มาฝึกโยคะดีกว่า...สำหรับคนอยากเล่น แต่ "อาย"
เคยคุยกับหลายคน บ่นว่ามีปัญหาเกี่ยวกับร่างกาย อยากฝึกโยคะแต่ไม่กล้าไปเล่น ถามว่าทำไม ได้ยินคำตอบก็ถึงกับอึ้ง ว่าเพราะ "อาย" เวลาไปตามศูนย์โยคะดังๆ หรือตามฟิตเนสแล้วไปเห็นคนที่เล่นมาเล่นจนตัวอ่อนยืดหยุ่นดี กลายเป็นว่าไม่กล้าเล่น ใจฝ่อ ไปซะก่อน...ซึ่งหลายคนที่คิดแบบนี้ นับว่าได้สูญเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

จริงๆ แล้วอย่าไปคิดแบบนั้น การฝึกโยคะคือการฝึกสังเกตร่างกาย จิตใจ และลมหายใจของตัวเองล้วน ๆ (เหมือนกับเวลาเราไปนั่งสมาธิ เพราะโยคะคือการฝึกสมาธิประเภทหนึ่ง แต่ฝึกมากกว่าจิต คือฝึกร่างกายและลมหายใจไปด้วยพร้อมๆ กัน) อย่าไปสนใจคนอื่น อย่าเปรียบเทียบกับคนอื่น (แต่ทำยากเหมือนกัน) บางคนหันไปหัดเอง อ่านหนังสือบ้าง ฝึกจากซีดีบ้าง แต่ปัญหาก็คือว่า คุณจะรู้ได้ไงว่าการฝึกนั้นถูกต้องหรือเปล่า ??? ไม่มีโค้ชที่คอยบอกก็อาจจะทำผิดๆ ถูกๆ ซึ่งการฝึกแรกๆ จำเป็นต้องมีครูที่คอยดูแลการฝึก ช่วยจัดท่าทางต่าง ๆ ให้ถูกต้องจะได้ไม่เกิดปัญหากับร่างกาย เพราะถ้าฝึกผิดนอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้ว บางทีอาจทำให้บาดเจ็บ หรือกระดูกและร่างกายบิดเบี้ยวได้

พื้นฐานของการฝึกโยคะ ไม่ใช่แค่อาสนะหรือท่าทางต่างๆ เท่านั้น หากแต่ควรฝึกตั้งแต่การหายใจอย่างถูกต้อง การฝึกทำปราณแบบต่าง ๆ อันเป็นการทำให้ช่องเดินของลมปราณสะดวก เมื่อลมปราณเดินสะดวก ก็ทำให้ฝึกโยคะได้ดี หายใจได้ทั่วท้อง ระบบการขับถ่าย การเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ทำให้สุขภาพดีแบบองค์รวมนั่นเอง


ถ้าใครที่อยากฝึกโยคะ แต่อายที่จะไปตามที่ใหญ่ๆ อย่างที่ว่า อยากจะแนะนำให้ไปลองเล่นที่...
"ปราณะโยคะ"
ช่วงนี้เขามีฝึกโยคะพื้นฐาน สอนเป็นวิทยาทาน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งจะมีอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 11 กย. นี้ และอาจจะมีจัดขึ้นเรื่อยๆ ถ้าใครว่าง และอยู่ใกล้ๆ แถวเกษตร งามวงศ์งาน บางเขน ก็ลองไปฝึก ไปเล่นกันดูนะครับ ได้ทั้งเรื่องสมาธิ การฝึกลมหายใจ การฝึกอาสนะพื้นฐานแบบที่ไม่ยากเกินไป (ไม่พิศดารแน่ๆ ) ซึ่งได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด

ใครที่สนใจ ก็เมล์ไปสอบถามรายละเอียดหรือจองที่กันไว้นะครับที่ prannyoga@gmail.comCreate Date : 07 กันยายน 2554
Last Update : 8 กันยายน 2554 9:44:44 น.
Counter : 1810 Pageviews.

2 comments
  
โดย: ChaiKU วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:11:57:12 น.
  
สนใจมากเลยค่ะ มีเบอร์ติดต่อไหมค่ะ วันพรุ่งนี้ (11 กันยา) จะได้ไป อยากๆๆๆ
โดย: Paopao IP: 1.47.131.161 วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:17:06:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ตรีวิกรม
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับผม :)

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมนะครับ มือใหม่เพิ่งจะเริ่มหัดเขียนนะครับ ยังงง ๆ อยู่บ้าง ก็เลยพยายามทำให้เรียบง่ายเข้าไว้ สิ่งที่ผมบันทึกลงในนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น บางอย่างก็เป็นเกร็ดความรู้จากที่ได้อ่านมาบ้าง ได้ฟังมาบ้าง จำๆ มาปะติดปะต่อเอาเองบ้าง หากจะเอาข้อมูลทางวิชาการก็คงไม่ได้ แต่ยังไงก็พยายามให้มีสาระ มีประโยชน์ไว้บ้าง ยังไงก็เขียน comments แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

แล้วอย่าลืมแวะมาเยี่ยมอีกนะครับ :)

กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30