เวย์โปรตีน : แนะนำเทคนิคการออกกำลังกาย และอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ
Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
14 มกราคม 2558
 
All Blogs
 

ความถี่ของคาบในการฝึก Workout Frequency
เมื่อกล้ามเนื้อส่วนใดผ่านการฝึกหนักมาแล้ว กล้ามเนื้อส่วนนั้นต้องได้รับการพักฟื้นเป็นเวลาประมาณ 48 ถึง 96 ชั่วโมง ก่อนที่จะถูกใช้งานอย่างหนักในครั้งต่อไป ช่วงว่างเว้นจากการฝึกดังกล่าวคือ การปล่อยโอกาสให้ร่างกายได้ซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้ออย่างเพียงพอ จนกระทั่งกล้ามเนื้อมีมวลเพิ่มขึ้นและมีความแข็งแรงมากขึ้น

ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ผู้ฝึกเพาะกายหน้าใหม่จึงต้องฝึกสัปดาห์ละ 3 คาบ โดยหลักสากลคือ วันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ ส่วนวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันสุดสัปดาห์ซึ่งเป็นวันที่คนทั่วไปหยุดพักผ่อน เป็นวันว่างเว้นจากการฝึก เมื่อผู้ฝึกมีประสบการณ์สูงขึ้น ปริมาณของการฝึกย่อมมีมากขึ้นจากการมีท่าฝึกใหม่ๆเพิ่มขึ้น ดังนั้นถ้าหากจะฝึกให้หมดทั่วร่างกายในหนึ่งคาบจึงต้องใช้เวลานานขึ้น ซึ่งในทางปฏิบัติเป็นไปไม่ได้เลย ผู้ฝึกจึงพร้อมสำหรับการฝึกเพาะกายขั้นกลาง ซึ่งการฝึกเพาะกายขั้นกลางนี้ระบบการแบ่งส่วนต่างๆของร่างกายที่มีศัพท์ทางวิชาการว่า Split System ซึ่งหมายความว่า ผู้ฝึกต้องแบ่งสัดส่วนต่างๆในร่างกายออกเป็น 2 กลุ่ม เช่น กลุ่มแรกประกอบไปด้วย อก ไหล่ แขนด้านหน้า และน่อง กลุ่มที่สองประกอบไปด้วย ต้นขา หลัง แขนด้านหลังและท้อง เป็นต้น

แล้วฝึกกลุ่มแรกในวันจันทร์และวันพฤหัสบดี ฝึกกลุ่มที่สองในวันอังคารและวันศุกร์ นอกจากในแต่ละสัปดาห์ผู้ฝึกต้องมีวันหยุดว่างเว้นจากการฝึกเพาะกายแล้ว การพักผ่อนหลับนอนในแต่ละวันก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่สามารถทำให้ผู้ฝึกประสบความก้าวหน้า เพราะการนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของผู้ฝึกทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ฟื้นฟูพลังงานและเสริมสร้างร่างกาย ดังนั้นผู้ฝึกควรพักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนโดยเฉลี่ยควรนอนวันละ 8 ชั่วโมง และไม่ควรนอนผิดเวลาหรืออดนอนหลายๆคืน แล้วมาชดเชยการนอนตลอดทั้งวันในวันสุดสัปดาห์


บทความโดย : Por Powerzone

The Official //bpmuscle.com/

 

Create Date : 14 มกราคม 2558
0 comments
Last Update : 14 มกราคม 2558 14:33:47 น.
Counter : 802 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


กะละมัง ขันโตก
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
## BP MUSCLE เป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ภายใต้แบรนด์ Universal Nutrition จากประเทศอเมริกา ##
 เวย์โปรตีน (Whey Protein) 

 เพิ่มน้ำหนัก 
New Comments
Friends' blogs
[Add กะละมัง ขันโตก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.