ปล่อยวางเสียได้เป็นสุขอย่างยิ่ง
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
สบายดี...หลวงพระบาง (ตอน3) ตักบาตรข้างเหนียว พระร้อยรูป

ตักบาตรข้าวเหนียว:
เช้าวันรุ่งขึ้น ลุงสุขตื่นแต่เช้า ประมาณตีห้า หลังจากอาบน้ำแต่ตัวเสร็จ ก็เที่ยวปลุกคณะพรรค เพื่อที่จะได้ออกไปใส่บาตรข้าวเหนียวกัน เพราะตอนมาถึงลุงสุขได้ทาบทามเจ้าของเกสท์เฮ้าส์ผู้ใจดี ให้เตรียมข้าวเหนียวไว้ ๔ กระติบใหญ่ เพื่อที่จะได้ไปใส่บาตรเข้าเหนียว เพราะที่หลวพระบางนี้ ได้ข่าวว่ามีพระออกมารับบาตรข้าวเหนียวตอนเช้าเป็นร้อยองค์
หลังจากคณะพรรคล้างหน้าล้างตาเรียบร้อยแล้วออกมาบริเวณด้านหน้าที่รับแขกของเกสท์เฮ้า ปรากฎว่ามีข้าวเหนียววางไว้ให้ ๔ กระติบใหญ่ พร้อมของแถมคือผ้าสะไบ สำหรับพาดไหล่ เพราะชาวลาวเวลาตักบาตร ต้องมีผ้าสะไบด้วย ไม่เช่นนั้นจะไม่ครบสูตร ครูแหววแต่งชุดทะมัดทะแมงด้วยกางเกงยีนส์ แล้เสื้อยืด แต่ป้าแก้วแกทรงชุดไทยเต็มยศ แต่กลับใส่รองเท้าผ้าใบ ซึ่งดูตลกมากในสายตาลุงสุข

นักงานต้อนรับของเกสท์เฮ้าส์ ซึ่งเป็นหนุ่มน้อยที่เข้าเวรตอนกลางคืนให้คำแนะนำว่าเดินไปไม่ไกลจากที่พักนัก จะมีพระเดินผ่านมารับบาตร แต่ตรงจุดนี้จะมีพระไม่มากนัก ไม่เหมือนจุดที่นักท่องเที่ยวรอใส่บาตรกัน เพราะจะมีแต่ชาวบ้าน ฉะนั้นจะต้องรีบหน่อย เพราะพระท่านจะออกมาประมาณ หกโมงเช้า ถ้าสายกว่านั้นพระท่านก็จะกลับวัดหมด จุดที่คณะของลุงสุขยืนรอใสบาตรกัน ก็จะมีแต่ชาวบ้านจริงๆ เป็นบริเวณตลาดสด ซึ่งมีของขายมากมาย ป้าแก้ว กับครูแหว จึงไปซื้อขนม และกับข้าวบางอย่างมาเพิ่มจากข้าวเหนี่ยวที่ได้มาจากที่พัก ประเภทข้าวต้มมัด ข้าวต้มผัด แล้วมีขนมห่อๆ อีกด้วยซึ่งลุงสุขไม่ได้ดูว่าข้างในเป็นอย่างไร ซึ่งป้าแก้ว กับครูแหววก็นำมาแจกจ่ายชาวคณะให้ช่วยกันใส่บาตรด้วย
รอไม่นานพระท่านก็เดนเรียงแถวกันอย่างงดงาม ออกบิณฑบาตร ด้วยความที่ไม่เคยใส่บาตรด้วยข้าวเหนียวจากกระติบมาก่อน ชาวคณะของลุงสุขก็ค่อนข้างเก้กังๆ กับการใช้มือหยิบข้าวเหนียวร้อนๆ จากกระติบ เพราะข้าวเหนียวยังร้อนๆ อยู่ ก็เลยหยิบกันแทบไม่ทัน เพราะพระท่านเดินผ่านเร็วมาก แล้วพวกเราก็กลัวพระท่านจะไม่อิ่ม เล่นหยิบทีละกำมือ ก็เลยทำท่าว่าจะไม่พอใส่บาตร


พระชุดแรกเดินผ่านไปแล้ว พวกเราทำท่าจะกลับกันเพราะข้าวเหนียวจวนจะหมด ก็พอดีเหลือบไปเห็นพระท่านตั้งแถวเดินกันมาอีกชุดหนึ่งครวนี้แถวรู้สึกเหมือนจะยาวกว่าเดิม ป้าแก้วแกรีบข้ามถนน ไปซื้อข้าวเหนียวในตลาดมาเพิ่ม ชาวบ้านที่รอใส่บาตรบอกว่า ยังมีอีกหลายวัด เพราะแถวๆ นี้ท่านเดินมาเป็นวัดๆ ไป มีพระหลวงพ่ออยู่หัวแถว แล้วก็เรียงลำดับตามอาวุโส พระหนุ่มน้อยเพิ่งบวชก็จะอยู่ท้ายๆแถว และปิดท้ายด้วยเณรน้อย ชาวคณะต่างอิ่มบุญจากการใส่บาตรข้าวเหนียวในเช้าวันนี้กันมากเพราะกะคร่าว น่าจะมีพระไม่ต่ำกว่า ร้อยรูปขึ้นไป


สำเร็จเสร็จสรรพจากการใส่บาตรข้าวเหนียว แล้ว ชาวคณะไม่พลาดที่จะต้องขอเดินชมตลาดเช้าของลาวหลวงพระบางเสียหน่อย เพราะไปบ้านไหนเมืองไหนแล้วลุงสุขไม่ได้เดินตลาด รู้สึกจะขาดๆ อะไรไป


ในตลาดเช้าแถบที่พักนี้เป็นตลาดสดแบบชาวบ้านจริงๆ เพราะไม่ใช่แหล่งที่นักท่องเที่ยวจะมาเดินเที่ยวกัน จึงมีของขายสารพัด ทั้งของสด ของแห้ง รวมทั้งอาหารที่ปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว


ลุงสุขกับคณะซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้ง ใส้กรอก หมูยอทอด ติดมือกลับมารับประทาน เรียกว่าอิ่มกันแล้วของยังเหลือเผื่อมื้อกลางวันด้วย


Create Date : 30 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2549 14:10:37 น. 0 comments
Counter : 547 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
บรมสุข
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บรมสุข ชอบท่องเที่ยวทัศนาจร แต่ไม่ค่อยมีโอกาส เพราะปัญหาด้านการงาน และเศรษฐกิจ เป็นหลัก.
ชอบศึกษาพระพุทธศาสนา แต่ไม่ใช่คนเคร่งศาสนา.
ชอบอาหารอร่อยๆ แต่ไม่ชอบทำกับข้าว เพราะไม่ชอบล้างจาน
ชอบถ่ายภาพธรรมชาติ, ชีวิตผู้คน, สัตว์, ต้นไม้, ดอกไม้.

ชอบการมีชีวิตที่เรียบง่าย, อยู่ง่าย,กินง่าย(ถ้าอาหารอร่อย), นอนง่าย
อาหารจานโปรด ไข่เจียว (ชอบเจียวเอง)

จังหวัดที่หลงรัก ภูเก็ต, เชียงใหม่, เชียงราย

จังหวัดที่อยากไป แม่ฮ่องสอน (เพราะไปไม่เคยถึงสักที มีเหตุให้ต้องกลับก่อนถึงแม่ฮ่องสอนทุกที)

จังหวัดที่ไปบ่อย จันทบุรี (ไปทำบุญกับวัดที่ศรัทธาเป็นประจำทุกปี)

Friends' blogs
[Add บรมสุข's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.