ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
15
23
25
27
 
 
All Blog
แผ่นดินไหวเขย่า “เชียงแสน” 3.1 ริกเตอร์-ศูนย์กลางโบราณสถานอายุพันปี

แผ่นดินไหวเขย่า “เชียงแสน” 3.1 ริกเตอร์-ศูนย์กลางโบราณสถานอายุพันปี

เชียงราย - เกิดแผ่นดินไหวที่ "เชียงแสน" ความแรง 3.1 ริกเตอร์ ศูนย์กลางอยู่ในพื้นที่ตั้งแหล่งโบราณสถานสำคัญที่มีประวัติความเป็นมาร่วม 1 พันปี เบื้องต้นยังไม่พบความเสียหาย

เช้าวันนี้ (22 ต.ค. 55) เวลาประมาณ 07.39 น.ศูนย์เฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานการเกิดแผนดินไหวว่า ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นที่ในพื้นที่ ต.เวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชายแดนไทย-ลาว โดยมีความแรงตามมาตราวัดริกเตอร์ที่ 3.1 ริกเตอร์ โดยสั่นไหวไม่นานนัก และแม้แต่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ก็แทบจะรับรู้ถึงความสั่นไหวไม่มากนัก ยกเว้นผู้ที่อยู่บนอาคารสูง

ทั้งนี้ ศูนย์กลางแผ่นดินไหวเกิดขึ้นกลางสถานที่ที่เป็นโบราณสถานเชียงแสนที่มีประวัติความเป็นมาร่วม 1,000 ปี และโบราณสถานส่วนใหญ่ก็เป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีการปรับปรุงและสร้างในยุคเมื่อประมาณ 500 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่พบว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นและไม่มีการสั่นไหวตามมาหรืออาฟเตอร์ช็อกแต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย เทศบาลตำบลเวียง อ.เชียงแสน ได้ออกสำรวจความเสียหายตามจุดต่างๆ แล้วแต่ยังไม่พบ รวมทั้งยังตรวจสอบตามบ้านเรือนประชาชนแต่ไม่พบความเสียหายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ โบราณสถานเชียงแสนเคยได้รับความเสียหายครั้งใหญ่ เมื่อครั้งเกิดแผ่นไหวในประเทศพม่าลึกจากชายแดนไทยประมาณ 40 กิโลเมตร มีแรงกว่า 6.7 ริกเตอร์เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2554 จนทำให้โบราณสถานหลายแห่งเสียหายโดยเฉพาะเจดีย์วัดพระธาตุเจดีย์หลวงที่ปลายยอดหักโค่นลงมา

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันกรมศิลปากรได้ทุ่มงบประมาณเข้าไปบูรณะซ่อมแซมจนส่วนใหญ่มีความมั่นคงแข็งแรงแล้ว

//www.manager.co.th/Local/
Create Date : 22 ตุลาคม 2555
Last Update : 22 ตุลาคม 2555 13:33:47 น.
Counter : 508 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bosszone
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]