Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
22 เมษายน 2552
 
All Blogs
 

++ อ่านหนังสือ เซต ๑๖ ++

+


ประตูสีเทา - กัญญ์ชลา


เรื่องนี้เขียนเมื่อห้าหกสิบปีที่แล้ว สังคมและบุคคลยังยึดถือการเคารพ เชื่อฟัง และปฏิบัติตามผู้ปกครองเสมอ ประตูสีเทาตั้งคำถามกับแนวความคิดเช่นนั้น คือการรักและหวงหลานสาว กักขังไว้ในกรงทอง

กรกับเก็จ คือสองสาววันแรกรุ่นที่แตกต่างกันทางด้านความคิด ให้มาทดสอบความแข็งของคุณตา คุณตานี้มีแผลใจอยู่มากมายนัก ท่านเสียใจจากทั้งลูกสาวและภรรยาที่หนีตามผู้ชายไปแล้วไข่ลูกไว้ให้ดูต่างหน้า จนเก็บกด คิดว่าหลานสาวที่เลี้ยงมาจะเป็นไปตามดังบุพการี

แต่ยิ่งหวงก็เหมือนจะยิ่งเป็นการยั่วยุ ก็เหมือนคนถูกบีบ เมื่อได้เจอความแปลกใหม่เข้าหน่อยอย่างเก็จ เธอก็ติดรสใหม่แล้วโผผินบินหนีไปอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ได้แรงยุจากกร ซึ่งเป็นหลานสาวคนเดียวที่มีโอกาสไปเข้าโรงเรียนประจำในกรุงเทพฯ ทำให้ความคิดความอ่านทันสมัยพอสมควร จึงทำให้เป็นไม้เบื่อไม้เมากับคุณตา ปลูกความคิดที่แปลกใหม่ให้กับเก็จ ปากปฏิเสธก็จริง แต่ใจก็เคลิ้มไปมากแล้ว

กระทั่งเก็จได้พบกับหมอศิระผู้ชายเจ้าชู้และมีภรรยามาหลายคน เก็จก็ตกหลุมรักทันทีที่ได้พบเข้า มองเขาเป็นเจ้าชายที่มาช่วยเหลือหญิงสาวออกจากที่คุมขัง เธอเริ่มเกลียดตา แล้วก็คิดหนี แต่ศิระพาไปไม่รอดจนต้องจนมุม ขณะนั้นเอง ความสัมพันธ์ต้องห้าม (ในสายตาของคุณตา) แต่เหมาะควรตามครรลองของสังคมทั่วไประหว่างกรกับศราก็เริ่มต้นอย่างดี เป็นคู่ที่เปรียบเทียบให้เห็นความพอดี กับความไม่เคยมีจนกดดันให้แสดงออกอย่างไม่คาดคิดแบบเก็จ

เรื่องนี้พล็อตเรียบง่าย แต่อ่านเอาความกดดันภายในใจของตัวละครได้สนุก คุณกฤษณาเก่งในการแจกแจงอารมณ์ตัวละคร ทำให้เราเข้าใจและเข้าถึงจิตใจ เหตุผล และการกระทำของตัวละคร จนพลอยเอาใจช่วยในที่สุด


มงกุฏดาริกา - ประภัสสร เสวิกุล


ในคำคืนที่มีฝนดาวตก วาริชกับผองเพื่อนและแฟนสาวเดินทางไปยังผาแห่งหนึ่ง เพื่อดูฝนดาวตก ทุกคนต่างผิดหวัง เพราะฟ้าปิด ฝนตก ไม่สามารถเห็นฝนได้ ทว่า...มีเพียงวาริชคนเดียวเท่านั้นที่สามารถเห็นฝน จนกระทั่ง ทำให้เขาได้พบกับสะเก็ดดาวตก และนำพาเขาเดินทางไปสู่อุรุมชีของจีน บ่ายหน้าสู่ทะเลทรายอันกว้างใหญ่ หลังได้ยินข่าวว่า มีคนพบเห็นดาวตกเช่นเดียวกันเขา... เนื่องจาก หลังเจอสะเก็ดดาว เขาก็ฝันประหลาด ฝันเห็นเด็กหนุ่มกับเด็กสาวสองคนกลางทะเลทราย ใฝ่หาชีวิตที่จะเป็นอิสระจาก “กำแพงทราย” ที่รายล้อมพวกตนอยู่

ในขณะเดียวกัน ดวงดาว ศิริชัย ลูกสาวของเจ้าสัวชายไทยที่ไปลงทุนที่เซี่ยงไฮ้แต่ต้องล้มละลาย ก็ผินหวัง ต้องเดินกลับเมืองไทย แต่ก่อนกลับต้องการไปเที่ยวทะเลทรายที่เขตอุรุมชี เสียก่อน ทั้งคู่จึงได้เดินทางมาพบกันและได้ร่วมรับรู้อดีตชาติพร้อมกับวาริช ซึ่งคือเด็กหนุ่มกับเด็กสาวในนิมิตนั่นเอง

ขณะเดียวกัน วิชย์สินีน้องสาวของวาริชก็ได้พบกับเด็กหนุ่มช่างดอกไม้ เมื่ออุบัติเหตุงานศพย่า แล้วสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว โดยไม่รู้เลยว่า ในภายหลัง เด็กหนุ่มคนนี้เอง คือจุดเชื่อมเรื่องราวทั้งหมดระหว่างวาริชกับดวงดาวนั่นเอง

เรื่องนี้พล็อตแหวกแนวมากสำหรับคุณประภัสสร อย่างไรก็ดี สนุกสนานเป็นอย่างดี น่าสังเกตว่า คุณประภัสสรก็เขียนเรื่องที่เซตฉากในทะเลทรายอยู่หลายเรื่อง แต่ว่าแต่ละเรื่องก็มีพล็อตที่ต่างกัน ไม่ซ้ำแนวเลย ไล่ตั้งแต่ “ชี้ค” เน้นเรื่องการเมืองและการต่อสู้ของตัวละคร - “พระจันทร์ทะเลทราย” เน้นความเป็นแฟนตาซี และผจญภัย - “มงกุฎดาริกา” เน้นการข้ามภพข้ามชาติและความรักอันเป็นนิรันดร์ของคู่รัก
เจ้าแม่ - ทมยันตี


เมื่อนายใหญ่แห่งตองยี (รัฐทางตอนเหนือของพะม่าและไทย) เสียชีวิตลง น้ำฟ้าในฐานะลูกสาวคนเดียวจึงต้อง “กลับบ้าน” ละทิ้งชีวิตการเรียนในมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ดี คนหนึ่งที่คอยขวางอยู่คือกลางศึก...ไอ้เด็กที่เกิดกลางสงครามและคนละเผ่าพันธุ์กัน

แต่...มันไม่ง่ายอย่างนั้น ไม่ใช่แค่กลางศึกที่ยึดเอาอำนาจไว้กับตัวแทนนายใหญ่เท่านั้น ยังมีผลประโยชน์ที่ที่ทับซ้อน ระหว่าง ฝิ่น กับ หยก อีกด้วย

นายใหญ่เคยบอก เราจะเล่นแต่ของเย็น--หยก ปล่อยให้ส่างหลินเล่นของร้อน--ฝิ่น ไป แต่กลางศึกไม่คิดเช่นนั้นแล้ว การจะกอบตัวเอาหมู่พวกของตนต่อต้านรัฐบาลทหารพะม่าต้องอาศัยเงินมหาศาล และสิ่งที่ทำเงินมากกว่า หยก ก็ย่อมจะเป็น ฝิ่น เงินทั้งหลายที่ได้มาก็นำไปซื้ออาวุธ ซึ่งไม่ได้ซื้อไกลที่ไหนเลย ก็พวกเขมรแตกทัพกันนั่นเอง

ระหว่างทางการซื้ออาวุธก็มีนายหน้าหลายรอบ ผ่าน ไอ้พัน คนเขมร ผ่านยี่เสี่ย นายหน้าคนไทยที่ต้องการเงินแล้วเอาไปซื้อตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ทุกฝ่ายก็ต้องจบชีวิตลงด้วยความโลภของตนเอง

สุดท้าย น้ำฟ้าจะกลับคืนสู่ตองยีด้วยอำนาจหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับจิตใจอันเข้มแข็งของเธอ ทั้งนี้โชคดีอีกอย่างเธอมีผู้ช่วยคู่คิดที่ดีเป็นชายชราคอยให้คำแนะนำ และรู้ทันเกมของกลางศึกตลอด

ชอบเรื่องนี้ตรงการห้ำหั่นระหว่างกัน เฉือนคม ตัดเหลี่ยมกันอย่างสนุก อีกทั้งยัง “วิธี” การฆ่ากันด้วย ที่แยบยลและคาดไม่ถึงว่า ในหมู่โจร การหักหลังกันก็มีหลากหลายรูปแบบลีลาแห่งใบไม้ร่าง - แก้วเก้า/ว.วินิจฉัยกุล


ร่วมเรื่องสั้นเล่มนี้เป็นการรวบรวมผลงานในวันต้นแห่งการประพันธ์ของผู้เขียน แบ่งออกเป็นสองนามปากกา เริ่มด้วยแก้วเก้า ซึ่งเป็นแนวเหนือจริง กับว.วินิจฉันกุล ซึ่งเป็นเรื่องสังคมในปัจจุบัน โดยส่วนตัวชอบเรื่องดังต่อไปนี้

คุณและฉัน - เสนอความเหงาของหญิงสาวที่มีสองความรู้สึกในตัวเองโรมรัน ระหว่างออกไปหาล่าผู้ชายกับครองตนเป็นคนดี

จากจินตนาการ - นักเขียนพูดคุยกับตัวละคร เรื่องการเขียนเพื่ออุดมการณ์กับการเขียนเพื่อร่ำรวย

นรชาติวางวาย - เมื่อวิญญาณออกจากร่าง สุภาพสตรีชราที่มีความสุขบริบูรณ์กลับได้มาเห็นความเป็นจริงแห่งเบื้องลึกจิตใจอันน่ากลัวของคนรอบข้าง

วัฏจักร - ในอนาคต ห้ามการมีความรู้สึก ถ้ามีแล้วจะเป็นสิ่งผิดและจัดไว้อยู่ในจำพวกคนอ่อนแอ อย่างพวกมนุษย์

อำนาจมืด - ความเข็มแข็งของจิตใจของหญิงไทย ที่ชนะอำนาจมืดแบบแม่มดของหญิงต่างประเทศ

บทเรียนของครู - ความถูกต้องกับความไม่ต้องยุ่งยาก ครูสาวเพิ่งเข้ามาจะเลือกอย่างไหน เมื่อนักเรียนโกงข้อสอบ

ลีลาแห่งใบไม้ร่วง - หญิงสาวผู้หลงตัวเอง และคิดว่าคนอื่นรักตนหมด คิดเข้าข้างตนเอง จนสุดท้ายต้องตรอมใจ (คิดว่าอยากให้เรื่องนี้นำมาขยายเป็นเรื่องยาวจัง เนื้อเรื่องน่าสนใจ ใส่รายละเอียดเข้าไปได้เยอะ และก็เหมาะกับอาจารย์ว.ในการนำมาเขียนแน่ๆ)

มาร - เสนอการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของรักสามเส้า แต่ละเส้าก็แสดงเบื้องลึกที่ตัวละครอื่นๆ ไม่เห็น แต่คนอ่านได้อ่าน สุดท้ายคนที่เป็นมารก็ไม่ใช่ใครอื่นเลย

ซิลเดอเรลลาภาคสอง - เรื่องราวของสาวบ้านนอกที่ได้แต่งงานใหม่ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ แฮปปี้เอ็นดิ้งอย่างซิลเดอเรลลาจริงๆ

เพื่อนของฉัน - เรื่องของหมา ที่มาทดแทนตัวที่ตายไปแล้วไม่ได้เลย (เศร้ามาก เราเป็นไรเกี่ยวกับหมาไม่รู้ มีเรื่องหมาละก็สะเทือนใจตลอด ชอบมากๆๆๆๆ)
ไฟรัก-ไฟพิศวาส - มณีบุษย์


ภาพิตรหญิงสาวที่ไม่ยอมคนต้องมาสู้รบกับบุลินซึ่งเป็นเพื่อนรักของปณาลีน้องสาวตนเอง บุลินเกิดจากครอบครัวยากจน ความไม่พอของบุลิน นำเธอเข้าสู่หนทางแห่งความทุกข์ทรมานในที่สุด

บุลินเห็นพันธิน แล้วก็อยากได้ขึ้นมาทันที หลังจากพลาดจากชาติชายซึ่งไปแต่งงานกับปณาลี ดังนั้น เพื่อแก้แค้นและหาคนที่ร่ำรวยมาจุนเจือตนเอง เธอจึงเอาตัวเข้าแลก พันธินเป็นชายที่หลงไหลในกามคุณซึ่งก็เป็นนิสัยปกติของคนรวยที่เห่อเหิม ได้อะไรก็ได้ จนทำให้ตนเองชะล่าใจว่าจะทิ้งผู้หญิงไร้ค่าคนหนึ่งก็ได้ แต่สุดท้าย บุลินไม่ได้อ่อน เธอแข็ง และก็ยื้อแย่งพันธินมาจากภาพิตรที่ใกล้จะแต่งงานกับพันธิน

การเชือดเฉือนทางด้านคารม และแสดงปมปัญหาในตัวละครเรื่องนี้เด่นชัด อ่านสนุกในเรื่องอารมณ์อันรุนแรงของตัวละครที่สะท้อนออกมาจากการกระทำแรงๆ ในหลายๆ ด้าน ถ้าหากต้องการอ่านเอารสชาติที่แสบสัน เรื่องนี้ก็น่าอ่านทีเดียว
กุหลาบรัตติกาล - พงศกร


อยู่ดีๆ ภวารีก็ได้รับมรดกจากย่าของเธอที่เป็นเจ้าหญิงไทใหญ่ เป็นคุ้มคีรีคำซึ่งอยู่ทางตอนเหนือตัวเมืองเชียงใหม่ขึ้นไป เมื่อหญิงสาวเดินทางไปรับมรดกพร้อมกับเพื่อนชายคนสนิทชื่อมานนท์ เธอก็ต้องพบกับความแปลกประหลาดไปอีก เมื่อได้พบกับกุหลาบสีน้ำเงินเข้มที่ชื่อว่ากุหลาลรัตติกาล

กุหลาบนี้มีพิษ เป็นกุหลาบที่เจ้าย่าของเธอซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผสมพันธุ์กุหลาบได้ประดิษฐ์ขึ้น แน่นอนว่ากุหลาบย่อมมีค่ามากมายมหาศาล จึงเป็นที่ต้องตาต้องใจหลายคน ทั้งบริษัทข้ามชาติ และผู้คนที่ได้พบเห็น เพราะสามารถทำมูลค่าเพิ่มมากมายนัก

เรื่องราวต่อมา เกิดแต่ความโลภของคนหรือจากพิษของกุหลาบรัตติกาลก็สุดรู้ แต่ก็ทำให้ภวารีได้รับอันตรายในฐานะเจ้าของ เมื่อมีคนรู้ความลับเรื่องกุหลาบหลายคน อย่างไรก็ดี เธอก็ได้อาจารย์หนุ่มผู้เชี่ยวชาญเรื่องกุหลาบที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นผู้ช่วยเหลือ ชุษณะเป็นผู้ที่ช่วยไขความกระจ่างทุกอย่าที่เกิดขึ้นเบื้องหลัง

ผู้เขียนไม่ได้ยัดเยียดให้เชื่อเสียทีเดียวว่า นิลนวารา-หญิงสาวที่สวมวิญญาณอยู่ในกุหลาบ-คือต้นเหตุของโรคร้ายที่คนถูกหนามกุหลาบเกี่ยวเป็น แต่ยังได้พูดถึงเรื่องพิษที่เป็นอันตรายอยู่ในพืชพันธุ์นั้นๆ

เรื่องนี้สนุก เป็นการผูกเรื่องจากกุหลาบที่เห็นทั่วไปได้ดี แสดงกิเลสและความอยากของคนได้อย่างชัดแจ้ง
 

Create Date : 22 เมษายน 2552
22 comments
Last Update : 25 มกราคม 2555 14:18:22 น.
Counter : 2092 Pageviews.

 

ชอบทุกเล่ม แต่ยังไม่ได้อ่านท้งหมดครับ..

 

โดย: เมฆชรา 22 เมษายน 2552 16:19:43 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปเที่ยวที่บล็อคมา
ว่างๆจะเข้ามาอ่านหนังสือในนี้บ้างนะ

 

โดย: ท้องฟ้าสีครามยามเย็น 22 เมษายน 2552 16:42:18 น.  

 

ทั้งหมดทั้งปวงนี้ ...ยังไม่เคยอ่านเลยสักเล่ม
กุหลาบรัตติกาลอ่ะ น่าซื้อสุด...เพราะภาพประกอบสวย

 

โดย: นัทธ์ 22 เมษายน 2552 19:46:48 น.  

 

หามาอ่านโลดๆ ทุกท่าน
สนับสนุนนักเขียนไทยกันหน่อย

 

โดย: Boyne Byron 22 เมษายน 2552 23:21:42 น.  

 

สนับสนุนนักเขียนไทยเด้อ แต่ทั้งหมดที่ว่ามา ยังไม่เคยอ่านซักเล่มเดียว เซ็ทนี้ ประตูสีเทา น่าสนใจ เก๋ากึ๊กตั้งแต่สมัย กฤษณา อโศกสิน ใช้นามปากกา กัญญ์ชลา เลยเน้อ แสดงว่าเก่าจริง

 

โดย: กุลธิดา IP: 68.216.104.3 23 เมษายน 2552 2:37:50 น.  

 

ยินดีสนับสนุนนักเขียนไทยแน่นอนค่ะ

แล้วจะไปหามาอ่านบ้างเน้อ

 

โดย: ฑาม (ThaMN ) 23 เมษายน 2552 9:27:26 น.  

 

เซ็ทนี้เคยอ่านประตูสีเทาเล่มเดียวค่ะ...
มีไฟรักฯของมณีบุษย์อยู่บนชั้นแต่ไม่เคยหยิบลงมาอ่านเลย
อยากอ่านกุหลาบรัตติกาลจัง...ต้องหามาอ่านเสียแล้ว

 

โดย: แม่ไก่ 23 เมษายน 2552 13:51:54 น.  

 

พี่กุลธิดา - เก่ากึกมากเลยฮะ พล็อตเรื่อง "ประตูสีเทา" ไม่มีอะไรใหม่ แต่...การบีบคั้นอารมณ์ตัวละครทำได้ดีมากๆ เกลียดและสงสารคุณตาในเวลาเดียวกัน

คุณฑาม - หามาอ่านโลดดดด

คุณแม่ไก่ - ลองอ่านดูนะฮะ ไฟรักฯ ได้อารมณ์สะใจเล็กน้อยตอนอ่าน อิอิ ส่วนกุหลาบรัตติกาล ภาพประกอบสวยจริงๆ เรื่องก็เข้มข้น แต่ใครชอบหวานๆ อาจไม่ค่อยหวานเท่าไหร่นะครับ

 

โดย: Boyne Byron 24 เมษายน 2552 10:15:03 น.  

 

ในจำนวนนี้มีในมือเล่มเดียว ใกล้ถึงคิวอ่านแล้วค่ะ

 

โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ 24 เมษายน 2552 11:37:15 น.  

 

โอ้โห..มาเจอหนอนหนังสือของแท้ซะแว้ว
..ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกด้วยค่ะ..

 

โดย: Sweety PB 24 เมษายน 2552 16:20:12 น.  

 

เอิ่ม..อ่านทีบีอาร์เลยค่ะ จะได้ไม่เหลวเชียร์ๆๆๆ

น่าอ่านทุกเล่มเลยนะคะ แต่ชื่อคนเขียนแต่ละคนก็..นะ โอเคอยู่แล้ว

อมยิ้มน่ารักอ้ะ ชอบๆ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 25 เมษายน 2552 19:21:26 น.  

 

หูวววววววว อ่านเยอะเลย
อ่านหนังสือเก่ง เค้าว่าเป็นคนมีโลกทัศน์ดีนะครับ

ผมเนี่ย ชอบอ่านเหมือนกัน แต่อ่านไม่ค่อยจบเล่มซักกะที อิอิขอบคุณมากนะครับ สำหรับคำชมเรื่องเพลงครับผม

 

โดย: ต้นไม้ของนายเดีย IP: 58.8.11.64 28 เมษายน 2552 12:05:15 น.  

 

ขอบคุณที่แว๊บมาเยี่ยมบล็อคนะคร้าฟ นึกว่าเลิกเล่นบล็อคไปแล้วซะอีก

จำได้ว่าเมื่อก่อนนู้นนน เคย คอมมิวนิเคท กันอยู่ 555

หนังสือดูแนวๆทั้งน้นเลยคัฟ *0*

 

โดย: Deffy-Melody IP: 124.120.178.176 29 เมษายน 2552 2:04:22 น.  

 

ท่าทางหนังสือน่าอ่านดีค่ะ แต่เราไม่ค่อยถนัดพวกนิยายแบบนี้น่ะ (ถนัดแต่หนังสือการ์ตูนมากกว่า แหะๆ)

 

โดย: babyL' 30 เมษายน 2552 8:35:20 น.  

 

อยากอ่าน เจ้าแม่
อยากไม่ทราบสาเหตุ

 

โดย: BeCoffee 5 พฤษภาคม 2552 8:45:31 น.  

 

อยากลองอ่านเรื่องของพงศกรดูบ้าง เค้าว่าสนุกกัน เป็นคนเดียวกับที่เขียนสาปภูษาใช่ป่ะคะ

 

โดย: rainoflove (rainoflove ) 5 พฤษภาคม 2552 10:42:11 น.  

 

... มาเป็นเซ็ตเลยแฮะ น่าอ่านหลายเรื่องเลยค่ะ

 

โดย: อุ๋ม : SIMAKHA IP: 117.47.150.90 15 พฤษภาคม 2552 12:41:23 น.  

 

... วันนี้เน็ตแถวนี้ไม่ค่อยเต่าเท่าไหร่ เลยแวะมาเยียมทักทายซะหน่อย

... เมื่อวานไม่ไหว ติดๆ หลุดๆ ล็อกอินจนเหนื่อย

 

โดย: SIMAKHA 16 พฤษภาคม 2552 12:41:09 น.  

 

น่าอ่านทุกเรื่องเลยค่ะ

ลุ้นนักรักข้ามรุ่นน่าอ่านนะคะ ฮามากด้วย ลองอ่านนะคะ ต้องชอบแน่ ๆ เลย

 

โดย: หวานเย็นผสมโซดา 20 พฤษภาคม 2552 13:39:36 น.  

 

ไฟรัก-ไฟพิศวาส น่าสนๆๆๆ

 

โดย: PoorDivaTA 13 มิถุนายน 2552 4:19:47 น.  

 

ชุดนี้ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ แต่เรื่องแรกน่าสนใจดี

 

โดย: หมูย้อมสี 26 มิถุนายน 2552 17:51:29 น.  

 

กุหลาบรัตติกาลยังอยู่ในกองดอง แต่ว่าจะหาซื้อเรื่องเจ้าแม่มาอ่านดูค่ะ เห็นหลายคนเชียร์อยู่

 

โดย: หวัน (หวันยิหวา ) 29 พฤษภาคม 2555 16:39:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
Boyne Byron
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Friends' blogs
[Add Boyne Byron's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.