space
space
space
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
space
space
3 มิถุนายน 2555
space
space
space

๓ มิถุนายน ๒๕๕๕ หลากหลายอย่างในวันเดียว

เมื่อวานไม่ได้เขียนเพราะว่าไม่อยากนอนดึก รีบนอนแต่วัน เพราะเช้าวันรุ่งขึ้นหรือวันนี้มีรายการไปบริจาคเลือด เลยรีบนอน งดเขียน ปิดไฟกระโดดขึ้นที่นอน แล้วก็นอนตื่นสาย วันหลากหลายอย่างเลยที่ได้ทำมา

เริ่มกันที่เมื่อวานก่อนแล้วกัน เมื่อไปฝากเงิน กดเงิน ปรับสมุด ทำธุรกรรมสามธนาคารเลยในห้างเดียว แล้วก็แวะซื้อของกินกับของใช้นิดหน่อย ใช้บัตรเอทีเอ็มที่เป็นแบบบัตรวีซ่า รูดจ่ายค่าสินค้าแทน ปรากฎว่ารูดได้ ตัดยอดเงินไปเรียบร้อย ไม่เคยได้ใช้หรอก แต่คราวนี้อยากลองดู บัตรเครดิตก็ไม่มีไม่เคยรูด อยากรู้ว่าเป็นไงก็เลยลองซะ ก็สะดวกดีเหมือนกัน ต่อไปไม่ต้องติดตังค์ไปแล้ว แค่บัตรเอทีเอ็มใบเดียวก็พอแล้ว

มาเช้าวันนี้บ้าง เช้าวันอาทิตย์ วันนี้มีโปรแกรมปรับเครื่องมือจัดฟัน ก็ออกจากบ้านเดินทางไปทำฟันในสายๆ คิดไว้แล้วว่าจะขูดหินปูนด้วยก็เลย ขูดหินปูนมาด้วย เรียบร้อยสะอาดเกลี้ยงไปทั้งปาก เค้าขูดให้ทุกซี่ฟันเลย รู้สึกว่าฟันสะอาดและขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แบบตกใจ เพราะทุกทีที่เคยขูดหินปูนมา บางคนก็ทำให้อย่างดี บางคนก็ทำให้เสร็จแต่ไม่ประทับ เลือดออกตามเหงือกน้อยมากคราวนี้ แล้วก็หยุดเร็วขึ้นกว่าเดิม เค้าถอดเครื่องมือจัดฟันออกก่อนที่จะขูดหินปูนให้ เค้าถอดลวดที่ใส่ไว้ออกทั้งบนและล่างแล้วก็ถูกส่งไปขูดหินปูน ใช้เวลาขูดเกือบสี่สิบนาทีได้ เพราะเยอะเหมือนกันหินปูน จำได้ว่าขูดหินปูนครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนกรกฎาคมเมื่อปีที่แล้ว นี่ก็ล่วงเลยมาจนจะครบปีแล้ว คนขูดเค้าถามว่าไม่ได้ขูดนานยัง ต่อไปต้องหกเดือนขูดครั้งหนึ่งจะได้ไม่เยอะ คำแนะนำจากคนขูดหินปูน

แล้วก็มาปรับลวดเครื่องมือจัดฟัน ตอนที่ขูดหินปูน ทำให้แบล็กเก็ตหลุดหนึ่งตัว ต้องมาติดแบล็กเก็ตอีก ติดเสร็จก็ใส่ลวดเส้นเดิมทั้งบนและล่าง ลวดสองเส้นนี้ใส่มาเกินหกเดือนแล้ว ไม่ได้เปลี่ยนเส้นใหม่เลย  วันนี้จ่ายค่าขูดหินปูนไปรวมกับค่าบริการต่างๆ เก้าร้อยบาทถ้วน ไม่จ่ายเงินสด ใช้บัตรเอทีเอ็มรูดจ่ายแทน ดีเหมือนกันไม่มีค่าธรรมเนียมด้วย แต่ทำไมเวลากดเงินสดต่างเขตกัน ตู้เอทีเอ็มจะคิดค่าธรรมเนียมถอนเงิน ถ้าตู้เดียวกันกับธนาคารก็ถูกหน่อย แต่ถ้ากดตู้ต่างธนาคารกันก็แพงหน่อย แบบนี้ใช้บัตรรูดจ่ายแทนดีกว่า เกือบลืมไปว่าซื้อแปรงซอกฟันมาด้วยหนึ่งอัน ร้อยเดียว ไว้แปรงซอกฟันเพราะแปรงสีฟันเข้าไปทำความสะอาดไม่ถึงทุกซอกทุกมุมของฟัน

เสร็จเรื่องของฟัน ก็มาบริจาคเลือดอีก เป็นครั้งที่สองในรอบปีนี้ เพราะหนึ่งปีจะบริจาคสี่ครั้ง เลือดเข้มข้นดีมากหยดทดสอบลงไปจับตัวกันเป็นก้อนกลมแบบโดนัทเลย ไม่จาง วันนี้บริจาคเลือดไปทั้งหมด สามร้อย ซีซี แปปเดียวเองเต็มถุงแล้ว ไม่ถึงสิบนาที หรือว่าถุงเล็กเลยเต็มเร็ว ระหว่างที่นอนบริจาคเลือด นอนบีบลูกยางในมือ ใจก็นึกบอกไปยังเจ้ากรรมนายเวรของเรา ที่จะมาเบียดเบียนหรือกำลังตกทุกข์ได้ยาก ก็ขอให้พ้นจากทุกข์ อย่าได้เบียดเบียนกันเลย บริจาคเลือดช่วยเหลือชีวิตแล้ว อย่าได้ตามจองเวรต่อกันอีกเลย เป็นแบบนี้ทุกครั้งที่เราไปบริจาคเลือด จะภาวนาแบบนี้ตลอด บางทีกลับมาบ้านก็จะกรวดน้ำอีก เหมือนอุทิศผลบุญที่ได้สร้างไว้ ให้กับผู้ที่กำลังตกทุกข์หรือรอคอยความช่วยเหลือ แต่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เราได้ภาวนาแล้วทำให้สบายใจ รู้สึกไม่มีใครคอยตามล่าเอาชีวิตของเรา แต่ตรงกันข้ามมีคนคอยเฝ้าคุ้มครองไม่ให้ชีวิตเราเป็นอะไร รู้สึกแบบนี้จริงๆ นะ

ครั้งนี้เต็มบัตรประจำตัวเลย ครั้งหน้าก็ได้ทำบัตรประจำตัวใหม่เพราะไม่มีที่ให้เขียนแล้ว เพราะเต็มเล่ม วันนี้เค้าก็ถามว่าจะทำบัตรใบใหม่ไปเลยมั้ย แต่เราบอกไว้ครั้งหน้าก็ได้ค่อยทำบัตรใหม่ ได้อาหารว่างจากการบริจาคเลือกเป็นนมเปรี้ยวหนึ่งกล่อง ขนมปังหนึ่งอัน พร้อมน้ำดื่มหนึ่งถ้วย แล้วก็ยาธาตุเหล็กจำนวน ห้าสิบเม็ด นับจากวันนี้ไปห้าสิบวันเราต้องกินธาตุเหล็กก่อนนอนทุกคืน คืนนี้กินไปแล้วหนึ่งเม็ด ก็เหลืออีกสี่สิบเก้าเม็ดที่ต้องกินต่อไป

แวะร้านสะดวกซื้อ ซื้อขนมปังกับนมถั่วเหลืองกินเป็นอาหารกลางวัน แล้วก็กลับบ้าน วันนี้ฝนไม่ตก แต่ว่าครึ้มฟ้าครึ้มฝน สุดท้ายแวะซื้อดอกไม้สี่กำพร้อมพวงมาลัยสองพวง เพราะพรุ่งนี้วันพระ ต้องไหว้พระที่บ้าน แล้วก็เป็นวันวิสาขบูชาด้วย พรุ่งนี้ห้ามตื่นสาย ต้องไหว้พระที่บ้านตอนเช้าก่อน พรุ่งนี้กะว่าจะทำกับข้าวกินเองด้วย อยู่บ้านว่างๆ ไม่มีไรทำ เข้าครัวทำกับข้าวกินดีกว่า แต่จะทำอะไรกินดีนะ คิดไว้แล้วแต่ยังไม่บอก แค่คิดก็อร่อยแล้ว คืนนี้ไปล่ะ
Create Date : 03 มิถุนายน 2555
Last Update : 3 มิถุนายน 2555 22:17:49 น. 0 comments
Counter : 504 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

bothlitle
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

กอดผมไว้


space
space
space
space
[Add bothlitle's blog to your web]
space
space
space
space
space