ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
15
23
25
27
 
 
All Blog
“ฐปนีย์” ยันไม่มีเจตนาหมิ่นอดีตกษัตริย์เขมร

“ฐปนีย์” ยันไม่มีเจตนาหมิ่นอดีตกษัตริย์เขมร

"ฐปนีย์" ยันไม่มีเจตนาเหยียบพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนโรดม สีหนุ แจงวางไว้ไกลตัวแล้ว ด้านช่อง 3 ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจ พร้อมชี้แจงรายละเอียด

หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักผ่านโลกออนไลน์ของกัมพูชา กรณีนักข่าวช่อง 3 อย่าง "ฐปนีย์ เอียดศรีไชย" กระทำตัวไม่เหมาะสมระหว่างรายงานข่าวพระราชพิธีรับพระศพสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ที่หน้าพระราชวัง ณ กรุงพนมเปญ เนื่องจากเจ้าตัวได้วางภาพพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์ของกัมพูชาไว้ที่พื้นข้างเท้าของตนเอง กระทั่งสร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวกัมพูชา พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาดำเนินการขับนักข่าวคนดังกล่าวออกนอกประเทศ พร้อมทั้งให้ขอโทษประชาชนชาวกัมพูชาทั้งประเทศด้วยนั้น

ล่าสุด ในช่วงเย็นที่ผ่านมา ทางฟาก น.ส.ฐปนีย์ และทีมงานของช่อง 3 ก็ได้เดินทางไปที่สถานทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทย ย่านเหม่งจ๋าย พร้อมนำพานพุ่มเพื่อไปกราบขอขมาต่อชาวกัมพูชา โดยเจ้าตัวยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะดูหมิ่น หรือกระทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมแต่อย่างใด เพราะในระหว่างที่รายงานข่าวนั้นตนได้วางของที่ถืออยู่ลงกับพื้นทั้งหมด ซึ่งให้บังเอิญว่าหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งนั้นมีพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนโรดม สีหนุอยู่บนหน้าปก แต่กระนั้น ตนก็วางไว้ห่างตัวมาก ไม่ได้มีการเหยียบย่ำแต่อย่างใด

ขณะที่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เองก็ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจ และชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้นเช่นกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

"ตามที่สื่อสังคมออนไลน์ในราชอาณาจักรกัมพูชา ได้แพร่ภาพ น.ส.ฐปนีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่อาจกระทบกระเทือนจิตใจของพี่น้องประชาชนชาวกัมพูชา และสร้างความเข้าใจผิดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หลังจากเดินทางกลับถึงประเทศไทย น.ส.ฐปนีย์ เอียดศรีไชย ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยยืนยันว่า ไม่มีเจตนาที่จะลบหลู่ หรือแสดงความไม่เคารพต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพรักของประชาชนชาวกัมพูชา เพราะขณะนั้นอยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่การรายงานข่าวประชาชนชาวกัมพูชาร่วมถวายความอาลัย แด่สมเด็จพระนโรดม สีหนุแห่งกัมพูชา ที่บริเวณหน้าพระราชวังจัตุรมุขมงคล ด้วยลักษณะที่ต้องยืนรายงาน ทำให้ต้องวางสิ่งของส่วนตัว ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ สมุดจดบันทึก หนังสือพิมพ์ ซึ่งลงภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ แห่งกัมพูชา ตีพิมพ์หลังจากที่เสด็จสวรรคต และได้วางไว้ที่พื้นโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งได้วางห่างจากตัวพอสมควร แต่เนื่องจากภาพที่ปรากฎในเฟซบุ๊ก ถ่ายจากด้านข้างค่อนไปทางด้านหลัง จึงทำให้เห็นว่าสิ่งของทั้งหมดอยู่ใกล้ตัว

ซึ่งหลังจากทราบข่าว เมื่อคืนวันที่ 16 ตุลาคม 2555 น.ส.ฐปนีย์ เอียดศรีไชย จึงได้รีบเดินทางไปกราบขอพระราชทานอภัยโทษ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนโรดม สีหนุ ที่หน้าพระราชวังจัตุรมุขมงคล และตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทย เมื่อเช้าวันที่ 17 ตุลาคม 2555 เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ และได้แสดงความเสียใจพร้อมขออภัยต่อพี่น้องชาวกัมพูชา ที่ทำให้เกิดความรู้สึกกระทบกระเทือนใจในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อกรณีที่เกิดขึ้น ดังนั้น ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 จึงใคร่ขอพระราชทานอภัยโทษต่อพระบรมวงศานุวงศ์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และขออภัยต่อรัฐบาล และประชาชนชาวกัมพูชาในครั้งนี้ และหวังว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ"

//www.manager.co.th/Entertainment/
Create Date : 18 ตุลาคม 2555
Last Update : 18 ตุลาคม 2555 8:21:52 น.
Counter : 1148 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthbosszone
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]