Group Blog
 
 
มีนาคม 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
22 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Umzug

Umzug (อุมซุก) หรือเรียกง่ายว่า Carnival นั่นล่ะค่ะ ส่วนใหญ่ที่เยอรมันมักจะมีอุมซุกในช่วงเดือนกุมภาของทุกๆปี จัดกันเกือบทั่วประเทศนั่นล่ะค่ะ แล้วแต่ว่าเมืองไหนจัดเมื่อไร ปีที่แล้วน.ส.ทองดำพลาด ไม่มีโอกาสได้ดูขบวนเพราะต้องทำงานที่โรงแรมทุกๆวันอาทิตย์เป็นประจำ แล้วโดยส่วนใหญ่อุมซุกเค้าก็มักจะเดินขบวนกันวันอาทิตย์ซะด้วยสิ ปีนี้สบโอกาสค่ะ บังเอิญไม่ได้ไปทำงานวันอาทิตย์ที่ตรงกับวันเดินขบวนก็เลยขอติดรถครอบครัวลูกๆของแฟนไปดูอุมซุกกะเค้าด้วย เพราะหลานสาวคนโตก็เข้าร่วมเดินขบวนกะเค้าด้วยในปีนี้ ว่าแต่จัดที่เมืองอะไรก็จำไม่ได้ด้วยสิคะ เป็นคนสมองปลาทองอ่ะค่ะ แหะๆ  ไม่ใช่ว่าเฉพาะคนที่ร่วมเดินขบวนเท่านั้นนะคะที่จะแต่งตัวแฟนซี คนที่ไปยืนคอยชมอุมซุกก็มักจะแต่งตัวแฟนซีกะเค้าด้วย โดยเฉพาะเด็กๆค่ะ น.ส.ทองดำจะชอบมากๆ เพราะพ่อแม่บางคนจับลูกแต่งตัวได้น่ารักน่าหยิกมากๆค่ะ เห็นแล้วอมยิ้มกันเลยทีเดียว


โดยเฉพาะปีนี้ เปิดฉากกันเลยค่ะกับคู่แข่งของหลินปิง ยิ่งในประเทศไทยช่วงนี้แพนด้ากำลังเป็นที่นิยม ถึงขนาดมีช่องหลินปิงชาแนลกันเลยใช่มั๊ยล่ะคะหนูน้อยนี่ก็น่ารักแล้วเวลาแห่งการเดินขบวนก็เริ่มขึ้น ลืมเล่าไปค่ะว่าเดินทางไปถึงสถานที่น่ะตั้งแต่เที่ยงครึ่ง แต่กว่าขบวนจะเริ่มเดินจริงๆก็ล่อไปเกือบจะบ่าย3 ยืนรอจนแข็งเลยค่ะ เพราะน.ส.ทองดำ ดันดัดจริตคิดว่าอากาศไม่ค่อยหนาวแล้ว ใส่เสื้อกันหนาวบางๆข้างในตัวนึงแล้วทับด้วยเสื้อหนัง โอ้โหเกินบรรยายค่ะ ดูเท่ห์ดูเปรี้ยวอยู่นะคะเสื้อหนังน่ะ แต่ขอบอกว่ายิ่งทำให้โคตรหนาวจับใจ เท่านั้นยังไม่พอยังกระแดะใส่ถุงมือหนังไปอีก ยิ่งเย็นไปใหญ่ ไม่ได้มีความอุ่นเอาซะเลย
แต่ละกลุ่มที่แต่งตัวมาเดินขบวน ส่วนใหญ่ก็จะมีการหยุดเป็นระยะเพื่อแสดงการต่อตัวบ้าง


เด็กบางคนก็ไม่ชอบไปดู Umzug ค่ะ เนื่องมาจากกลุ่มของคนที่แต่งตัวเป็นแม่มด หรือภาษาด๊อยช์เรียกว่าแฮ็กเสะ (Hexe) เพราะหน้ากากจะออกไปในแนวน่าเกลียดน่ากลัวค่ะ เด็กบางคนเลยไม่ชอบ ยกตัวอย่างเช่นเจ้าหลานคนกลางของน.ส.ทองดำนี่เอง ช่วงเดือนกุมภาที่ผ่านมาเจ้าหลานสาวคนโตเค้าต้องไปเดินร่วมในขบวนทุกอาทิตย์ แต่เจ้าหลานคนกลางไม่อยากไป พ่อแม่เลยต้องเอามาฝากไว้ที่บ้านน.ส.ทองดำเป็นประจำ  แต่เด็กบางคนก็ชอบที่จะไปดูขบวนเนื่องจากในแต่ละกลุ่มของขบวนคนที่แต่งตัวแฟนซีมักจะมีลูกอมลูกกวาด หรือไม่ก็ช็อคโกแลตโปรยแจกคนดูไปตลอดทางค่ะบางทีก็มีเดินเข้ามาหยอกล้อเด็กๆที่ยืนดูอยู่ข้างทางบ้างประปราย ส่วนผู้ใหญ่ก็มีนะคะ แต่ควรระวังนิดนึงค่ะ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงนี่ต้องระวัง เพราะส่วนใหญ่คนที่แต่งตัวเป็นแม่มด มักจะชอบแกล้งคนดูที่เป็นผู้ใหญ่ค่ะ บ้างก็แกล้งเอาน้ำหอม(กลิ่นเหม็นๆ)มาฉีด บ้างก็เอาเศษกระดาษฝอยๆ หรือเศษกระดาษที่ใช้เจาะตาไก่น่ะค่ะ หรือไม่ก็เศษฟาง เอามายีหัวคุณผู้หญิงอ่ะค่ะ ดีนะคะที่แฟนน.ส.ทองดำเตือนเอาไว้ก่อนออกจากบ้านว่าให้ใส่เสื้อหนาวที่มีหมวกคลุมหัวเอาไว้จะได้ไม่โดนยีหัว ไม่งั้นล่ะลำบากอีตอนมาสางเศษกระดาษเศษฟางออกจากหัวน่ะค่ะ แต่เค้าจะไม่เดินเข้ามายีหัวเราแบบโต้งๆหรอกนะคะ บางทีเค้าจะแกล้งเข้ามากอดเราก่อน แล้วแต่ละคนเค้าจะมีย่ามสะพายติดตัวมาด้วยค่ะ ถ้าเราเผลอดีอกดีใจที่เค้าวิ่งเข้ามากอดเรา ช่วงอีตอนเราเผลอนี่ล่ะค่ะ เค้าจะล้วงเข้าไปในย่ามแล้วเอาเศษกระดาษมายีหัวเรา น.ส.ทองดำก็โดนแกล้งอยู่หลายรอบเหมือนกันค่ะ แต่ดีว่าช่วงที่ขบวนคนที่แต่งตัวเป็นแม่มดเดินผ่านมาเมื่อไรจะรีบใส่hoodทันที อิอิ

ส่วนกลุ่มนี้จะโชว์การแสดงหวดแส้ค่ะ ดีนะที่ไม่มีเทียนไข โซ่ แล้วก็กุญแจมือมาด้วย อุอุ แต่ก่อนเค้าจะแสดงคนที่อยู่ต้นขบวนของกลุ่มจะต้องเข้ามาเคลียร์พื้นที่ให้คนดูที่อยู่ข้างทางถอยออกให้พ้นระยะการหวดแส้ค่ะ เพราะแส้เค้ายาวจิงๆ เค้าจะเว้นระยะคนหวดแส้ให้ห่างกันเป็นช่วงๆค่ะ มีคนหวดแส้ทั้งหมดก็อาจจะ 6-8 คน แล้วจะหวดแส้คนละจังหวะ พูดให้เข้าใจง่ายๆก็เหมือนการเล่นเวฟมือเวลาเค้าเชียร์บอลกันล่ะค่ะ เสียงที่ดังเป็นห้วงๆในระยะที่ห่างกันพอดิบพอดี ถึงจะดังมาก แต่ก็เร้าใจแล้วก็ประทับใจดีค่ะ
ถึงลูกยังเล็กอยู่ ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณแม่นางนี้ที่ต้องแต่งแฟนซีมาร่วมเดินขบวนกะเค้ามาแล้วค่ะ กลุ่มที่หลานสาวคนโตของน.ส.ทองดำร่วมเดินขบวนกะเค้าเด็กผู้หญิงที่ทำปากเหวอๆนั่นล่ะค่ะ หลานสาวคนโตของน.ส.ทองดำ
จบแระค่ะการเดินขบวนเสร็จสิ้นลง วันนี้มีทั้งหมด 47กลุ่มแฟนซีที่ร่วมในการเดินขบวนค่ะ จริงๆมีรูปเยอะกว่านี้อีก แต่แค่นี้ก็โหลดจนมือหงิกแระค่ะ นี่ก็เลยคัดเฉพาะช็อตเด็ดๆมาโชว์เท่านั้น นี่ก็ได้รูปของเสือน้อยอีกตัว เสียดายที่ถ่ายด้านหน้าไม่ได้ ช่วงจบขบวนแล้วคนเยอะมากค่ะ น.ส.ทองดำเองเป็นคนเกิดปีขาลซะด้วย ปีนี้ก็ปีเสือ พอเห็นเสือน้อยตัวนี้เลยอดยิ้มไม่ได้ ดูสิคะบนถนนหลังจบการเดินขบวนเต็มไปด้วยเศษกระดาษทั้งนั้น ระหว่างเดินกลับบางคนก็มีสภาพหัวฟูและเต็มไปด้วยเศษกระดาษนี่ล่ะค่ะ เพราะโดนแม่มดแกล้ง แต่เค้าก็ไม่มีโกรธมีเคืองกันหรอกค่ะ ถือว่าสนุกสนานร่วมกัน ก็เหมือนเทศกาลสงกรานต์บ้านเรา ที่คนเดินถนนโดนประแป้งก็ไม่ว่ากันเพราะมันคือเทศกาลดูหิมะที่ยังกองพะเนินอยู่สิคะ แถวบ้านน.ส.ทองดำตอนนั้นมันไม่ค่อยมีแระไงคะ เลยกระแดะใส่เสื้อกันหนาวที่ไม่หนาไป โอ้โหคุณๆคะ รวมระยะเวลาตั้งแต่ตอนไปถึงที่เค้าเดินขบวนจนจบการเดินขบวนก็ร่วมๆ3ช.ม.เห็นจะได้ ขาจะกลับนี่ล่ะค่ะ เกือบก้าวขาไม่ออกค่ะคุณๆขา ขาแข็งมากๆ สั่นไปทั้งตัว แต่ต้องเก็บอาการค่ะ เพราะคนอื่นจะสมน้ำหน้าเอา ไงล่ะยะหล่อนอยากสวยด้วยเสื้อหนัง กรั่กกๆๆ เข็ดแระค่ะ ปีหน้าไม่เอาแระ ใส่หนาๆเข้าว่าดีกว่าหนูสวยมะคะโอมี่ (โอมี่หรือโอม่าแปลว่าคุณยาย แต่ยังเป็นคุณยายยังสาวนะเจ้าคะ อุอุ) ฟันน้ำนมกำลังเริ่มหลุดแระค่ะคุณหลานสาวระหว่างทางก็ยังเต็มไปด้วยหิมะ หนาวจับใจค่ะ กลับถึงบ้านก็ยังสั่นไม่หยุดค่ะ กลับถึงบ้านเช็คผมก่อนอันดับแรก อ้อ โอเค เศษกระดาษไม่มีติดผม แต่กระเป๋าสะพาย โอ้วววมายก้อดดดด ลืมปิดซิปกระเป๋าค่ะ เพราะน.ส.ทองดำใช้กล้องถ่ายรูปแบบใส่ถ่านก้อนไงคะ เอาถ่านสำรองใส่ไว้ในกระเป๋าสะพาย แล้วเวลาถ่ายใกล้จะหมดก็ต้องคอยเปิดกระเป๋าเปลี่ยนถ่านกล้อง ก็เลยไม่ได้ปิดซิปกระเป๋า คุณพระคุณเจ้าถึงขั้นต้องเทของในกระเป๋าออกแล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดกระเป๋ากันเลยทีเดียว


Free TextEditorCreate Date : 22 มีนาคม 2553
Last Update : 23 มีนาคม 2553 16:21:03 น. 4 comments
Counter : 1907 Pageviews.

 
น่าสนุกดีน่ะครับ แต่อากาศดูจะหนาวมากเลย


โดย: Don't try this at home. วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:2:12:57 น.  

 
ดูบรรยากาศคึกคัก ท่าทางจะสนุกดีเน๊อะ
ที่เดนมาร์กหิมะละลายหมดแล้ว อากาศดีมาก ๆ มาสามสี่วันแล้วค่ะ ที่เยอรมันนียังหิมะกองพะเนินอยู่เลยเน๊าะ เห็นแล้วยังหนาวววไปด้วย ฮะฮ่า
แวะมาทักทายจ้า คงสบายดีนะจ๊ะ


โดย: น้อยค่ะ (GLA_GAW ) วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:17:37:48 น.  

 
แวะมาสวัสดี ขอบคุณ และทักทายค่ะ


โดย: sneeuwbal วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:17:30:50 น.  

 


แวะมาสวัสดีปีใหม่ไทย และสุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ


โดย: น้อยค่ะ (GLA_GAW ) วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:18:16:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

born2b_alove_01
Location :
Stuttgart Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add born2b_alove_01's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.