ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
15
23
25
27
 
 
All Blog
"ดารา-หมอ-วิศวะ" จ่อโดนภาษีภาษี 20% "คลัง" เปิดหลักเกณฑ์ยื่นภาษี "ผัว-เมีย"
"สรรพากร" เล็งรีดภาษี 20% ของรายรับ แก้ปัญหากลุ่มอาชีพอิสระ "ดารา-หมอ-วิศวะ" ตั้งคณะบุคคลเลี่ยงภาษี พร้อมเปิดหลักเกณฑ์ยื่นภาษี "ผัว-เมีย" หากมีรายได้ทั้งคู่ให้ต่างคนต่างยื่นเอง แต่หากมีธุรกรรมร่วมกัน หรือไม่รู้ว่าเป็นเงินได้ของฝ่ายใด ให้ยื่นรายการและเสียภาษีในนามคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล

นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงความคืบหน้าถึงการแก้ปัญหาการเลี่ยงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของกลุ่มอาชีพอิสระ อาทิ ดารา หมอ วิศวกร ด้วยการไปจัดตั้งเป็นคณะบุคคลที่ไม่ใช้นิติบุคคล โดยยืนยันว่า ตนเองได้นำเรื่องนี้หารือกับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแล้ว โดยได้เสนอแนวคิดในการแก้ปัญหาเบื้องต้นอาจจะให้มีการเก็บภาษีที่อัตรา 20% ของรายรับสำหรับกลุ่มอาชีพดังกล่าว เพื่อป้องกันการเลี่ยงภาษีอีก

ทั้งนี้ ในการดำเนินการเรื่องดังกล่าวต้องแก้กฎหมายภาษี และต้องเสนอเรื่องไปยังสภา โดยกฎหมายใหม่นี้จะแยกคำนิยามให้ชัดว่า คณะบุคคลคืออะไร ห้างหุ้นส่วนคืออะไร หากเป็นคณะบุคคลที่ไม่แสวงหากำไรต้องเสียภาษีอย่างไร ซึ่งกฎหมายใหม่จะบอกว่าจะต้องเก็บภาษีอัตราเท่าใด ส่วนการรวมตัวกันเพื่อมุ่งการค้า แต่ไม่ได้จดเป็นบริษัท ไม่ใช่ห้างหุ้นส่วนที่เป็นนิติบุคคลตามกฎหมาย ก็ต้องเสียภาษีแบบบริษัท ซึ่งจะแบ่งแยกกันชัดเจน แต่คงต้องรอให้กฎหมายออกมาก่อน

สำหรับการปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้น คงต้องขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาลว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร โดยในปี 2556 กรมเน้นเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บ และดึงคนให้มาเสียภาษีเพิ่มขึ้น ล่าสุด เตรียมจะนำระบบบัตรสะสมแต้มจากการซื้อสินค้าและบริการ นำมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีอื่นๆ เมื่อมีการสะสมแต้มจะต้องมีใบเสร็จของภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ออกมา จะช่วยทำให้แก้ปัญหาเลี่ยงแวตของร้านค้าต่างๆ ตรงนี้จะเป็นการขยายฐานภาษี ทำให้การจัดเก็บภาษีเพิ่มขึ้น แม้จะไม่มีการขึ้นภาษีใดๆ ก็ตาม

ขณะที่กรณีการแยกยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาระหว่างสามีและภรรยานั้น ขณะนี้กรมสรรพากรออกประกาศแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากสามีและภรรยาแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ในปีภาษี 2555 ที่ต้องยื่นแบบแสดงภาษีในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2556 ซึ่งในประกาศดังกล่าวระบุว่าการเก็บภาษีเงินได้จากสามีและภรรยา มิให้ถือว่าเงินได้พึงประเมินของภรรยาเป็นเงินได้ของสามี กรณีสามีภรรยาต่างฝ่ายต่างมีเงินได้สามีและภรรยา ต่างฝ่ายต่างมีหน้าที่ยื่นรายการและเสียภาษีเงินได้ในนามตนเอง ส่วนกรณีเงินได้พึงประเมินที่เกิดจากการทำกิจการร่วมกัน หรือที่มิได้พิสูจน์ว่าเป็นเงินได้ของฝ่ายใด ให้ยื่นรายการและเสียภาษีในนามคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล

//www.manager.co.th/StockMarket/
Create Date : 22 ตุลาคม 2555
Last Update : 22 ตุลาคม 2555 10:26:52 น.
Counter : 287 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bosszone
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]