ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
15
23
25
27
 
 
All Blog
แผ่นดินไหวเขย่า “แม่จัน-เชียงแสน”ซ้ำรอบ 3 ใน 3 วัน
เชียงราย - เกิดเหตุแผ่นดินไหวเขย่าเชียงรายเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 3 วัน ไล่จากเชียงแสน 1 ครั้ง ก่อนมาที่ "แม่จัน" 2 ครั้งติดต่อกัน

ศูนย์เฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหวในวันนี้ (24 ต.ค.55) ว่า ได้เกิดแผ่นดินไหวเล็กน้อยขึ้นที่พื้นที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย เมื่อเวลา 05.22 น.วัดแรงสั่นสะเทือนตามมาตราวัดริกเตอร์ได้ 2.9 ริกเตอร์ ประชาชนทั่วไปรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้เพียงเล็กน้อย หรือแทบไม่รู้ เพราะไม่รุนแรง และใช้เวลาไม่นานรวมทั้งเป็นช่วงเช้ามืดด้วย

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับแผ่นดินไหวดังกล่าวถือเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 3 วันแล้วโดยครั้งแรกเกิดขึ้นกลางตัวเมืองโบราณเชียงแสน ต.เวียง อ.เชียงแสน ชายแดนไทย-สปป.ลาว ถัดจาก อ.แม่จัน เล็กน้อย เมื่อ 07.39 น. 22 ต.ค.55 ที่ผ่านมา วัดความแรงได้ 3.1 ริกเตอร์ จากนั้นวันที่ 23 ต.ค.55 เวลา 06.59 น.เกิดขึ้นที่ ต.จอมสวรรค์ อ.แม่จัน วัดความแรงได้ 2.7 ริกเตอร์ หรือเกิดขึ้นในทุกช่วงเช้าของทั้ง 3 วันนั่นเอง

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าแผ่นดินไหวติดต่อกันทุกเช้าดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะการสั่นสะเทือนซ้ำหรืออาฟเตอร์ช็อคจากการสั่นไหวครั้งแรกเมื่อเช้าวันที่ 22 ต.ค.55 ที่ผ่านมา

อนึ่งก่อนหน้านี้ในการสัมมนาเรื่องแผ่นดินไหวใน จ.เชียงราย ทางกรมทรัพยากรธรณีให้ข้อมูลว่า ภาคเหนือของไทยมีรอยเลื่อนใหญ่ จำนวน 4 รอยคือ รอยเลื่อนเชียงแสน รอยเลื่อนแม่จัน รอยเลื่อนแม่อิง และรอยเลื่อนมูลาว แต่หากรวมรอยเลื่อนในประเทศเพื่อนบ้านคือ พม่าและ สปป.ลาว ที่อยู่ติดกันก็จะก็จะพบว่า มีรอยเลื่อนขนาดใหญ่ เรียกว่า รอยเลื่อนสะแกอยู่ด้วย โดยผ่านกลางเมืองปิ่นมะนา ในพม่า รอยเลื่อนนี้ในอดีตเคยไหวมากถึง 7 ริกเตอร์ และทางตอนเหนือมีรอยเลื่อนน้ำมา ซึ่งได้สั่นไหวอย่างรุนแรงเมื่อวันที่ 24 มี.ค.54 จนทำให้รัฐฉาน ของพม่าเสียหายหนักมีบ้านเรือนพังและผู้เสียชีวิตจำนวนมาก รวมทั้งฝั่งไทยมีชาว อ.แม่สาย เสียชีวิต 1 คน นอกจากนี้ ทางด้านทิศตะวันออกในประเทศ สปป.ลาว ยังมีรอยเลื่อนน้ำมาซึ่งยังแตกแขนงออกเป็นหลายรอยเชื่อมกับรอยเลื่อนแม่จัน แม่อิง ฯลฯ นั่นเอง

สำหรับรอยเลื่อนแม่จันทอดผ่านตั้งแต่ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ จนถึงบ้านกิ่วสะไต-บ่อน้ำพุร้อนป่าตึง ต.ป่าตึง-แม่จัน-เชียงแสน-สปป.ลาว มีความยาวประมาณ 150 กิโลเมตร โดยมีการสันนิฐานว่า เคยไหวแรงจนทำให้เกิดตำนานชาวบ้านกินปลาไหลเผือกจนทำให้เมืองถล่มหรือเรียกกันว่า เวียงหนองหล่มยุคอาณาจักรโยนกนคร เมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อน ปัจจุบันมีหลักฐานเป็นซากปรักหักพังของเมืองโบราณที่จมอยู่ใต้หนองน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่า หนองหล่ม หรือหนองล่ม รายล้อมวัดป่าหมากหน่อ หรือวัดเวียงหนองหล่ม ต.จันจว้า อ.แม่จัน และทางวัด-ชาวบ้านได้เก็บโบราณวัตถุเอาไว้จำนวนมากรวมทั้งสร้างรูปปั้นปลาไหลเผือกเอาไว้ในวัดด้วย

นอกจากนี้ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีศึกษาพื้นดินที่หมู่บ้านโป่งปากแขม อ.แม่จัน พบว่าใต้ดินมีหลักฐานเคยสั่นไหวครั้งใหญ่เมื่อประมาณ 1,500 ล้านปีก่อน วัดความแรงได้ถึง 6.6 ริคเตอร์ จนทำให้ชั้นดินฉีดขาดแต่จากนั้นก็ไม่เคยเคลื่อนตัวอีกเลย.

//www.manager.co.th/Local/
Create Date : 24 ตุลาคม 2555
Last Update : 24 ตุลาคม 2555 9:27:23 น.
Counter : 731 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bosszone
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]