เล่นโยคะกันเถอะ...
จริง ๆ แล้วควรจะใช้คำว่า “ฝึก” มากกว่า “เล่น” นะครับ แต่เอาเป็นว่าพอบอกว่าฝึกแล้วมันรู้สึกเคร่งเครียด ดูเป็นการเป็นงานเอาจริงเอาจังเกินไป ก็ขอจั่วหัวว่า “เล่นโยคะ” ตามที่คนทั่ว ๆ ไปพูดติดปากก็แล้วกัน…

ผมเองเล่นโยคะมาก็ไม่นานเท่าไหร่ ราวสัก 3-4 ปีเห็นจะได้ ก็อย่างที่เคยเขียนเล่าให้ฟังมาแล้วว่าจริง ๆ ที่จับพลัดจับผลูมาเล่นก็ไม่ได้ตั้งใจหรอก แค่เล่นเป็นเพื่อนกับพี่ ๆ ที่ทำงานเท่านั้นเอง อาศัยว่าเล่นขำ ๆ สมาชิกที่ฝึก ๆ ในฟิตเนสเล็ก ๆ ก็รู้จักคุ้นเคยเป็นส่วนใหญ่ แม้จะเป็นผู้ชายเพียงคนเดียวในห้องก็เลยไม่เกร็ง ไม่อาย ตอนแรกก็เล่นเวทมั่ง ปั่นจักรยานมั่งไปตามเรื่องตามราว เบื่อ ๆ ก็เข้าไปเล่นห้องโยคะมั่ง แต่พอเล่นโยคะบ่อย ๆ เข้าก็เริ่มทำได้ เริ่มมีกำลังใจก็เลยติด รู้สึกว่ามันได้ประโยชน์ นำไปสู่การเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง และก็เป็นที่มาที่ทำให้หันไปศึกษายังสำนักโยคะโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากจะได้ฝึกอาสนะแล้ว ยังศึกษาลึกไปถึงหลักปรัชญาและทางแห่งโยคะ 8 ประการ การเป็นผู้นำในการฝึกโยคะหรือที่เรียกกันว่า “ครูโยคะ” นั่นเอง ทำให้ได้ศึกษาถึงประโยชน์ของอาสนะต่าง ๆ และข้อจำกัดหรือข้อห้ามในการฝึกสมาชิก เพราะบางคนอาจมีข้อจำกัดหรือมีปัญหาทางด้านร่างกายบางอย่าง หากยังคงฝึกโดยผู้สอนรู้เท่าไม่ถึงการณ์แทนที่จะได้ประโยชน์กลับเป็นอันตรายไปเสียนี่ ยิ่งเรียนก็ยิ่งมีอะไรให้ต้องศึกษาอีกเยอะแยะมากมาย อย่างที่เขาบอกว่าโยคะนั้นเรียนรู้ได้เรื่อย ๆ ไม่มีวันจบจริง ๆ

ที่ผมเขียนชวนมาเล่นโยคะก็เพราะว่าเล่นแล้วมันได้ประโยชน์ไงละครับ ก็เลยอยากจะแบ่งปัน อยากให้ได้รับสิ่งดี ๆ เหมือนที่ผมได้รับมาบ้าง หาเวลาไปลองเล่นดูกันนะครับ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ที่ต้องเคร่งเครียดกับการทำงานมาทั้งวัน ผมว่ากีฬาทุกประเภทก็ช่วยให้เราคลายเครียดได้ แต่สำหรับผม ถ้าให้ไปเล่นอย่างอื่น ก็จะชอบอู้...เล่นนิดหน่อยก็พักมั่ง... ขี้เกียจมั่ง...สุดท้ายกลายเป็นว่าเปลี่ยนชุดไปก็ไม่ได้เหงื่อเลย ยิ่งบางคนที่มีพวกเยอะ เจอพวกก็เม้าท์เรื่องโน้นเรื่องนี้เรื่อยเปื่อยเสียเวลาเปล่า ๆ แต่ถ้าเข้าห้องโยคะก็ดีอย่างที่ว่า คุยกันไม่ได้ และจะมีครูคอยนำคอยบอก ก็จะช่วยกระตุ้นให้เราต้องไปพร้อมๆ กับเพื่อนๆ อู้ไม่ได้ ส่วนจะไปเรียนกับครูคนไหนก็แล้วแต่ว่าที่ไหนใกล้ๆ หรือว่าชอบสไตล์ครูคนไหนเป็นพิเศษ แต่ที่สำคัญควรจะเป็นครูที่ได้รับการฝึกฝนในการสอนโยคะมาโดยเฉพาะน่าจะดีกว่า เพราะคนที่ไปเล่นจนชำนาญ บางทีก็อาจไม่ใช่ผู้สอนที่ดีเสมอไป

เล่นโยคะแล้วได้อะไร ?
ประโยชน์ของการเล่นโยคะนั้นเยอะมากจริง ๆ ครับ เท่าที่ผมลองคิด ๆ ดูก็มี...

อย่างแรก คือได้เหงื่อ ได้ยืดเส้นยืดสายทั่วทั้งตัว บิดซ้ายบิดขวา สักพักเหงื่อออกพลั่ก ๆ เลยครับ ตอนแรกที่ผมเล่นก็เป็นคลาสโยคะร้อนที่เขาฮิต ๆ กัน แต่ตอนนี้ผมหันไปเล่นโยคะธรรมดาๆ เหงื่อก็ออกท่วมตัวทุกทีแล้วละครับ

อย่างที่ 2 คือได้ความยืดหยุ่น ความแข็งแรง เชื่อไหมครับตอนแรกผมทำอาสนะไม่ค่อยได้เลย ทำอะไรก็เก้งก้างไปหมด ก้มเงยก็ติดโน่นติดนี่ ก็ค่อยๆ ฝึกกันไป เล่นกันไป สุดท้ายพอหันกลับมาดู มันก็พัฒนาขึ้นไปเองครับ ที่สำคัญ “อย่าท้อ” และ “อย่าเปรียบเทียบกับคนอื่นครับ” แค่นั้นพอครับ

อย่างที่ 3 ได้สมาธิ จิตใจ ไม่ฟุ้งซ่าน อันนี้เป็นหัวใจหลักของการฝึกโยคะเลยครับ คือทำให้เรามีสมาธิอยู่กับการเคลื่อนไหวของร่างกาย ตอนแรกก็ไม่เข้าใจหรอก เล่นไปเรื่อยๆ ก็รู้เองว่าช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น จิตใจไม่ฟุ้งซ่าน ซึ่งส่งผลดีต่อการทำงาน การควบคุมอารมณ์ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

อย่างที่ 4 ช่วยให้หลับสบาย พอเล่นเหนื่อยๆ กลับถึงบ้านหัวถึงหมอนก็หลับปุ๋ยแล้วละครับ ตื่นมาทีก็เช้าเลย ใครที่หลับยาก บางทีตื่นมากลางดึกแล้วตาค้าง ลองมาฝึกโยคะหรือเล่นกีฬาต่าง ๆ ดูแล้วจะรู้ว่ามันช่วยให้เราหลับสบายจริง ๆ

อย่างที่ 5 ได้รูปร่างที่ดีขึ้น อันนี้เป็นผลพลอยได้ พอเราได้ยืดได้บิด ก็ช่วยขจัดไขมันส่วนเกินต่าง ๆ ที่มันเคยนอนนิ่ง ๆ แล้วก็พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ ก็เริ่มน้อยลง ๆ ห่วงยางที่เคยมีตามเอวก็หายไปเรื่อย ๆ ก็จะช่วยให้เกิดความภาคภูมิใจ เกิดความมั่นใจตัวเองอีกต่างหาก

อย่างที่ 6 ได้ชำระร่างกาย ขับพิษ อวัยวะภายในให้สะอาด การฝึกอาสนะ กริยา บันฑะ มุทรา ปราณต่าง ๆ จะช่วยให้อวัยวะภายในมีการกระตุ้น การเคลื่อนไหว ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ เพราะปกติในชีวิตประจำวันเรามีแต่นั่ง ๆ นอนๆ ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว พวกสารพิษต่าง ๆ ก็สั่งสมอยู่ตามตับ ไต ไส้ พุง ม้าม พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ การฝึกโยคะจะช่วยให้อวัยะภายในต่าง ๆ ได้ทำงาน ได้ขับของเสียออกให้น้อยลงก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวครับ

อย่างที่ 7 ได้พลังเซ็กส์ อืมมมม...อันนี้ขอเซ็นเซอร์แล้วกัน อิอิอิ แต่เท่าที่สังเกตดูนอกจากจะช่วยในเรื่องเซ็กส์แล้ว ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ความหมกมุ่นในเรื่องอย่างว่าลดน้อยลงด้วย งงไหมครับ ??? คือจะบอกไงดี อาจจะเป็นเพราะการฝึกโยคะ เป็นการใช้สมาธิ การเข้าอาสนะให้ร่างกายมีการเผาผลาญ จิตที่หมกมุ่นในเรื่องอย่างว่าก็จะน้อยลง อย่างที่เขาว่าโยคะช่วยจรรโลงจิตใจให้สูงขึ้น แต่ขณะเดียวกันหากคุณต้องการที่จะปฎิบัติกิจกรรมอย่างว่า ก็สบายมาก ไม่มีปัญหาเพราะร่างกายแข็งแรงกว่า อึดกว่าอยู่แล้ว...จริงไหมครับ ?

อย่างสุดท้าย ก็คือ ได้เพื่อน พอไปฝึก ไปเล่น ก็ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ไม่เหงา เวลาเลิกงานคนอื่นมีนัดกันหมด ก็ไม่ต้องเหวอว่าจะไปเตร็ดเตร่ที่ไหนดี เผลอ ๆ ใครก็ยังไม่มีแฟน พอรูปร่างดี หน้าตาสดใส ก็อาจมีคนมาปิ๊งปั๊งก็ได้

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของประโยชน์ที่ได้รับจากการฝึกโยคะนะครับ จริง ๆ แล้วประโยชน์ของการฝึกโยคะ ยังมีอีกมากมาย แต่ผมเขียนเท่าที่นึกได้ก็แล้วกัน
อืมมม...ตอนนี้ได้เวลาผมต้องไปเล่นโยคะแล้วล่ะ ไว้มาเขียนเล่าสู่กันฟังใหม่นะครับ...Create Date : 30 กันยายน 2552
Last Update : 30 กันยายน 2552 16:32:37 น.
Counter : 966 Pageviews.

8 comments
  
แฟนผมเล่นอยู่

แล้วผมก้อใ้ห้เธอสอน

ตอนนี้ไหล่เคล็ดเลยล่ะ
โดย: joantoro วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:17:16:45 น.
  
เคยลองเล่นอยู่พักหนึ่งค่ะ แต่ก็เอาชนะความขี้เกียจไม่ได้ซะที่
โดย: blog pu วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:17:45:00 น.
  
อยากเล่นโยคะค่ะ แต่พอจะเอาจริงขี้เกียจทุกที
โดย: อ้อ (sandseasun ) วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:18:01:56 น.
  
เห็นด้วยค่ะ

ทำให้สุขภาพดีมาก ฝึกเล่นมาได้เกือบๆ 6 เดือนล่ะ
เหงผล ชอบมากค่ะ ตอนนี้แนะนำให้เพื่อนเล่นกันทั้งกลุ่มแล้วค่ะ

ท่าไม่สวย อาศัยใจรัก.........อิอิอิ
โดย: Sasi_chon วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:17:32:08 น.
  
คุณ Joantoro -- ต้องค่อยเป็นค่อยไปครับ อย่าฝืนได้แค่ไหนแค่นั้น

คุณ blog pu / คุณอ้อ --- ความขี้เกียจนั่นแหล่ะอุปสรรคใหญ่เลยครับ

คุณ Sasi_chon --- ฝึกไปเรื่อยๆครับ เดี๋ยวก็สวยเอง
โดย: BluE_CheesE วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:22:01:41 น.
  

แวะมาทักทายค่ะ มีความสุขกับทุกวันนะคะ

โดย: a_music วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:6:14:14 น.
  
เพิ่งเล่นได้ 3 วันเองค่ะ ยังไม่เห็นผลอะไรแต่ก็รู้สึกดีที่ได้ออกกำลังกายซะบ้าง รู้สึกว่าสนุกดีนะ ขี้เกียจตอนอออกจากบ้านแค่นั้น พอไปถึง เล่นเสร็จ ก็รุ้สึกสงบมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ตั้งใจว่าจะเล่นไปเรื่อยๆ ให้สวยให้ได้เลยค่ะ 555+
โดย: เจ IP: 124.122.117.251 วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:19:19:30 น.
  
เล่นโยคะแล้วทำให้ผอมจริงรึเปล่าครับ คือผมเป็นคนผอมอยู่แล้วกลัวว่าถ้าเล่นแล้วจะทำให้ผอมลงไปอีกอ่ะครับ
โดย: Sahapong Thainiyom IP: 27.130.101.188 วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:11:50:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ตรีวิกรม
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับผม :)

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมนะครับ มือใหม่เพิ่งจะเริ่มหัดเขียนนะครับ ยังงง ๆ อยู่บ้าง ก็เลยพยายามทำให้เรียบง่ายเข้าไว้ สิ่งที่ผมบันทึกลงในนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น บางอย่างก็เป็นเกร็ดความรู้จากที่ได้อ่านมาบ้าง ได้ฟังมาบ้าง จำๆ มาปะติดปะต่อเอาเองบ้าง หากจะเอาข้อมูลทางวิชาการก็คงไม่ได้ แต่ยังไงก็พยายามให้มีสาระ มีประโยชน์ไว้บ้าง ยังไงก็เขียน comments แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

แล้วอย่าลืมแวะมาเยี่ยมอีกนะครับ :)

กันยายน 2552

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
30 กันยายน 2552