ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
15
23
25
27
 
 
All Blog
พบวาฬเกยตื้นหมู่40ตัวเกาะอันดามัน แปลกแทบไม่เคยเกิดขึ้น

พบวาฬเกยตื้นหมู่40ตัวเกาะอันดามัน แปลกแทบไม่เคยเกิดขึ้น

เอเอฟพี - พบวาฬเกยตื้นตายหมู่กว่า 40 ตัวบนชายฝั่งเกาะอันดามันเหนือในอ่าวเบงกอล ทางตะวันตกของอินเดีย เหตุการณ์ที่ก่อความสงสัยแก่ผู้พบเห็น เนื่องจากเหตุตายหมู่ของวาฬแทบไม่เคยปรากฏมาก่อนในน่านน้ำแถบนี้

อาไจ สักเสนา เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าของพอร์ตแบลร์ เมืองหลวงของหมู่เกาะอันดามันเปิดเผยว่า "พวกเรือประมงเป็นคนพบฝูงวาฬนำร่องครีบสั้นหลายตัว และแจ้งมายังเรา ทั้งนี้จากการสืบสวนพบว่ามันเป็นกรณีของการเกยตื้นหมู่"

สักเสนาเผยต่อว่าไม่เคยมีรายงานการพบเห็นวาฬเกยตื้นหมู่มาก่อนในทะเลอันดามัน แต่มันก็เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้ เนื่องจากวาฬเหล่านี้อาจเกิดความสับสนและไม่สามารถว่ายกลับยังบริเวณน้ำลึก

ทั้งนี้เหล่าผู้เชี่ยวชาญเคยระบุไว้ว่าการเกยตื้นหมู่ของวาฬ ยังสามารถเกิดได้อีกกรณีนั่นคือฝูงวาฬพากันว่ายตามตัวที่ป่วยหรือได้รับบาดเจ็บขึ้นมายังบริเวณน้ำตื้น

เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินและอาสาสมัครท้องถิ่นรุดไปยังชายหาดใกล้อ่าวเอลิซาเบซ บนเกาะอันดามันเหนือ จุดที่วาฬเกยตื้น อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่สามารถช่วยเหลือวาฬเหล่านั้นได้ทัน "วาฬเหล่านี้มีน้ำหนักตัวมาก เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะพามันกลับสู่ทะเล" สักเสนากล่าว พร้อมเผยว่าผู้เชี่ยวชาญได้ทำการชันสูตรซากของวาฬตัวหนึ่ง ซึ่งมีน้ำหนักกว่า 2 ตัว และจะทราบผลในภายหลัง

หมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ เป็นหมู่เกาะในการปกครองของอินเดีย แม้ว่าจะอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่กว่า 1,000 กิโลเมตรและอยู่ใกล้กับชายฝั่งของพม่าก็ตาม

//www.manager.co.th/Around/
Create Date : 26 ตุลาคม 2555
Last Update : 26 ตุลาคม 2555 11:18:38 น.
Counter : 1121 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthbosszone
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]