เพราะรำข้าวโอ้ต และใยอาหารที่ละลายน้ำได้ ในข้าวโอ้ต จะดูดซึมน้ำไว้ในปริมาณมาก ซึ่งจะทำให้กระบวนการย่อยอาหารเป็นไปอย่างช้าๆ จนทำให้ รู้สึกอิ่มได้นาน นับว่าน่าจะเป็นอาหารของผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะช่วยลดความหิวหรือ ความอยากกินบ่อยครั้งลงได้ เอาละคะทีนี้เราลองมาดูกันนะคะว่า จะทำเมนูอาหารเช้าจากข้าวโอ๊ตยังไงกันบ้างคะ


ข้างบนเป็นความรู้จากเว็บสุขภาพน่ะค่ะ


บรรพบุรุษไทยคิดว่าท่านไม่ทานข้าวโอ๊ตกัน แต่ทำไมเรามาทานกัน คิดว่า เมื่อเราหันมาทานอาหารเนื้อสัตว์ ไขมันและคลอเลสเตอรอลสูงกันมากขึ้น อย่างฝรั่งกัน การทานข้าวโอ๊ตเข้าไปจึงจำเป็นค่ะ


คิดดูว่าบรรพบุรุษเราทานพวกไขมันและเนื้อสัตว์น้อยกว่าปัจจุบันมาก  ซึ่งเราบริโภคอะไรก็ไม่รู้ตัวกันว่า มันมีไขมันและคลอเลสเตอรอลสูงมั๊ย เช่น เช้ามาทานข้าวแกงไม่ทัน ก็ซื้อขนมปังใส้กรอกชี๊ส ในขนมปังก็มีเนยด้วย กาแฟหน้าวิปครีม ก็ไขมันล้วน ๆ   กินกันไป ผิดแผกจากโบราณ จนลืมว่ามันไม่ใช่อาหารภูมิปัญญาที่ท่านคำนวณคุณค่าทางอาหารมาแล้ว  ว่าเหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศไทยเราSmileySmileySmileySmileySmiley อาหารพวกเนยไขมันให้พลังงานสูงทำให้อบอุ่นเหมาะกับคนแถบหนาวกัน


เมื่อก่อนยอมรับค่ะว่าโปรดปรานมากพวกไขมันสูงน่ะ จนสะสมมาซะรู้สึกเลยว่าสุขภาพแย่แล้ว  แล้วก็เวลาไปห้างที่ไรจะผ่านร้าน ยามาซากิ มองเข้าไปในร้านลูกค้าแน่นจริง ๆ แต่แน่นเพราะลูกค้าเค้าหุ่นแบบไม่ต้องสงสัยค่ะว่ามีที่มาอย่างไร เห็นแล้วก็ขำ แล้วก็รู้สึกขยาด ๆ ไม่อยากแตะแล้วเบเกอรี่ โธ่เอ๋ยคุ๊กกี้โฮลวีตข้าวโอ๊ตเพื่อสุขภาพ ยังต้องผสมเนยเป็นหลักเลย Smiley 


อีกอย่างที่หันมาสนใจสุขภาพตั้งแต่วันนี้ คือไม่อยากจะเข้าโรงพยาบาล ถูกหมอนัดเจาะเลือดทุกเดือนอย่างคนอื่นเขาน่ะค่ะ กลัว จริง ๆ


Free TextEditorCreate Date : 29 มิถุนายน 2554
Last Update : 30 มิถุนายน 2554 3:22:40 น.
Counter : 2738 Pageviews.

21 comments
  
ได้เจิมด้วย...

ดีใจจังค่ะ เด็กพยับหมอกเดียวกัน
พี่จบเลขามหาเมฆรุ่น 13 ค่ะ
น่าจะเป็นรุ่นพี่มั๊ง

มะม่วงกวนทำง่ายค่ะ เสียอย่างเดียวตอนกวนจะกระเด็นค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:11:56:13 น.
  
ถ้างั้นคุณวันสดใสเป็นรุ่นน้องพี่ค่ะ

ดีใจด้วยนะคะที่ได้ทำงานในฝัน พี่ก็ได้ทำงานเลขาตามที่ใจรักเหมือนกันค่ะ เริ่มจากเลขาฝ่าย แล้วก็ไปเป็นเลขา ผอ. ได้เป็นเลขาท่านประธาน เป็นเลขานุการบริหาร แล้วก็รักษาการอีกหลายตำแหน่ง พี่คิดว่าการที่เราได้ทำงานที่เรารักเป็นความสุขนะคะ แต่จริง ๆ แล้วงานเลขามีบทบาทสำคัญกว่าที่คนภายนอกคิด (หมายถึงเลขามืออาชีพนะคะไม่ใช่เลขาชงกาแฟแบบในละครหลังข่าว)

ทำไมถึงเล่าว่าเป็นพวกคร่ำครึเป็นที่น่าชังของแผนกอื่นล่ะค่ะ อยากรู้จังเรียนคณะอะไร พี่ว่าคงไม่ใช่แผนกช่างนา.. สมัยก่อนพี่ต้องวิ่งหนีพวกช่างตีกันบ่อย ๆ ตรงสามแยกปากหมานั่นล่ะค่ะ พูดแล้วคิดถึงลูกชิ้นปิ้งหน้าตึกเนอะ

ตอนนั้นยังคิดเรื่องการกินไม่เป็นค่ะ ไม่งั้นเรียนคหกรรมก็ดีเหมือนกันเนอะ ป่านนี้อาจจะมีร้านอาหารของตัวเองแล้วก็ได้ +555 แต่ทุกวันพุธก็ต้องเดินไปกินที่แผนกคหกรรมแล้วก็เรือนกล้วยไม้ประจำ ไม่รู้ตอนนี้ยังมีอยู่หรือเปล่า

ดีใจนะคะที่แวะมาทักทายพี่ ทำให้เราได้รู้จักกันค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:12:51:00 น.
  
บ้านนี้ดีจัง มีแต่อาหารเพื่อสุขภาพทั้งนั้น
ยินดีด้วยค่ะ เข้าใจว่าทั้ง 2 คนได้รู้จักกันเพราะดอกพยับหมอกจากบล็อกเราเป็นสื่อ อิอิ

พื้นหลังลาย แต่ตัวหนังสือสีเข้มทำให้อ่านง่ายขึ้นค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปนะคะ ... เดี๋ยวนี้ต้องคอยคลิกหาบล็อกเก่า ๆ
กลัวหลงหูหลงตาอีก
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:15:29:37 น.
  
บ้านนี้มีรัก และมีอาหาร อร่อย สุขภาพดี น่ารักจังค่ะ
โดย: พี่โมโม่ (4leafwonder ) วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:8:49:44 น.
  

รักสุขภาพ แต่จริง ๆ ก็ไม่ค่อยได้ใส่ใจเท่าไหร่หรอกค่ะ อิอิ
คุณสดใสมีปัญหาสุขภาพอะไรหรือคะ ที่บอกว่าแย่น่ะค่ะ ... เผื่อจะช่วยได้บ้าง

เรื่องคลิกดูบล็อกเก่า ๆ ก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ เพราะมีหลายคนที่มาเม้นท์
บล็อกเก่าเหมือนคุณสดใส ก็เลยรู้สึกเหมือนได้เล่นซ่อนหากับเพื่อน ๆ ทุกวันเลย 555

ฟ้าใสก็ใช้วิธีคลิกดูตรงหน้าจัดการบล็อกนั่นแหละค่ะ แต่ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะมีให้ดูได้มากสุดเท่าไหร่ มือใหม่เหมือนกันค่ะ (เริ่มปลายปีที่แล้ว) อาศัยฟิตจัด ทำไปได้ตั้ง 300 กว่าบล็อกแล้ว 555

เป็นคนอยู่ไม่สุข อยากรู้อยากเห็น มีบล็อกเป็นเครื่องมือค่ะ สนใจอะไรก็เอามาใส่ ๆ ไว้ จริง ๆ ตอนแรกก็ว่าจะทำเก็บไว้ดูเองเฉย ๆ ด้วยซ้ำ เพราะเป็นประเภทโลกส่วนตัวสูง และไม่อยากมีปัญหากับใคร โดยเฉพาะเรื่องลิขสิทธิ์

ตัวเองก็ไม่มีความรู้ในการทำบล็อกมาก่อนเหมือนกัน อาศัยดูจากบล็อกที่เขาสอน How to ต่าง ๆ อย่างบล็อกป้ามด และบล็อกหมวดการตกแต่ง Blog อื่น ๆ ... ค่อย ๆ ศึกษาไป เดี๋ยวก็เก่งเองค่ะ

เลยพล่ามซะยาวเลย แฮ่

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:9:06:21 น.
  
เป็นคนนึงที่ทานข้าวโอ้ตประจำค่ะ บางวันมีนอกลู่นอกทางบ้าง แต่ถึงแม้ทานเป็นอาหารเช้าก้อจะผสมข้าวโอ้ตป่นลงไปค่ะ
ดีจังมีคนทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นเพื่อนกัน
สุขภาพดีไม่มีขายเนอะ
น้องหมาที่บ้านก้อชอบข้าวโอตใส่นมสดค่ะ
โดย: blueberryblossom วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:18:58:37 น.
  
แต่ถึงแม้ทาน waffle เป็นอาหารเช้าก้อจะผสมข้าวโอ้ตป่นลงไปค่ะ
.......พลาดอีกแล้ว อย่าถือสาคนแก่ค่ะ!
โดย: blueberryblossom วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:19:00:55 น.
  
สุขภาพแย่คือร่างกายไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว รู้สึกหายใจอึดอัดน่ะค่ะ ท้องอืดประจำ หน้าท้องสะสมไขมัน หน้าแก่ก่อนวัย อันนี้ยอมยากจริง ๆ ค่ะ ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย น้ำตาลในเลือดสูง วิงเวียนหน้ามืดบางครั้ง โรคกระเพาะของเก่าอีกน่ะค่ะ รู้สึกจะเป็นโรคสามัญประจำบ้านนั่นล่ะค่ะ

ไม่อยากไปเจาะเลือดตรวจอย่างคนอื่น รู้ว่ามันมีอะไรบ้าง คือ คลอเลสเตอรอลสูง ไขมันสูง ไตรกรีเซอไรด์ เบาหวานอาจจะเป็น อาจจะมีเรื่องโรคหัวใจแนบมาด้วยเพราะชอบนอนดึก ตอนนี้ก็เลยเปลี่ยนนิสัยหมดค่ะ รู้สึกดีขึ้นค่ะ ไปไหนมาไหนก็เดินเอาค่ะ ขอบคุณคุณฟ้าใสที่ห่วงใยค่ะ โรคสามัญค่ะ
โดย: วันสดใส วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:19:22:04 น.
  
คุณบลู ขนาดน้องหมายังชอบทานข้าวโอ๊ตเลย ว่าง ๆ ถ่ายรูปน้องหมาให้ดูบ้างค่ะ อยากได้สูตร waffle ด้วยค่ะ หรือว่าซื้อทานคะ ตัวเองก็เพิ่งเริ่ม ๆ ทาน บ้าง ไม่ทานบ้าง แต่ตอนนี้เริ่มแล้วค่ะ เบือหุ่นตัวเองน่ะค่ะ คิดถึงวันวัยหวานของเราน่ะค่ะ ตอนนี้แก่แล้ว
โดย: วันสดใส วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:19:30:57 น.
  

เท่าที่อ่านจากบล็อกก็เห็นว่าคุณสดใสดูแลสุขภาพตัวเองดีกว่าเราซะอีก เหมือนจะรู้ปัญหาทุกอย่างอยู่แล้ว ยังไงก็ไปหาหมอตรวจให้แน่ชัดดีกว่านะคะ ว่าเป็นอะไร แค่ไหน จะได้ดูแลตัวเองได้ถูกต้อง

โรคสามัญที่คิดว่าไม่ร้ายแรง ก็อาจนำพาโรคอื่น ๆ ตามมาเป็นชุด ถ้าดูแลไม่ถูกต้อง ... ร่างกายไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว หมายความว่าไงอ่ะ ไม่ได้ออกกำลังกายหรืออย่างไร จริง ๆ ดูแลเรื่องอาหารอย่างเดียวก็ไม่น่าจะพอ ต้องออกกำลังกายด้วยถึงจะถูกต้อง ยึดหลัก 3 อ. ไงคะ
อารมณ์ อาหาร ออกกำลังกาย ... ลองดูนะคะ

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:20:30:30 น.
  
คุณสดใสคะน้องหมาอยู่ใน group blog "Space for him"ค่ะ
ตั้งใจเอา waffle มาลง blog อยู่แล้วค่ะแต่ต้องรอทำช่วงวันหยุดจะได้มีเวลาถ่ายรูป
สะดวกภาษาอังกฤษม๊ัยคะ ถ้าไม่ขอเป็นวันเสาร์นะคะ ต้องใช้ virtual keyboard พิมพ์ไทย แต่วันนี้ internet อืดมากค่ะ
เราเคยเป็นเหมือนกันแทบทุกอาการ ยกเว้นเรื่องน้ำตาลค่ะ
ทุกอาทิตย์เราจะมีวันพืช 1วันค่ะ ทานแต่พืชผักผลไม้ กับ yogurt เท่านั้น ให้ร่างกายพักบ้างน่ะค่ะ
โดย: blueberryblossom วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:21:42:56 น.
  
คุณฟ้าใสห่วงเราจริง ๆ ขอบคุณนะคะ คือว่าร่างกายจะนั่งทำงานตลอดเป็นส่วนใหญ่น่ะค่ะ รู้ปัญหาจากคุณแม่คุณป้าแถวบ้านน่ะค่ะ เป็นกันทุกบ้านเลย เหมือนนัดกันเป็นน่ะค่ะ บางราย อ้วน ๆ มาก ๆ ก็จากไปทันด่วนน่ะค่ะ เรียกโรคสามัญประจำโรงพยาบาลน่ะค่ะ

ช่วงนี้ออกกำลังกาย วิ่ง เดิน ปั่นจักรยาน เวลาไปสวนสาธารณะ อาทิตย์ละสามวันตามที่เค้ารณรงค์กันน่ะค่ะ เมื่อก่อนแต่งงานต้องไปเป็นเพื่อนคุณแม่เจาะเลือดทุกเดือนน่ะค่ะ เดี๋ยวนี้พี่สาวไปแทน ไม่รู้แม่ไม่กลัวบ้างหรือไง เห็นยื่นแขนให้หมอเจาะทุกเดือน แล้วก็มีคุณป้ารอเจาะกันเต็มเอียด งง น่ะค่ะว่านี่มันไม่มีทางรักษาอื่นที่ดีกว่านี้หรือ ก็เลยได้แรงบันดาลใจในการดูแลตัวเองน่ะค่ะ

ตอนนี้เวลาเดินไปรับลูกที่โรงเรียน ระยะทางประมาณ กิโลกว่า ๆ ก็จะเดินไปกลับ ก็เค้าบอกว่าควรเดินให้ได้วันละสามกิโลแน่ะค่ะ นี่เดินได้แค่สองวันก็เหนื่อยขอพักวันนึงน่ะค่ะ ส่วนเด็ก ๆ คนญี่ปุ่นเค้าฝึกให้เดินวันละกิโล จะได้แข็งแรง อดทน มีภูมิ ไม่อ่อนแอ คุณแม่เด็ก ๆ เห็นก็จะพากันหยุดจอดรถรับกัน เราก็บอกเค้าว่าเรากำลังออกกำลังกายกันน่ะค่ะ

ช่วงนี้ก็จะรู้สึกร่างกายแข็งแรงขึ้น เสียอย่างเดียวน้ำหนักไม่ลดเลย เพราะเวลาเดินไปรับลูกก็จะหิวมาก แวะกินอะไรกันกะลูกข้างทางซะอย่างนั้น บางวันก็ชนะใจตัวเองได้บ้างค่ะ

ขอบคุณคุณฟ้าใสมากเลย อย่างนี้ใครเป็นแฟนคุณฟ้าใสคงถูกเช็คสุขภาพทุกวันแน่ค่ะ
โดย: วันสดใส วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:21:50:14 น.
  
โรคพวกนี้เหมือนเป็นโรคพื้นฐานน่ะค่ะ จะรู้ได้เมื่อถึงวัยแล้ว สะสมเต็มที่แล้ว ดีใจที่คุณบลูก็รักษาสุขภาพอยู่จะได้แวะไปเยียมบล็อคคุณบลู ได้เรื่องราวรักษาสุขภาพบ้างน่ะค่ะ
โดย: วันสดใส วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:22:01:26 น.
  
Lazy morning oatmeal belgian waffle by blueberryblossom

Ingredient A

80 g All purpose flour ( I use Pillsbury)
80 g Grounded quick cook Oatmeal
1/2 tbsp Honey ( or 1 tbsp)
1/4 tsp salt ( can't omit salt)
1 cup warm milk
3/4 tsp instant yeast
1 tbsp olive oil
....................

Ingredient B
1 egg
1/4 tsp baking soda

Steps.

1. Before go to bed, mix all A in the mixing bowl and cover with plastic wrap. Leave it at room temperature.
2. In the morning, add B and mix well.
3. Pour the batter onto waffle maker, it takes about 1 min to 1 min 30 secs to cook depend on your waffle maker. Serve warm for a crispy and tender waffle. Done!


Note:
1. I normally add some raisins and nuts in the batter to boost up the taste and serve with fresh fruit, adjust the taste to suit your need. Or you can add cocoa powder if you wish.
2. First waffle may not look nice, it's normal.
3. This recipe produces crispy waffle on the outside and tender inside. If your waffle is not crispy on the outside, try to adjust the heat on your waffle maker.

If there is any part that you don't understand, please do not hesitate to let me know.

nite nite.

โดย: blueberryblossom วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:22:47:03 น.
  
K.สดใส
I forgot to tell you to add 1/4 tsp vanilla extrract because my dog doesn't like it.So i normally don't add it. (yeah, he also shares waffle with me)
Try to get "belgian" waffle maker that can produce thick waffle. It's a little bit more expensive than the regular one, but it produces a thick and tender waffle. "HOMEMATE" is the good one. My sister told me that it's available at "Veerasu" and "The Mall". It costs less than 2,000 baht.
I use the round one. This brand is very durable. I 've been using it for 5 years, and it's still work great.

Don't forget to brush some olive oil before the making the first waffle.

Once you get used to it, you can adjust the amount of ground oatmeal to suit your need-- MOre oatmeal, less APF.

Lazy waffle but very healthy......Adding prune and sunflower seeds also a good way to get naturally sweet.

You can change the name to good night waffle, does it sound better? I love this recipe, it's easy--no kneading involved. I normally leave it outside for 8 hours. It's vey hot in TH, so 6 hours should be plenty.

All purpose flour here has 12% protein, it helps to produce crispy waffle. Gold medal,KA or Pillsbury are the same but APF in TH has only 9-10 % protein. This is one of the reason why many people can't get a crispy crust brownie.

You can even make ahead and throw into toaster in the morning, for sure you will get a cripier crust but inside is still tender. This waffle has yeasty smell that I like. If you like to eat yogurt, I think you will love its smell.

PS. Nite nite = good night
โดย: blueberryblossom วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:08:03 น.
  

สวัสดีวันศุกร์จ้า

ขอให้สุขสดใสสมชื่อนะคะ อยากมาเติมอีก 1 อ. คือเรื่อง อากาศ คือควรอยู่ในที่ ๆ มีอากาศบริสุทธิ์ ได้เดินเล่นออกกำลังกายตอนเช้า ๆ ก็จะได้ทั้ง 2 อย่างควบคู่กันไปเลย ยิงนกนัดเดียวได้นก 2 ตัวเลย อิอิ

น้ำหนักก็ต้องสัมพันธ์กับส่วนสูง ที่ว่าน้ำหนักไม่ลด ก็ต้องดูว่าส่วนสูงเท่าไหร่ด้วย อย่าพะวงห่วงกลัวอ้วนจนเกินไป ต้องดูวัยด้วย ถ้าอายุมาก (ไม่รู้เท่าไหร่นิ) การเผาผลาญก็จะน้อยลง อาจมีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานนิดหน่อย ก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ดูมีน้ำมีนวลมีสง่าราศรีดีออก

เมื่อก่อนฟ้าใสก็พาคุณแม่ไปหาหมอตลอดเหมือนกัน ได้เห็นสภาพอย่างที่คุณสดใสบอกมาทุกอย่าง เรื่องเจาะเลือดเป็นเรื่องปกติ คนที่ถูกเจาะก็คงถูกเจาะจนชินแล้วค่ะ กลัวจนเลิกกลัวไปแล้ว แต่คงเบื่อมากกว่า เพราะโรคบางโรคก็ต้องรักษากันไปตลอดชีวิต ... รักษากันจนตายไปข้างหนึ่ง ... พอแล้ว ไม่พูดเรื่องเศร้าดีกว่า

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:07:35 น.
  
ขอบคุณน้ำใจมิตรไมตรีจากคุณบลูและคุณฟ้าใสค่ะ แวะไปเยี่ยมแล้วค่ะแต่ไม่มีอะไรไปฝากเลยนอกจากคำทักทาย
โดย: วันสดใส วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:06:33 น.
  
Yes, you can use whole wheat flour in place of APF. I've tried it before but do not expect the soft texture as the using APF.
However, you can do extra step, separate eggs and whip egg white to soft peak before adding into the batter, it will improve the texture. NOrmally I don't go for that extra step. In our house, we normally eat homemade wholewheat bread...no butter added. Even my dog, he doesn't eat white bread. He only eats wholewheat bread...shame on us!

Before adding raisins , soak in hot water for a while. You can also add sesame seeds for different menus everyday.
โดย: blueberryblossom วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:22:52 น.
  
Forgot the last question.
You may try making pancake out of it. The batter is a bit runny, so I think you 'd better use ring mold that you use to make fried egg. Pour batter inside the ring as you do when making pancake. I never tried before, not sure it would work...but I'm quite positive. You you get a chance to try, please let me know how it turns out.
โดย: blueberryblossom วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:28:35 น.
  

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

คุณสดใสพบสัจธรรมตอนท้องเสียนี่เอง 555
ขอบคุณที่ชอบความหมายของชื่อ ฟ้าใสวันใหม่ ค่ะ
ตัวเองก็หวังให้ทุกวันเป็น ฟ้าใสวันใหม่ เหมือนกัน
จริง ๆ เราก็พวกเดียวกันนะคะ วันสดใส กับ ฟ้าใสวันใหม่ อิอิ

ถ้าชีวิตไม่เร่งรีบจนเกินไป คงมีเวลาได้มองท้องฟ้าได้เต็มตา
อย่างที่คุณสดใสได้เห็นความสวยงามของท้องฟ้าเมื่อยามท้องเสีย 555 ทุกอย่างอยู่ที่ใจของเรานั่นเอง ... ทำใจให้ยอมรับถ้าไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้ เหมือนคำพูดที่ว่า "ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว"
ชีวิตจะมีความสุข ถ้าเราเข้าใจถึงแก่นแท้ของชีวิต
ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขนะคะ
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:38:39 น.
  
บางวันรีบ ๆ พี่ก็ทานมูสลี่ค่ะ ชอบเพราะมีผลไม้ด้วยแต่แพงไปหน่อย
พี่ว่าน้ำเต้าหู้ก็อร่อยดีมีประโยชน์ด้วยค่ะ เมื่อวันก่อนลองทานไวตามิ้ลค์งาดำพี่ว่าเค้าหวานไปค่ะ
ช่วงนี้ฝนตก ขับรถก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษนะคะ ตอนนี้ก็กำลังตกอยู่
คืนนี้นอนหลับฝันนะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:16:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

วันสดใส
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]