~"ชัยชนะอาจมีค่า 100 แต้ม แต่ระหว่างทางเราอาจเก็บได้มากกว่า 1000 แต้มด้วยซ้ำ"~
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
8 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
ว่าด้วยเรื่องอาหารที่การกิน

คนอยู่ต่างบ้านต่างเมืองส่วนใหญ่ต้องทำอาหารกินเองช่ะม่ะ จะไปซื้อกับข้าวถุงแบบบ้านเราก็ไม่ได้ ไม่มีร้านอาหารตามสั่งทีชะโงกหน้าจากหน้าต่างบ้านไปสั่งแล้วเค้าเดินมาส่ง แล้วก็ไม่มีปัญญาจะไปกินข้าวนอกบ้านทุกมื้อ


ทำไงได้ก็ต้องทำเองซิคะ แล้วประสบการณ์การทำอาหารที่น่าสยดสยองของแปงก็ต้องเริ่มเพราะไม่มีไรกิน แล้วก็เบื่อแค่ ไข่เจียว กะ ม่าม่า


 เกิดมาในชีวิตตั้งกะเด็กจนโต ทำอาหารเคยได้เรื่องม่ะ...........ม่ายเล้ย  ถ้าทำสักสิบครั้งกินได้ ก็คง 2 ครั้งนอกนั้นก็ต้องทิ้ง  ใครว่าแปงทำกับข้าวไม่เป็นทำเป็นนะ แต่เพียงแค่มันกินไม่ได้ แปงไม่มีความสามารถในการปรุงรสเลยแม้แต่น้อย อยู่เมืองไทยเคยทำต้มยำกินเอง เพราะอยาก สรุปแล้วต้องแหกปากลั่นบ้านให้ใครก็ได้มาปรุงให้หน่อย ปรุงมาจะครึ่งชั่วโมงแล้วยังไม่สามารถกินได้ อันนี้ก็ไม่รู้เป็นไง มันแยกแยะรสไม่ออกหรือไงก็ไม่รู้ ก็ขนาดกินก๋วยเตี๋ยวไม่ว่าที่ไหนก็ไม่เคยปรุง เค้ามาไงเราก็กินงั้น เพราะถ้าปรุงแล้วเด๋วกินไม่ได้


อาหารที่พ่อคงจะภูมิใจในลูกสาวที่สุดก็คือม่าม่าผัด ที่มีม่าม่ากะไข่เป็นส่วนประกอบเท่านั้น กร๊ากกกกกกกกกก พ่อไม่มีตัวเลือก 555 อีกอย่างที่พ่อเคยให้ทำ คือ ผัดเห็ดฟางกะน้ำมันหอย อันนี้ทำได้ ใส่เห็ดกะน้ำมันหอยอย่างเดียว กะแค่ไม่ให้มันเค็มไปเท่านั้น รู้สึกพ่อจะภูมิใจตรงนี้ละน้า


อยู่เมืองไทยไม่เคยกับข้าวเป็นจริงเป็นจัง มาอยู่นี่ต้องทำ แต่ส่วนใหญ่ใช้พวกผงปรุงสำเร็จรูป โลโบไรเงี้ย สารรูปของอาหารก็ เด๋วบรรยายให้ฟัง


ความสามารถที่มีก็คือ สามารถทำลาบให้หน้าตากลายเป็น แกงพะแนงได้ แต่รสชาติไม่ได้เรื่อง


สามารถทำผัดทุกชนิดให้กลายเป็นแกงได้ทุกครั้ง


สามารถทำของทอดได้ ไม่ไหม้แต่ไม่สุก ผลสุดท้ายเลยการเป็นอบแทน (ยัดใส่ไมโครเวฟแมร่งเลย)


และอีกอย่าง อยากนำเสนอมากกกกกกกก สามารถทำข้าวต้มให้รสชาติเหมือนแกงจืดฟักได้ 555


วันนี้เพิ่งทำสดๆร้อนๆ อยากกินผัดกะหล่ำปลีใส่หมู ทำไปทำมาหน้าตา ดั๊นกลายไปเหมือน ก๋วยเตี๋ยวไก่ลุงเลื่อนได้ ถ้ามีเส้นนิ่่ใช่เลย


ทุกครั้งที่อยู่ที่นี่ไม่เคยทำกับข้าวให้โฮสเลยสักครั้ง แค่เค้าเห็นเรากินเค้าก็แขยงแล้ว แต่เค้าบอกว่าเค้าก็รอนะ เราก็คิดในใจ คงได้กินหรอก ทำมาแล้วบางทียังกินไม่ได้เล้ย แปงอยู่นี่เอาสะดวกเอาทุกอย่างใส่ในชามเดียวกัน กินข่าไก่กะไข่เจียว ก็ใส่รวมไปนางชามเดียวกัน โฮสเห็นทำหน้าเหมือนขยะแขยง แปงกินไรอ่ะ เราอร่อยของเราอ่ะ


แต่อยู่ที่นี่ทำแล้วเราอร่อยที่สุดก็คือต้มยำ ไม่มีเครื่องหรอก แต่มันมีเหมือนเครื่องแกงสำเร็จรูปซื้อที่นี่ เอาโลโบต้มยำมาแต่ไม่อร่อยเลย มาเจอที่ไชน่าทาวน์ที่นี่ ตรา Mr. Number One อร่อยมาก เหมือนเค้าเอาเครื่องแกงมาปั่นรวมกันแล้ว เราแค่ตักใส่น้ำเดือด เอากุ้งลง เห็ดลง นมลง สุดท้าย ผักชี โอ๊ยหน้าตาน่าทานมากมาย กลิ่นก็หอมพูดแล้วน้ำลายสอ


ทุกครั้งเวลาเข้าครัว ตั้งใจจะทำไรแต่ละอย่าง ไม่เคยประสบผล เพราะความอดทนมีไม่พอ สุดท้ายก็ต้องทำแบบลวกๆ เพราะในใจคิด เมื่อไรจะสุกซะทีฟระ เมื่อไรจะกินได้ฟระ ไมต้องใส่ไอ้นั่นก่อนไอ้นี่ฟระ ผลสุดท้าย หิวแล้วเว้ย ใส่มันลงไปหมดล่ะ เด๋วก็ได้กินแล้ว การทำอาหาร เป็นเรื่องของการอดทนอย่างนึงเหมือนกัน แล้วยิ่งอยู่นี่เลี้ยงเด็กไปด้วยทำไปด้วย กระตุ้นต่อมอีก อาหารแต่ละอย่างเลยไม่เป็นสัปปะรด...เพราะไม่ได้ทำสัปปะรด...


ต่อจากนี้จะพยายามทำให้ได้หลายๆอย่าง ถ้าย้ายบ้านย้ายครอบครัวไปอยู่บ้านใหม่ที่ไม่ต้องเลี้ยงเด็กเล็กอย่างนี้ คงจะมีสมาธิทำมากขึ้น
วันนี้มาเขียนน้อย เพราะช่วงนี้ชีวิตมีปัญหารุมเร้า เสียน้ำตาได้ทุกวัน มีปัญหากะเพื่อน ทำเรื่องเปลี่ยนครอบครัวใหม่ที่ยุ่งยากซะจิง แถมย่าเพิ่งจะมาเสีย เมื่อวันที่ 4 ที่ผ่านมา ที่บ้านโทรมาบอกก็นั่งร้องไห้เลย เรื่องมันเศร้ามากกกกก พ่อก็บอกว่ามางานไม่ได้ก็ให้นึกสิ่งดีๆที่ย่าทำให้ แถมส่งรูปเก่าๆของย่าที่เคยทำร่วมกันมาให้ โอ๊ย น้ำตาท่วมห้องเลย อยู่คนเดียวไกลบ้าน เสียใจไม่มีใครปลอบมันเศร้ามากนะ ยังคิดถ้าอยู่บ้านได้กอดพ่อกอดแม่ ร้องไห้ด้วยกัน เฮ้อ....


ไหงจากเรื่องอาหารเลยกลายมาเป็นเรื่องเศร้าได้ ที่อยากเขียนเรื่องอาหารเพราะว่าทำอาหารไปก็ขำตะเองไป แล้วชอบไปบล็อกพี่ออแพร์คนอื่นที่เค้าทำอาหารกันเก่งๆๆ แล้วมาเปรียบเทียบเรา ตลกดี


Create Date : 08 ธันวาคม 2551
Last Update : 8 ธันวาคม 2551 10:28:04 น. 5 comments
Counter : 290 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ พี่วิสกี้เองตอนอยู่ไทยก็ไม่เคยทำอาหารกินเองเล๊ย มาอยู่นี่มันต้องทำนะคะ อร่อยไม่อร่อยก็ต้องกิน คิคิ


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:11:06:20 น.  

 
อยู่ที่ไทยอาหารการกินมันสะดวกสบายกว่าจริงๆด้วยค่ะ

ไทยเรามีร้านขายข้าวแกง และรถเข็นขายอาหารจานเดียวอยู่ทุกซอกซอยและทุกหัวมุมถนนเลยเนอะ ราคาก็ถูก

อยู่เมืองนอกจะกินข้าวนอกบ้านทีนึง นิดๆ หน่อยๆ ก็ปาไปหลายร้อยต่อจานแล้ว อยู่นี่เราก็ทำอาหารเองทั้งสามมื้อเลย ทำกินเองประหยัดดีค่ะโดย: MollyJinx วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:18:40:18 น.  

 
สู้ต่อไปจ้าเรื่องทำอาหาร ทำบ่อยก้อจะยิ่งฝีมือดีขึ้นๆ จริงๆนะ แล้วก้อจะอยากทำเมนูนั่นนี่นู่นมากขึ้น..

เสียใจด้วยนะจ๊ะเรื่องคุณย่า พี่เข้าใจว่าแปงรู้สึกยังงัย

ยังงัยก้อขอให้ได้ครอบครัวในอนาคตเร็วๆละกันนะ แล้วก้อได้ครอบครัวน่ารักๆ

เป็นกำลังใจให้จ้า..


โดย: MeJayya วันที่: 9 ธันวาคม 2551 เวลา:15:36:45 น.  

 
เชื่อเเล้วจ๊ะว่าทำอาหารไม่เปน

โถๆๆๆ ถ้าอยู่ข้างบ้านจะเรียกมากินข้าวด้วยทุกวันเลย


โดย: มาดามอุ้ย วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:4:18:16 น.  

 
...

มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: มาดามอุ้ย วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:12:27:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ต้นสนสีน้ำเงิน
Location :
Newton Massachusetts United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Hello หวาดดีค่า ใครที่เข้ามาเราก็อยากบอกว่า blog ของเราเป็นประสบการณ์ในชีวิตล้วนๆ อยากเอามาแบ่งปันกันแลกเปลี่ยนให้ได้รู้กัน ไม่ได้ดีเด่ไรเล้ย บางเรื่องอาจมีประโยชน์ บางเรื่องอาจเป็นเรื่องน่าเบื่อ บรรยาย บ่นที่เก็บกดในชีวิต(ระบายบ้างจะได้ไม่เครียด) บอกไว้ก่อนนะ เราเขียนในมุมมอง ความคิด ทัศนคติของเรา ก็มันเรื่องของเรานี่หว่า

ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH

The Wind Blows - The All-American Rejects
Friends' blogs
[Add ต้นสนสีน้ำเงิน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.