พฤษภาคม 2553

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
พัฒนาการของลูกน้อย ตอนที่ 2
เริ่มเข้า รร ที่นี่จะต้องนำเด็กไป แล้วแม่หรือพ่อ ต้องรอดูเด็กประมาณอย่างน้อยสามวัน หรือหนึ่งอาทิตย์ เพราะเด็กบางคนค่อนข้างปรับตัวยาก ลูกสาวใช้เวลาอยู่สองวัน ไป รร ก็จะคอยถามครูว่าเขาเป็นไงบ้าง แม่ไม่ได้ให้เขาใส่แพมเพิส เพราะอยู่บ้านสามารถนั่งห้องน้ำ กระโถนได้ แต่พอไป รร ลูกไม่บอกครู กางเกง เอาไปให้สี่ห้าชุด เปียกหมด คุณครูก็เลยให้ใช้แพมเพิส อย่างว่าเด็กมีเยอะ ทั้งเด็กเล็กเด็กโต การดูแลไม่ได้ทั่วถึง ครูพูดกับลูก ครูบอกลูกเราไม่เข้าใจเลย ประมาณสามเดือน แต่ที่บ้านเขาเข้าใจ

เวลาผ่านไปเจ็ดเดือน ปีสองพันเก้า ประมาณกุมภาพันธุ์ คุณครูเรียกแม่มาคุยบอกว่า ลูกเราพัฒนาการถอยหลัง จะสี่ขวบแล้ว สีก็บอกไม่ได้ พูดก็ไม่ได้ ไม่เข้าใจที่ครูพูด จิกซอร์ก็เล่นไม่ได้ คุณครูอธิบาย อยู่นาน แม่ก็เลยบอกว่า อยู่บ้านเขาทำทุกอย่าง พ่อก็พูดเยอรมัน ย่าก็พูดเยอรมัน เขาทำนะ แล้วทำไม
เราจึงพาลูกไปทดสอบกับหมอประจำตัวเด็ก
คุณหมอเคยบอกว่าให้ไปวันที่ลูกเกิด นัดและก็มาทดสอบ แต่คุณครูก็เร่งเหลือเกิน กลัวจะชักช้ากลัวไม่ทัน แม่พาลูกไปทดสอบผลล้มเหลว ปกติหมอนัดเช้าเพื่อเด็กจะได้สดชื่น ไม่เบื่อ แต่แม่พาลูกไปตอนบ่ายสาม เพราะไม่มีช่วงที่เหมาะสมกว่านี้แล้ว เด็กอ่่อนล้ามาก เขาไม่ตอบสนองหมอเลย แต่สุขภาพเขาแข็งแรง หมอให้ทำอะไร เขาทำ แต่การทดสอบไม่ทำเรื่องภาพ ไม่เอา

คุณหมอจึงส่งตัวลูกไปรับการทดสอบ ที่่สำนักงาน Gesundheitsamt ที่นี่จะมีหมอสำหรับทดสอบเด็ก ว่าพร้อมที่จะเข้า โรงเรียนประถมหรือยัง หรือเด็กที่มีปัญหาต่างๆ ทดสอบการเคลื่อนไหว การโต้ตอบ คุณครูก็ช่วยเป็นธุระติดต่อให้ จนได้ไปทดสอบ ผลออกมาคือลูกไม่ยอมตอบสนอง เรื่องบางอย่าง หมอที่Gesundheitsamt ให้แม่เอาใบไปให้หมอประจำตัวเด็ก เพื่อส่งตัวไป รพ ใหญ่ เพื่อเช็คทุกอย่าง ว่าเป็นอย่างไร

แม่ดำเนินการ ตามนั้นแล้วไปแจ้งกับทาง รร ว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง คุณครูฟังไม่สรรพ คุณครูคิดอย่างเดียวลูก พัฒนาการถอยหลัง ซึ่งแม่ก็ไม่ปฏิเสธ เธอฟังที่แม่พูดไม่เข้าใจ เลยสรุป บอกสามีฉันว่าภรรยาเธอ ไม่รู้เรื่องอะไรเลย
**ตรงนี้ขอแทรก สำหรับ คนที่ไปอยู่ต่างประเทศ และต้องใช้ภาษาเขา ต้องเคลียร์และเข้าใจ ดิฉันมีปัญหากับครู ถึงขั้นเรียกขอคุยกับครูใหญ่ เพราะเธอหาว่าดิฉันไม่รู้เรื่อง โชคดีที่ดิฉันรู้จักกับเลขา คุณหมอที่ Gesundheitsamt เธอเป็นคนเยอรมันเขารู้จักลูกสาวเรา ดิฉันโทรทันที่ถามว่า สิ่งที่คุณหมอบอกฉันมาฉันเข้าใจตามนี้ถูกต้องหรือไม่ เธอบอกถูกต้องทุกอย่าง
ดิฉันจึงขอนัดครูใหญ่เคลียร์และครูประจำชั้น ดิฉันมีปัญหา เวลาพูดเร็วมาก นั่นอาจเป็นสาเหตุที่เธอไม่เข้าใจ ดิฉันจึงแก้ปัญหาโดยการฝึกพูด ช้าๆๆ เพราะสำเนียงเราไม่เหมือนคนที่นี่
อยู่ๆ ครูถามฉันว่า ฉันจบมหาลัยหรือ ฉันบอกใช่ แล้วถามว่าฉันพูดภาษาอังกฤษได้ไหม ฉันตอบว่า ได้ ดีเลย มีใครพูดได้บ้าง มันจะได้เข้าใจตรงกัน สรุปไม่มีใครพูด ได้
ครูใหญ่เลยบอกว่า งั้นจะเขียนเป็นภาษาอังกฤษให้ ฉันบอกไม่ต้องหรอก สามีฉันและครอบครัวพูดเยอรมัน ภาษาอังกฤษไม่จำเป็นและฉันก็เข้าเรียนภาษาพื้นฐานเยอรมันมาด้วย
นี่ถ้าฉันเป็นเพียงผู้หญิง ไม่มีการวุฒิ เขาคงย่ำน่าดู ตั้งแต่นั้นมาครูเลยเลิกยุ่งกับการที่จะติดต่อฝ่ายนั้น ฝ่ายนี้ให้ ฉันเป็นคนจัดการเอง แล้วสรุปเรื่องให้ครู**
ลูกฉันเข้าทดสอบ แล้วก็ได้

โปรแกรมฝึกเรื่องการพัฒนาการ หนึ่งปี รวม 104 ชม โปรแกรมนี้ชื่อว่า Heipädagogischen ฝึกการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทุกอย่างต้องสัมผัสและเคลื่อนไหวถูกต้อง การระบายสี การพูด การฟัง การพัฒนาการด้านนิสัย และการออกไปนอกสถานที่ดูธรรมชาติ โปรแกรมเริ่มปีสองพันเก้า เดือนมิถุุนายน จนถึงปัจจุบัน อาทิตย์ละสองชม โดยประมาณ ไปที่ รร และสลับกับที่บ้าน ปีสองพันสิบ เดือน พค นี้ ก็สิ้นสุด การฝึก ลูกมีการพัฒนาการดีขึ้นมาก

โปรแกรมต่อมา ระหว่างการฝึกโปรแกรมแรก ลูกก็ยังพูดน้อย ดังนั้น ทาง ผู้ฝึกจึงแจ้งคุณหมอเพื่อให้ลูกไปทดสอบและเข้ารับโปรแกรม ฝึกการพูด และลูกก็ได้รับ โปรแกรมนั้นเรียกว่า Logopädie ทั้งหมด 12 ชม ก่อนเรียนผู้ฝึกก็จะทดสอบลูก เขาแจ้งว่าลูกเข้าใจ แต่เพียงเขาไม่พูด ถามไรตอบ ดังนั้น ไม่ยากที่จะฝึกเขา โปรแกรมสิ้นสุด พค นี้เช่นกัน
ตอนนี้ลูกพัฒนาการดีมากๆ เขาฝึกพูด ฝึกดูภาพบรรยาย ตอนนี้พูดมาก มีอะไรใหม่ๆ มาเยอะ มีการโต้ตอบกับคนที่ไม่รู้จัก ซึ่งเมื่อก่อนไม่เอาเลย ใครถามอะไรส่ายหน้า พยักหน้า อย่างเดียว แม่พอใจมากกับการที่เขาได้ฝึก ผู้ฝึกด้านการพัฒนาการของร่างกายบอกว่า เมื่อสิ้นสุด ก็จะได้ฝึกต่อ แต่อาจจะมากน้อยต้องดูผลสรุปของครั้งนี้
**ตอนนี้ ยังติดอยู่ที่ต้องใช้แพมเพิสที่ รร เพราะบางครั้งบอกครูไม่ทัน บางครั้งลืม ครูดูไม่ไหว แต่ที่บ้าน ไม่เคยใช้เลย และก็ทำเองทุกอย่าง เดินทางไปไหนก็ไม่เคยใช้ค่ะ **
ลูกต้องได้รับการตรวจร่างกายทั้งหมดอีกครั้งในวันที่ 27.05.10 นี้ ตรวจทุกอย่างการเจริญเติบโต สมอง เพราะตัวเล็กมาก 5ขวบแล้ว ยังไม่ถึง 100 ซม เพราะว่าลูกไม่ทานเนื้อสัตว์ มีแค่นิดๆ หน่อยๆ ร่างกายเหมือนเด็กสามขวบที่เยอรมัน แต่แข็งแรงมากค่ะ ถ้าผลออกมา ไม่มีอะไรเป็นเพราะกรรมพันธุ์ ก็ไม่มีปัญหา

บทสรุปของดิฉันตามประสบการณ์ที่ผ่านมา ไม่ว่าลูกจะเกิดที่ไหน ใช้ภาษาหลายภาษา หรือภาษาเดียว สิ่งที่แม่ควรจะระวังคือการสังเกตุดูว่าลูกทำอะไรตามวัยหรือไม่ บางทีเด็กอาจจะช้าแต่ดูว่าอย่าช้ามากกว่าที่มีกฏเกณฑ์ไว้ ถ้าช้าไป รีบปรึกษาผู้รู้หรือคุณหมอทันที จะได้ไม่มีปัญหาเหมือนลูกสาว
การพูดสำคัญ ต้องพูดกับเขาบ่อยๆ พาเขาออกไปพบปะผู้คน เล่นกับเด็กอื่นๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ที่ลูกสาวขาดไป เขาเลยเก็บมันซ่อนไว้ไม่แสดงออกมา กว่าพวกเราจะช่วยดึงออกมาก็เหนื่อยเหมือนกัน

ที่เยอรมันไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะใช้ประกันสังคมแบบครอบครัวค่ะ ดังนั้นเวลาให้โปรแกรมใดๆ มา แม่จะถามก่อนว่าต้องจ่ายเองหรือไม่ ถ้าไม่ แม่รับหมด
แต่ที่ประเทศไทยดิฉันไม่ทราบ แม่คนไหนมีปัญหาลักษณะนี้ ก็ลองดูนะคะ อย่าปล่อยเวลาให้เลยไปเพราะคิดว่ามันมาเองตามธรรมชาติ
มาม่านิด

Create Date : 21 พฤษภาคม 2553
Last Update : 21 พฤษภาคม 2553 18:03:28 น.
Counter : 334 Pageviews.

4 comments
  
ขอบคุณมากๆค่ะที่นำประสบการณ์มาแบ่งปันกัน มีประโยชน์จริงๆ อ่านเรื่องที่คุณครูหาว่าคุณไม่เข้าใจทั้งๆที่คุณก็เก่งภาษา ทำให้เราเกิดอาการกลัวขึ้นมาทันที เพราะเราพูดเยอรมันไม่เก่งเลย กลัวจะมีปัญหาในการสื่อสารกับครูของลูกเหมือนกัน กะว่าจะให้ลูกเข้าคินเดอร์การ์เทนให้เร็วที่สุด แม่จะได้ไปเรียนภาษาเพิ่มค่ะ
โดย: LittleBlueTwingo วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:18:42 น.
  
สวัสดีค่ะ ขอเข้ามาเก็บประสบการณ์นะค่ะ ตอนนี้ลูกชายอายุจะ 16 เดือนแล้วก็ไม่พูดเหมือนกันค่ะ กลัวมากเลย ย่าแกบอกว่าลูกเราไม่พูด แต่ปู่บอกพูดได้รออีกนิด เพราะแกฟัง 3 ภาษา ตอนนี้เริ่มใจเสียเหมือนกันค่ะก็พยายามพูดกับลูกบ่อย ๆ พูดได้แค่ป๊าปา ม๊ามา หม่ำ ๆ เรียกป๊าปา หรือม๊ามานี่ก็ไม่ใช่จะเรียกเวลาเห็นหน้านะค่ะ แกจะเรียกเวลาที่แกเล่น แกก็จะพูด ป๊าปา ม๊ามา ตลอดค่ะ แต่เวลาที่ป๊าปา พูดอะไรแกก็เข้าใจทุกอย่างค่ะ เวลาแม่พูดก็เข้าใจบอกให้ทำอะไรก็ทำได้ แต่ไม่ยอมพูด กลัวจะมีปัญหาเหมือนกันค่ะ ยังพูดกับแฟนอยู่ว่าเราพาลูกไปหาหมอกันไหมเพื่อเช็คพัฒนาการ แฟนบอกเดี๋ยวรอให้ลูกอายุ ขวบครึ่งก่อนค่อยไป แต่อยู่ฮังการีจะพาแกไปเล่นสนามเด็กเล่นวันละ 2 รอบทุกวันแกก็จะเล่นกับเด็กอื่นๆ ได้ดีเข้าได้ ติดเรื่องพูดนี่ละค่ะ ได้อ่านเรื่องของคุณแล้วยิ่งคิดมากเลยค่ะ
โดย: Navinya วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:38:04 น.
  

Hello
my kid of had a test at 4 years old and he didn't go through as well. Kinderarzt sent him to check the eye and ears. Things r all OK. I thought he would go thorough a speach therapy like yr daughter. But the doctor said let's wait for another test at 5 years old.

By the way the test was done in German. I said can i ask him in Englsih instead. He knew everything. He was a bit shy then.

Anyway, I 'm afraid that he might be late in speaking German as he is learning 4 languages. I had some Thai friends. Their children speak good German but not Thai.

I would prefer my children to get german a bit slower but they can understand Thai.
โดย: aey1220 IP: 84.59.192.153 วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:1:34:58 น.
  
สวัสดีค่ะคุณอ้อย พอดีไม่เห็นบล็อกลิงค์มาน่ะคะ ไม่งั้นจะเข้าไปในบล็อกตอบ
พัฒนาการต่างๆ ของน้องปกติดีใช่หรือไม่คะ
คุณครูบอกหรือเปล่าว่าส่งไปเช็คเพราะอะไร เพราะน้องไม่พูดหรือค่ะ
ปกติน้องอยู่ที่บ้านกับคุณพ่อคุณแม่พูดภาษาเยอรมันแบบประโยคยาวๆ มึคำต่อคำเชื่อมหรือไม่ อันนี้สำคัญ และที่สำคัญคุณแม่ใช้ภาษาอะไรในการพูดกับลูก ถ้าพ่อพูดเยอรมันแม่ก็พูดไทยไปเลยค่ะ หรือถ้าใช้ภาษาอังกฤษก็อังกฤษไปเลย
ถ้ารอตรวจตอนห้าปี แม่นิดว่ามันช้าไปน่ะ ถ้าน้องไม่พูด ลองปรึกษาคุณครูถึงปัญหา อีกครั้งแล้วลองให้ไปเทสกับ Gesundtheiamt Arzt สิคะ อาจจะได้ความกระจ่างเร็ว เพราะหมอเด็กตรวจได้ไม่ลึกเหมือนหมอเฉพาะทางค่ะ
ตอนนี้แม่นิดก็พูดกับน้องภาษาไทยเยอะ น้องเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างจะรอดูเขาและก็อธิบาย ส่วนภาษาเยอรมันก็จะพยายามพูดให้ถูกหลักไวยากรณ์ ค่ะ
พยายามเข้านะคะ บางทีน้องอาจพูดช้าเพราะเขาเป็นคนไม่พูดมาเหมือนเด็กอื่นๆ เหมือนลูกสาวก็ได้คะ
มาม่านิด
โดย: นิด (mamanid ) วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:4:24:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mamanid
Location :
กรุงเทพฯ  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คนไทยในเยอรมันนี