กุมภาพันธ์ 2561

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
 
 
27 กุมภาพันธ์ 2561
กรอบเวลาน้อยๆ

หลังจากที่เลิกอาชีพสาวออฟฟิตมาเป็นคุณแม่เต็มตัว ที่หลายต่อหลายคนคิดอิจฉาแต่จริงๆ แล้วเรื่องราว ความรู้สึกไม่ได้เป็นแบบนั้น การที่สาวออฟฟิตต้องมาเป็นแม่บ้านนั้นต้องเผชิญกับความเหงาปากในลำดับแรก เพราะ การไปทำงานนั้นเหมือนการไปโรงเรียน ต่างกันตรงที่รับผิดรับชอบด้วยเงินมิใช่เกรดเฉลี่ย ฉะนั้นความสนุกสนาน ครื้นเครง สังคมจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย การอยู่บ้านนั้นสังคมคุณจะเปลี่ยนไปเพราะบ้านรอบข้างก็ไปทำงาน ลูกของคุณก็อยู่โรงเรียน ระหว่างวันของคุณก็จะดูเงียบเหงา ความรู้สึกรกร้าง งานบ้านที่มากมายก็หมดไปอย่างรวดเร็ว สิ่งที่คุณควรคิดไว้ก่อนควรเป็นงานอดิเรกที่จะทำให้คุณเพลิดเพลิน ซึ่งถ้างานอดิเรกนั้นทำเงินด้วยก็จะดีไม่น้อยแต่ต้องตระหนักไว้อีกอย่างคือภารกิจหลักของคุณ เป็นการดูแลเจ้าจอมยุ่ง มิฉะนั้นคุณก็จะเพลิดเพลินกับงานอดิเรกนั้นจนลืมข้อสำคัญนี้ไป

เจ้าจอมยุ่งของเราแม้จะเจอกันทุกวันในตอนค่ำเพราะด้วยงานประจำที่บังคับจึงเจอกันไม่ถึง 2 ชั่วโมงก่อนจะเข้านอน พอตอนนี้ต้องมาเจอกันแทบตลอดเวลาก็สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าได้ไม่น้อย เพราะ กิจกรรมที่เค้าทำในตอนเช้าก่อนไปโรงเรียนและตอนบ่ายหลังเลิกเรียนเป็นสิ่งที่เพียงได้ยินคำบอกเล่าจากคุณแม่สามี เมื่อต้องเจอกันวันแรกๆ ก็ต้องมีการปรับตัวมากพอสมควรเหมือนกับเราเป็นคุณแม่มือใหม่อีกครั้ง
ป.ล. ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เจ้าจอมยุ่งของเราอยู่กับปู่และย่าที่ใจดี ตามใจหลานมากๆ อายุจะเข้าประถมแล้วแต่ยังไม่เคยทำกิจกรรมส่วนตัวเองเลย เราจะกล่าวโทษคนอื่นไม่ได้เนื่องจากการเลี้ยงดูเป็นสไตล์ใครก็สไตล์มัน ต่อไปนี้ก็เป็นสไตล์แม่เองล้วนๆ คะ

สำหรับเราสิ่งแรกที่เราเริ่มปฏิบัติกับเจ้าจอมยุ่ง คือ การสร้างกรอบเวลา Smiley

ตัวแม่เองได้ทำตารางกิจกรรมแต่ละวันแบบคร่าวๆ แล้วกำหนดกรอบเวลาครอบไว้พร้อมกับบอกเล่าให้น้องทราบว่าตัวน้องเองจะต้องทำอะไรบ้าง เพื่อความเป็นระเบียบมากขึ้น ตัวแม่เองก็รู้สึกถึงความก้าวหน้าในงานที่ทำเพราะงานของเรา คือ การพัฒนาลูก นี่คะ แม่ได้แบ่งเวลาออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ 

ส่วนแรก เวลาของร่างกายเป็นเวลาที่ให้กับการรับประทานอาหาร ซึ่งส่วนนี้แหละ คุณแม่ต้องใส่ใจอีกนิด พยายามทำอาหารเองที่สะอาด มีประโยชน์ เราเป็นคนหนึ่งที่ทำอาหารไม่เก่งเลยแต่โชคดีที่ปัจจุบันหาคนสอนได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส Youtube ไงล่ะคะ เราให้ส่วนนี้เป็นที่หนึ่งเพราะร่างกายเป็นตัวตั้งต้นสำหรับชีวิต
ส่วนสองวลาของสมอง คุณแม่ควรเตรียมเรื่องมาสอนน้องวันละเรื่อง สองเรื่อง อาจจะจัดตารางวนไปก็ได้ เช่น วันจันทร์เรียนรู้ภาษาอังกฤษ วันอังคารภาษาไทย วันพุธวิทยาศาสตร์ วันพฤหัสจริยธรรม แม่เชื่อว่าที่โรงเรียนเดี๋ยวนี้สอนมามากมายอยู่แล้ว แต่ส่วนที่เราเสริมคือส่วนที่น้องอาจจะตามไม่ทันจากโรงเรียน หรือส่วนที่ไม่ค่อยเน้นกัน เช่น พุทธศาสนา จริยธรรม อันนี้เป็นความเชื่อส่วนตัวนะคะความสำเร็จในการเป็นคน นอกจากมีการงานที่มั่นคงแบบที่เข้าใจกันอยู่แล้ว ความมั่นคงทางจิตใจเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เค้าก้าวพ้นอุปสรรคในเวลาที่เราไม่อยู่ด้วย และพบความสุขที่เงินทองให้ไม่ได้ ยิ่งเห็นข่าวการจบชีวิตของผู้คนแบบกะทันหันยิ่งต้องเติมส่วนนี้ไปให้มาก
ส่วนสามวลาของใจ แน่นอนน้องยังเล็กถ้าขาดส่วนบำรุงหัวใจดวงน้อยนี้ไปคงเป็นเด็กเหี่ยวเฉาน่าดู เวลาของการเล่นสนุก เวลาที่เค้ามีโอกาสทำอะไรก็ได้ตามที่อยากทำและไม่อันตราย แม่จะถามก่อนนอนทุกวันว่าพรุ่งนี้อยากเล่นอะไรกันดีจะได้เตรียมอุปกรณ์ และดูเวลาที่เหมาะสม มันทำให้เจ้าตัวน้อยนอนหลับฝันดีเพราะได้จิตนาการถึงการเล่นที่พูดไว้ในแบบของตัวเอง 

ชีวิตกำลังพัฒนาจริงๆ คะแม้แต่การเลี้ยงลูก ไว้มีเคล็ดลับใหม่ๆ ของเรา (เก่าของคนอื่น) จะนำมาเขียนอีกนะคะ เพื่อนๆ มีอะไรก็แลกเปลี่ยนกันได้คะ แก้วของเรามีที่ว่างเสมอ Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2561 11:27:57 น.
Counter : 193 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

แม่ครัวหัวปลา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชีวิต คือ แบบฝึกหัด
บันทึกชีวิตขั้นกำลังพัฒนา