พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
เขมรจะรวยบ้าง “เชฟรอน” ได้ฤกษ์สูบน้ำมันดิบอ่าวไทยปีหน้า

เขมรจะรวยบ้าง “เชฟรอน” ได้ฤกษ์สูบน้ำมันดิบอ่าวไทยปีหน้า

แผนที่จัดทำขึ้นใหม่แสดงที่ตั้งแปลงสำรวจน้ำมันในเขตทะเลอ่าวไทยของกัมพูชา และ พื้นที่ทับซ้อนทางทะเลกับไทย นายกฯ ฮุนเซนได้เคยขีดเส้นตายให้บริษัทน้ำมันสหรัฐ ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานผลิตน้ำมันให้ได้ในปี 2555 คือปีนี้ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชาเปิดเผยว่า ปีหน้าบริษัทเชฟรอนจะเริ่มสูบน้ำมันจากแปลง A ขึ้นมาใช้อย่างแน่นอน แต่ยังไม่เคยมีการเปิดเผยเกี่ยวกับปริมาณน้ำมันดิบที่พบทั้งหมด ท่ามกลางความห่วงใยของประชาคมระหว่างประเทศ.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - กลุ่มบริษัทน้ำมันที่ได้รับสัมปทานการสำรวจ และผลิตน้ำมันในแหล่งอ่าวไทยของกัมพูชาที่นำโดยเชฟรอน (Chevron) แห่งสหรัฐฯ จะเริ่มสูบน้ำมันขึ้นมาใช้เป็นครั้งแรกในปี 2556 นี้ ซึ่งจะเป็นหลักประกันให้กัมพูชามีการเติบโตอย่างยั่งยืน เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกรุงพนมเปญเปิดเผยเรื่องนี้

นายเจียมเยียบ (Cheam Yeap) ประธานกรรมาธิการงบประมาณและการเงิน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างกล่าวเปิดการประชุมสัมมนาเรื่องความโปร่งใสในการบริหารจัดการด้านภาษี และอุตสาหกรรม ที่โรงแรมแคมโบเดียนา กรุงพนมเปญสัปดาห์ที่แล้ว สำนักข่าวกัมพูชารายงาน

เมื่อสูบน้ำมันขึ้นมาใช้หยดแรก กัมพูชาก็จะกลายเป็นปลายทางด้านพลังงานที่ได้รับความสนใจขึ้นมาทันที จะช่วยให้ประเทศมีการเติบโตที่ยั่งยืน และสามารถขจัดความยากจนให้หมดไปได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ประเทศเข้มแข็ง และมีเสถียรภาพ นายเยียบซึ่งเป็นสมาชิกระดับนำของพรรครัฐบาลที่ได้รับความไว้วางใจจากนายกรัฐมนตรีฮุนเซนมากที่สุดอีกผู้หนึ่งกล่าว

นายเยียบยังเปิดเผยอีกว่า บริษัทน้ำมันเชฟรอนของสหรัฐฯ ถือหุ้น 30% ในโครงการนี้ หุ้นส่วนที่เหลือเป็นของกลุ่มบริษัทมิตซุยจากญี่ปุ่น บริษัทคริสเอนเนอร์ยี (Kris Energy) และบริษัทจีเอสคาลเท็กซ์ (GS Caltex Corp) ซึ่งเป็นโครงสร้างใหม่ในบริษัทเจ้าของสัมปทาน

ตามกำหนดเดิม เชฟรอนจะต้องสูบน้ำมันจากบริเวณที่เรียกว่าแปลงสำรวจเอ (Block A) ที่อยู่ติดบริเวณที่เรียกว่า “พื้นที่ทับซ้อน” กับน่านน้ำของไทยขึ้นมาใช้ประโยชน์ในปี 2553 ต่อมา เลื่อนเป็นปี 2555 และเลื่อนอีกครั้งหนึ่งเป็นปีหน้า นายเยียบกล่าว

ประธานกรรมาธิการฯ ยังเน้นย้ำให้องค์การปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชา หรือ CNL (Cambodian National Petroleum Authority) ติดตามดูแลและเอาใจใส่เรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ทั้งในด้านการซื้อขายและราคา การสร้างความน่าเชื่อถือในฝ่ายผู้ลงทุน ความโปร่งใส และให้เป็นไปตามตัวบทกฎหมายอย่างเคร่งครัด สำนักข่าวซึ่งเป็นของรัฐบาลกล่าว

เชฟรอนประกาศการค้นพบน้ำมันดิบในเดือน ก.พ.2548 และยังเจาะสำรวจต่อมาโดยมีการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ น้อยมาก ท่ามกลางความห่วงใยของประชาคมระหว่างประเทศ ที่วิตกว่ากัมพูชาซึ่งเป็นประเทศที่การคอร์รัปชันแผ่ลามอยู่ในทุกระดับจะกลายเป็นประเทศที่ “ต้องคำสาปน้ำมัน” (Oil Curse) อีกแห่งหนึ่ง โดยรายได้จะตกไม่ถึงมือประชาชน

อย่างไรก็ตาม ทางการกัมพูชา รวมทั้งนายกรัฐมนตรีฮุนเซนได้ยืนยันมาหลายครั้ง จะทำให้ที่มาที่ไปของเงินรายได้จากน้ำมันมีความโปร่งใส และตรวจสอบได้.

//www.manager.co.th/IndoChina/
Create Date : 08 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2555 14:37:42 น.
Counter : 1075 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bosszone
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]