เมคเกอร์คนรุ่นใหม่ คว้าแชมป์ Best Innovation Awards 2017 ในงาน KMITL Engineering Project Day
หลากสีสันจากไอเดียสร้างสรรค์และเทคโนโลยีสู่อนาคตไทยแลนด์ 4.0 ในงาน "KMITLEngineering Project Day 2017" ตื่นตากับ 500นวัตกรรมจากเมคเกอร์นักประดิษฐ์คนรุ่นใหม่ไฟแรง พร้อมเปิดเวทีประกวดสุดยอดนวัตกรรมBest Innovation Awards 2017 จัดโดย คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) ณ หอประชุมเจ้าพระยาสุรวงษ์ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค) สจล.โดยมีดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดงานพร้อมด้วย ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. และรศ.ดร.คมสันมาลีสี คณบดี พร้อมเชิญผู้ประกอบการและนักธุรกิจอุตสาหกรรมพบปะเมคเกอร์ หนุนแจ้งเกิดสตาร์ทอัพป้อนไทยแลนด์ 4.0 รวมพลังประชารัฐสร้างการเปลี่ยนแปลง

ผลการประกวดสุดยอดนวัตกรรมBest Innovation Awards 2017 จากจำนวน 500 ผลงานของเหล่าเมคเกอร์นักศึกษา ซึ่งตอบโจทย์วิถีชีวิตสังคมและเศรษฐกิจยุคอนาคต...ไทยแลนด์ 4.0 นั้น ผู้เข้ารอบ 10 ทีม โดยนำเสนองานเวทีรายละ15 นาที ประกอบด้วยนำเสนอผลงาน 7นาที และตอบคำถามคณะกรรมการ จากภาคธุรกิจอุตสาหกรรมและองค์กรต่างๆ 5นาที  ผลการตัดสิน มีดังนี้


รางวัลเหรียญทอง แชมป์ชนะเลิศ คือ GYRO GO เครื่องลดอาการมือสั่นของผู้ป่วยพาร์คินสัน ผลงานของ นายณชล แป้นคุ้มญาติ และ นายวสันต์ ปิ่นณรงค์จากหลักสูตรวิศวกรรมชีวการแพทย์ สจล. กล่าวว่า “ผู้ป่วยโรคพาร์คินสันทั่วโลกมีจำนวนประมาณ 5 ล้านคน ปัจจุบันการรักษาโรคพาร์กินสันยังเป็นการรักษาผู้ป่วยเพื่อประคับประคองอาการและยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้  เราได้พัฒนาGYRO  GO ให้เป็นอุปกรณ์ลดแรงสั่นของมือซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีและใช้ชีวิตตามปกติช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้น อุปกรณ์มี 2 ชิ้น คือ Control Unitส่วนคาดเอว และไจโรมอเตอร์สำหรับคาดที่ข้อมือ  เราใช้ศาสตร์ของกฏการอนุรักษ์โมเมนตั้มเชิงมุม (AngularMomentum) ซึ่งจะต่อต้านการเคลื่อนไหว การสั่นของมือผู้ป่วยมี 3 แกน คือ ซ้ายไปขวา, บน-ล่าง และหน้า-หลัง GYRO  GO สามารถลดแรงสั่นของมือได้ดีในแกนซ้าย-ขวาแล้วและสามารถส่งสัญญานการสั่นไปยังแพทย์ หรือโรงพยาบาลผ่านบลูทูธสำหรับเป็นข้อมูลในการวินิจฉัย  ในการพัฒนาขั้นที่ 2 จะนำระบบ AI อัตโนมัติมาใช้ร่วมด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและลดการสั่น ในอีก 2แกน


รางวัลเหรียญเงินคือ SMART CLEANER WITH CO2 DRY ICE ระบบละอองน้ำแข็งแห้งทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ผลงานของ นายธนพัฒน์ ถาวรวัฒน์สกุล จากหลักสูตรวิศวกรรมเคมี สจล. เขากล่าวว่า“ปัจจุบันอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทำรายได้ให้ประเทศไทยคิดเป็น 20 % ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด การทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มักใช้น้ำยาสารเคมี (Solvent) ซึ่งมีสิ่งตกค้าง  ผลงาน SmartCleaner With CO2 Dry Ice นี้ช่วยยกระดับคุณภาพความรวดเร็วและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการทำความสะอาดผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ตอบโจทย์ยุคIndustry4.0 โดยเราได้พัฒนาระบบควบแน่นจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นสถานะของเหลวและจะเปลี่ยนเป็นอนุภาคขนาดเล็กมากเมื่อฉีดทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งส่วนใหญ่มีขนาดเล็กและมีความละเอียดอ่อนสูงได้อย่างหมดจดมีประสิทธิภาพ ประหยัดพลังงาน และต้นทุนต่ำ โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายไม่ทิ้งคราบหรือมลพิษของเสียใดๆ นับเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มเสริมคุณภาพมาตรฐานในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทยให้ตอบรับกับดีมานด์ความต้องการของลูกค้าและตลาดการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

รางวัลเหรียญทองแดง มี 8รางวัล ได้แก่ 1. SMART HELMET หมวกนิรภัยอัจฉริยะ  2. เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศ 3.Heart Mate & Emotional Monitor ระบบติดตามอารมณ์และเฝ้าระวังสัญญาณชีพ4. บริการฝากเก็บของอัจฉริยะในศูนย์การค้า 5.. แอพพลิเคชั่นระบุตำแหน่งรถโดยสารประจำทาง 6. เครื่องแปรรูปข้าวเหนียวเป็นข้าวนึ่ง7. เครื่องทำน้ำอุ่นจากเครืองปรับอากาศ  8. Sheet Pile คิดค้นมาตรฐานสำหรับไซต์ก่อสร้างในชั้นทรายแบบจำลอง

ส่วน ผลการประกวดKMITL Pitching เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ โดยมีเกณฑ์การให้คะแนนดังนี้ ความคิดสร้างสรรค์ 30 %วิธีการนำเสนอผลงาน30 % ความเป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ 30%ประโยชน์และคุณค่าต่อสังคม10%และโครงการนี้มีเงินรางวัลรวม 100,000 บาท ได้แก่ รางวัลชนะเลิศ ผลงาน I Get Dorm,รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ผลงาน HYDROTEC และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่2 ผลงาน ตลาดออนไลน์ ขายผัก 
Create Date : 22 พฤษภาคม 2560
Last Update : 22 พฤษภาคม 2560 14:47:10 น.
Counter : 462 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Sky of Thailand
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog