ผู้ชายกับโยคะ
ทำไมไม่ค่อยเห็นผู้ชายเล่นโยคะกันเลย ? ? ?

สังเกตุไหมว่า ตามศูนย์โยคะต่าง ๆ หรือในคลาสโยคะตามฟิตเนสที่มีกันอยู่ทั่วไป ร้อยละ 90 ของคนที่เล่นโยคะเป็นผู้หญิงทั้งนั้น หรือถ้าผู้ชายไปเล่นก็ต้องเป็นผู้ชายที่ไม่ธรรมดา ประเภทชายเหนือชาย หรือมีคนแอบคิดว่าเกย์หรือเปล่าว่ะ ก็เลยทำให้ผู้ชายแท้ๆ (ที่แม้อยากจะเล่น) ไม่กล้าเฉียดเข้าไปใกล้ คลาสโยคะก็เลยกลายเป็นเมืองลับแลสำหรับผู้หญิงเสียมากกว่า ทั้งที่จริง ๆ แล้วต้นกำเนิดของโยคะนั้นมาจากเพศชาย การเข้าอาสนะต่าง ๆ นั้นเป็นอิริยาบถการผ่อนคลายความตีงเครียดของกล้ามเนื้อจากความปวดเมื่อย ในการบำเพ็ญตบะของนักบวชหรือโยคีนั่นเอง

ผมว่าผู้ชายที่คิดแบบนั้น หรือคนทั่ว ๆ นั่นแหล่ะทั้งหญิงทั้งชาย ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับโยคะอยู่มากเหมือนกัน พอพูดถึงโยคะผู้คนก็มักจะคิดถึงการดัดแขนดัดขา บิดร่างกายให้มันผิดแปลกออกไป ยิ่งประหลาดเท่าไหร่ก็ยิ่งแสดงว่าเก่งขั้นเทพ และก็คิดเหมาไปเลยว่าโยคะนั้นเหมาะสำหรับคนตัวอ่อน เราตัวแข็งเล่นไม่ได้หรอก เดี๋ยวเส้นมันพลิกมั่ง กลัวบาดเจ็บมั่ง แก่แล้วมั่ง สุดท้ายก็เลยไม่ได้ลองฝึกสักที ทำให้ขาดโอกาสในการที่จะได้รับสิ่งดี ๆ ที่เป็นผลพลอยได้จากการฝึกโยคะไปอย่างน่าเสียดาย

อย่างผมเอง ตอนแรกก็ไม่เคยคิดจะเล่นเหมือนกัน เพราะคิดว่าโยคะนะ เราเล่นไม่ได้หรอก ยิ่งเป็นผู้ชาย ตัวก็แข็ง ขนาดจะก้มแต่ละทียังก้มไม่ลงเลย ก็คิดเหมือนคนทั่ว ๆ ไปนั่นแหล่ะ แต่บังเอิญว่าหลายปีก่อนโน้น ที่ทำงานเขาจ้างครูแอโรบิกมาสอนให้ฟรีเพื่อส่งเสริมสุขภาพของพนักงาน แล้วก็บังเอิญว่ามีครูคนหนึ่งที่สอนแอโรบิกเขาสอนโยคะด้วย ในช่วงเวลาผ่อนคลายเขาก็ลองให้เล่นกันดู โอ้โห...พวกผู้หญิงเขาจะก้มเงย ก็ตัวอ่อนไปหมด ผมงี้ครูให้นั่งแยกขากว้าง ก็แยกได้แค่ประมาณ 90 องศาแค่นั้นเอง ซ้ำให้ก้มก็ก้มไม่ลง หลังยังตรงเด่อยู่เลย ขณะที่พี่ๆ ผู้หญิงแหวกขาได้ 180 องศา แล้วยังเอาหน้าไปแตะพื้นได้อีก เห็นแล้วก็ยิ่งไม่อยากเล่น เพราะคิดว่าชาตินี้เล่นแบบนั้นไม่ได้แน่ๆ ก็ยิ่งตอกย้ำความคิดยิ่งขึ้นไปอีกที่ว่า ผู้ชายไม่เหมาะที่จะเล่นโยคะหรอก

หลังจากนั้นก็ไม่ได้เล่นอีกเลย และก็ไม่ได้สนใจอะไรด้วย แต่เรื่องออกกำลังกายผมมักจะจ๊อกกิ้งบ่อย ๆ แต่วิ่งแล้วมันก็ปวดเข่า บางทีไปวิ่ง ๆ แล้วแอบเต้นแอโรบิกตามชาวบ้านเขามั่งตามสวนสาธารณะอยู่สักพัก พี่ๆ ผู้หญิงที่ทำงานก็กลุ่มเดิมนั่นแหล่ะ ที่ซี้ ๆ กันชวนไปสมัครที่ฟิตเนสแห่งหนึ่งซึ่งกำลังจะเปิดใหม่ เป็นฟิตเนสเล็กๆ แบบว่าสะดวก เพราะเดินจากที่ทำงานไปได้ ก็ลองไปสมัครดู เพราะมีครบเครื่องเลย พวกลู่วิ่ง เวท จักรยาน คลาสต่าง ๆ เรียกว่าครบเครื่อง...คุ้มค่าเงินว่างั้นเถอะ

พอไปเล่นฟิตเนส พวกพี่ๆ ผู้หญิงที่ทำงานด้วยกันก็ชวนเข้าคลาสโยคะ (อีกแล้วเหรอ) บอกให้เข้าเป็นเพื่อนหน่อย ตอนแรกก็อิดออดไม่อยากเข้า เพราะว่ามีแต่พวกผู้หญิงเต็มห้องเลย ไม่มีผู้ชายสักคน หนำซ้ำเราก็เล่นไม่ได้ด้วย ดีที่ว่าครูที่สอนเป็นครูผู้ชาย (ชายจริงแท้แน่นอน) ก็เลยเอาละว่ะ ลองดูสักตั้ง อีกอย่างที่ฟิตเนสนี้เป็นฟิตเนสเล็ก ๆ พวกผู้หญิงที่มาเล่นก็พอจะคุ้น ๆ หน้ากัน ไม่รู้สึกกระดากกระเดิดมาก ก็เล่นขำ ขำ ไปงั้นๆ แหล่ะ ซึ่งก็เป็นคลาสโยคะร้อน ครั้งแรกทีเข้าไปกว่าจะหมดชั่วโมง โห...แทบเป็นลมตั้งแต่ 5 นาทีแรกแล้ว หายใจก็ไม่ออก แต่เหงื่อออกเยอะมาก ถอดเสื้อออกมางี้บิดเป็นน้ำเลย เหนื่อยโคตร ๆ ร้อนก็ร้อน แต่ก็รู้สึกตัวเบาสบายตัวดีนะ

กลับมาถึงบ้าน กินข้าวเสร็จ หลับเป็นตาย พอรู้สึกตัวตอนเช้าจะขยับตัวลุกขึ้น เฮ้ย....ทำไมมันปวดยังงี้หว่า ประมาณว่าเมื่อวานโดนช้างกระทืบมาหรือเปล่าหว่า ??? เหมือนโดนบิดตัวน่วมเลย จะขยับตรงไหนก็ปวดไปหมด ชักไม่อยากเล่น (อีกแล้ว) เพราะทั้งเจ็บตัว ทำท่าก็แข็ง ๆ ทื่อ ๆ แต่ก็ต้องเข้าไปเป็นเพื่อนพวกพี่ๆ อีกหลาย ๆ ครั้ง แลกเปลี่ยนกับการที่เขาต้องเข้าคลาสปั่นจักรยานจะได้มีเพื่อนให้ครึกครื้น

พอเข้าหลาย ๆ ครั้งเข้า บางทีครูสอนก็ชมว่า เออ...วันนี้ทำได้ดีกว่าวันก่อนนะ รู้สึกก้าวหน้ามาอีกนิด ไอ้เราก็มีแอบปลื้มนิดหน่อย แต่เข้าคลาสแบบนี้มันดีที่ว่า มีคนนำ เราต้องทำตาม ครูก็บอกให้บิดอีกนิด หายใจออกบิด ๆ ๆ ๆ มันเป็นการบังคับกลาย ๆ ก็ทำให้ได้เหงื่อ ได้ออกกำลังกายจริง ๆ จัง ๆ ผิดกับตอนที่เข้าไปเล่นเวท ยกมั่ง พอหนักก็อู้มั่ง บางวันขี้เกียจก็เดินมั่ง คุยมั่ง ห้องแอร์ก็เย็น ก็ไม่ได้อะไร เหงื่อก็ไม่มี รู้สึกเสียเวลา ก็เลยเข้าไปเล่นโยคะบ่อย ๆ

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว เฮ๊ย...เล่นมาเป็นปีแล้วเหรอเนี่ย เออ..เราก็เล่นได้นี่หว่า ถึงแม้ไม่ค่อยมีผู้ชายเล่นก็เหอะ แต่ได้เหงื่อดี จากที่ก้มไม่ได้ก็เริ่มก้มลง ดีกว่าแต่ก่อน ร่างกายยืดหยุ่นได้ดีขึ้น รู้สึกกลับไปบ้านนอนหลับสบาย แล้วก็ได้ซึมซับหลาย ๆ อย่างจากคลาสโยคะ ก็ทำให้รู้ว่า การเข้าอาสนะนั้นจริง ๆ แล้วก็เป็นการทำสมาธิอย่างหนึ่ง แต่เป็นสมาธิเคลื่อนไหว การกำหนดรู้ความตึงเกร็งของกล้ามเนื้อ ความสำคัญของลมหายใจ ก็เลยทำให้อยากเรียนรู้ให้ลึกๆ ขึ้นไปอีก เพราะว่าโยคะนั้นไม่ใช่แค่การทำอาสนะหรือการดัดแข้งดัดขาอย่างที่คนทั่ว ๆ ไปเข้าใจหรือให้ความสำคัญ อาสนะเป็นแค่หนึ่งใน 8 เส้นทางของโยคะเท่านั้น เป้าหมายสูงสุดไม่ใช่การเล่นเพื่อแข่งขัน เพื่อวัดว่าใครเก่ง ความอ่อนของร่างกาย แบบนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการเล่นยิมนาสติก แต่โยคะนั้นมีเป้าหมายอยู่ที่สมาธิ ความว่าง การปล่อยวาง และจิตวิญญาณที่บริสุทธิ์ ซึ่งก็สอดคล้องกับหลักธรรมในพระพุทธศาสนา เพียงแต่คำพูดที่เรียก หรือศัพท์แสงอาจจะแตกต่างกันบ้างแค่นั้นเอง เราอาจจะฝึกโยคะการเข้าอาสนะให้ร่างกายแข็งแรง แล้วค่อยต่อยอดในหลักธรรมของพระพุทธเจ้าก็ได้ เพราะพระพุทธเจ้าเองก่อนออกบวชก็เคยศึกษาศิลปวิทยาในศาสนาพราหมณ์มาก่อน ก่อนที่พระองค์จะตรัสรู้ ก็เลยเป็นที่มาของความอยากรู้เกี่ยวกับโยคะที่แท้จริง ทำให้ผมไปเรียนโยคะอย่างจริงจังในหลักสูตรโยคาจารย์ หรือผู้นำการฝึกโยคะในเวลาต่อมา ซึ่งก็ไม่ผิดหวังได้เรียนรู้ทั้งในภาคปรัชญาโยคะ ภาคปฏิบัติตั้งแต่ ปราณยาม กริยา และอาสนะอย่างถูกต้องเพื่อช่วยให้ผู้อื่นเข้าใจและปฏิบัติให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิตต่อไปCreate Date : 24 สิงหาคม 2552
Last Update : 26 สิงหาคม 2552 16:32:50 น.
Counter : 3024 Pageviews.

10 comments
  
Keep it up na krub
โดย: SonicOod วันที่: 8 กันยายน 2552 เวลา:16:26:49 น.
  
สวัสดีค่ะคุณBluE_CheesE ขอบคุณที่แวะทักทายค่ะ
ผู้ชายเล่นโยคะ ไม่ค่อยเห็นเหมือนกันค่ะ เห็นแต่เล่นกล้ามเข้าฟิตเนส
แต่ก็ไม่ได้กำหนดกติกานี่คะว่าผู้ชายห้ามเล่นโยคะ เล่นไปเถอะเพื่อสุขภาพของเรา
โดย: a_music วันที่: 15 กันยายน 2552 เวลา:9:50:57 น.
  
ขอบคุณครับผมทั้งสองท่านที่แวะมา comment นะครับ

คุณ a_music ครับ ดนตรีก็เป็นโยคะสายหนึ่งเหมือนกันครับ
โดยเฉพาะดนตรีแบบตะวันออก มีทั้งจิตวิญญาณและช่วยจรรโลงใจ
แทรกอยู่ในท่วงทำนองและลีลา ผู้ที่เข้าถึงจิตวิญญาณแห่งดนตรี
ก็สามารถบรรลุ ได้รับการปลดปล่อยจิตวิญญาณให้เป็นอิสระจากพันธนาการทั้งมวลเช่นเดียวกัน
โดย: BluE_CheesE วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:14:35:47 น.
  
อ่านแล้วรู้สึกดีจังครับ อยากเล่นบ้างครับ ผมเองเคยซื้อหนังสือมาหัดเล่นครับ เล่นได้ไม่เท่าไหร่ก็หยุด เลยไม่เห็นผลอะไรครับ อยากเล่นแบบที่มีคนสอนด้วยครับจะได้ทำได้ถูกต้อง พอมีที่ไหนแนะนำบ้างมั๊ยครับ แถวบางนาครับผม ขอบคุณครับ
โดย: Phumipat IP: 172.16.2.153, 202.57.132.197 วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:11:19:22 น.
  
สวัสดีครับคุณ Phumipat ถ้าอยากจะฝึกโยคะควรจะเริ่มจากการฝึกกับครูที่มีความชำนาญก่อนครับ เพราะการเปิดหนังสือหรือดูวีดีโอนั่น เราไม่มีทางรู้หรอกว่ามันถูกหรือผิด เพราะแต่ละอาสนะหรือท่าโยคะนั้น มันมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย เว้นแต่ว่าเราฝึกจนชำนาญในระดับหนึ่งแล้วถึงจะเปิดหนังสือฝึกได้

แถวบางนาผมไ่ม่ทราบเหมือนกันว่ามีที่ไหนบ้าง ที่ผมพอจะรู้ก็มีแถวๆ กลางเมือง กับแถวๆ รังสิตนะครับเพราะเป็นย่านที่คุ้นเคย
โดย: BluE_CheesE วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:22:19:13 น.
  
ผมก็อยากเล่น แต่ไม่เห็นผู้ชายเล่นกัน ก็เลยหวั่นๆ
โดย: vv IP: 58.9.56.126 วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:18:39:31 น.
  
ผมไปลองเล่นดู 1 ครั้ง ผมรู้สึกดีมากเลย อยากมีเพื่อนๆผู้ชายด้วยกัน คุยเรื่องนี้จัง แต่หายากอ่ะ ผู้ชายไม่ค่อยได้เล่น ผมกะลงเล่นอีกอ่ะ ให้อยากมีเพื่อนคุยเรื่องโยคะ โทรมาคุยกันได้นะครับ 080-387-0595
โดย: Bingin_YOKA IP: 203.144.220.246 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:16:30:15 น.
  
ผมก็ชอบมานานแล้วจ้า ได้แต่มีโอกาศดูยูทูปแล้วเล่นคนเดียวสนุกมากๆจริงๆจ้าาาาาา โทร 025874569 จ้าาาา
โดย: ฟาสเตอร์ IP: 158.108.12.196 วันที่: 4 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:02:12 น.
  
ผมก็ชอบจริงๆจ้าาาาาาา มาเล่นกันเตอะๆ
โดย: เอ IP: 158.108.12.196 วันที่: 4 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:02:49 น.
  
เล่นแล้วก็ต้องดูสุขภาพให้ดีโดยการกินเค้กขิงหวินวิ๊นด้วยนะจ๊า
โดย: วินนี่เบเกอรี่แฮนดี้ช้อปจ่าวินเองอิอิ IP: 158.108.12.196 วันที่: 4 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:03:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ตรีวิกรม
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับผม :)

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมนะครับ มือใหม่เพิ่งจะเริ่มหัดเขียนนะครับ ยังงง ๆ อยู่บ้าง ก็เลยพยายามทำให้เรียบง่ายเข้าไว้ สิ่งที่ผมบันทึกลงในนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น บางอย่างก็เป็นเกร็ดความรู้จากที่ได้อ่านมาบ้าง ได้ฟังมาบ้าง จำๆ มาปะติดปะต่อเอาเองบ้าง หากจะเอาข้อมูลทางวิชาการก็คงไม่ได้ แต่ยังไงก็พยายามให้มีสาระ มีประโยชน์ไว้บ้าง ยังไงก็เขียน comments แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

แล้วอย่าลืมแวะมาเยี่ยมอีกนะครับ :)

สิงหาคม 2552

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
24 สิงหาคม 2552