Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
16 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
100 เด็ดเคล็ดลับการออมเงิน [เก็บเงิน]

100 เด็ดเคล็ดลับการออมเงิน [เก็บเงิน] Part 1

กระปุกออมสิน สำหรับออมเงิน

100 เด็ดเคล็ดลับการออมเงิน [เก็บเงิน]

หลายๆท่านที่กำลังคิดที่จะออมเงิน หรือเริ่มเก็บเงินแต่ ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดีหรือ เริ่มต้นไปแล้วแต่ล้มเหลวทุกทีเพราะไม่มีเงินเหลือให้ออม ถ้าท่านเจอกับปัญหาเหล่านี้ลองอ่านเคล็ดลับเหล่านี้ และทำตามดูครับรับรองว่าจะมีเงินเหลือไว้ออมมากขึ้นแน่นอน
มาดูกันดีกว่าว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง
1. ออมเงินไว้ในธนาคารที่คุ้มค่าที่สุด(Switch your bank accounts to a bank that respects you). สิ่งแรกที่ผู้รักการออมเงินควรจะพิจารณาก็คือธนาคารที่เราฝากเงินออมไว้ นั้นให้ดอกเบี้ยที่ดีที่สุดกับเราหรือเปล่า อัตราดอกเบี้ยที่ห่างกันเพียง 1% หรือ 2 % นั้นล้วนมีผลต่อจำนวนดอกเบี้ยที่เราจะได้มากทีเดียวโดยเฉพาะในกรณีที่เรามี เงินออมเยอะๆ และที่สำคัญเงินออมที่ฝากเก็บไว้ในบัญชีออมทรัพย์ และฝากประจำนั้น มีความแตกต่างกันมากทีเดียว
เพราะฉะนั้นควรจะแบ่งเงินออกเป็นสองบัญชีเป็นอย่างน้อย คือ 1. บัญชีสำหรับใช้จ่าย เก็บไว้ในออมทรัพย์ เพื่อสะดวกในการเบิกจ่าย 2. บัญชีสำหรับออมเงินเก็บไว้ในบัญชีฝากประจำในธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูงที่สุด

2. ปิดทีวีบ้างก็ดี (Turn off the television).การ ลดการดูทีวีเป็น 1 ในวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยเซฟรายจ่าย เพราะเวลาเราอยู่บ้านเรามักที่จะเปิดทีวีไว้เสมอ ดูบ้างไม่ดูบ้าง และเวลาดูทีวีมักจะคู่กับการกินของขบเคี้ยว ที่มักจะให้จะให้ผลตรงกันข้ามกับที่เราต้องการ คือ แทนที่เงินออมจะเพิ่ม แต่กลายเป็น เงินออมลด น้ำหนักเพิ่มแทน ส่วนเวลาที่ปกติเคยดูทีวีก็เอาไปทำอย่างอื่น เช่น อ่านหนังสือ หรือ ออกกำลังกายในช่วงเย็น เป็นต้น
3.ลดการสะสมสิ่งของ (Turn a critical eye to your “collections”). ผู้รักการออมเงินหลาย คุณมักจะชอบสะสมบางอย่าง สิ่งที่เราจะแนะนำไม่ใช่คุณเลิกสะสม แต่ให้พิจารณาดูว่า สิ่งที่คุณสะสมนั้นทำให้คุณมีความสุขหรือเปล่า หรือแค่สะสมเล่นๆ ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็คุณก็ควรพิจารณาว่า ของที่คุณสะสมมีมูลค่าในตัวหรือเปล่า และคุณสามารถลดของสะสมที่คุณมีหลายๆ ชิ้น ของที่คุณไม่ได้ผูกพันธ์ หรือ อยากได้ ได้หรือไม่ (ในกรณีของสะสมไม่มีมูลค่า) ยิ่งคุณลดสิ่งของสะสมได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะมีเงินไว้ออมมากขึ้นเท่านั้น
4. สมัครสมาชิกของห้างหรือร้านที่เราใช้บริการเป็นประจำ(Sign up for every free customer rewards program you can). หลายห้างร้าน ที่มีส่วนลดให้กับสมาชิก ถ้าผู้รักการออมเงินจะ สมัครสมาชิกก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย เพราะไหนๆก็ต้องใช้บริการอยู่แล้ว อย่าลืมว่าส่วนลดที่ได้ก็คือโอกาสที่เราจะมีเงินไว้ออมมีเยอะขึ้น
5.ทำของขวัญเองแทนการซื้อจากร้าน(Make your own gifts instead of buying stuff from the store). ผู้รักการออมเงินบาง คนอาจจะมีความสามารถพิเศษ เช่น วาดภาพ ถักโครเช หรือ ประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ เพราะฉะนั้นเมื่อถึงวาระพิเศษที่จะให้ของขวัญแก่เพื่อน ญาติพี่น้องหรือ คนพิเศษ ของขวัญที่จะให้ก็ควรจะเป็นของขวัญที่คุณทำเอง พร้อมคำอวยพรที่แสนพิเศษ นอกจากช่วยให้มีเงินออมมากขึ้นแล้ว ยังเป็นของขวัญที่จะทำให้ผู้รับรู้สึกพิเศษอีกด้วย
6. ใช้กฏ 30 วัน (Master the thirty day rule). ผู้รักการออมเงินหลาย ท่านอาจจะสงสัยว่านี่มันคือกฏบ้าบออะไร แต่ถ้าคุณพิจารณาดูว่า ท่านเคยซื้อของมาแล้วไมได้ใช้ หรือ ใช้แค่ครั้งสองครั้งแล้วเก็บไว้จนลืมหรือไม่ ถ้าคำตอบคือใช่กฏข้อนี้ก็จะเป็นประโยชน์กับคุณ เพราะกฏข้อนี้ก็คือ เมื่อคุณกำลังพิจารณาว่าจะซื้อสิ่งของอะไรบางอย่าง ก็อย่าพึ่งรีบซื้อ ให้รอจนกว่าจะครบ 30 วัน ถ้าคุณยังต้องการสิ่งนั้นอยู่ก็ให้ซื้อ ถ้าคุณลืมหรือไม่อยากได้สิ่งนั้นแล้วก็ไม่ต้องซื้อ ซึ่งกฏข้อนี้จะช่วยให้เราลดสิ่งของที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้นั่นเอง
7. จดรายการสิ่งของที่จะซื้อก่อนไปช้อปปิ้ง (Write a list before you go shopping – and stick to it). ก่อนที่จะไปช้อปปิ้งผู้รักการออมเงินจะ ต้องจดรายการสิ่งของที่ต้องซื้อก่อนเสมอ และก็ไม่ควรซื้อแต่สิ่งของที่ไม่ได้อยู่ในรายการ จำไว้ว่า ทางห้างจะพยายามทำทุกวิธีทางเพื่อดึงเงินออกจากกระเป๋าคุณ เพราะฉะนั้นผู้รักการออมเงินจะต้องหนักแน่นและมีวินัยอยู่เสมอ.
8. ชวนเพื่อนมาสังสรรค์ที่บ้านแทนการออกไปข้างนอก (Invite friends over instead of going out). กิจกรรมที่จัดที่บ้านมักมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าออกไปสังสรรค์ข้างนอกเสมอ เพราะฉะนั้นเวลาที่มีงานสังสรรค์ผู้รักการออมเงินควรจะชักชวนเพื่อน มาดื่ม กิน ที่บ้านแทนการออกไปข้างนอก
9. ซ่อมแซมแทนที่จะซื้อใหม่ (Instead of throwing out some damaged clothing, repair it instead). อย่าโยนเสื้อผ้าทิ้งเพียงเพราะกระดุมหลุด ซิบพัง ผู้รักการออมเงินควรจะหาวิธีซ่อมแซม ถ้าทำเองไม่ได้ก็ควรที่จะให้นำไปให้ช่างทำให้ ซึ่งจะช่วยประหยัดเงิน ในกรณีที่เรายังไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่จริงๆ
10. อย่าใช้จ่ายเงินจำนวนมากจัดงานรื่นเริงให้กับเด็ก(Don’t spend big money entertaining your children). ผู้รักการออมเงินที่ มีลูกหรือหลานที่ตัวเล็กๆ บางทีการจะทำให้พวกเขามีความสุขในโอกาสสำคัญๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมายเสมอไป เพราะเด็กมักจะมีความสุขกับสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่คุณคาดไม่ถึงเช่น ของเล่นสมัยเก่าๆที่หาเล่นยากๆ เช่น ลูกข่าง เฮลิคอปเตอร์ไม้ หรืออาจจะแค่คุณใช้เวลาเล่นกับพวกเขา แค่นี้พวกเขาก็มีความสุขแล้ว


Create Date : 16 เมษายน 2555
Last Update : 16 เมษายน 2555 23:54:53 น. 0 comments
Counter : 4332 Pageviews.

domemall
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add domemall's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.