Fit Brain Learn Better

<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 พฤษภาคม 2555
 

วิธีการฝึกสมอง

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า อาหารและเครื่องดื่มที่เรารับประทานกันอยู่เป็นประะจำนั้น ก็มีส่วนช่วยในการฝึกสมองของเราได้อีกด้วย ท่านเคยรู้หรือไม่ว่า กลิ่นของเครื่องดื่มอย่างเช่น กาแฟที่ดื่มกันเป็นประจำ เจ้าตัวกลิ่นที่หอมกรุ่นของกาแฟจะเป็นตัวที่คอยกระตุ้นเซลล์ภายในสมองของคนเราให้ตื่นตัว และกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนในสมองได้เป็นอย่างดี ทำให้การทำงานที่ซับซ้อนในสมองดีขึ้น และนอกจากเรื่องของอาหารการกินแล้ว ยังมีอีกหลายแนวทางในการช่วยให้เราฝึกฝนกระบวนทางความคิดและการใช้สมองได้ดีขึ้น เช่น การฝึกสมาธิก็นับได้ว่าเป็นการฝึกสมองที่ดีอีกแนวทางหนึ่งเช่นกัน ซึ่งหลักการฝึกความคิดในเชิงบวก มองโลกในแง่ดี ก็ถือว่าเป็นการส่งเสริมระบบความคิดให้สมองของเราด้วยเช่นกัน และเหนืออื่นใดในเรื่องของการพักผ่อนที่เพียงพอ และการออกกำลังที่สม่ำเสมอ ก็เป็นอีกกลไกที่เชื่อมโยงและส่งผลดีต่อสมองของเราอีกด้วย และหลายๆท่านได้ให้ข้อคิดถึงเรื่องของการฝึกสมอง โดยการเรียนรู้จากสื่อต่างๆ และให้สังเกตุพฤติกรรมของตัวเองเข้ามาเป็นส่วนเกี่ยวข้องด้วย เช่นว่าตัวเราเองนั้นมีช่วงเวลาไหนบ้าง ที่เรามีสมาธิมากสุดหรือดีที่สุดนั่นเอง หรือมีความกระตือรือร้นมากน้อยแค่ไหนในเวลาใด ให้ทำการฝึกสมองในเวลานั้นก็จะทำให้ท่านใช้สมองได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จและมีสมองที่ดีขึ้นเช่นกันด้วย

และพฤติกรรมอีกอย่างหนึ่งที่ถือว่าเป็นการฝึกสมองในแนวคิดของผู้เขียนก็คือ การเข้านอนแต่หัวค่ำ อาจจะเป็นตั้งแต่ช่วงเวลาตั้งแต่ 20 นาฬิกา – 21 นาฬิกา เพราะการเข้านอนแต่หัวค่ำจะทำให้ระบบการทำงานของสมองดีขึ้นเนื่องจากว่าหากเราเข้านอนแต่หัวค่ำเราจะมีเวลาเพียงพอในการนอนเพราะตามหลักแล้วเราควรพักผ่อนให้ครบ 8 ชั่วโมง และระหว่างในการพักผ่อนหลับนอนนั้นระบบต่างๆภายในร่างกายจะยังคงทำงานอยู่แม้กระทั่งในส่วนของสมองและเมื่อเราพักผ่อนให้ได้ครบ 8 ชั่วโมงแล้ว ยามที่เราตื่นจากการพักผ่อนหลับนอนจะทำให้เรารู้สึกดีกระปรี้กระเปร่าในยามเช้า.

และการตื่นนอนแต่เช้ายังช่วยให้เราได้รับอากาศบริสุทธิ์ในยามเช้าอีกด้วยแม้ว่าหลายคนๆที่อาศัยอยู่ในเมืองที่เต็มไปด้วยสภาวะที่เป็นมลพิษการแต่การตื่นนอนแต่เช้าจะสำหรับท่านใดที่อาศัยอยู่ในเมืองที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายท่ายจะได้รับการอากาศบริสุทธิ์เพราะว่าประชาชานส่วนใหญ่จะยังไม่ค่อยเร่งรีบรีบในช่วงเช้าตรู่และหี่จราจรก็ยังคงมีไม่มากนักถ้าหากเปรียบเทียบกับในช่วง 7นาฬิกา – 8 นาฬิกาเป็นต้นไป และนี่เป็นการพัฒนาสมองและช่วยฝึกสมองไปในตัวเกี่ยวกับในเรื่องของการตื่นนอนแต่เช้าตรู่และก็อย่าลืมในเรื่องของรับประทานอาหารนะคะเพราะการรับประทานอาหารก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในเรื่องของการฝึกสมองเราควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่รสจัด และพวกน้ำอัดลมทั้งหลายแต่ให้หันมาเลือกรับประทานผัก และผลไม้เพราะผักและผลไม้เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยในเรื่องของการบำรุง พัฒนาและการฝึกสมองในเด็กและผู้ใหญ่.รักตัวเอง อย่าลืมรักษาสุขภาพจะได้อยู่กับลูกหลานไปนานๆค่ะ.

visit our website www.adbkk.com
Create Date : 02 พฤษภาคม 2555
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2556 14:14:07 น. 0 comments
Counter : 638 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

thanyakan
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
[Add thanyakan's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com