ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
15
23
25
27
 
 
All Blog
เฮอริเคน “แซนดี” คร่าแล้ว 13 ศพหลังซัดถล่มชายฝั่ง ตอ.สหรัฐฯ

เฮอริเคน “แซนดี” คร่าแล้ว 13 ศพหลังซัดถล่มชายฝั่ง ตอ.สหรัฐฯ

เอเอฟพี - ความรุนแรงของพายุเฮอริเคน "แซนดี" ซึ่งพัดเข้าสู่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ส่งผลให้เสาไฟฟ้าและต้นไม้หักโค่นระนาวในเมืองใหญ่ที่มีประชากรหนาแน่น ขณะที่เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตจากพายุแล้วอย่างน้อย 13 ราย

คลื่นลมที่รุนแรงส่งผลให้น้ำทะเลไหลเข้าท่วมรอบๆตึกระฟ้าในย่านโลเวอร์แมนฮัตตัน ตลอดจนสถานีรถไฟใต้ดินและอุโมงค์ถนนหลายแห่ง นอกจากนี้ยังเกิดกระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในรัฐนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์, เพนซิลเวเนีย, เวสต์เวอร์จิเนีย และนอร์ทแคโรไลนา รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่สืบเนื่องจากพายุรวม 12 ราย ขณะที่ตำรวจแคนาดาในเมืองโทรอนโตรายงานว่า มีสตรีคนหนึ่งเสียชีวิตเพราะถูกซากปรักหักพังที่ปลิวว่อนในอากาศลอยมากระแทก

ที่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ลูกเรือชาวอเมริกันบนเรือ เอชเอ็มเอส เบาน์ตี จำลองถูกช่วยขึ้นมาจากน้ำได้ในสภาพหมดสติ ขณะที่กัปตันเรือยังคงสูญหาย และคาดว่าจะเสียชีวิตแล้ว หลังจากที่เรือลำนี้ถูกลมพายุอับปางลงนอกชายฝั่งรัฐแคโรไลนาทั้งสอง

เฮอริเคนแซนดีคร่าชีวิตผู้คนไปทั้งสิ้น 67 รายระหว่างที่เคลื่อนตัวผ่านทะเลแคริบเบียนเมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ก่อนจะยกระดับความรุนแรงขึ้นเป็นมหาพายุหรือ "ซุปเปอร์สตอร์ม" เมื่อช่วงวานนี้(29)

ทางการสหรัฐฯประกาศเตือนว่า พายุลูกนี้อาจสร้างความเสียหายต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สิน "อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน" พร้อมสั่งให้พลเมืองหลายแสนคนตั้งแต่แถบนิวอิงแลนด์เรื่อยลงไปจนถึงรัฐนอร์ทแคโรไลนารีบอพยพออกไปยังสถานที่ปลอดภัย

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯระบุว่า ความเร็วลมภายในตัวพายุเริ่มลดลงเป็นพายุหมุนเขตร้อน ทว่ายังมีความรุนแรงเทียบเท่าเฮอริเคนคืออยู่ที่ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระหว่างที่ทำให้เกิดฝนตกหนักใกล้กับเมืองแอตแลนติกซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์

กระแสลมรุนแรงซึ่งทำให้ต้นไม้หักโค่นและดึงเสาไฟฟ้าล้มระเนนระนาดส่งผลให้บ้านเรือนหลายล้านหลังตกอยู่ในความมืดมิด ขณะที่รถไฟหลายสายต้องหยุดให้บริการชั่วคราว ส่วนผู้โดยสารเครื่องบินอีกหลายพันคนก็ยังตกค้างอยู่ตามสนามบินต่างๆทั่วภูมิภาค

บริษัทประเมินความเสียหายจากภัยพิบัติ อีเควแคต (Eqecat) คาดว่าจะมีชาวอเมริกันที่ได้รับผลกระทบจากเฮอริเคนแซนดีประมาณ 60 ล้านคน หรือราว 1 ใน 5 ของประชากรสหรัฐฯ และสร้างความเสียหายเป็นมูลค่าสูงสุดถึง 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก, ตลาดแนสแด็ก และตลาดล่วงหน้า (future market) อีกหลายแห่งในนครชิคาโก ปิดทำการตั้งแต่วันจันทร์(29)จนถึงวันนี้(30) รวมถึงสำนักงานรัฐบาลและรถไฟแอมแทร็กบนชายฝั่งอีสเทิร์นซีบอร์ดทั้งระบบ

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งจำต้องยุติการหาเสียงเลือกตั้งเพื่อกลับไปบัญชาการรับมือภัยพิบัติที่ทำเนียบขาว แถลงว่า "การเลือกตั้งในสัปดาห์หน้าจะผ่านไปด้วยดีเอง... เวลานี้ สิ่งสำคัญประการแรกคือการรักษาชีวิตผู้คน และตอบสนองอย่างทันท่วงทีเพื่อให้เศรษฐกิจอเมริกากลับมาเดินหน้าต่อไปได้โดยเร็วที่สุด"

//www.manager.co.th/Around/
Create Date : 30 ตุลาคม 2555
Last Update : 30 ตุลาคม 2555 11:19:32 น.
Counter : 1264 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bosszone
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]