สัมภาษณ์พิเศษ: 'ประธานวงศ์ พรประภา'เบนเข็มรุกโลจิสติกส์

รถยกนิสสัน ฟอร์คลิฟท์ ภายใต้การบริหารของสยามกลการอุตสาหกรรม เพิ่งเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น ยูนิแคริเออร์เมื่อกลางปี 2558 ที่ผ่านมาเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงของสินค้า ที่มุ่งยกระดับและสร้างมาตรฐานหนึ่งเดียวทั่วโลก ขณะที่ตัวบริษัทสยามกลการอุตสาหกรรมเอง ก็เพิ่งผ่านการเปลี่ยนแปลงไม่กี่ปีมานี้ภายใต้การนำของคนรุ่นใหม่ ไฟแรง "ประธานวงศ์ พรประภา"ทายาทธุรกิจรุ่นที่ 3 กลุ่มพรประภา

ก่อนหน้าที่ประธานวงศ์จะเข้ามารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทสยามกลการอุตสาหกรรม จำกัด เมื่อ 3 ปีที่แล้วเขาเคยทำงานอยู่กับบริษัทในเครือ โรงแรม Siam@Siam อยู่พักใหญ่ด้วยความที่เป็นคนชอบเดินทาง ชอบแสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ชีวิต ถึงจุดหนึ่งเมื่อคุณพ่อ"พรพินิจ พรประภา" หนึ่งในตำนานผลิตรถยนต์สยามกลการเริ่มส่งซิคให้เขาซึ่งเป็นลูกชายคนโตเข้ามาดูแลกิจการฝั่งรถยกซึ่งทำท่าไม่สู้ดีในช่วงนั้นเขาก็เลยเบนเข็มจากธุรกิจบริการ มาศึกษาธุรกิจอุตสาหกรรมอย่างจริงจังโดยพกห่อเอาความรู้ทางการตลาดที่ร่ำเรียนมาจากสหรัฐเอามาสร้างความหล่อลื่นให้ธุรกิจติดลมบน

"ไม่เคยมีความรู้ทางด้านอุตสาหกรรมมาก่อนแต่คิดว่าเอาตัวรอดได้ พอเริ่มมาทำจริงๆ ก็เริ่มสนุก ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงและเข้ามาเชื่อมรอยต่อการทำธุรกิจจากยุคหนึ่งมาสู่อีกยุคหนึ่งท่ามกลางสารพัดการเปลี่ยนแปลงสองปีที่ผ่านมาสยามกลการอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกที่เห็นได้อย่างชัดเจนโดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบอะไรใหม่ๆได้ขบคิดและสร้างสรรค์ให้เป็นจริงขึ้นมา"

ประธานวงศ์เข้ามาปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ เปลี่ยนแนวทางการทำงาน จาก"รอนายใหญ่" มาเป็นการทำงาน เป็นทีม เฟ้นหามือดีเข้ามาเสริมทัพ และผ่องถ่ายอำนาจการบริหารจัดการให้กับทีมได้ตัดสินใจ เปลี่ยนมุมมอง จากบนลงล่าง มาเป็นทั้งบนกลางล่างต้องมาช่วยกันสุมหัว

"คนเราถ้ามีหลายหัวช่วยกันคิดผลลัพธ์ดีกว่า แต่การบริหารจัดการ ทุกอย่างสุดท้ายแล้วจะกลับมาที่ซีอีโอ ผู้นำจึงต้องมีตัวช่วยหลายด้าน คนเราไม่ได้เก่งทุกอย่าง การได้คนมาช่วยกันทำงาน จะทำให้องค์กร มีหลายมุมได้เติบโต"

ชื่อใหม่ของรถยกยูนิแคริเออร์มาพร้อมกับมุมมองใหม่ๆ ของซีอีโอหนุ่มวัย 29 ปีประธานวงศ์มองว่า อุตสาหกรรมรถยกในไทยมูลค่า 5,500คันจะไม่เติบโตไปมากกว่านี้อีกแล้ว หรืออย่างมากอีก 5ปีทั้งตลาดก็จะติดเพดานการเติบโต จากความต้องการที่เริ่มอิ่มตัวในภาคการผลิตทางเดียวที่จะทำให้สยามกลการอุตสาหกรรม ยังคงยืนหยัดต่อไปได้คือการฉีกตัวเองก้าวข้ามเข้าไปในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกันอย่างโลจิสติกส์ซึ่งมีศักยภาพและ ขนาดธุรกิจที่กว้างกว่า

ยูนิแคริเออร์เป็นผู้นำอันดับ 2 มีปริมาณการขายรถยกต่อปีในราว 600-700 คันขณะที่อันดับ 1 กวาดยอดขายต่อปี 1,000 กว่าคันที่เหลืออันดับ 3 อันดับ 4 เกาะกลุ่มกันมาปีละ 300-400 คัน สิ่งที่เขามองก็คือ การเป็นผู้ท้าชิงที่มีศักยภาพในการก้าวขึ้นไปไล่เบียดเบอร์ 1 ถือเป็นเรื่องท้าทายที่ดีเพราะใครๆ ก็คงอยากเป็นที่ 1 ด้วยกันทั้งนั้นแต่สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจมั่นคงได้ยืนยาวมากกว่าคือการอัพเกรดตัวเองเข้าไปในอุตสาหกรรมที่ใหญ่กว่าเดิม

สยามกลการอุตสาหกรรมวางรากฐานให้องค์กรด้วยการปรับกระบวนทัศน์ทางธุรกิจ เปลี่ยนจากการตั้งหน้าตั้งตาขายรถยกซึ่งยากลำบากมาเป็นธุรกิจให้เช่าพร้อมคนขับ แถมพ่วงด้วยระบบบำรุงรักษาตลอดระยะการใช้งานเป็นการเปลี่ยนจากธุรกิจ จัดจำหน่ายมาเป็นธุรกิจให้บริการ ขณะที่การศึกษาถึงโอกาสและความเป็นไปได้ของธุรกิจโลจิสติกส์ในระยะ 5 ปีจากนี้ จะเป็นการเชื่อมต่อธุรกิจให้บริการของบริษัทครบวงจร

กลุ่มสยามกลการมีธุรกิจในเครือมากกว่า 60 แห่ง ประธานวงศ์บอกว่า ถึงตอนนี้สยามกลการยังไม่เคยมีกิจการ โลจิสติกส์เป็นของตัวเอง การคิดใหญ่ไม่คิดเล็กของสยามกลการอุตสาหกรรม ในอนาคตอันใกล้ท่ามกลางโครงข่ายเออีซี ที่กำลังทวีความสำคัญ จะทำให้ธุรกิจขนาดกลางของเครือสามารถตอบโจทย์ ที่ใหญ่ขึ้นของทั้งกลุ่มได้ อย่างไรก็ดี ยังต้องศึกษาอย่างค่อยเป็นค่อยไปรวมถึงประมาณการลงทุนซึ่งไม่น้อย

เขาบอกว่า ถึงกระนั้น โลจิสติกส์จะเป็นทางเลือกเดียวที่บริษัทสามารถผ่าทางตัน และออกจากวงล้อมสงครามหั่นราคาไปสร้างมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจ ภายใต้ฐานทุนความเชี่ยวชาญที่มีอยู่เดิมรวมถึงการสร้างคนรุ่นใหม่ให้เติบโตไปพร้อมกับธุรกิจ

ประธานวงศ์ พรประภา มีพี่น้อง 4 คน ได้แก่ ประธานวงศ์, ประธานพร, ประนัย และประคุณเขาเรียนจบมัธยมจาก Carleton College ประเทศอังกฤษและจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติ เมืองซานติอาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในสาขาบริหารธุรกิจ ปัจจุบัน เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ 5 บริษัท ได้แก่ บริษัทสยามกลการอุตสาหกรรม จำกัด บริษัท พีพีเอ็น มาร์เกตติ้ง จำกัด บริษัทสยามออโต้โมทีฟ อีควิปเมนต์ จำกัด บริษัทพีเอ็นเอ็น เรนทัล แอนด์ เซอร์วิส จำกัด และบริษัท พีเอ็นเอ็น โปรเฟสชั่นแนลโอเปอเรชั่น เซอร์วิส จำกัด

'ธุรกิจจะมั่นคงได้ต้องเข้าไปในอุตสาหกรรม ที่ใหญ่กว่าเดิม' ประธานวงศ์ พรประภา


ที่มาจาก : //daily.bangkokbiznews.com/detail/217409
Create Date : 18 กันยายน 2558
Last Update : 18 กันยายน 2558 11:09:34 น.
Counter : 566 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Sky of Thailand
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
19
20
21
23
24
26
27
29
30
 
 
All Blog