กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
18
19
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
All Blog
ครูพี่เลี้ยงเจ้าปัญหาหรือหวังดี
กี่ครั้งๆ ก็ไม่พ้นคุณครูพี่เลี้ยงผู้หวังดี หน้าที่ตัวเองไม่ยอมทำฉลาดใช้ผู้ฝึกพิเศษลูกสาวมาคุยกับแม่นิด เล่นเอาหัวเราะขากรรไกรเกือบค้าง
เรืองมีอยู่ว่า เช้าวันพุธหลังจากผู้ฝึกการพัฒนาการพิเศษมาสอนลูกเสร็จที่ รร บ่ายไม่แก่มาก ผู้ฝึกพิเศษ ก็โทรมาหาที่บ้าน ถามว่า อาทิตย์หน้าสามีหยุดพักร้อนหรือเปล่า เพราะ ช่วงนี้ รร ต่างๆ หยุดเทอม จะหยุดมาทำไมในเมื่อสามีก็ไม่ได้เป็นนักเรียน
ผู้ฝึกพิเศษอ้ำๆ อึ้ง ฉันเลยถามว่ามีอะไรหรือเปล่า เธอจึงบอกว่า ครูพี่เลี้ยงที่ รร บอกว่า ฉันจะเข้าใจหรือเปล่า เรื่องเด็ก นร ก่อนเข้า รร ประถมหนึ่งปี แค่บอกมาเท่านี้ ฉันก็บอกอ๋อ ฉันทราบ ฉันก็เล่ารายการให้เธอฟัง ว่า เด็กไม่ต้องจ่ายค่าไป รร รายเดือน จ่ายเฉพาะค่าอาหารกลางวัน กับบางส่วน เป็นเวลาหนึ่งปี ซึ่งลูกสาวก็เข้าข่ายนั้น และฉันก็ขอให้ครูใหญ่ผู้ดูแลเขียนเป็นจดหมายให้ฉันด้วย เพราะเกี่ยวกับเรื่องเงินทอง ต้องการหลักฐาน แล้วฉันก็คุยกับสามีฉันพร้อมกับให้จม เรียบร้อยแล้ว ผู้ฝึกพิเศษ ก็ร้องอ๋อ
ฉันเข้าใจทุกอย่าง โอเค
ฉันจึงตอบแบบติดตลกไปว่า ฉันเข้าใจฉันเป็นคนต่างชาติคุณครูก็คงหวังดี กลัวฉันไม่เข้าใจทุกครั้งที่ไม่เข้าใจฉันก็จะถามทันที ไม่ต้องเป็นห่วง เอ๊ะ แต่หน้าที่นี้มันไม่ใช่ของผู้ฝึกพิเศษเลยนะ ทำไมเขาถึงใช้ให้เธอมาบอก

ผู้ฝึกพิเศษ ก็ได้แต่หัวเราะเบาๆ ฉันจึงบอกไปว่า สำหรับฉันไม่ว่าเรื่องอะไร ถ้า รร ไม่มีจดหมายหรือกระดาษ ฉันจะทวงให้เขียนเสมอไม่ว่าจะเป็นครูใหญ่หรือครูน้อยฉันทวงหมด กับคนอื่นฉันไม่รู้แต่สำหรับฉัน คงติดระบบจากประเทศไทยที่ทำอะไร ก็จะมีกระดาษมาให้ผู้ปกครองทุกครั้งทั้งๆ ที่เราคุยภาษาเดียวกันด้วยซ้ำ ฝรั่งขาดระเบียบมีเยอะ ถือว่าคนไทยฉลาดมีระเบียบ
ฉันจึงสันนิฐาน สงสัยอาจจะเป็นเพราะครูใหญ่เป็นคนบอกเรื่องนี้กับฉันโดยตรง อีกวันต่อมาฉันไปสอบถามครูพี่เลี้ยงเพราะเนื่องจาก ตอนครูกับครูใหญ่ฉันไม่มีเวลาต้องพาลูกไปทำกิจกรรมอื่น ครูคนอื่นๆ ก็ไม่ค่อยเข้าใจอะไรมากนัก และที่สำคัญฉันไม่ได้คุยอะไรผ่านครูผมทอง เธอเลยอยากมีส่วนร่วมกระมั้ง แต่การกระทำไม่ฉลาด ในการที่จะเป็นครู

เล่าให้สามีฟังฉันบอกว่าจะไปถามครูและว่าทำไมไม่ถามกับฉันโดยตรงว่าเข้าใจหรือเปล่า ทำไม่ต้องอาศัยชาวบ้าน สามีบอกไม่ต้องหาเรื่อง บอกกลับฉันมาว่า เรื่องทุกอย่างฉันเป็นหัวหน้า จัดการได้เลยบอกครูว่าไม่ต้องมาถามพ่อ แม่ตัดสินใจได้ทุกอย่าง เอ้าให้ท้ายแม่กันอีก
สำหรับฉันถือว่าครูที่ประเทศไทยทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยมที่สุด
มาม่านิดCreate Date : 09 กรกฎาคม 2553
Last Update : 9 กรกฎาคม 2553 6:21:03 น.
Counter : 281 Pageviews.

1 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mamanid
Location :
กรุงเทพฯ  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คนไทยในเยอรมันนี