bon's room
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
30 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 

กาแฟ (Coffee)วันนี้คนที่ไม่ใช่คอกาแฟขนานแท้แต่ชอบอาศัยร้านกาแฟเป็นที่เหล่สาวบ่อยๆอย่างผมเกิดคันไม้คันมืออยากเขียนเรื่องกาแฟขึ้นมาตะหงิดๆ เนื่องจากวันก่อนมีเพื่อนมาเล่าให้ฟังว่าโดนคนขายกาแฟสดตวาดเอาเพราะไปถามเขาว่ากาแฟ "อเมริกาโน่ (Americano)" กะ “มอคค่า (Mocha)” มันต่างกันยังไง?... คนขายก็ตอบมาด้วยอาการหงุดหงิดว่า "มันก็เป็นกาแฟคนละพันธุ์กันน่ะสิ"...โห...ผมนี่รีบบอกให้เพื่อนผมกลับไปด่าเจ้าคนขายกาแฟคืนทันทีเลย (แต่ไม่รู้ว่ามันกลับไปด่าจริงๆรึปล่าวอะนะ...เหอะๆๆ) เพราะนอกจากการตวาดใส่ลูกค้าจะเป็นกิริยาที่ไม่สมควรเเล้ว ยังดันมาหลอกลูกค้าอีกแนะ!!

จริงๆแล้วทั้งอเมริกาโน่และมอคค่าต่างก็ชงมาจากเมล็ดกาแฟพันธุ์เดียวกันเพียงแต่สูตรวิธีการชงต่างหากที่ไม่เหมือนกัน!

อารัมภบทมาซะยืดยาวก็แค่จะบอกว่าวันนี้ผมจะเขียนเรื่องกาแฟน่านแหละ ฮาๆๆ

เชื่อหรือไม่ว่าชนชาติแรกที่ค้นพบกาแฟนั้นหาใช่ชนชาติที่มีชื่อเสียงลือเลื่องทางด้านกาแฟอย่าง บราซิล หรือ อิตาลี ไม่ หากแต่เป็นชายเลี้ยงแกะชาวเอธิโอเปียผู้หนึ่งที่สังเกตุเห็นว่าแกะของเขานั้นคึกคักผิดปรกติหลังจากได้กินลูกไม้สีแดงประหลาดเข้าไป (ผลกาแฟสดมีลักษณะเป็นลูกไม้เล็กๆสีแดงๆนะครับ) หลังจากการค้นพบในครั้งแรกแล้ว กาแฟสายพันธุ์ต่างๆก็ได้ถูกค้นพบและพัฒนาขึ้นอีกกว่าร้อยสายพันธุ์ แต่ที่โด่งดังและเป็นที่นิยมดื่มกันทั่วโลกมีเพียง 2 พันธุ์เท่านั้น คือ...


1) อาราบิการ์ (Arabica): ซึ่งเป็นกาแฟที่มีกลิ่นและรสชาติที่นุ่มเป็นเอกลักษณ์ถูกใจคอกาแฟสดทั้งหลาย ดังนั้นร้านกาแฟสดโดยทั่วไปจึงนิยมใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิการ์ในการปรุงเครื่องดื่มนั่นเอง

2) โรบัสตาร์ (Robusta): ถึงจะไม่เป็นที่นิยมตามร้านกาแฟสดนัก เพราะกาแฟพันธุ์นี้มีรสชาติค่อนข้างขมและติดอมฟาดอมเปรี้ยวเล็กน้อย แต่ด้วยกลิ่นที่หอมมากและปริมาณคาเฟอีนที่สูง กาแฟสายพันธุ์โรบัสตาร์นี้จึงนิยมใช้ไปผลิตเป็นกาแฟกึ่งสำเร็จรูปครับ


ทีนี้เพื่อนๆคงพอจะเดาออกกันแล้วว่ากาแฟที่เพื่อนผมไปซื้อ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาโน่หรือมอคค่าต่างก็ชงมาจากเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิการ์ด้วยกันทั้งนั้น
เอาละครับทีนี้เพื่อไม่ให้มีใครไปเปิ่นเหมือนเพื่อนผมอีก เราลองมารู้จักกาแฟสูตรสากลต่างๆที่เรามักจะเจอกันบ่อยๆตามร้านนะครับ...- เอสเพรสโซ (Espresso): ก่อนอื่นเลยคงต้องมาทำความรู้จักกับพระเอกของเรากันก่อนนะครับ ก็จะไม่ให้เรียกเอสเพรสโซว่าเป็นพระเอกได้ยังไงละครับ เพราะกาแฟสูตรต่างๆนั้นต่างก็มีพื้นฐานมาจากเอสเพรสโซ่ทั้งนั้น...ว่ากันว่าคำว่า “เอสเพสโซ (Espresso)” นั้นมีรากศัพท์มาจากคำว่า “Express” ซึ่งแปลได้สองความหมายว่า “พิเศษ” และ “รวดเร็ว” (โห...ล้ำลึกจริงๆ) การชงเอสเพรสโซนั้นจะต้องชงผ่านเครื่อง Espresso Machine ครับ โดยใช้น้ำร้อนที่มีแรงดันไอน้ำสกัดเอารสชาติกาแฟแท้ๆจากเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิการ์ที่ผ่านการคั่วและก็บดมาอย่างดีแล้วออกมาแค่เพียง 1 ออนซ์ (30 ml) เท่านั้น กาแฟเอสเพรสโซที่ดีนั้นจะต้องมีกลิ่มหอม น้ำกาแฟสีน้ำตาลเข้มปราศจากตะกอน และที่ขาดไม่ได้เลยคือฟองครีมสีทองนุ่มละมุนอยู่ที่อยู่ที่ขอบแก้ว

- เอสเพรสโซ คอนปันน่า (Espresso Con Panna): คือเอสเพรสโซ 1 ช็อต ที่ใส่วิปครีมลงไปนั่นเอง

- ลาเต้ (Latte): คือเอสเพรสโซ 1 ช็อต กับนม 2 ส่วน

- คาปูชิโน่ (Cappuccino): คือเอสเพรสโซ 1 ช็อต กับนม 1 ส่วน และ ฟองนม 1 ส่วน (มีเรื่องเล่าว่า ชื่อ “คาปูชิโน่” นั้นมาจากฟองนมด้านบนที่ดูคล้านกับผ้าคลุมศีรษะของนักบวชนิกาย “คาปูชิน” ในอิตาลีนั่นเอง)

- มอคค่า (Mocha): คือเอสเพรสโซ 1 ช็อต ที่ใส่ผงช็อกโกแลต หรือ มอคคาไซรัป บวกกับนม 1 ส่วน

- อเมริกาโน่ (Americano): คือเอสเพรสโซ 1 ช็อต ที่เติมด้วย น้ำร้อน 2 ส่วนนั่นเองครับ


ที่นี้คงรู้กันแล้วนะครับว่ากาแฟสูตรต่างๆนั้นมันต่างกันยังไง ใครชอบรสชาติแบบไหนก็เลือกดื่มกันตามใจชอบได้เลยครับ
ส่วนกาแฟถ้วยโปรดของผมน่ะเหรอครับ? ก็ต้องกาแฟอาโกสูตรยกล้อใส่นมข้นเยอะๆน่ะสิครับ ฮาๆๆๆ


 

Create Date : 30 กรกฎาคม 2549
8 comments
Last Update : 3 สิงหาคม 2549 1:43:04 น.
Counter : 798 Pageviews.

 

ละเอียดขนาดนี้ยังบอกว่า "ไม่ใช่คอกาแฟขนานแท้" อีกเน้อ *thumbs up* b(^o^)d

ชอบกาแฟอ่ะ ชอบม๊ากกก ชอบรองจาก Coke Light เลย หุหุ แต่ว่าไม่ได้กินกาแฟตอนเช้าเหมือนกคนอื่นเขาเน้อ จะกินก็ตอนอยากกิน บางทีบ่ายๆ ทำงานอยู่เบื่อๆ ก็กินซัก 1 แก้ว อร่อย กาแฟเย็นนี่ก็ชอบ

ตอนเด็กๆเคยไปเก็บกาแฟด้วย มีสวนกาแฟอยู่เชียงรายนู้นน ก็เลยรู้วิธีทำกาแฟ แล้วเรียนจบว่างๆก็ไม่มีอะไรทำเลยไปเรียน Cocktail & Moctail แล้วมันต้องเรียนชากับกาแฟด้วย แต่ก็งั้นๆ ไม่ได้เก่งอะไร เรียนแค่พอรู้เรื่องนิดหน่อย

แต่ว่าเรื่องลงทุนนี่ถนัด ลงทุนซื้อเครื่องชงกาแฟมาใช้ที่บ้านเลยเน้อ เวอร์ไปหน่อยแต่ชอบกินกาแฟที่บดมาจากเม้ดเลย มันหอมกว่า

มีรูปมาแถมเป็นรูป cappuccino ที่ทำเล่นตอนว่างๆ จริงๆมันกระจอกมากที่ทำแบบนี้ได้เพราะมันเป็น cappuccino ไงฟองมันแข็งๆเอาไม้จิ้มฟันขีดๆก็เป็นรูปแล้ว แต่เคยกิน Latte ที่ญี่ปุ่นเขาเทนมเป็นรูปหมี รูปแพนด้าได้ด้วย เจ๋งมากๆ

 

โดย: Deliver 30 กรกฎาคม 2549 3:19:18 น.  

 

Thinking of you, as always..........


Myspace

Myspaceเราดื่ม น้ำ อย่างเดียว ดื่มกาแฟไม่ได้มันจะ ไฮเปอร์มากกว่านี้

 

โดย: Tinglish 31 กรกฎาคม 2549 7:20:25 น.  

 

เห็นนาฬิกาโผล่มาด้วยยยยยยย..

 

โดย: Deliver 3 สิงหาคม 2549 1:01:27 น.  

 

Tinglish: ขอบคุณคุงคูที่มาเยี่ยม บล๊อกร้างแห่งนี้บ่อยๆนะครับ

Deliver: โฮะๆๆ เป็นการตกแต่งบล๊อกแบบค่อยเป็นค่อยไปน่ะ (ขอบคุณป้ามด กะ คุณ dont) ว่าแต่พี่แทนรู้จักเวปที่มี icon น่ารักๆม่างป่าว...เอาเวปอังกฤษนะ ญี่ปุ่นม่ายอาวววว (อ่านไม่ออก)

 

โดย: bon mot 3 สิงหาคม 2549 1:22:26 น.  

 

ชอบกลิ่นกาแฟค่ะ แต่ได้แค่ดมเพราะดื่มไม่เป็น(ไม่ได้) ดื่ทีไรกลายเป็นนกฮูกทุกที

 

โดย: Dressy 6 สิงหาคม 2549 1:23:00 น.  

 

ไม่รู้จักเว็บภาษาอังกฤษเหมือนกัน ไปสูบใน bloggang หน้าตกแต่งบล็อกจิ.. หุหุ

 

โดย: Deliver 6 สิงหาคม 2549 3:12:09 น.  

 

ครอบครัว เราเปิดร้านกาแฟสด ที่ทำงานพ่อเรา เราช่วยกันจัดสวน ซื้อของจัดร้าน รสชาดถูกใจ แต่เราอยากให้เพื่อนเพื่อนไปแวะชิมบ้างนะ ที่สน.มีนบุรี ชื่อร้านไชโยกาแฟสดครับ

 

โดย: ปอย ปอย IP: 124.120.67.237 21 กรกฎาคม 2552 19:23:26 น.  

 

กาแฟสด แนะนำคะร้านปอย ปอยกาแฟสดอร่อยมากเพิ่งเปลี่ยนชื่อคะที่สน.มีนบุรีหน้าห้องจราจร ราคา รสชาด ถูกใจ

 

โดย: น้องปอย ปอย IP: 124.122.82.241 7 ตุลาคม 2553 20:48:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


bon mot
Location :
New Brunswick Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Beyond Odinary Netizen


Friends' blogs
[Add bon mot's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.