พลังแห่งรัก แด่น้องผู้ป่วยเด็ก…น้อมรำลึกในหลวง รัชกาลที่ 9

       ในปัจจุบันมีเด็กวัยตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงวัยมัธยมทั่วประเทศเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังจำนวนหลายหมื่นคน ส่วนใหญ่ป่วยด้วยโรคที่มีลักษณะยืดเยื้อมีความรุนแรง และไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้บางรายอาจมีอาการของโรคกำเริบรุนแรงถึงขั้นอันตราย

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9ทรงมีพระเมตตาและพระราชทานของขวัญ ตุ๊กตา นม มายังน้องๆผู้ป่วยเด็กณ โรงพยาบาลศิริราช ดุจกระแสธารความรักความห่วงใยต่อประชาชนวัยเยาว์เหล่านี้จวบจนทรงเสด็จสู่สวรรคาลัยท่ามกลางความเศร้าโศกาดูรทั่วแผ่นดินไทย


การจัดงาน“พลังแห่งรักแด่น้องผู้ป่วยเด็ก...น้อมรำลึกในหลวง รัชกาลที่ ในปีนี้ด้วยความร่วมมือจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)และบริษัท เดลต้าอีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด มหาชน เหล่าจิตอาสาจากหลายองค์กร ณ หน่วยพัฒนาการเด็กงานการพยาบาลกุมารเวชศาสตร์ ฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลศิริราชร่วมกันเติมพลังใจให้กันและกันในการต่อสู้กับโรคภัยอย่างอุ่นใจ

ภายในงานมีน้องน้อย คุณพ่อคุณแม่กว่า 300 คน สุขสดใสสนุกสนานและร่วมกิจกรรมที่เปี่ยมความหมาย ร่วมร้องเพลงสดุดีมหาราชาจินตลีลาเพลงใกล้รุ่งและเพลงต้นไม้ของพ่อ โดยเหล่านักเรียน ทีมนักศึกษาจิตอาสามาพร้อมหุ่นยนต์กรั๊บบอต แสนน่ารักจากคณะวิศวกรรมศาสตร์สจล. มาสร้างความตื่นตาตื่นใจ ทักทาย แจกของขวัญจุดประกายให้น้องๆ มาเป็นนักคิดนักสร้างสรรค์ให้โลกนี้น่ารักและน่าอยู่เกมพาเพลิน ลูกโป่งดัดแฟนซี,  คณะ Mommy Puppets สอนทำหุ่นนิ้วเสริมสร้างจินตนาการให้แก่น้องผู้ป่วย สามารถนำไปประดิษฐ์และเชิดหุ่นนิทานเองก็ได้ง่ายจัง,สอนเพ้นท์ทำหน้ากากการ์ตูนจอมพลัง,  ชวนน้องร้องเพลงและออกกำลังกายต่อด้วยเกมสุขกายสุขใจ จากพี่ๆทีมพยาบาลกุมารเวชศาสตร์

รศ.ดร.คมสันมาลีสี คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. กล่าวว่า โรคเรื้อรังในเด็กมีผลให้เด็กต้องมารับการรักษาเป็นระยะๆอย่างต่อเนื่องตามอาการและตามกำหนดการรับการรักษาของแพทย์เนื่องจากมีลักษณะอาการของโรคยืดเยื้อมีความรุนแรงและไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ส่วนใหญ่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ได้แก่โรคหัวใจ โรคไต โรคมะเร็ง และโรคทางกระดูก ป่วยแบบฉุกเฉิน ความผิดปกติทางสรีระเช่น ลำไส้สั้น นอกจากนี้ยังมีเด็กพิการทางร่างกายอันเนื่องมาจากสมอง และออทิสติก แม้เด็กๆจะป่วยแต่ก็ต้องการความสุขตามธรรมชาติของเด็กความรักและความสุขทางใจมีผลดีต่อสุขภาพ รู้สึกซาบซึ้งในความทุ่มเทและความรักเอาใส่ใจของทีมแพทย์พยาบาลและครอบครัวทุกอย่างที่ทำก็เพื่อให้เด็กๆของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้นครอบครัวและสังคมมีความเข้มแข็งและมีความสุขไปด้วยกัน

วิไลลักษณ์ ฟุ้งธนะกุล บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า เด็ก ๆเป็นวัยที่สดใสร่าเริงและสนุกกับการเรียนรู้ เมือต้องมาพักรักษาอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลานานอาจทำให้ความสุขนั้นหายไปเราทุกคนมาเพื่อส่งต่อและแบ่งปันความรักให้เด็กๆมีกำลังใจต่อสู้กับความเจ็บป่วยที่ต้องเผชิญซึ่งการแสดงพลังแห่งความรัก ถ่ายทอดความรู้สึกห่วงใยทำให้เขารู้ว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น น้องๆ ยังมีคนอยู่ข้างๆเสมอ ทำให้ผู้ป่วยเด็กรู้สึกดีมีความอุ่นใจที่จะต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ เปลี่ยนความท้อแท้เป็นความเข้มแข็งเปลี่ยนความเครียดมาเป็นรอยยิ้มเปลี่ยนความอึดอัดซึมเศร้ามาเป็นสันทนาการและความคิดสร้างสรรค์ ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆหายป่วยในเร็ววัน และกลับมาดำเนินชีวิตอย่างปกติมีความขยัน อดทน ปฏิบัติตนเป็นคนดีตามคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9


แสงนวล สุวรรณดี หรือ น้องนวล หนึ่งในผู้ป่วยเด็ก กล่าวว่า ดีใจมากค่ะ ที่พี่ๆมาให้กำลังใจ แต่มีเพื่อนๆอีกหลายคนที่มาร่วมงานไม่ได้ยังต้องนอนพักรักษาตัวอยู่บนเตียง ของขวัญชิ้นเล็กๆหรือกิจกรรมที่เกิดขึ้นมีความหมายกับเด็กผู้ป่วยอย่างมาก ในปีนี้หนูตั้งใจว่าอยากจะทำอะไรใหม่ๆในชีวิตในอนาคตหนูอยากเป็นพยาบาลแบบพี่พยาบาลที่คอยดูแลหนูเพราะจะได้ช่วยเหลือคนอื่นให้หายจากความเจ็บป่วย ถ้าคุณหมอและพยาบาลไม่พอเด็กๆและคนไข้ก็จะลำบากมาก หนูนึกถึงคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่สอนให้คนในสังคมช่วยเหลือกัน มีความรักสามัคคีกันเพื่อสังคมไทยจะได้น่าอยู่ตลอดไปค่ะ

ด.ญ.ชัญญา น้ำแก้ว หรือ น้องขมิ้น หนึ่งในเด็กนักเรียนจิตอาสากล่าวว่า ดีใจค่ะที่ได้มาช่วยสร้างความสุขให้กับเพื่อนๆ พี่ๆที่ป่วยอยู่อยากให้พวกเขาหายป่วยเร็วๆ จะได้กลับมาอยู่กับครอบครัวและไปโรงเรียนตามปกติในอนาคตหนูอยากเป็นหมอทหารค่ะ ได้ใส่ชุดเครื่องแบบสง่างาม ช่วยเหลือคนที่บาดเจ็บหรือป่วยไข้ พวกเขาจะได้ไม่ทนทุกข์หนูนึกถึงคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 เรื่องการประหยัด อดออมหนูเอาเงินไปโรงเรียนวัน 20 บาทมีเงินกลับบ้านมาหยอดกระปุกวันละ 5 - 10 บาททำให้มีเงินไว้ซื้อของที่หนูอยากได้ โดยที่ไม่ต้องขอเงินพ่อแม่ค่ะ

กุลนรา มณีคันธ์วงษ์ หรือ บู้ จิตอาสาในทีมดัดลูกโป่งแฟนซีหลากสีสันสดใสที่น้องๆชอบใจ กล่าวว่า การได้มาช่วยงานในวันนี้รู้สึกอิ่มเอมใจที่ได้เห็นน้องผู้ป่วยได้รับสัมผัสความเกื้อกูล สนุกสนานเพลิดเพลินกับสิ่งที่พยาบาลและผู้มีอุปการคุณมอบให้ขอให้น้องๆหายป่วยเร็วๆ กลับมาสดใสร่าเริง ใช้ชีวิตได้ตามปกติพร้อมกันนี้จะน้อมนำคำสอนของในหลวงในเรื่องความขยันและการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดมีสติรู้ตัวอยู่เสมอว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ปฏิบัติตนอยู่ในความไม่ประมาท รอบคอบทำให้สังคมมีระเบียบและสงบสุขค่ะ

   ชฎาพร ขาวล้ำเลิศ หรือ แตงโม นักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล.กล่าวว่างานในวันนี้สะท้อนถึงน้ำใจของคนไทยที่เผื่อแผ่มายังชีวิตน้อยๆที่กำลังเติบโตเมื่อเรามีโอกาสได้ตอบแทนสังคมให้ดีที่สุด ช่วยพยุงให้น้องๆได้ก้าวเดินไปข้างหน้าพัฒนาศักยภาพและช่วยเหลือตนเองได้สามารถต่อยอดไปช่วยเหลือสังคมให้เข้มแข็งยิ่งขึ้นด้วย วันหนึ่งข้างหน้าน้องๆเหล่านี้ก็จะได้ช่วยเหลือผู้อื่นได้ตามกำลัง ดังพระบรมราโชวาทของในหลวง รัชกาลที่ 9 “สังคมใดก็ตามถ้ามีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ด้วยความมุ่งดีมุ่งเจริญต่อกัน สังคมนั้นย่อมเต็มไปด้วยไมตรีจิต มิตรภาพ มีความร่มเย็นเป็นสุข น่าอยู่” นับเป็นพลังแห่งรักที่ยิ่งใหญ่ที่คนไทยมีให้กันละกันผลิบานในหัวใจของผู้ให้และผู้รับเสมอ

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2560 15:42:25 น.
Counter : 620 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:12:24:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Sky of Thailand
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
24
25
26
28
 
 
All Blog