Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 มกราคม 2560
 
All Blogs
 

:: End of year wrap-up ::

  ...

ครึ่งปีหลังนี้อ่านหนังสือนิยายน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะไปใช้เวลาอ่านงานอื่นๆ เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าทำได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ใน Goodreads.com

ครึ่งปีหลังที่ผ่านมาหยิบ Small Island ของ Andrea Levy มาอ่านเป็นเล่มแรก เรื่องราวของหญิงสาวผิวดำจากจาไมกาเดินทางมาอังกฤษเพื่ออาศัยร่วมกับสามีที่มาเป็นทหารของเครือจักรภพเพื่อรบในสงครามโลกครั้งที่สอง นิยายเล่าถึงมุมมองคนคงอังกฤษที่มีแต่คนต่างสีผิวที่แทรกเข้ามาในสังคมของตนเอง ซึ่งแท้จริงแล้วก็เป็นผลพวงมาแต่การล่าอานานิคมของชาติตนเอง เริ่มเปิดชีวิตของหญิงสองคน ผิวชาวและผิวสี ที่ต้องมาอาศัยอยู่ร่วมชายคา เนื้อเรื่องค่อนข้างดรามา เขียนออกมาแนวละครมากไปหน่อย เลยไม่ค่อยอิน แต่ประเด็นน่าสนใจ

เล่มต่อมาเป็นแนวตื่นเต้น I Let You Go ของ Clair MacKintosh เล่มนี้อยากลองอะไรที่เป็นแนวไซโคทริลเลอร์ดู เรื่องเปิดมาให้คนอ่านเข้าใจผิด ระหว่างผู้กระทำผิดจากการขี่รถชนเด็กจนเสียชีวิต แล้วหนีไปหลบอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านเงียบสงบชายฝั่งทะเลที่เวลส์ จุดหักมุมมาอยู่กลางๆ เรื่อง แต่พอเลยจุดนี้ไปแล้ว ก็รู้สึกไม่ค่อยตื่นเต้น เท่าไหร่ ไม่ทริลล์อย่างที่อยากได้นัก แต่ถือว่าทำออกมาได้โอเค

ยังคงพยายมจะอ่านงานเขียนของ Irish Murdoch อยู่เรื่อยๆ ให้ครบ เล่มนี้ชื่อ The Nice and the Good ยังว่ายวนอยู่ในธีมเดิมที่ว่าด้วยความสัมพันธ์แบบอิรุงตุงนังของตัวละครหลายเพศหลายวัย ที่ผลัดเข้ามาอยู่ในที่แห่งเดียวกัน ในที่นี้คือ คฤหาสน์ที่ดอร์เซตทางใต้ของอังกฤษ เปิดเรื่องด้วยการฆ่าตัวตายของคนสนิทของเจ้าของบ้าน ทำให้หนึ่งในตัวละครพยายามตามหาแรงจูงใจ ธีมเรื่องเสนอเกี่ยวกับศีลธรรมในห้วงความสัมพันธ์ที่ผิดคู่ผิดขนบ เข้าใจว่า ถ้าได้อ่านแบบละเอียดๆ วิเคราะห์ๆ กว่านี้หน่อย มันน่าจะได้เห็นอะไรที่เป็นปรัชญาเบื้องลึก เช่น ระหว่างการเป็น “คนดี” ที่ต้องมีหลักการอะไรมารองรับ เช่นความดีเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องมี “สถาบัน”​ ใดมาคุ้มหรือค้ำจุน (รึเปล่า) ถ้ามีเวลาจะกลับมาอ่านอีก เพราะเหมือนยังเก็บอะไรมาไม่ได้มากจากเรื่องนี้

The Loney ของ Andrew Michael Hurley เป็นเรื่องของการมองย้อนไปในวัยเด็กของตัวละครพี่น้องสองคน ถึงเหตุการณ์ที่ครอบครัวพาหนึ่งในพี่น้องที่เป็นใบ้ไปทำพิธีทางศาสนารักษาความใบ้ที่ชนบทอันหนาวเหน็บแห่งหนึ่ง แต่ทั้งคู่ต้องไปพบกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลลักลอบทำผิดกฎหมายใกล้เคียงกับที่อยู่ และจับพลัดจับผลูไปพันพันจนเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น เรื่องนี้ถือเป็นงานอารมณ์โกธิคที่ผู้เขียนพยายามใส่อะไรก็แล้วแต่ที่เป็นซิมบอลของนิยายประเภทนี้หมด พยายามสร้างบรรยากาศแต่ทำไมไม่ค่อยอินก็ไม่รู้


ผิดหวังอย่างแรงกับซีรีส์ต่อเนื่องของ Brandon Sanderson เล่มนี้คือ The Alloy of Law เป็นแฟนตาซีอีกสามร้อยปีต่อจากซีรีส์ชุด Misborn ที่เคยอ่านไปตอนต้นปี ต่างกันที่ว่าคนเขียนต้องการให้โลกแฟนตาซีไม่ตายตัว จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนทางด้านสังคม โดยการจับเอาฉากคาวบอยตะวันตกเข้ามาใส่ แต่ยังคงเรื่องการเมืองระหว่างตระกูลสืบทอดอำนาจอยู่ ในเล่มนี้ มีธาตุที่ผันเป็นพลังให้ตัวละครมากขึ้น แต่การดำเนินเรื่องไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ เหมือนดูหนังมากกว่า ฉากต่อสู้เยอะมาก ไม่ค่อยมีแนวหักเหลี่ยนมเฉือนคมเหมือนเซตแรกนัก รึไม่อีกที เราเองนี่แหละสงสัยจะไม่ค่อยถูกกับแฟนตาซีพันธุ์ผสม คงชอบแนวไฮแฟนตาซีไปเลยมากกว่า อย่างสามเล่มก่อนหน้า แต่ยังไม่หมดใจกับนักเขียนคนนี้ ว่าจะไปเอาอีกซีรีส์คือ Stormlight Archive มาอ่านแทน เห็นว่าเป็นแนวมหากาพย์ โลกแฟนตาซีระหว่างแคว้นแบบที่ห้ำหั่นกับทางการเมือง

อยากลองงานนักเขียนดังๆ อย่าง Italio Calvino ดูบ้าง เลยหยิบเล่ม Invisible Cities เป็นเหมือนบทสนทนาระหว่างมาโคโป โลกับราชากุบไลข่าน มาโค โปโลหนุ่มเล่าถึงเมืองต่างๆ ที่ตนเองเดินทางผ่าน แต่ละเมืองมีความประหลาดอย่างบ้าง ซึ่งแต่ละเมืองก็ซ้อนความเป็นจริงอันน่ารังเกียจของสังคมปัจจุบันไว้ด้วยนั่นเอง อ่านไปอ่านมา ไม่สนุก เพราะมันไม่ใช่แนวเรื่องเล่าการเดินทาง แต่มันปรัชญาค่อนข้างมาก สอดแทรกไปในบทสนทนาและการบรรยายถึงความประหลาดของเมืองต่างๆ สรุปว่าเข้าไม่ค่อยถึงแนวนี้ ไม่ก็เราเองที่ดันไปอ่านในช่วงที่ไม่ได้อยากอ่านอะไรที่ต้องตีความ 

อันนี้แอบผิดหวังอีกแล้ว The Long Way to a Small, Angry Planet โดย Becky Chambers เห็นว่าไฮป์กันเหลือเกินแล้ว ตัวละครดี พล็อตสนุก เดินทางฉับไว แต่ไหงอ่านแล้วเราเฉยๆ ก็ไม่รู้ เรื่องเริ่มที่มนุษย์โลกชื่อโรสแมรี่เดินทางสู่ยานอวกาศที่ประกอบไปด้วยมนุษย์ต่างดาวหลกเผ่าหลายพันธุ์ เพื่อรับจ้างไปขุดเจาะอุโมงค์ข้ามเวลาเพื่อย่อระยะทางการสัญจรของ "คน" ในกาแล็กซี่ แต่ก็ต้องเจอกับพวกโคโลนีที่ต่อสู้ไม่ให้มีการบุกรุก เรื่องแตะเกี่ยวกับการเมืองในระบบกาแล็กซี่บ้างแต่ไม่มากนัก ตัวละครแอบเยอะ เพราะพยายามสร้างมนุษย์ต่างดาวพันธุ์ต่างๆ ไว้มาก แต่บางทีก็อ่านไปสับสน หรือแนวไฟไซอย่างนี้ไม่เหมาะกับจริตการอ่านของเราก็ไม่รู้

Strange Meeting ของ Susan Hill คนเขียนนี้ดังมาจากเรื่องผีๆ แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องผี กลับเป็นเรื่องเกี่ยวกับบาดแผลสงครามโลกครั้งที่สอง เนื้อเรื่องไม่มีอะไรมาก เป็นนายทหารที่ย้อนนึกถึงเรื่องที่ตัวเองเคยไปรบในสนามรบที่ฝรั่งเศส แต่รอดชีวิตกลับมา แต่เพื่อนกลับไม่ได้มา สิ่งดีในเรื่องนี้คือการบรรยายฉากสนามรบและความรู้ของตัวละครที่เห็นศพทหารกลาดเกลื่อน อ่านแล้วเห็นภาพตามสุดๆ

The Vegetarian ของนักเขียนเกาหลี Han Kang ได้รางวัล Booker International เป็นเรื่องของผู้หญิงวัยสาวที่เพิ่งแต่งงาน แต่จู่ๆ วันหนึ่งก็ถูกความฝันประหลาดหลอน เลยพยายามเลิกกินเนื้อ และมีพฤติกรรมแปลกๆ ส่งผลให้ครอบครัวต้องเดือนร้อนในความเพี้ยนของลูกสาว เรื่องเล่าผ่านมุมมองสามี น้องสาว และสามีของน้องสาว ซึ่งเป็นจิตกรที่หลงใหลในตัวละครเอกตัวนี้ เรื่องนี้เขียนดี ชอบ เข้าใจ แม้จะมีเอเลเมนต์ความจิตๆ ของตัวละครอยู่เยอะ

ยังตามงานของลุงเอียนอยู่ไม่เสื่อมคลาย Nutshell เป็นเล่มล่าสุดของ Ian McEwan เล่มนี้ตัวเอกเป็นทารกที่อยู่ในครรภ์ เป็นตัวละครทีเล่าเรื่อง ประเด็นสำคัญคือเจ้าตัวนี้รู้เห็นการกระทำของแม่ที่ร่วมมือกับน้องชายสามี (เป็นชู้กัน) และพยายามวางแผนฆ่าสามีตัวเองที่ไม่ต้องการแล้ว เห็นว่ามีพื้นมาจากแฮมเลต แต่ปรับให้เป็นยุคใหม่ โดยรวมโอเค แม้ว่าทารกในครรภ์นี้ค่อนข้างจะปรัชญาไปสักหน่อย แต่ก็เป็นธีมของเรื่องที่ผู้เขียนต้องการจะเสียดสีสังคมผ่านมุมมองของทารก (ที่เหมือนเป็นตัวผู้เขียนเองมองโลก แล้วจับใส่ไปในคำบรรยายของทารกนั่นแหละ)

Momento Mori ของ Muriel Sparks ตั้งต้นคอนเซปต์ได้ดี เริ่มเรื่องที่ยุคหลังสงครามโลก คือตัวละครที่อายุ 70 กว่าขึ้นไปในเรื่องนี้ จะได้รับโทรศัพท์นิรนามมาบอกว่า “อย่าลืมว่าต้องตาย” (ชื่อเรื่อง) เนื้อเรื่องก็โยงไยไปมาระหว่างตัวคนเอกที่ต้องการหาว่าใครเป็นคนโทรมาข่มขู่ กับความวุ่นวายในเนิร์สซิ่งโฮมของผู้ชรา ตอนจบทุกคนตายหมดโดยวิถีทางธรรมชาติ คิดว่าเป็นความตั้งใจของผู้เขียนที่แสดงให้เห็นว่าธรรมชาตินี้ทุกคนหนีไม่พ้น แต่ก็ไม่ได้เฉลยว่าใครคือคนโทรมา หรือแท้จริงเป็นอุปาทานหมู่ของคนชราที่เหมือนจะรู้ตัวว่า เวลาของตนเองใกล้เข้ามาแล้ว

เล่มสุดท้ายที่อ่านจบครบบริบูรณ์ในปีนี้ (จริงๆ มีบางเล่มอ่านค้างอยู่ยังไม่จบ) คือ Public Library and Other Stories ของ Ali Smith เป็นรวมเรื่องสั้นที่เกี่ยวพันกับห้องสมุด ระหว่างเรื่องก็มีโน้ตของผู้เขียนเองที่ไปสัมภาษณ์คนต่างๆ เกี่ยวกับห้องสมุดในความคิดของคนนั้นๆ การอ่านเล่มนี้ถือเป็นการลองนักเขียนใหม่ที่เขาว่าดีกันหนักหนาอีกแล้ว ครั้นพออ่านแล้วก็พบว่า สไตล์การเขียนนั้นเราไม่คุ้นเท่าไหร่ วิธีดำเนินเรื่องไม่ไหลไปตามเวลา แต่ไหลไปตามความคิดของตัวละคร ยังเข้าไม่ค่อยถึงกับสไตล์นี้จริงๆ แต่ก็คิดว่าพอจะเข้าใจได้ ไม่ได้ยากอย่างที่เกรงไว้ตอนแรก ภาพรวมสำหรับเราถือว่าทำออกมาได้ดี เป็นเล่มแรกที่รู้สึกว่านักเขียนน่าสนใจ และยิ่งน่าสนใจตรงที่มีธีมของเรื่องสั้นแต่ละเรื่องเชื่อมโยงกันอย่างหลวมๆ นี่แหละ


...
 

Create Date : 02 มกราคม 2560
0 comments
Last Update : 3 มกราคม 2560 0:58:28 น.
Counter : 875 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Boyne Byron
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Friends' blogs
[Add Boyne Byron's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.