มนุษย์ออฟฟิศ กับออฟฟิศซินโดรม อาการปวดหัว บ่า คอ ไหล่ที่แก้กันไม่หาย
เดี๋ยวนี้ผมเจอมนุษย์ออฟฟิศเข้ามาฝึกโยคะด้วยอาการปวดต้นคอ บ่า ไหล่ กันเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ บางคนเมื่อมีอาการตึงเมื่อย ปวด ก็ไปให้หมอกดนวดให้บ้าง กินยาคลายกล้ามเนื้อบ้าง บางคนตึงโดยไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีอาการตึง สุดท้ายอาการลามไปกลายเป็นปวดหัว ไมเกรน หรือชาลงตามมือก็มี ซึ่งอาการที่ว่านี้แหล่ะที่เรียกว่าออฟฟิศซินโดรม คืออาการเจ็บป่วยที่เกิดจากภาวะสภาพแวดล้อมภายในสำนักงานนั่นเอง

ออฟฟิศซินโดรม มีหลายๆ อาการตั้งแต่ ระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุจากมีฝุ่นละอองเยอะ ฝุ่นจากกระดาษ หนังสือ รวมถึงผงหมึกจากเครื่องถ่ายเอกสาร บางคนมีอาการเกิดจากท่าทางการนั่งและพฤติกรรมที่ไม่ถูกสุขภาวะ เช่น การนั่งหลังค่อมอยู่ตลอดเวลา นั่งเก้าอี้ไม่มีพนักพิง นั่งไขว่ห้าง หรือนั่งเอี้ยวตัว หรือบางคนนั่งทำงานที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ต้องยกไหล่ ยกแขนอยู่ตลอดเวลา เหล่านี้คือสาเหตุของอาการออฟฟิศซินโดรม เมื่อต้องยกไหล่เพื่อทำงานกับคอมพิวเตอร์ ความคิดต่างๆ ก็จะไหลไปที่งาน กล้ามเนื้อต้นคอ บ่า ไหล่ มีการหดตัวนานๆ เกิดอาการบีบคั้นโดยที่เจ้าตัวก็ไม่รุ้ตัว พอนานๆ เข้าก็เกิดอาการกล้ามเนื้อตึงเกร็ง และมีการกดทับเส้นประสาทบริเวณต้นคอ ทำให้ลามไปถึงอาการต่างๆ ข้างต้น 

ใครที่เจอปัญหาดังกล่าว หรือถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหา ก็ต้องรู้จักปฏิบัติตัวให้เหมาะสม นั่งทำงานก็ควรมีสติระลึกรู้กับตัวเอง นั่งให้ตัวตรง แต่ไม่ใช่นั่งตัวแข็งทื่อ การนั่งตัวตรงก็คือให้กระดูกสันหลังยืดตรงมีลักษระโค้งงอตามธรรมชาติ เมื่อนั่งไปนานๆ ก็ต้องรู้จักการผ่อนคลายโดยการยืดเหยียดส่วนที่ตึงเกร็งให้คลายไปบ้าง หรือหยุดพัก เดินยืดเส้นยืดสายบ้าง โดยเฉพาะบ่าและไหล่ ถ้ารู้สึกเมื่อย ตึง ก็ควรจะคลายโดยการหมุน การยกไหล่สูงๆ แล้วปล่อยลง หรือบีบนวดบ้าง หลังเลิกงานก็หาเวลาไปออกกำลังกายตามความสะดวกและเหมาะสมกับสภาพร่างกาย ขอให้ระลึกไว้เสมอว่าต่อให้กี่หมอ ทั้งหมอนวด หมอสมัยใหม่ที่ว่าเก่งขนาดไหน  ก็ช่วยได้ไม่ได้ถ้าตัวเราไม่รู้จักการดูแลตัวเองให้ดี :) Create Date : 22 กรกฎาคม 2557
Last Update : 22 กรกฎาคม 2557 23:01:09 น.
Counter : 523 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ตรีวิกรม
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับผม :)

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมนะครับ มือใหม่เพิ่งจะเริ่มหัดเขียนนะครับ ยังงง ๆ อยู่บ้าง ก็เลยพยายามทำให้เรียบง่ายเข้าไว้ สิ่งที่ผมบันทึกลงในนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น บางอย่างก็เป็นเกร็ดความรู้จากที่ได้อ่านมาบ้าง ได้ฟังมาบ้าง จำๆ มาปะติดปะต่อเอาเองบ้าง หากจะเอาข้อมูลทางวิชาการก็คงไม่ได้ แต่ยังไงก็พยายามให้มีสาระ มีประโยชน์ไว้บ้าง ยังไงก็เขียน comments แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

แล้วอย่าลืมแวะมาเยี่ยมอีกนะครับ :)

กรกฏาคม 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
23
24
25
26
27
28
30
31