thank learning that gush the experience to the life , and the tolerance in everything. ขอบคุณการเรียนรู้ที่พรั่งพรูประสบการณ์แก่ชีวิต และความอดทนอดกลั้นในทุกทุกสิ่ง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
8 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 

ASTV กับ PTV

ประเด็นร้อนฉ่าประเทศไทยในช่วงนี้ ทำท่าว่าจะบานปลายใหญ่โตเป็นเรื่องของความขัดแย้งทางการเมืองไปอีกยาว หนีไม่พ้นกระแสการเปิดตัวของ “พีทีวี” โดยคนของรัฐบาลเก่าที่ว่าตั้งขึ้นมาเพื่อเสนอข่าวในแง่บวกของพลพรรคไทยรักไทย เป็นการถ่วงดุลย์ “เอเอสทีวี” ที่เสนอข่าวด้านลบของรัฐบาลไทยรักไทยอย่างต่อเนื่อง

แม้วัตถุประสงค์ของสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมทั้งสองจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ลักษณะการดำเนินงานกลับเหมือนกันทุกประการ นั่นคือใช้วิธีออกอากาศส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมของต่างประเทศเข้ามาในประเทศ
เป้าหมายของ PTV ชัดเจนว่าต้องการพื้นที่ในการสื่อข่าวของฝ่ายไทยรักไทยไปยังรัฐบาล ฝ่ายตรงกันข้ามไทยรักไทยและประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มประชาชนที่สนับสนุนไทยรักไทย

ในยุคทักษิณครอบงำสื่อ บรรดาผู้ถูกปิดพื้นที่ข่าวต่างแสวงหาช่องทางสื่อสารความคิดทางการเมืองของตนด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ออกหนังสือ ตั้งวิทยุชุมชน สร้างเว็บไชต์ ออกเคเบิล ทำตัวเป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ ฯลฯ และในที่สุดก็กลายมาเป็น เอเอสทีวี ที่เป็นหัวหอกให้คน อึดอัดกับระบอบทักษิณมาใช้ต่อสู้กับรัฐบาลจนเกิดการเปลี่ยนแปลง

ดังนั้น ในกรณี PTV ที่กำลังจะมีการใช้กฎหมายเข้าควบคุมเพื่อไม่ให้ออกอากาศหรือทำอะไรก็ตามที่รัฐบาลทักษิณทำกับสื่อในยุคนั้น ไม่น่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสม เพราะยิ่งจะทำให้เกิดการแข็งข้อมากขึ้นและจะมีการใช้มาตรการใหม่ๆ มาต่อสู้กับรัฐบาลมากขึ้น

หัวใจของเรื่องนี้ก็คือฝ่ายหนึ่งมีพื้นที่ออกข่าวมากกว่าอีกฝ่ายหนึ่ง ดังนั้น ทำอย่างไรจึงจะสามารถเปิดพื้นที่ข่าวให้ฝ่ายที่มีพื้นที่น้อยกว่าได้มีโอกาสบ้าง มิเช่นนั้นแล้วก็จะเกิดสภาพเดิมเหมือนในยุคทักษิณ แล้ว PTV ก็จะเป็น ASTV ในแง่ของการเป็นสัญลักษณ์ในการต่อสู้กับระบอบทหาร
รัฐบาลและคมช.ต้องไม่เอาเปรียบคู่ต่อสู้ ถ้าไม่เปิดพื้นที่ให้ฝ่ายตรงกันข้ามบ้าง ก็ต้องไม่ใช้พื้นที่ข่าวของตนไปถล่มฝ่ายตรงกันข้ามอย่างเกินเลย

ดังนั้น ในการดำเนินการใดๆ กับ PTV รัฐบาลต้องไม่คิดว่านี่คือการทำผิดกฎหมาย ท้าทายรัฐบาล แต่ต้องเข้าใจว่านี่คือความพยายามขอมีพื้นที่เสนอข่าวสารและความคิดเห็นของฝ่ายที่ถูกปิดพื้นที่ข่าว รัฐบาลต้องหาทางระบายแรงกดดันนี้เพื่อไม่ให้มันระเบิดขึ้นเหมือนเมื่อสมัยทักษิณ และควรจะวางกติกาการใช้สื่อของรัฐในเรื่องการเมืองของทุกฝ่ายให้ประชาชนได้รับข่าวสารเท่าเทียมกันเพื่อการตัดสินใจด้วยพวกเขาเอง
 

Create Date : 08 ตุลาคม 2550
1 comments
Last Update : 8 ตุลาคม 2550 22:15:57 น.
Counter : 279 Pageviews.

 

astv ก็เอาแต่ด่าคนไปวัน ๆ บางครั้งมีวาจาอันหยาบคาย ของ...ที่ออกมา สถุนยิ่งกว่าที่เคยด่าเขาออกไป เคยผ่านตาดูไปซักสามสี่ครั้งเจอแต่คำด่าต่อว่าต่อขาน ต่อสู้เพื่อประชาชนรึต่อสู้เพื่อพื้นที่ของตัวเอง อันนี้ประชาชนส่วนใหญ่เขารู้ดี ที่เคยบอกว่าสมัยอดีตนายกปิดกั้นสื่อ แต่ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างแตกต่างกันตรงไหน มีอะไรบ้างที่ดีขึ้น โกงกินยังมีอยู่เช่นเดิม เงินเก็บของประเทศที่เคยมีอยู่กว่าเจ็ดหมื่นล้านดอลล่าสหรัฐก่อนการปฎิวัติ เหลืออยู่เท่าไหร่แล้ว ใช่ไปในทางใดบ้าง เหตุอันใดจึงไม่ค่อยมีการแถลงข่าวในเรื่องนี้ ที่ต้องขึ้นภาษีอันนู้น อันนี้ เพราะเงินหมดรึปล่าว ใครเป็นคนรับเคราะห์กรรมนี้ คำตอบคือประชาชนทุกคน นี่เท่ากับการปิดกั้นสื่อหรือไม่ คุณธรรมที่ยกอ้างขึ้นมา เขายายเที่ยงคืออะไร สมรสซ้อนคืออะไร คุณธรรมงั้นรึ? ที่ยกอ้างว่าตัวเองเป็นวีระบุรุษ ไม่ต้องมาตรวจสอบ แล้วสามารถไปขอเงิน แปดร้อยกว่าล้านได้ เข้าไปนั่งกินเงินเดือนโดยไม่มีประโยชน์ที่พวกผมและพ้องเพื่อนจ่ายเพื่อให้นำเงินไปพัฒนาประเทศได้งั้นรึ สรุปแล้วสื่อในสมัยไหนที่ถูกปิดกั้นมากกว่ากัน

 

โดย: หมอผีโรคจิต 8 ตุลาคม 2550 22:43:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


bosure19
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้ดูทั้งหมด ท่าน


Friends' blogs
[Add bosure19's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.