EP10 :: ครบเครื่องเรื่องหนังสือ กับ อาคุงกล่อง ::Smiley

BlogGang Hang Girls EP10 ขอต้อนรับเดือนแห่งความรัก โดยเชิญหนอนหนังสือหนุ่มใน BlogGang.com มาร่วมพูดคุยและทำความรู้จักกันให้มากขึ้น บล็อกเกอร์อีกหนึ่งท่านที่มีใจรักในการอ่านหนังสือและการสร้างสรรค์งานเขียน ถ้าทุกคนได้แวะเข้าไปเยี่ยมชมบล็อกของเขาอยู่บ่อยๆ จะสังเกตได้ว่าเรื่องราวส่วนใหญ่นั้นจะมีการเขียนเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับหนังสือ เรื่องสั้นต่างๆ ซึ่งการได้พูดคุยกับบุคคลท่านนี้เราสามารถรับรู้ได้ทันทีเลยว่าความรักหนังสือของเขามีไม่น้อยเลยทีเดียว และเขายังสัญญากับสามสาวพิธีกรด้วยว่าจะพาเที่ยวชมสถานที่ที่เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของเขา ที่หลายคนอาจไม่เคยเข้ามาได้ชมหรือไม่ได้นึกถึงเลย ถ้าพร้อมแล้ว...ไปลุยกันเลยค่ะ Smileyอาคุงกล่อง
ชื่อสมาชิก : อาคุงกล่อง
ชื่อเว็บไซต์ : //akung-klong.bloggang.com


พิธีกร : สวัสดีค่ะ พบกับพวกเรารายการ BlogGang Hang Girl ค่ะ
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : วันนี้ก็เหมือนเดิม เห็นกันอยู่แล้วหน้าตาคุ้นเคย
พิธีกร (คุณแหม่ม) : หน้าตาคุ้นมาก วันนี้เราจะมาพบกับคุณอาคุงกล่องค่า
อาคุงกล่อง : สวัสดีครับ ชื่อกล่องครับ ชื่อล็อกอินที่ใช้ในบล็อกแก๊งคือ อาคุงกล่อง และก็เล่นพันทิปด้วยครับ แล้วก็ตระเวณพันทิปไปหลายๆ ห้อง จริงๆ เป็นชีวิตออนไลน์มา 10 กว่าปีแล้ว แต่พอมาเจอบล็อกแก๊งเจอพันทิปเนี่ย เราก็ปักหลักยาวเลย จริงๆ เข้ามาพันทิปครั้งแรกคือแชทรูมนะครับ ห้องจ๊ะจ๋าโหย...มันส์มาก
พิธีกร (คุณแหม่ม) : แต่ก็ยังไม่ได้เป็นสมาชิกใช่ไหมคะ
อาคุงกล่อง : ช่วงแรกตอนนั้นพันทิปไม่ได้ระบุให้เป็นสมาชิก คือเราอยากเป็นใครก็ได้ วันนั้นอยากเป็นนักบิน วันนี้เราอยากเป็นสาวน้อย คือช่วงนั้นอินเตอร์เน็ตมันเป็นแบบนี้จริงๆ ยังเป็นช่วงที่ไม่ได้กำหนดตัวตนกัน
พิธีกร (คุณแหม่ม) : ก็เลยเริ่มสมัครเลยใช่ไหมคะ
อาคุงกล่อง : จริงๆ ถ้าถามผม ผมมาจากไดอารี่ออนไลน์นะ ผมเขียนเว็บหนึ่งมาก่อน ทีนี้มันมีปัญหาอย่างหนึ่งคือเว็บมันล่ม สมัยก่อนเทคโนโลยีมันไม่เหมือนทุกวันนี้ พอเว็บมันล่ม ข้อมูลที่เราเขียนไว้ทุกวันมันหาย เราเสียดายมาก คนก็เลยแนะนำว่ามาที่พันทิปสิ มีบล็อกแก๊งนะ ช่วงนั้นช่วงที่ผมมา บล็อกเปิดมาแล้วประมาณ 2 ปี หรือ 3 ปี ผมจำได้ว่าเข้ามามีการประกาศสายสะพายกันตั้งแต่รุ่นนั้นเลย พอมาใช้บล็อกแก๊งช่วงแรกก็อัพทุกบล็อกทุกวัน มีเพื่อนทุกวัน คุยกันทุกวัน
พิธีกร (คุณแหม่ม) : คือเขียนเกี่ยวกับไดอารี่ของตนเองเหรอคะ
อาคุงกล่อง : คือเอาของเก่าโอนมา

พิธีกร (คุณแหม่ม) : แล้วเขียนเรื่องราวนี่เขียนยังไงบ้างคะ
อาคุงกล่อง : จริงๆ ช่วงแรกผมเน้นเรื่องตลกนะ เรื่องตลกเนี่ยมันเป็นเรื่องเขียนยาก เพราะความตลกของแต่ละคนมันแตกต่างกัน คุณเส้นตื้นไหม ผมเป็นคนเส้นลึก เรื่องนี้คุณอาจจะตลกแต่ผมไม่ตลก แต่ผมอาจจะตลกเรื่องที่คุณเฉยๆ อะไรอย่างนั้น เวลาเราเขียนเราต้องหาตรงกลางให้เจอ เพื่อให้อย่างน้อยมันตลกนิดหนึ่ง ถ้าเขียนเรื่องตลกแล้วตลกสัก 10% ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ช่วงที่เขียนช่วงนั้นคือทำงานเครียดมาก ทำงานด้านการเงิน ก็เลยเขียนเรื่องตลก เรื่องตลกเขียนยากจริงๆนะครับ
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : เหมือนเป็นการเยียวยาตัวเอง
อาคุงกล่อง : ใช่ๆ คนอื่นที่เข้ามาอ่านเขาก็รู้สึกแฮบปี้ว่า เฮ้ย...ช่วยให้เขาคลายเครียดได้ด้วย เราก็รู้สึกดีขึ้นในส่วนตัวนั้นพิธีกร (คุณแหม่ม) : แต่ตอนนั้นได้รางวัลมาด้วยนะคะ ได้ BlogGang Poppular Award เกี่ยวกับเรื่องขำขัน
อาคุงกล่อง : แต่พอได้สายสะพายมาก็อึดอัดเหมือนกันนะ พอจะไปเขียนแนวอื่นเราก็เกรงใจสายสะพายเรา เดี๋ยวนี้ช่วงหลังดีหน่อยมาทำเรื่องหนังสืออย่างเดียว ผมว่าผมอ่านในบล็อกแก๊งมา 9 ปี ผมโตขึ้นนะ จากแรกๆ ที่เข้ามาผมใส่เต็มที่ อะไรก็ใส่ๆ จนมาถึงวันนี้เราคัดแล้วนะว่าสิ่งที่เราใส่ไปให้คนเข้ามาอ่านบล็อกเรา เค้าน่าจะได้ประโยชน์อะไรจากบล็อกเราบ้าง อย่างน้อยก็สักน้อย คือมีประเด็นอย่างนี้คือผมเขียนเรื่องตลกเกี่ยวกับโอลิมปิก เด็กไทยสามคนเป็นตำนานของโอลิมปิก เขียนมุกตลกแฮบปี้มาก จนผ่านไป 4 ปี มาเป็นลอนดอนเกมส์ 2012 ผมได้รับอีเมล เป็นผู้ปกครอบเขียนมาต่อว่า เขาด่าแหละว่าลูกเขามาหาข้อมูลในบล็อกคุณ แล้วก็เขียนส่งอาจารย์ โอ้โห...เป็นเรื่องใหญ่มาก คือเฮ้ย...หลังจากนั้นเราจะทำแบบนี้ไม่ได้แล้ว เวลาเราเขียนเรื่องตลก เราจะใส่คำเตือนตั้งแต่หัวบล็อกเลยนะ เราก็ไม่อยากให้สิ่งที่เราหวังดีไปทำร้ายใคร

พิธีกร (คุณรจ) : เท่าที่ดูคืออาคุงกล่องเขียนหลายแนวอยู่เหมือนกัน เอาจริงๆ ถ้าเป็นแนวที่ถนัดมากที่สุดชอบเขียนแนวไหนคะ
อาคุงกล่อง : ผมเขียนเรื่องตลกได้ เป็นความสามารถพิเศษของผมนะ
พิธีกร (คุณแหม่ม) : คือเอาสาระมาทำให้มันดูตลกได้
อาคุงกล่อง : ใช่ครับ ผมเขียนเรื่องตลกลงเรื่องสั้นในสกุลไทย 2 เรื่องได้ ทีนี้ผมต้องการเขียนเรื่องที่ไม่ตลกให้ได้ดีด้วย ผมก็ต้องไปหาข้อมูลด้วย
พิธีกร (คุณแหม่ม) : ตอนที่เริ่มเขียนใหม่ๆอ่ะค่ะ เรามีแรงบันดาลใจหรือว่าทำยังไง เล่าประสบการณ์ว่าก่อนที่จะมาเป็นนักเขียนเนี่ยเราต้องทำยังไง อะไรคือแรงบันดาลใจ
อาคุงกล่อง : จริงๆ เราเป็นคนอ่านหนังสือและชอบอ่านหนังสือ ทีนี้พอมียุคหนึ่งที่มันมีอินเตอร์เน็ต เราสามารถเขียนลงไปได้ ให้คนอ่านได้ เราแฮบปี้มาก แรงบันดาลใจคืออยากให้คนเข้ามาอ่าน เข้ามาฟีดแบ็คกับเราบ้าง
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : อยากจะเขียนไปแล้วได้ฟีดแบ็คกลับมาด้วย
อาคุงกล่อง : เราต้องพัฒนางานเขียนของเรา อย่างถ้าเราเขียนแบบทุกวันนี้เราก็อยู่ได้แค่บล็อก ซึ่งเราสามารถเขียนพัฒนาเป็นอาชีพหรือเป็นอย่างอื่นได้ไหมในอนาคต
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : แต่อาคุงกล่องจริงจังมากนะในการเขียน แสดงว่าใส่ใจมาก ทีนี้อย่างเราจะเขียนสักเรื่องหนึ่งอ่ะค่ะ มีวิธีการหรือใช้เวลาในการค้นคว้าข้อมูลขนาดไหน
อาคุงกล่อง : อย่างถ้าเป็นเรื่องแต่ง เรื่องตลก มันจะอยู่ในหัวก่อน เราคิกมุดได้เราคิดเรื่องได้ เราจะคิดตอนต้นเรื่องได้ ทีนี้ตอนจบบางทีคิดนาน พอคิดได้แล้วลงมือเขียน ผมเขียน 7-8 หน้าใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นเก็บไว้คืนหนึ่ง รุ่งเช้าตื่นขึ้นมาเพื่อมาดู เรียกว่ามาบรรณาธิการตัวเอง มาตรวจตัวสะกด ดูว่าเขียนเหมาะสมไหม ซึ่งกว่าจะทำ 1 บล็อกไม่ใช่ 5 นาที 10 นาที นะครับ

พิธีกร (คุณแหม่ม) : ที่นี่มีความสำคัญยังไงกับอาคุงกล่องบ้างคะ
อาคุงกล่อง : เรื่องของเรื่องคือผมศึกษางานเขียน ผมก็หาตำรับตำราเกี่ยวกับการเขียน ทีนี้ผมหาหนังสือเล่มหนึ่งคือศิลปะในการประพันธ์ อาจารย์เปรื่อง มันเป็นหนังสือเก่า มันไม่มีแล้ว ผมเสิร์ชดูในอินเตอร์เน็ตต้องไปที่หอสมุดแห่งชาติ หรือไม่ก็ที่นี่มี เข้ามาดูที่นี่แล้วเราถูกใจ เราเป็นคนที่รักการอ่าน
พิธีกร (คุณแหม่ม) : ที่นี่ที่ไหนนะคะ
อาคุงกล่อง : TK Park อุทยานการเรียนรู้ เราเข้ามาถ่ายทำ เราเข้ามาพูดคุยกันได้ คนเข้ามาติวหนังสือกันในนี้ได้ มีห้องเงียบสำหรับคนที่ต้องการอ่านใช้สมาธิ มีห้องสมุดดนตรีสำหรับคนที่รักดนตรี เสาร์อาทิตย์ก็มีงานนิทรรศการ มีคอนเสิร์ตเล่น วัตถุประสงค์หลักของเค้าคือต้องการดึงคนเข้ามาให้อ่านหนังสือ
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : ตอนนี้เราก็อยู่กันที่อุทยานการเรียนรู้ ที่เราเรียกกันว่า TK Park
พิธีกร (คุณรจ) : ว่าแต่ทำไมอาคุงกล่องถึงพาเรามาที่นี่คะ ทำไมถึงชอบมาที่นี่
อาคุงกล่อง : อยากจะบอกว่าที่นี่คืออุทยานการเรียนรู้ นอกจากหนังสือแล้วยังมีอีกหลายอย่าง ที่นี่ยังมีกิจกรรมที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือ TK Reading Club คือจะคุยกันเรื่องหนังสือ สมมุติหนังสือเล่มที่อ่านคือเรื่องสี่แผ่นดิน ก็จะมีวิทยากรซึ่งก็คือคุณหมอพงศกรเป็นวิทยากรนำพูดให้ แล้วคนที่ล้อมวงคุยกัน
ก็คุยว่าคุณอ่านสี่แผ่นดินแล้วคุณได้เกร็ดอะไรบ้าง คุณรู้สึกยังไบ้าง แล้วก็จะเปลี่ยนหนังสือไปเรื่อยๆทุกเดือน คือเราได้อ่านหนังสือแล้วมาคุยกับคนอื่น มันเติมเต็มความรู้จากการอ่านได้ด้วย

พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : ถ้าอย่างนั้นต้องรบกวนอาคุงกล่องแนะนำหน่อยว่ามีหนังสือโปรดหรือหนังสือที่แนะนำจะให้ชาวบล็อกแก๊งได้รู้จัก
อาคุงกล่อง : อย่างผมมาใช้บริการที่ห้องสมุด สิ่งแรกเลยคือผมจะหยิบนิตยสารอ่านก่อน ผมก็หยิบสกุลไทย หยิบแพรว หยิบขวัญเรือนพวกนี้อ่านก่อน เพราะว่าที่นี่มีนิตยสารใหม่เกือบทุกเล่ม เราไม่สามารถจ่ายเงินซื้อทุกเล่มได้
อาคุงกล่อง : มีหนังสือ 2 เล่มที่คนไม่ค่อยพูดถึงกันเท่าไหร่ เป็นหนังสือของศิลปินแห่งชาติด้วย อาจินต์ ปัญจพรรค์ เรื่องเจ้าพ่อ และเจ้าเมือง ถ้าผู้หญิงชอบนวนิยายพาฝัน ประมาณว่านางเอกไปเจอพระเอกหล่อ ผู้หญิงจะชอบแบบนั้น
พิธีกร (คุณรจ) : ชอบมโน ฝันหวาน
อาคุงกล่อง : อันนี้คือพาฝันของผู้ชาย อันนี้คือชีวิตท้องทุ่งท้องน้ำ ฉากดำเนินเรื่องเป็นแม่น้ำสุพรรณบุรี ก็คือแม่น้ำท่าจีนช่วงนั้น แม่น้ำนครชัยศรีช่วงนั้นช่วงนั้น ฉากเปิดเรื่องขึ้นมาบอกว่าเป็นเรือเมล์วิ่งไปตามแม่น้ำ มีเรือพายพายไปหาปุ๊บ ยิงปืนขึ้นฟ้าบังคับให้เรือหยุด ไม่ได้ปล้นครับ เจ้าพ่อขึ้นเรือ นั่นก็คือวิธีขึ้นเรือของเจ้าพ่อ ใช้ชีวิตเป็นพี่ มีลูกน้อง เป็นนักเลงที่มีคุณธรรม เนื้อเรื่องเค้าเรียกว่าเป็นพีเรียด เป็นนิยายย้อนยุค ย้อนยุคไปในสมับรัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 เป็นแนวผู้ชายเลย
พิธีกร (คุณรจ) : เล่มขนาดนี้อาคุงกล่องใช้เวลาอ่านนานเท่าไหร่คะ
อาคุงกล่อง : เล่มหนึ่งใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมงได้ จริงๆ 2 เล่มนี้เขาต่อเนื่องกัน เจ้าพ่อแล้วก็เจ้าเมือง คือเรื่องเค้าจะมีตัวละคร 2 ตัว ตัวหนึ่งมันเด่นในภาคแรกเป็นเจ้าพ่อ อีกตัวจะเด่นในภาคหลังเป็นเจ้าเมือง แล้วทีนี้เราจะเห็นชีวิตของเจ้าพ่อ แล้วเราก็อยากจะใช้ชีวิตแบบเจ้าเมืองบ้าง เป็นความฝันของลูกผู้ชาย เป็นนิยายที่เปรียบเทียบระหว่างระบบเจ้าขุนมูลนาย กับ ระบบนักเลง เป็นหนังสือที่อ่านแล้วประทับใจ แล้วก็แนะนำพิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : นวนิยายมีหลากหลาย แล้วน้องรจกับน้องแหม่มมีไหมคะ หนังสือน่ะอ่านบ้างหรือเปล่า
พิธีกร (คุณรจ) : จริงๆ เราอ่ะก็มี แต่ไม่เชิงว่าเป็นหนังสือที่แนะนำเท่าไหร่ แต่เราตลกกับการที่เราได้มาเฉยๆ คาถาชีวิต ของวิกรม คือจริงๆอ่านแล้วแหละ
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : ไม่น่าเชื่อว่าเพื่อนเราจะแนวนี้
พิธีกร (คุณรจ) : คือจริงๆ ไม่ใช่แนวนี้ แต่มันมีที่มา ฟังดิ ที่มาตลกมาก คือไปซื้อไส้กรอกเซเว่นไง มันวางอยู่ 20 บาท
อาคุงกล่อง : แสดงว่าช่วงนั้นชีวิตต้องการคาถาอะไรมาเสก
พิธีกร (คุณรจ) : เหมือนมันดลจิตดลใจให้เราซื้อ แล้วเราก็เลยอยากแนะนำเล่มนี้ไง
พิธีกร (คุณแหม่ม) : ใช้เวลาอ่านกี่ปี
พิธีกร (คุณรจ) : หวาย...ที่ซื้อมาเพราะอ่านน้อย แป๊บเดียวจบ
อาคุงกล่อง : มันก็แล้วแต่รสนิยมการอ่านของแต่ละคน แต่ก็ถือว่าโอเคนะ เป็นสิ่งที่ดี
พิธีกร (คุณรจ) : แต่อันนี้เป็นคาถาชีวิตที่ดีมากๆเลยค่ะ อันนี้เอาไปใช้กับชีวิตประจำวันได้เลย ซึ่งจะใช้ไหมก็อีกเรื่องหนึ่ง

พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : แล้วเพื่อนแหม่มล่ะคะว่าไงบ้าง
พิธีกร (คุณแหม่ม) : ได้หนังสือมาเรื่องหนึ่งค่ะ นั่นคือเรื่องธรรมะหมื่นตา ของคุณกะว่าก๋า ได้รับมาเมื่อตอน Meeting พอได้มาเสร็จ ยังไม่คิดที่จะอ่าน วางไว้ก่อน ดูแล้วยังไม่ใช่ ธรรมะ พอถึงวันหนึ่ง ชีวิตตกต่ำ
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : เมื่อไหร่ที่มีปัญหากับชีวิต ธรรมะคือที่พึ่ง
พิธีกร (คุณแหม่ม) : ครั้งแรกที่ได้อ่านรู้สึกแบบเฮ้ย...มันจะสนุกตรงไหน แต่พอได้อ่านไปมันทำให้รู้สึกว่าจิตใจเราสงบขึ้น มีความทุกข์พอมาอ่านแล้ว ต้องคิดตามนะคะ มันจะทำให้ชีวิตเรานิ่งขึ้น
พิธีกร (คุณรจ) : เหมือนเราเลยอ่ะ แนวเดียวกัน
อาคุงกล่อง : ขอเสริมเล่มนี้นิดหนึ่งนะครับ เล่มนี้สำหรับผมพิเศษอย่างหนึ่ง ทำให้ผมเจอกับเพื่อนบล็อกเกอร์คนที่น่ารักคนหนึ่ง ที่ชื่อว่าคุณกะว่าก๋า ตอนที่เค้าเปิดตัวหนังสือที่สยามพารากอน พวกบล็อกเกอร์ต่างๆ ไปร่วมเชียร์กันเยอะมาก พอได้รู้จักกับคุณก๋าทำให้รู้สึกว่าเป็นมิตรภาพที่ดี แล้วคุณก๋าก็เป็นคนที่มีความรู้ มีความคิดที่แบบโอเคนะ แล้วก็เขียนเรื่องที่มีประโยชน์ให้เราอ่านทั้งนั้น ต้องขอบคุณคุณก๋าด้วยที่ทำหนังสือดีๆแบบนี้ออกมา
พิธีกร (คุณแหม่ม) : แล้วมีอีกเรื่องหนึ่ง เป็นหนังสือของพันทิป แต่ยังไม่ได้อ่าน
พิธีกร (คุณรจ) : ยังไม่ได้อ่านแล้วจะหยิบมาทำไม
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : เล่มนี้ดีมากเลยนะคะ กำลังวางขายอยู่ร้านซีเอ็ด และร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
พิธีกร (คุณแหม่ม) : ชื่อหนังสือ เน็ตเมื่อวานซืน
อาคุงกล่อง : อันนี้ผมขอเสริมให้อีกนะครับ อ่านแล้วและรีวิวลงบล็อกไว้ด้วย ก็คือเราใช้ชีวิตออนไลน์มา 10 กว่าปี อันนี้มันย้อนมันทำให้เราคิดว่า เฮ้ยช่วงเวลานั้น ที่เราออน ICQ อยู่ชีวิตเราเป็นยังไง ตอนที่เราเล่น Hi5 เป็นยังไง ตอนที่เรามาเล่นพันทิปเป็นยังไง (เน็ตเมื่อวานซืน โดย อาคุงกล่อง)
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : หนังสือเล่มนี้แนวคิดมันคือ จริงๆ ทางพันทิปครบรอบ 20 ปี แล้วเราอยากจะทำแหล่งรวบรวมความรู้ จริงๆไม่ใช่ความรู้หรอก ประวัติศาสตร์อินเตอร์เน็ต โซเชียลมีเดียไทย 20 ปี แต่เราจะย่อยมันมาในลักษณะการ์ตูน เราจะย้อนไปตั้งแต่ปี 1996 อุ๊ย! ขายของอ่ะ โทษทีๆ

พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : เรามีของเราเหมือนกัน เล่มนี้ๆ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน อยากให้ดูจากสภาพ เป็นหนังสือของคุณวินทร์ เลียววาริณ คราวนี้เล่มนี้ เราตลกตรงที่เรารู้จักคุณวินทร์ครั้งแรกจากม้าก้านกล้วย แล้วก็แบบเราก็ตามอ่านมา เราอ่านเล่มนี้แล้วเราสนุกมาก เราอยากแนะนำ เพราะอ่านแล้วเราได้แง่คิด
พิธีกร (คุณแหม่ม) : รู้ว่าตัวเองเป็นคนขึ้น
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : ด้วยๆ แต่เล่มนี้หลังจากที่เราซื้อไปเล่มแรก อันนี้จะเห็นว่าพิมพ์ครั้งที่ 2 เราซื้อครั้งที่ 2 เพราะว่าเราซื้อเล่มแรกไปแล้วเราลืม สรุปว่าเรามีเล่มนี้สองเล่ม พอเราคุยกันว่า เอ๊ะ...อยากจะเอาหนังสือมา ไปดูที่ชั้นคือมี 2 เล่ม แสดงว่าเล่มนี้ต้องฝังใจเรา ถ้าเราอยากจะแนะนำเราจะแนะนำเล่มนี้ อยากให้ทุกคนได้ลองอ่านดู
อาคุงกล่อง : เล่มนี้เป็นเล่มแรกที่ทำให้ผมรู้จักคุณวินทร์ เลียววาริณ เขาเป็นนักเขียนโปรดในดวงใจ สำหรับคนอ่านหนังสือ หนอนหนังสือเนี่ยเขาจะมีหนังสือในบ้านที่ศัพท์รีวิวหนังสือเรียกว่า กองดอง หนังสือบางเล่มเราไม่เคยอ่านเลย หนังสือบางเล่มเราอ่านแค่ครึ่งเรื่อง หนังสือบางเล่มเราไม่เคยอ่านจบ แต่เล่มนี้ผมวางไว้ข้างเตียงเพื่ออ่านทุกครั้ง เรื่องหนึ่งในนี้ที่ผมอ่านแล้วประทับใจมากคือเรื่องเชงเม้ง เขาพูดถึงตัวละคนที่ไปเชงเม้ง แล้วไปเจอญาติพี่น้อง เราอ่านแล้วมีความรู้สึกคิดถึงครอบครัวเรา คิดถึงญาติพี่น้องเรา เค้าเป็นคนครอบครัวใหญ่ แล้วก็เป็นหนังสือที่ดีมากๆ เป็นหนังสือที่ผมอ่านมากกว่าหนึ่งครั้งนะ เล่มนี้นะชอบมาก ขอแถมอีกเล่มได้ไหมครับ
อาคุงกล่อง : เล่มนี้แปลกมากเลย ชื่อเรื่อง "ที่ใดมีความเศร้า" บางคนเห็นชื่อเรื่องแล้วอาจจะไม่อยากอ่าน ผมก็ไม่รู้จักมาก่อน แต่เขาบอกว่าอย่าไปตัดสินหนังสือจากหน้าปก เพราะส่วนมากหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือแปล คนเขียนคือ Oscar Wilde เป็นชาวไอริช เป็นแบบว่าเป็นไฮโซ เป็นเซเลปในลอนดอนยุคเก่า สมัยก่อน 1900 แล้วทีนี้เขาติดคุก 2 ปีนะครับ เขาร้องไห้ทุกวันและเวลาเดิม วันไหนที่เขาไม่ร้องไห้ ไม่ได้แปลว่าเค้าไม่เศร้า แต่วันนั้นหัวใจเขาแข็งกระด้างไปแล้ว เราอ่านแล้วแบบเราได้ตรงนี้แล้ว เค้าบอกว่าเบื้องหลังความเศร้า มีความเศร้าเสมอ มีคนบอกว่าเวลาคุณอ่านหนังสือเนี่ย ได้อะไรจากหนังสือสักประโยคเดียว ก็ถือว่าโอ้โห...มหาศาลแล้ว เราอ่านพวกนี้แล้วเราได้คิดนะ คนเขียนรู้จักความเศร้าเป็นอย่างดี ความเศร้ามันงดงามแต่จริงๆมันไม่ใช่ มันได้เรียนรู้ว่าความเศร้า คุณต้องทำยังไงกับมัน เล่มนี้ผมว่าน่าสนใจมากพิธีกร (คุณรจ) : วันนี้เราได้ความรู้มากๆ
อาคุงกล่อง : เทปนี้มีสาระ
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : แต่เป็นสาระที่เรารู้สึกว่าไม่ได้มีความเครียดอะไรเลย เพราะจริงๆหนังสือเป็นเรื่องที่อยู่รอบตัวเรา มันอาจจะไม่ใช่หนังสือที่เราแนะนำก็ได้ อ่านนิตยสารก็มีความรู้ อ่านการ์ตูนก็มีความรู้ อะไรก็ได้
พิธีกร (คุณแหม่ม) : และวันนี้ช่วงสุดท้ายแล้วเนอะ ช่วงสุดท้ายของรายการ คำถามที่ขาดไม่ได้เลยคือเป็นคำถามเดียวคือ อาคุงกล่องเล่นบล็อกแก๊งมายาวนานมาก เรียกได้ว่าถ้าย้อนไปก็น่าจะสักประมาณ 9 ปีแล้ว ที่นี้อยากจะให้อาคุงกล่องพูดถึงมิตรภาพที่อยู่ในบล็อกแก๊ง พูดถึงเพื่อนๆที่มาคอมเม้นท์กันทุกวัน พูดถึงความผูกพันที่มีให้กันในบล็อกแก๊งค่ะ
อาคุงกล่อง : ก็ล็อกอินของบล็อกเกอร์หนึ่งคนมีความเป็นตัวตนของตัวเอง เรารู้จักกันผ่านจากบล็อก เริ่มต้นก่อน หลังจากนั้นก็มารู้จักกันเหมือนพี่น้องกัน เหมือนเราเป็นเพื่อนสนิทกัน ตัวบล็อกแก๊งเหมือนบ้าน ที่มีสมาชิกอยู่ในบ้าน ตัวพันทิปเหมือนหมู่บ้าน ซึ่งอาจจะมีบ้านอื่นๆอีกหลายหลัง ทีนี้ในแต่ละบล็อกเกอร์ที่เค้าเจอกันที่เค้ารู้สึกอ่านบล็อกแล้วประทับใจแล้วอยากเจอกัน มันตั้งแต่ยุคแรกๆเลยนะ ผมจำได้ว่ามีทติ้งบล็อกเกอร์ครั้งแรกในบล็อกแก๊งไปทอดกฐินนะ
พิธีกร (คุณแหม่ม) : ยังไม่เกิดเลยค่ะ
อาคุงกล่อง : ผมไปทอดกฐินนะ จำได้ว่าเมื่อตอนที่ถวายกฐินเสร็จแล้ว เจ้าอาวาสจะประกาศกฐินว่ามาจากไหน อ่ะชาวบล็อกแก๊ง ชาวบล็อกแก๊งจังหวัดอะไรวะ พอเรารู้จักกัน ใครมีอะไรมีปัญหาอะไรเค้าก็ช่วยเหลือกัน ก็อย่างที่บอกบล็อกเกอร์ที่น่ารักมีหลายคนนะในนี้ อย่างคุณกะว่าก๋าก็ให้คำแนะนำ ถึงจะไม่ได้ให้คำแนะนำกับตัว แต่ว่าให้คำแนะนำผ่านบล็อกเกอร์แก่คนอื่นเยอะ ผมเคยอ่าน เค้าก็ตอบคำถาม อย่างคุณอุ้มสีก็รู้จักคนเยอะ อย่างผมมีอะไรเกี่ยวกับบล็อกแก๊งก็จะโทรหาพี่อุ้มสีก่อน
พิธีกร (คุณรจ) : เหมือนเป็น pr คอยกระจายข่าว
อาคุงกล่อง : คือเราอาจจะไม่ได้รู้จักบล็อกเกอร์คนนั้น แต่พี่อุ้มรู้จัก ตอนที่บล็อกเกอร์ประสบอุบัติเหตุ คุณปูนี่เป็นบล็อกเกอร์รุ่นแรกๆเลยนะ และคนที่อยากพูดถึงคือพี่สิน พี่สินจากไปแล้ว แต่ก่อนเราเล่นเน็ต ผู้ใหญ่เตือนระวังคนในเน็ตมันหลอก สมัยรุ่นเก่านะ พี่สินทำให้คำนี้มันหายไปเลย พี่สินมีทุกอย่าง เจอปุ๊บพี่สินยิ้มแย้ม ทำบุญบ้าน พี่สินไปช่วยงานทำบุญบ้าน เอาพัดลมตัวใหญ่ๆไป แกะแล้วประกอบใช้ในงานนั้นเลย แบบน่าประทับใจ ผูกพันจริงๆ
พิธีกร (คุณแหม่ม) : จริงๆอยากขอบคุณอาคุงกล่องนะคะ เพราะอาคุงกล่องเป็นสมาชิกที่รู้สึกเลยว่ารักพันทิปและบล็อกแก๊ง คือแบบงานที่ไหนขอให้บอก ไปได้ตลอด pr ตลอด
อาคุงกล่อง : เราอยู่ที่นี่ เราต้องพรีเซนแสดงออกว่าเราเป็นคนของที่นี่ เวลาเราอัพบล็อกดีๆ เพื่อให้คนที่เค้าเสริ์ชมาเจอบล็อกของเรา เค้าจะได้รู้ว่าคนที่เข้ามาเขียนบล็อกในบล็อกแก๊งเนี่ยนะเขียนบล็อกมีคุณภาพ
พิธีกร (คุณกุ๊งกิ๊ง) : อาคุงกล่องเป็นตัวอย่างที่ดีมากนะคะ เป็นการใช้ออนไลน์ด้วย ออฟไลน์ด้วยได้ ชีวิตจริงก็อยู่กับการเขียน ออนไลน์ก็เขียนไม่ขาดเลย
จบไปแล้วนะคะกับสาระและความสนุกสนานจากอาคุงกล่อง รู้สึกคันไม้คันมืออยากหยิบหนังสือเก่าๆ ที่เราเคยดองไว้มาอ่านต่อทันที อีกทั้งหนังสือที่อาคุงกล่องแนะนำมานั้นก็น่าสนใจทีเดียวเลยค่ะ Smiley สังเกตกันไหมคะ...ทุกครั้งที่แขกรับเชิญของเราได้พูดถึงหนังสือ เล่าเรื่องราวต่างๆ ดวงตาของเขาจะเป็นประกายทุกครั้งและกระตือรือร้นที่จะแบ่งปันเรื่องราวดีๆ และหนังสือน่าอ่านอยู่เสมอ อีกทั้งยังใจดีพาสาวๆ เดินชมอุทยานการเรียนรู้แห่งนี้อีกด้วยค่ะ เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การหาความรู้มากๆเลย
ท่านใดที่อยากพูดคุยและแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับหนังสือและงานเขียนกับอาคุงกล่อง สามารถติดตามและพูดคุยได้ที่ //akung-klong.bloggang.com

ทีมงาน BlogGang Hang Girls ต้องขอขอบคุณ อุทยานการเรียนรู้ TK Park ที่เอื้ออำนวยสถานที่สำหรับการถ่ายทำรายการและเยี่ยมชมสถานที่
ท่านที่สนใจพื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการอ่าน และการเรียนรู้ ในอุทยานการเรียนรู้แห่งนี้ สามารถมาใช้บริการได้ค่ะ โดยเปิดให้บริการเวลา 10.00 – 20.00 น. วันอังคาร – วันอาทิตย์ **(ปิดทำการทุกวันจันทร์)** ณ ห้างสรรพสินค้า Central World ชั้น 8

ครั้งหน้าจะเป็น Blogger ท่านใด อย่าลืมติดตามชมกันด้วยนะคะ

Smiley
Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2560 10:41:00 น. 29 comments
Counter : 5307 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณkikujungna, คุณอาคุงกล่อง


 
เจิม เจิม ค่าาาาาาาา
คุณกล่องเป็นเพื่อนบล็อกรุ่นแรก ๆ เลย จำได้ว่าตอนนั้นคุณกล่องได้สายสะพายขำขัน แต่ก็เอาดีทางด้านปลูกกล้วยและทำหมวกเดคูพาจด้วย ^__^
เคยพบตัวจริงคุณกล่องแล้วในงานมอบสายสะพายครั้งที่ 2-3 และไม่ลืมว่ายังติดค้างขนมปังแอปเปิ้ลนะคะคุณกล่อง ไม่ลืม ไม่ลืมค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:23:19 น.  

 
รออ่านบล็อกแก๊งสัมภาษณ์น้องกล่อง
สมใจอยากเลยจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:25:08 น.  

 
โห.. นั่งดูยูทูป ตลอด ฟังเพลิน... คุณกล่องพูดเก่งมาก ๆ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:10:09 น.  

 
ดูยูทูปแล้วค่ะ 20 นาทีกว่า ๆ ฟังแป๊บเดียว

พอถอดมาเป็นบทสัมภาษณ์ให้อ่าน ยาวเหมือนกันนะคะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:15:43:06 น.  

 
ชอบจังเลย สถานที่โปรดของเรา


โดย: ร่มแห่งความหวัง วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:16:17:26 น.  

 
คุณกล่องเท่ห์มากเลย ชอบจังค่ะ ไว้จะพาซีไปที่นี่บ่อยๆ ค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:17:09:48 น.  

 
พี่อาคุงเป็นพี่ชายที่ใจดี
ขรึมๆ ไม่เหมือนตอนรู้จักกันครั้งแรกทางบล็อก
เม้นท์ที แซวกระจายครับ 5555

ถึงกับมีคนหลังไมค์มาถามผมหลายคนมาก
ว่าอีตากล่องนี่ใคร 555
เค้าถามแบบนี้จริงๆนะครับ

หลังๆพี่อาคุงไม่ค่อยได้เ้มนท์ยาวๆ ขำๆ
ก็มีอาจารย์เต๊ะมาเม้นท์แนวฮาต่อ

แต่อาจารย์เต๊ะก็หายไปอีกคนครับ 5555


พี่อาคุงเป็นเพื่อนบล็อกรุ่นแรกๆของผมด้วย
หลังๆพี่อาคุงกลายเป็นนักอ่านตัวยง
และเป็นนักเขียนที่จริงจัง
ไปงานอบรมการเขียนบ่อยมาก


ปล. ขอบคุณคุณแหม่มด้วยนะครับที่อ่านหมื่นตา
จริงๆก็ต้องขอบุคณบล็อกแก๊งนี่ล่ะครับ
หมื่นตาเกิดขึ้นในนี้ และ เป็นที่รู้จัก
ก็เพราะบล็อกแก๊งจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:00:56 น.  

 
คุณกล่องพูดจาฉะฉานมาก มีโฆษณาบล็อกให้เพื่อนๆ บล็อกคนอื่นๆ ด้วย

บล็อกแต่ละคนมันก็แสดงถึงลักษณะของคนๆ นั้นจริงๆ

คุณกล่องเข้าใจเปรียบเทียบดีครับ ที่เปรียบเทียบว่า ตัวบล็อกแก๊งเหมือนบ้าน ที่มีสมาชิกอยู่ในบ้าน ตัวพันทิปเหมือนหมู่บ้าน เมื่อบ้านใหญ่โตก็เป็นธรรมดาว่าอาจจะมีความขัดแย้งกันบ้าง ซึ่งอย่างไรก็ตามถ้าสามารถถ้อยทีถ้อยอาศัยกันได้ความขัดแย้งก็จะไม่เกิด หรือถ้าเกิดก็จะไม่รุนแรง แต่จะเป็นลักษณะที่สร้างสรรค์

ดูยูปทูปแป๊บเดียวจริงๆ อย่างที่พี่หนูบอกครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:22:09:54 น.  

 


อ่านสัมภาษณ์ตอนนี้แล้ว รู้เลยว่าคุณกล่องเป็นหนอนตัวจริง แทะได้ละเอียดละออมาก ชวนให้อยากหยิบสองเล่มนี่มาอ่านบ้างค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:21:06 น.  

 
ไม่ได้ไปที่นี่นานมากกกกกกกกกก

เมื่อก่อนสมัยมีเวลาไปที่นี่บ่อยๆ มีความสุขกับหนังสือเต็มไปหมดค่ะ

แต่ตอนนี้แค่หนังสือที่บ้านยังไม่ได้จับมาอ่านเลย ฮือๆ

เป็นอีกเทปที่ดูเพลินมากค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:26:27 น.  

 
BlogGang Hang Girls Book Blog ดู Blog
พักหลังไม่ค่อยออกสื่อเสียนานวันนี้ได้ฟังเสียงยาวๆ แล้วโดย: หอมกร วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:7:51:36 น.  

 
แวะมาเยี่ยมมาชมเพื่อนรุ่นแรกๆ รุ่นทอดกฐิน อิๆ


โดย: kai (aitai อ่านว่า อะอิไต้ ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:16:22:34 น.  

 
สวัสดีคะ..

รอนานแล้วคะ..เมื่อไหร่จะสัมภาษณ์คุณกล่อง..

คราวนี้สมหวังซะที..

คุณกล่องคุยเก่ง เป็นกันเองคะ..ขอชื่นชมโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:43:28 น.  

 
ชอบไปTK Park มากๆเหมือนกันค่ะ


โดย: Kisshoneyz วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:47:06 น.  

 
ถ้าฝั่งหญิงเรียก ตัวแม่
อย่างขำๆแนวๆ
คุรกล่องฯ นี่เรียก "ตัวพ่อ" เลย
รอๆๆๆให้สัมภาษณ์มานานแสนนาน
ขอบคุณทีมงาน ค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:33:24 น.  

 
อ่ะจ๊ะเอ๋ โหล โหล อาคุงกล่อง เค้าตามมาแอบดูแล้วน๊าาาาา
อ่านทุกบรรทัด ทุกถ้อยแถลง ได้รู้จักหนังสือดีงามอีกหลายเล่ม
อยากให้พวกหลาน ๆ ที่บ้านเป็นหนอนหนังสือ รักการอ่าน
เหมือนคุณกล่องและเพื่อน ๆ นักอ่านในนี้อีกหลายคนจังเลย

เราเป็นชาวบล๊อกแกงค์ แต่ไม่เคยได้ทักทายและรู้จักกันมาก่อน
กระทั่งอยู่มาวันหนึ่งเราได้มารู้จักและเป็นเพื่อนกันโดยบังเอิญจริงๆ
คนชอบทำอาหาร(ชอบเข้าครัว) ได้มารู้จักเพื่อนนักอ่าน(อาคุงกล่อง)
แค่คุณเดินผ่านตอนเราไปสาธิตทำอาหารที่โฮมโปร(พระราม 2) เหอๆ
จากนั้นก็เราก็เจอกันตามงานบล๊อกแกงค์ ดีใจมากมายที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:15:21:52 น.  

 
เป็นบล๊อกเกอร์คุณภาพคนหนึ่ง
ติดตามอ่านบล๊อกคุณกล่องเสมอ
ช่วงมาอยู่กรุงเทพฯใหม่ๆ
ได้มีโอกาสไปทำบุญ เก้าวัดกับคุณกล่องด้วย

รู้สึกชื่นชมคุณกล่องมากค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:20:19:14 น.  

 
โห..แฟนคลับคุณกล่องเยอะมาก.... เขียน ขำ ๆ ต่อเลย
นะครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:6:11:05 น.  

 
เป็นบล็อกเกอร์ ที่อ่านหนังสือ และรีวิว หนังสือ อย่างยอดเยี่ยม เป็นหนอนหนังสือที่หาตัวจับยาก จ้ะ น่านำมาเป็นแบบอย่างอย่างยิ่ง


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:22:45:52 น.  

 
บรรยากาศสถานที่และการสัมภาษณ์ยอดเยี่ยม
ทีมงานชวนคุยและซักถาม เป็นกันเองดีมากเลยคร้า
ยินดีกับคุณอากล่อง ด้วยคะ มีแนะนำหนังสือดีๆไว้หลายเล่ม
เพิ่มเติมให้ข้อมูลไว้อีกด้วย สมกับ บล๊อกเกอร์สาขารีวิวหนังสือคะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:20:06:42 น.  

 
เพิ่งเข้าไปทำความรู้จักกับคุณกล่องค่ะ
คุณกล่องเป็นนักอ่านตัวยงเลยนับถือ ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:16:46 น.  

 
แวะมาทักทายและโหวตให้ค่ะ อาคุงกล่อง ^^


โดย: kikujungna วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:23:12:37 น.  

 
นิคทันอ่านบล็อกฮาๆของคุณกล่องค่ะ
ตอนนั้นช่วงบอลโลกแล้วคุณกล่องก็เขียนเรื่องทำกับข้าวฮามาก

แต่ว่าเรื่องหนังสือนี่ต้องยอมรับเลยค่ะว่าเป็นอีกหนึ่งหนอนหนังสือกันเลย
วันนี้ก็เลือกสถานที่ได้เหมาะเชียวแหละโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:16:49:59 น.  

 

ขอขอบคุณทุกๆ คอมเม้นท์ของเพื่อนๆ ด้วยครับ

และขอขอบคุณทางทีมงานบล็อกแก๊งค์ด้วยครับ ที่ให้เกีรยติเชิญผมมาสัมภาษณ์ หวังว่าเทปนี้คงจะทำให้ทุกท่านได้สาระไปบ้างนะครับ

ขอบคุณครับโดย: อาคุงกล่อง วันที่: 3 มีนาคม 2560 เวลา:20:52:24 น.  

 
รับเงินกู้เร่งด่วนในวันนี้ด้วยอัตราดอกเบี้ย 1% สำหรับการรับประกันและลูกค้าที่เชื่อถือได้ทั่วโลก เรามีสินเชื่อทุกประเภทตั้งแต่ 5,000 ถึง 10,000,000.00 เหรียญคุณสามารถเริ่มต้นธุรกิจใหม่ในวันนี้และชำระหนี้ของคุณได้ทันที เงินกู้ของเรามีอายุ 5-15 ปี อีเมลติดต่อ: liongateloanservices@gmail.com


ชื่อจริง: -------
เพศ: -----------
ประเทศ: -------------
ที่อยู่ติดต่อ: ----------
จำนวนเงินกู้ที่ต้องการ: -------------
รายได้ต่อเดือน: ------------
อาชีพ: ----------------
วัตถุประสงค์ของเงินกู้: ----------
โทรศัพท์บ้าน:--------------
โทรศัพท์: -----------------
คุณเคยยื่นขอสินเชื่อก่อนหรือไม่?

    อีเมลติดต่อ: liongateloanservices@gmail.com

โปรดกรอกแบบฟอร์มสั้น ๆ นี้และติดต่อเราโดยเร็วที่สุด


เรื่องที่ดีที่สุด
บริษัท Lion Gate Loan Investment LTD


โดย: liongateloanservices@gmail.com IP: 105.112.39.59 วันที่: 7 กันยายน 2560 เวลา:4:37:54 น.  

 
ผมชอบอ่านหนังสือมากครับ

รับทำวีซ่า


โดย: Akekasit_SS วันที่: 25 กันยายน 2560 เวลา:13:19:56 น.  

 
ขอแนะนำร้าน ครัวเวียดนามครับ

ครัวเวียดนาม บริการอาหารเวียดนาม กว่า 30 เมนู
เปิดบริการมานานกว่า 10 ปี

ขอนแก่น มหาสารคาม บุรีรัมย์

อาหาร แนะ คือ
1.แหนมเนืองปลา ที่เดียวในโลก แหนมเนืองปลาทำจากปลากราย ลูกค้าที่ได้ ทานแล้ว ส่วนมากจะชอบ
2.ก๋วยจั๊บ ปลาช่อน พอได้ยินว่าก๋วยจั๊บปลา จะเข้าใจว่า ต้อง คาวแน่ๆ แต่ ขั้นตอนการปรุง และกระบวนการทำ ออกมาจนได้ ก๋วยจั๊บปลา รสอร่อย ทานแล้วต้องกลับมาทานอีก
3. ขาหมู สมุนไพร สูตรเวียดนามโบราณ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ


ติดต่อ ร้าน ครัวเวียดนาม
Line ID : @thaidc
//kaulvietnam.com/
https://www.facebook.com/kaulvietnam/
https://youtu.be/dgakWl_Cjbk
ตัวอย่าง รายการอาหาร
https://ขอนแก่น.thaidc.com/t-883-1-1.html [อาหารเช้า ไข่กะทะ]
https://ร้านอาหาร.thaidc.com/t-883-1-1.html
https://มหาสารคาม.thaidc.com/t-883-1-1.html

แผนที่ เบอร์โทร และ การติดต่อ
https://มหาสารคาม.thaidc.com/t-882-1-1.html
https://ขอนแก่น.thaidc.com/t-882-1-1.html
https://ร้านอาหาร.thaidc.com/t-882-1-1.html
#ครัวเวียดนาม #ขอนแก่น #มหาสารคาม #บุรีรัมย์ #อาหารเวียดนาม #แหนมเนือง #ก๋วยจั๊บ #ครัวคุณต๋อย #ขอนแก่น กม.0 #ขอนแก่น km.0 #khonkaen km.0


โดย: kitti IP: 223.205.128.31 วันที่: 4 ตุลาคม 2560 เวลา:10:47:47 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: na_nyu วันที่: 19 ตุลาคม 2560 เวลา:2:50:36 น.  

 


โดย: สมาชิกหมายเลข 4201584 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2560 เวลา:5:42:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
BlogGang Hang Girls
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
6 กุมภาพันธ์ 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add BlogGang Hang Girls's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.