Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
เชื่อว่า ไม่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตคนไหน ไม่รู้จัก Google แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบประวัติความเป็นมาตลอดจน

เชื่อว่า ไม่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตคนไหน ไม่รู้จัก Google แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบประวัติความเป็นมาตลอดจนพัฒนาการต่างๆ ของบริการ เรื่องราวการเดินทางอันยาวไกลของเสิร์ชเอ็นจิ้นยักษ์ใหญ่เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1996 ล่าสุด ทางบริษัทได้โพสต์วิดีโอที่เล่าถึงวิวัฒนาการตั้งแต่เริ่มก่อตั้งจนถึง ปัจจุบัน (time line) รวมถึงแผนการในอนาคต โดยคลิปวิดีโอ "The Evolution of Search in Six Minutes" มีความยาวตามชื่อที่นี้เลย นั่นคือ 6 นาทีเท่านั้น


“The Evolution of Search in Six Minutes” เป็นคลิปวิดีโอที่นำเสนอต่อจากตอนแรกที่ทาง Google ได้โพสต์ไว้เมื่อช่วงต้นปี ซึ่งเป็นการแชร์เบื้องหลังของวิธีที่เสิร์ชเอ็นจิ้นยักษ์ใหญ่แห่งนี้ใช้ใน การจัดลำดับผลลัพธ์ "เป้าหมายของเราคือ การทำให้คุณ (ผู้อ่านเว็บไซต์ arip และผู้ใช้เน็ตทั่วโลก) ได้พบกับคำตอบทีต้องการเร็วขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการสร้างการเชื่อมต่อระหว่างคำ ถามของผู้ใช้กับข้อมูลข่าวที่ต้องการให้เกือบเป็นเนื้อเดียวกัน" Ben Gomes พนักงานรุ่นแรกๆ ที่เข้าร่วมงานหลังจาก Google เปิดให้บริการได้ 3 ปี โพสต์ไว้ในบล็อกของ Google "นั่นหมายความว่า คุณไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อะไรเลยเกี่ยวกับคุณสมบัติการทำงานเสิร์ชล่า สุด เพื่อที่จะใช้งานมัน แค่พิมพ์เข้าไปในกล่องข้อความตามปกติ จากนั้นคุณก็จะพบกับคำตอบทีกำลังมองหา"แต่เรื่องมันไม่ง่ายเสมอไป เนื่องจากการทำให้เว็บใช้งานง่าย ในขณะเดียวกันต้องสมดุลย์ระหว่างข้อมูลที่มากมายกับโฆษณาที่ปรากฎในหน้า ผลลัพธ์ ไม่นับรวมคอนเท็นต์วิดีโอ ซึ่งกว่าที่ Google จะรวมคำตอบเหล่านี้เข้าด้วยกันให้ผู้ใช้ได้รับความสะดวกสบายอย่างทุกวันนี้ จึงถือเป็นเรื่องที่่น่าอัศจรรย์มากๆ และยากเกินกว่าที่เสิร์ชเอ็นจิ้นตัวใดจะทำได้ดีเท่า ทั้งนี้ในวันที่ 11 กันยายน 2001 ผู้ใช้ Google ที่เสิร์ชคำว่า "New York Twin Towers" กลับไม่พบผลลัพธ์ใดๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในวันนั้น Amit Singhal พนักงานรุ่นแรกของ Google อีกคนหนึ่งกล่าวว่า "ดัชนีของเราจเกิดจากการที่บอตเก็บข้อมูลก่อนหน้านั้นหนึ่งเดือน ซึ่งแน่นอนว่า มันไม่มีข่าวเหล่านั้นในดัชนีของเรา" Singhal กล่าวในวิดีโอว่า "เราวางลิงค์ทั้งหมดของข่าวจากทั่วโลกอย่างเช่น CNN ไว้บนหน้าแรก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าเยี่ยมชมข่าวจากเว็บไซต์เหล่นี้ เนื่องจากเสิร์ชของเราทำให้ผู้ใช้ผิดหวัง"

ด้วยเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ Google ตระหนักได้ว่า หากมันสามารถทำดัชนีข่าวได้เร็ว และทำให้ผู้ใช้ได้มุมมองที่หลากหลายจากข่าวเดียวกัน แต่มาจากคนละแหล่งข่าว น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ อีกทั้งผลลัพธ์ทีได้ยังเปลี่ยนแปลงไปตามความเคลื่อนไหวของข่าวเหตุการณ์ ต่างๆ อีกด้วย และนี่คือที่มาของบริการ Google News นอกจากไทม์ไลน์ที่แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของ Google ยังได้ไฮไลท์การพัฒนา Universal Search (บริการค้นหาครอบจักรวาล) ซึ่งสามารถส่งผลลัพธ์กลับมาในรูปของภาพ วิดีโอ และข่าวต่างๆ นอกเหนือจากหน้าเว็บทั่วไปอีกด้วย โดยต่อมาทาง Google ได้แนะนำ Quick Answer ที่บริเวณด้านบนของหน้าเว็บสำหรับหัวข้อต่างๆ ที่หลากหลาย รวมถึงเวลาของเที่ยวบินต่างๆ คะแนนของกีฬาที่แข่งขัน ตลอดจนสภาพภูมิอากาศทั้งนี้ Google กล่าวว่า ทางบริษัทจะยังคงโฟกัสไปที่การพัฒนาวิธีที่จะทำให้บริการเร็วขึ้น เพื่อช่วยให้การค้นหาของผู้ใช้ประหยดเวลาลงได้มากกว่านี้อีก แม้ว่า วันนี้ Google จะสามารถแสดงผลลัพธ์การค้นได้ทันทีที่พิมพ์ตัวอักษรเข้าไปในช่องเสิร์ชด้วย บริการ Google Instant หรือการใช้ Voice Search ทีสามารถสั่งค้นด้วยเสียงบนโมบายแล้วก็ตาม "ผู้ใข้ของเราต้องการคำตอบที่ ลุ่มลึกกว่าเดิมมาก" Singhal กล่าว "ฝันของผมมักจะมาจากแรงบันดาลใจในการที่จะสร้างคอมพิวเตอร์ให้ได้ เหมือนอย่างในภาพยนตร์ Star Trek ผมจะสามารถเดินข้าไปในคอมพิวเตอร์ แล้วบอกว่า นี่เจ้าคอมพิวเตอร์ บอกหน่อยสิว่า ช่วงเวลาที่ดีทีสุดที่ผมควรจะหว่านเมล็ดในอินเดีย เพื่อให้รอดพ้นจากมรสุมเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นปีนี้ คือช่วงไหน? ผู้ใช้กำลังมองหาคำตอบให้กับคำถามที่ซับซ้อนแบบนี้"

ข้อมูลจาก: Google


Create Date : 29 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2554 15:43:31 น. 0 comments
Counter : 491 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

babooloo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Samsung LED TV Reviews | Promote website | TV Article Reviews | HDTV Article Reviews | Promote website | LED HDTV Best Price Review | Best Laptop | Best Price Reviews | Automotive Tools Review | โปรโมตเว็บไซต์
Friends' blogs
[Add babooloo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.