ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
15
23
25
27
 
 
All Blog
คดีตัวอย่าง ศาลอิตาลีชี้ขาด 'โทรศัพท์มือถือ' เป็นสาเหตุ 'เนื้องอกในสมอง'

คดีตัวอย่าง ศาลอิตาลีชี้ขาด 'โทรศัพท์มือถือ' เป็นสาเหตุ 'เนื้องอกในสมอง'

เดอะ เทเลกราฟ - ศาลสูงสุดอิตาลีพิพากษาคดีตัวอย่าง โดยตัดสินชี้ขาดว่ามีความเชื่อมโยงกันระหว่างการใช้โทรศัพท์มือถือกับเนื้องอกในสมอง เป็นการปูทางสำหรับการดำเนินคดีทางกฏหมายในกรณีเดียวกันนี้อีกมากมาย

ศาลสูงสุดในกรุงโรมตัดสินว่า โทรศัพท์ของอินโนเซนเต มาร์โคลินี นักธุรกิจแดนมะกะโรนี วัย 60 ปี เป็นสาเหตุให้เขาล้มป่วย หลังจากใช้มือถือทำงานติดต่อกันวันละเกือบ 6 ชั่วโมงทุกวันเป็นเวลา 12 ปี หนังสือพิมพ์เดอะซันรายงาน

"นี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนจำนวนมาก ผมต้องการให้ปัญหานี้เป็นปัญหาสาธารณะ เนื่องจากคนจำนวนมากยังไม่รู้ถึงความเสี่ยงดังกล่าว" มาร์โคลินีกล่าว

"ผมอยู่กับโทรศัพท์ ตามปกติก็โทรศัพท์มือถือ อย่างน้อย 5 หรือ 6 ชั่วโมงทุกๆ วันที่ทำงาน ผมต้องให้เป็นที่ยอมรับว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างอาการป่วยของผมกับการใช้โทรศัพท์มือถือ และโทรศัพท์ไร้สาย" เขาเผย และว่า "พ่อแม่จำเป็นต้องรู้ว่าลูกๆ ของพวกเขามีความเสี่ยงต่อโรคนี้"

ขณะที่ นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษอ้างว่า ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะพิสูจน์ความเชื่อมโยงดังกล่าว แต่แองเจโล จิโน เลวิส นักวิทยาเนื้องอก และศาสตราจารย์ด้านการเปลี่ยนแปลงทางสิ่งแวดล้อม รวมถึง ดร.กิวเซปเป กรัสโซ ศัลยแพทย์ประสาท ต่างมีหลักฐานยืนยันสำหรับกรณีของมาร์โคลินี

พวกเขาชี้ว่า รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่ออกจากโทรศัพท์มือถือ และโทรศัพท์ไร้สายสามารถทำลายเซลล์ และก่อให้เกิดเนื้องอกได้มากกว่า โดยเนื้องอกของมาร์โคลินีนั้นพบที่เส้นประสาทเส้นที่ 3 ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่โทรศัพท์สัมผัสกับศีรษะ

แม้ว่าเนื้องอกของมาร์โคลินีจะไม่ใช่เซลล์มะเร็ง แต่ก็สามารถคร่าชีวิตเขาได้ หากเซลล์เนื้องอกลุกลามไปที่หลอดเลือดสมองคาโรทิด ซึ่งเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่ลำเลียงเลือดไปเลี้ยงสมองของเขา ขณะที่ในปัจจุบัน ใบหน้าซีกซ้ายนักธุรกิจหนุ่มใหญ่รายนี้เป็นอัมพาต และต้องกินมอร์ฟีนแก้ปวดทุกวัน

ศาสตราจารย์เลวิสกล่าวว่า คำตัดสินของศาลครั้งนี้เป็นเหมือนการยอมรับอย่างเป็นทางการว่า การใช้โทรศัพท์ส่วนเชื่อมโยงกับเนื้องอกในสมอง และจะเป็นการเปิดทางให้กับเหยื่ออีกมากมายดำเนินกระบวนการทางกฏหมายได้

ในปีที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกกระตุ้นให้ผู้คนหันมาจำกัดการใช้โทรศัพท์มือถือ โดยระบุว่าโทรศัพท์เหล่านั้นอาจเป็นสารก่อมะเร็งคลาสบีได้ ขณะที่ สำนักงานคุ้มครองสาธารณสุขของอังกฤษแย้งว่า ความเห็นทางวิทยาศาสตร์นั้นบ่งชี้ว่าโทรศัพท์มือถือไม่ได้เป็นสาเหตุของมะเร็ง

//www.manager.co.th/Around/
Create Date : 21 ตุลาคม 2555
Last Update : 21 ตุลาคม 2555 7:41:01 น.
Counter : 694 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bosszone
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]