ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
15
23
25
27
 
 
All Blog
นศ.AIT ลุกฮือยื่นหนังสืออธิการ-บัวแก้ว วอนแก้ปัญหา ก.พ.ไม่รับรองปริญญาบัตร!
นักศึกษาปริญญาโท-เอก สถาบัน AIT กว่า 100 คนลุกฮือ ยื่นหนังสืออธิการ-กระทรวงการต่างประเทศ-กระทรวงศึกษาธิการ วอนให้แก้ปัญหาปริญญาบัตรที่ผิดกฎหมายไทย ทำให้ ก.พ.ไม่รับรองปริญญาบัตรของนักศึกษาไปแล้ว 140 คน และกำลังจะจบในเดือน ธ.ค.นี้อีกกว่า 50 คน พบหน่วยราชการสั่งลูกหม้อย้ายสถาบันการศึกษาแล้ว เพราะหวั่นเรียนไปปรับวุฒิไม่ได้

หลังจากเป็นที่ทราบแน่ชัดแล้วว่า นักศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกที่ได้รับปริญญาบัตรจากสถาบันAIT (Asian Institute of Technology) หรือสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย ในช่วงเดือนมิถุนายน 2555 แล้วกว่า 140 คน และนักศึกษาที่จะจบการศึกษาในเดือนธันวาคมนี้อีกกว่า 50 คน ซึ่งเป็นปริญญาบัตรที่อยู่ภายใต้กฎบัตรใหม่ หรือ AIT-IO นั้น ไม่สามารถใช้ในการปรับวุฒิและสมัครงานในระบบข้าราชการไทยได้ เหตุเพราะกระทรวงการต่างประเทศของไทยยังไม่ได้เซ็นรับรองสัตยาบรรณในกฎบัตรใหม่ดังกล่าว และกระทรวงการต่างประเทศได้ทำหนังสือยืนยันว่าการบริหารงานของ AIT ยังจะต้องอาศัยกฎบัตรเก่าในการบริหารงาน แต่ ศ.ซาอิด อิรานดุส (Sahid Irandoust) อธิการบดีและผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้ประกาศใช้กฎบัตรใหม่ และแจกปริญญาบัตรที่มีการลงนามตามกฎบัตรใหม่จนประเทศไทยไม่สามารถให้การรับรองปริญญาบัตรดังกล่าวได้

โดยทีม Special Scoop ได้นำเสนอข่าวไปแล้ว 1 ตอนชื่อเรื่อง "ป่วนแน่!นักศึกษาจบ AIT "ก.พ." ไม่รับรอง! ชี้ "อธิการบดี" บริหารพลาด-ผู้รับรองปริญญาบัตรผิดกฎบัตร" นั้น

ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวทุกภาคส่วนในสถาบัน AIT โดยเช้าวันนี้ (17 ตุลาคม 2555) เวลาประมาณ 10.30 น. ตัวแทนนักศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกกว่า 100 คนได้ชุมนุมและเข้ายื่นหนังสือต่ออธิการบดีเรียกร้องให้ทางสถาบัน AIT แก้ปัญหาดังกล่าว ขณะที่อธิการบดีได้เรียกประชุมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยด่วนในเช้านี้ด้วย

จากนั้นตัวแทนนักศึกษาได้เดินทางไปยื่นหนังสือร้องขอต่อกระทรวงการต่างประเทศในเวลาประมาณ 14.00 น. ถึง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โดย ดร.พิเชษฐ หวังเทพอนุเคราะห์ ที่ปรึกษา รมว.การต่างประเทศได้เข้ารับฟังปัญหา และเป็นผู้รับหนังสือจากตัวแทนนักศึกษา

โดยกลุ่มนักศึกษาได้ขอร้องกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งตามกฎหมายจะเป็นผู้รักษาการตาม พ.ร.บ.คุ้มครองการดำเนินงานของ AIT ได้จัดประชุมคณะกรรมการอำนวยการ (Board of Trustees) เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ของสถาบันรวมถึงปัญหาการไม่รับรองปริญญาบัตรของนักศึกษา AIT นี้

นายภวัต ตรัยพัฒนากุล ประธานนักศึกษาสถาบัน AIT (มกราคม 2555-มิถุนายน 2555) ซึ่งเป็นตัวแทนนักศึกษาในการยื่นจดหมายข้อร้องเรียนต่ออธิการบดี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในครั้งนี้ เปิดเผยว่า นักศึกษาในรุ่นที่ปริญญาบัตรมีปัญหากำลังตื่นตัวต่อปัญหานี้อย่างมาก เนื่องจากมีผลกระทบต่อตัวนักศึกษาโดยตรง

"ผมเองตอนเข้ามาก็เข้ามาภายใต้กฎบัตรเก่า และกำลังจะจบการศึกษาในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งจะได้รับปริญญาบัตรภายใต้กฎบัตรใหม่ที่ผิดกฎหมาย และ สกอ.ยังไม่รับรอง ทำให้ขณะนี้นักศึกษาโดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาไทยผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงมีความกังวล และอยากให้มีการแก้ไขปัญหานี้อย่างเร็วที่สุด"

โดย ดร.พิเชษฐ หวังเทพอนุเคราะห์ ที่ปรึกษา รมว.การต่างประเทศ กล่าวกับตัวแทนนักศึกษา AIT ที่มายื่นหนังสือครั้งนี้ว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาของสถาบัน AIT และได้เสนอเรื่องการจัดประชุมเข้า ครม.ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมแล้ว แต่เรื่องที่ไม่มีการดำเนินการต่อนั้น เพราะไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้บริหาร AIT ชุดปัจจุบัน อย่างไรก็ดีขณะนี้รัฐบาลได้สั่งให้กระทรวงศึกษาธิการ เข้าไปแก้ปัญหาเรื่องการรับรองปริญญาบัตรแล้ว

จากนั้น ตัวแทนนักศึกษาได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อ นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขอให้ช่วยแก้ปัญหาการไม่รับรองปริญญาบัตรของนักศึกษา AIT ด้วย

ทั้งนี้ ขณะนี้มีนักศึกษาคนหนึ่งที่เป็นข้าราชการ และหน่วยงานได้ส่งมาเรียนที่ AIT ขณะนี้ทางหน่วยงานรัฐได้เรียกตัวนักศึกษาคนนั้น และให้เปลี่ยนสถาบันการศึกษาแล้ว เพราะไม่อยากมีปัญหาเรื่องปริญญาบัตรที่ทางกระทรวงศึกษาฯ ไทยไม่รับรอง

//www.manager.co.th/Home/
Create Date : 18 ตุลาคม 2555
Last Update : 18 ตุลาคม 2555 6:30:31 น.
Counter : 676 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bosszone
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]