พลังสีสันใหม่ของอนาคต บนเวที Thailand Futuristic Music Contest 2015


วง AsSoon As จาก รร.ราชวินิต บางแก้ว คว้ารางวัลแชมป์ชนะเลิศ

เทคโนโลยีดิจิทัลเปลี่ยนโลกให้วิ่งฉิวสู่มิติและประสิทธิภาพใหม่ๆดนตรีก็เช่นกัน ก้าวไกลด้วยสีสันและวิศวกรรม เมื่อเร็วๆ นี้ ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)ได้ร่วมกับพันธมิตรแหวกแนวดนตรีให้เหมาะกับคนรุ่นใหม่ยุคดิจิทัล จัดงานประกวด ThailandFuturistic Music Contest 2015 สำหรับวงดนตรีคนรุ่นใหม่ระดับมัธยมศึกษาณ ไบเทค บางนา เปิดเวทีสร้างสรรค์เมล็ดพันธุ์ ดนตรีแห่งอนาคต ผลการประกวด วง AsSoon As จาก ร.ร.ราชวินิต บางแก้ว คว้าแชมป์ชนะเลิศ ไปครอง

ผศ.ดร.พิทักษ์ ธรรมวารินภาควิชาวิศวกรรมดนตรีและสื่อผสม คณะวิศวลาดกระบัง ในนามผู้จัดงาน เผยว่า"ความหมายของ Futuristic Music หมายถึงแนวดนตรีแห่งอนาคตที่สร้างสรรค์ท่วงทำนองใหม่ๆของดนตรีจากการผสมผสานศาสตร์และศิลป์เข้าด้วยกันโดยนำเทคโนโลยีวิศวกรรมสมัยใหม่มาใช้กับเครื่องดนตรีต่างๆเนื่องจากปัจจุบันนวัตกรรมและอุปกรณ์ที่ช่วยเสริมความสะดวกสบายและตอบสนองความต้องการและคุณภาพของนักดนตรีและผู้ผลิตดนตรีมีอยู่มากมาย"

การนำเอามาใช้ประกอบองค์ความรู้ในการคิดสังเคราะห์ดนตรีจะช่วยกระตุ้นให้มีการตื่นตัวสร้างสรรค์นวัตกรรมดนตรีและนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการแสดงดนตรีให้ก้าวสู่สากลมากยิ่งขึ้นโดยวัตถุประสงค์ในการจัดประกวด Thailand Futuristic Music Contest 2015 ประกอบด้วยหนึ่ง-เปิดเวทีท้าทายคนรุ่นใหม่ให้แสดงออกซึ่งความคิดสร้างสรรค์การสังเคราะห์และสร้างเสียงดนตรีโดยผสมผสานองค์ความรู้และอุปกรณ์ต่างๆสอง-กระตุ้นให้เกิดแนวดนตรีที่หลากหลายและการพัฒนาสีสันแห่งดนตรีในอนาคตสาม-เพื่อยกระดับดนตรีสู่มาตรฐานสากลให้ทัดเทียมกับนานาประเทศในอนาคต

"ยกตัวอย่างแต่ก่อนอุปกรณ์พวกระบบเสียงสำหรับการแสดง หรือ Pro Audio ที่ใช้ในอีเว้นท์และการแสดงคอนเสิร์ตมีราคาแพงและใช้ยากมิกเซอร์ตัวหนึ่งเต็มไปด้วยสายยุ่งเหยิงมากมายและมีปุ่มปรับที่ซับซ้อนเมื่อโลกของดิจิทัลเข้ามา ทำให้มิกเซอร์วันนี้ ได้มีการวิจัยและพัฒนาทางวิศวกรรมดนตรีอย่างก้าวหน้าจนมีขนาดที่เล็กลง แต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น จากสายต่อพ่วงที่ยุ่งเหยิงจำนวนมากปัจจุบันมีเพียงสายเคเบิ้ลเส้นเดียวก็สามารถส่งสัญญาณที่ครอบคลุมการใช้งานได้ทั้งหมด"

สำหรับคณะกรรมการตัดสินงานประกวดครั้งนี้ ประกอบด้วย โสฬส ปุณกะบุตร โปรดิวเซอร์, ชัยบรรฑิต พืชผลทรัพย์ อาจารย์ประจำคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร,ทนงศักดิ์ ใจชื่นแสน ผู้เชี่ยวชาญและมือกลองค่ายสหภาพดนตรีโดยในส่วนของกติกาการแข่งขันผู้เข้าแข่งขันต้องเป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาหรือกำลังรอศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา จำนวนสมาชิกในวงตั้งแต่ 3 ถึง 10 คน เพลงที่ใช้ในการแข่งขันจำนวน 2 เพลง

แนวทางการตัดสินคณะกรรมพิจารณาจากทักษะทางดนตรี, จังหวะทำนองและความพร้อมเพรียงกัน,ทักษะ การบรรเลงเป็นวง, ความยากง่ายของเพลงแบ่งเป็นความคิดสร้างสรรค์, การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ดูเทคนิคการเล่นและการใช้วิศวกรรมเข้ามาสร้างดนตรีจึงแตกต่างกับการประกวดดนตรีอื่นๆเวทีนี้เปิดให้คนรุ่นใหม่ สามารถใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสมัยใหม่มาร่วมในการแสดงได้เช่น Smart Phone, iPad, Tablet, Notebook, LaunchPad ฯลฯเวลาในการแข่งขันรวม 20 นาที แบ่งเป็นซาวด์เช็ค 10 นาทีและการแสดงสด 10 นาที

บรรยากาศในรอบชิงชนะเลิศคึกคักและเต็มไปด้วยคอดนตรีและเสียงเชียร์ป้ายไฟวิบวับโบกให้กำลังใจกัน มีวงดนตรีที่เข้ารอบสุดท้าย จำนวน 8 วง ประกอบด้วย วง As Soon As จาก ร.ร.ราชวินิตบางแก้ว, วง Pual's Monk จากร.ร.อัสสัมชัญ สมุทรปราการ, วง Please Listen จาก ร.ร.อัสสัมชัญ สมุทรปราการ, วง Think NoOut จาก ร.ร.ราชวินิต บางแก้ว, วงบ้านหม้อจากร.ร.อัสสัมชัญ สมุทรปราการ, วง The Warrior จาก ร.ร.เตรียมทหาร, วง Horwang School BigBand จาก ร.ร.หอวัง, วง Second Chance จาก ร.ร.อัสสัมชัญ ธนบุรี

ผลการประกวด ThailandFuturistic Music Contest 2015 วงที่คว้ารางวัลแชมป์ชนะเลิศ คือ วง AsSoon As หนุ่มน้อยเปี่ยมประจุไฟดนตรี4 คน จาก ร.ร.ราชวินิต บางแก้วสร้างความฮือฮาด้วยลีลาร้อนแรงสไตล์ฟิวเจอร์ร็อคผสมผสานร่ายกลอนแบบไทยเดิมได้เข้มขลัง ยอยศวีรกษัตริย์ไทยในบทเพลง"จ้าวตาก" พร้อมโชว์เดี่ยวระนาดและโซโลกลองได้น่าทึ่งต่อด้วยเพลงที่พวกเขาแต่งขึ้นเอง"เชื่อในสิ่งที่ฝัน" จัดหนักเด่นทั้งลีลาการแสดงที่ชวนติดตามและความตื่นเต้นเร้าใจของดนตรีทำให้ผู้ชมเต็มอิ่มกับสิ่งที่พวกเขานำเสนอบนเวที

วง Horwang School BigBand พลังคนดนตรีสไตล์บิ๊กแบนด์เป็นหนุ่ม7 คนและสาวน้อย 2 คนจากโรงเรียนหอวังคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2แพรวพราวด้วยกลิ่นอายความสุนทรีย์ที่สอดประสานกันจากเครื่องดนตรีประกอบด้วยเครื่องเป่า 6 ตัว ได้แก่ แซ็กโซโฟน 3 ตัว, ทรัมเป็ต 3 ตัว และใช้ iPadผสมเป็นเครื่องดนตรีประกอบ เล่นบทเพลงพระราชนิพนธ์"แสงเทียน" สร้างความรู้สึกร่วม ในบทเพลงอันยิ่งใหญ่ที่คนไทยเราคุ้นเคยและต่อด้วยบทเพลงร่มสีเทา หนักแน่นด้วยจังหวะทำนองที่ทรงพลัง และรื่นรมย์


วง Horwang School Big Band จาก รร.หอวัง ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2


วง Please Listen คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3

วง Please Listen จาก ร.ร.อัสสัมชัญ สมุทรปราการคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 โดยหนุ่มน้อยหน้าใสในชุดนักเรียนเสื้อขาว กางกางน้ำเงินขาสั้น 6 คนยกวงจากปากน้ำมาสร้างสีสันดนตรีอย่างทะนงองอาจในฝีมือและหัวใจเกินร้อยนักร้องนำเป็นหนุ่มน้อยในบทเพลง "ไม่รู้จะอธิบายยังไง"กับเพลง"สัตว์เลื้อยคลาน" ความสามารถของพวกเขาสร้างความประทับใจสไตล์เล็กพริกขี้หนู เผ็ดจัดในฝีมือ สะกดให้ผู้ชมฟังตลอด 10นาทีด้วยความเพลิดเพลินไปกับท่วงทำนองและการนำเสนอบนเวที


วง TheWarrior จาก รร.เตรียมทหาร ได้รับรางวัลพิเศษประยุกต์ใช้เทคโนโลยี

วง The Warrior คว้ารางวัลพิเศษการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่วันนี้ 7หนุ่มหล่อในชุดเตรียมทหารวางอาวุธหันมาจับกีตาร์และเครื่องดนตรีวาดลีลาตัวโน้ตอย่างเร้าใจ เรียกเสียงเชียร์จากแฟนคลับชนิดเฉียบพลันที่เกิดขึ้นในงานพวกเขาผสมผสานดนตรีเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วยการใช้แอพ iPhone มาร่วมเล่นดนตรีประกอบด้วย Application drum pads 24เพลงข้าน้อย สมควรตาย เริ่ม Intro เพลงและโซโลเพลงเพิ่มอุณหภูมิ ความร้อนแรงด้วยลีลาฟิวชั่นร็อค บางช่วงโชว์สเต็ปให้สาวๆและผู้รักดนตรีได้สนุกสนาน แถมเว้าอีสานก่อนเริ่มเพลงที่ 2จันทร์เจ้า ใส่ลีลา Futuristic มาเต็มๆ ถูกใจผู้ชม

การส่งเสริมพลังของเยาวชนคนรุ่นใหม่ในการร่วมพัฒนาดนตรีศึกษาและการแสดงดนตรีนับเป็นการสร้างสรรค์อนาคตและนวัตกรรมความก้าวหน้าทางดนตรีในประเทศไทยซึ่งกำลังทวีบทบาทและความสำคัญ ในวิถีชีวิตประจำวันและการสื่อสารยุคดิจิทัลที่สามารถเข้าถึงคนทุกวัย ทุกที่และทุกเวลา อีกทั้งเป็นสื่อเผยแพร่วัฒนธรรมของชาติอีกด้วย

-------------------------------------------------

PR AGENCY : บ.เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (BrainAsia Communication)

Tel. : ประภาพรรณ 081-899-3599, 086-341-6567, 02-911-3282

E-mail : brainasiapr@hotmail.com
Create Date : 11 กันยายน 2558
Last Update : 11 กันยายน 2558 16:56:36 น.
Counter : 547 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Sky of Thailand
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
19
20
21
23
24
26
27
29
30
 
 
All Blog