space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
28 พฤศจิกายน 2555
space
space
space

๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ คืนวันลอยกระทง

วันนี้ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เป็นคืนวันลอยกระทง แต่คืนนี้จันทร์ไม่หงายกระจ่างฟ้าเหมือนทุกปีที่ผ่านมา เพราะว่าฝนตกตั้งแต่เมื่อคืนวานที่แล้ว จนถึงเช้าของวันนี้ และมาตกอีกทีตอนบ่ายของวันนี้อย่างหนักพอสมควร เป็นไปได้ไงฝนตกในวันลอยกระทงพอดี แต่ก็ไม่ลืมขนบธรรมเนียมประเพณีไทยของเรา ที่สืบสานกันมาหรอก ทำกระทงลอยขอขมาพระแม่คงคาของเรา หลังจากที่เลิกงานกลับมาถึงบ้านก็เตรียมหาสิ่งของวัสดุที่ใช้ทำกระทงใบตองจำนวน ๔ กระทงด้วยกัน

พร้อมแล้วกับหน้าที่คนรับใช้ ของคนในบ้าน ที่มีเจ้านายสั่งงานให้ทำกระทงให้ด้วย แต่ก็เหมือนทุกปีล่ะเป็นผู้รับใช้ ไม่ใช้ คนใช้ มีหน้าที่รับใช้ทำกระทงให้เค้ากัน แต่ก็มีความสุขที่ได้ทำอะไรให้กับพ่อแม่พี่ และก็ตัวเราเอง ปีนี้ได้ต้นกล้วยที่เครือกล้วยออกแล้ว แต่ยังไม่ตาย ต้นใหญ่ดี เราก็ตัดซะกลางต้นเลย หักครึ่ง แล้วก็ตัดมาท่อนแขนเราได้มั้ง จากนั้นก็มาเลื่อยเป็นแว่นๆ ได้ทั้งหมดสี่แว่น แล้วไปลอยในน้ำดูว่าเอียงมั้ย ปรากฎว่าปีนี้ไม่เอียงเลยทั้งสี่แว่น เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะปีก่อนๆ ลอยน้ำแล้วเอียงต้องแต่งใหม่ให้กระทงไม่เอียง สงสัยใจตรงกันระหว่างที่เลื่อยต้นกล้วยให้เป็นแว่นๆ

ตัดใบตองมาสองก้าน เพราะคิดว่าพอสำหรับทำกลีบกระทง ไม่อยากตัดมาเยอะเสียดายถ้าใช้ไม่หมด เดี๋ยวต้นกล้วยจะตายก่อนเพราะว่าถูกตัดก้านใบออกไปหมด สงสารต้นกล้วยเหมือนกัน เลยต้องตัดมาแต่น้อย ลืมไปว่าอย่างแรกที่ทำก่อนคือเหลาไม้กลัดจากทางมะพร้าวที่หล่นมาวันนี้เอง หล่นมาได้ไง หล่นมาเพราะแรงลมแรงฝนที่ตกตอนบ่ายนี้ไง เลยได้ไม้กลัดจากก้านมะพร้าวแก่ จำได้ว่าปีที่แล้วเราตัดก้านมะพร้าวอ่อนใบสีเขียวมาทำไม้กลัด นึกถึงปีที่แล้ว เหมือนมันเพิ่งจะผ่านมาเมื่อวานนี้เอง แต่จริงๆ แล้วมันผ่านไปแล้วจนครบรอบหนึ่งปีได้แล้วมั้ง แต่ก็ยังจำได้อยู่

แม่ก็ขยัน หาดอกไม้มาให้เรา ทั้งดอกเข็มแดง ดอกเข็มเหลือง ดอกชุมเห็ดเทศสีเหลืองๆ นี่แม่ไม่รู้ว่าต้นดอนญ่ามันไม่มีดอก แต่ที่เห็นเป็นสีส้มๆ นะใบของเค้านะ แม่ก็ไปตัดมาให้เรา แล้วดอนญ่าของเราจะรอดมั้ยเนี้ย ถูกตัดใบออกเหลือใบเขียวๆ นิดเดียวเอง ปีนี้เลยได้ดอกไม้ใบไม้ใส่กระทงหลายอย่างด้วยกัน นั่งทำกลีบกระทงจนเสร็จทั้งสี่กระทง ใบตองที่ตัดมาสองก้าน ใช้พอดีเลย เหลือนิดหนึ่งแต่ก็เก็บไว้ไม่ได้ไปทิ้งเลย ปักธูปเทียนให้เสร็จเรียบร้อยเลย จัดการถ่ายรูปจากโทรศัพท์ แต่ว่ามืดแล้วเลยถ่ายออกมามัวๆ ไม่แจ่มเลย แต่จริงๆ แล้วสวยนะกระทงและดอกไม้ที่อยู่ในกระทง แม่ยังบอกเลยว่าปีนี้ทำไมทำสวยจัง แม่ไม่รู้อะไร คนรับใช้คนนี้ในบ้านอ่ะทำได้ทุกอย่างล่ะ เราเองก็ว่าสวยกว่าทุกปีที่เราทำมา นี่ขนาดรีบทำนะ

ได้ดอกดาวเรืองจากพี่ที่มาให้อีก เพิ่มสีสัน สีมันตัดกันสวยมากระหว่างสีเหลืองของดอกเข็มเหลือง ดอกชุมเห็ดเทศ และสีแดงจากดอกเข็มแดง บวกกับใบต้นดอนญ่าสีชมพูอมส้มๆ พร้อมดอกดาวเรืองใหญ่ๆ อีก สวยดีอ่ะ แต่น่าเสียดายถ่ายรูปออกมาแล้วไม่ชัด แต่มันก็ติดตาเราอยู่ตลอดเวลานะ ความสวยสดงดงามของกระทงทั้งสี่กระทงของปีนี้

หลังจากที่ลอยเสร็จ เราก็มาอาบน้ำ แล้วก็มาเขียนบล็อกพร้อมลงรูปกระทงปีนี้ไว้ในบล็อกเดี๋ยวรูปหายไปก่อน ปีนี้น้ำในคลองไหลเชี่ยว ลอยกระทงไปแป๊ปเดียว ลอยไปไกลเลย เทียนก็จะดับ แต่ไม่ดับ ที่เหลือไว้ก็แต่รูปถ่ายที่เราถ่ายเก็บไว้ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับคืนวันลอยกระทง ทิ้งท้ายกับรูปถ่ายกระทงที่เราทำเองปีนี้แล้วกัน

 
Create Date : 28 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2555 22:29:41 น. 0 comments
Counter : 589 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Valentine's Month
space
space
bothlitle
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

กอดผมไว้


space
space
space
space
[Add bothlitle's blog to your web]
space
space
space
space
space